Top 7 xã nghèo nhất huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

10-04-2017 7 21415 0 3

Báo lỗi

Tuy Sóc Sơn là một huyện thuộc thành phố TP Hà Nội nhưng lại là huyện có nhiều xã nghèo nhất. Là một trong những địa phương đang từng bước triển khai những kế hoạch để đẩy lùi nạn đói nghèo, Sóc Sơn cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ Nhà nước nhưng đến nay vẫn tồn tại đấy nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Dưới đây là những xã nghèo điển hình của huyện cùng những nguyên nhân khiến tình trạng không thể cải thiện qua những năm.

1234567

1


Trang Nguyễn

Xã Tân Hưng

Tân Hưng là một xã nằm trong huyện Sóc Sơn của thành phố TP Hà Nội. Xã gồm có 5 thôn: Ngô Đạo, Đạo Thượng, Cốc Lương, Hiệu Chân, Cẩm Hà nhưng lại nằm trong những xã nghèo nhất của huyện.
Vốn chỉ là một xã thuần nông với dân phần đông, người dân tại đây chỉ cày cấy từng ngày mà ít làm những công việc khác. Mọi thứ ở xã còn gặp nhiều khó khăn từ giao thông, cơ sở hạ tầng còn kém đến công việc từng ngày là làm nông nhưng đất đai lại bạc mầu, úng lụt, năng suất thấp,… dẫn đến việc xã có nhiều hộ nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây để cải thiện cuộc sống, xã Tân Hưng cũng triển khai nhiều công việc triển khai công tác xóa đói giảm nghèo như: triệu tập vào những ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ sinh thái, nhờ những đầu tư và phương hướng của chính quyền xã những nhà nông không hề chỉ trồng lúa mà còn trồng cả rau hay những cây công nghiệp,chăn nuôi,…
Xã Tân Hưng đang cố gắng để thoát nghèo dù còn nhiều khó khăn.
Xã Tân Hưng năm 2016
Xã Tân Hưng tích cực đổi mới sản xuất nông nghiệp
Xã Tân Hưng tích cực đổi mới sản xuất nông nghiệp


2


Trang Nguyễn

Xã Việt Long

Xã Việt Long nằm ở phía Đông huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Cũng là một trong những xã nghèo của huyện rất cần được giúp đỡ vượt nghèo.
Tại đây, xã Việt Long có địa hình thuộc vùng trũng như xã Tân Hưng do đó đất đai bạc mầu mà đa phần những hộ dân đều sống bằng nghề nông nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Những năm gần đây, xã Việt Long đang cố gắng thay đổi diện mạo. Hệ thống giao thông, thủy lợi với những trạm bơm được khai thác. Với nghề nông là chính thay cho chỉ trồng lúa, hiện nay tại xã cũng trồng rau phối hợp với những nghề phụ như làm mộc,…
Về thực tiễn, tuy đã cải thiện nhiều nhưng còn nhiều điều hạn chế từ những phương án của cấp chính quyền xã cũng như khó khăn về vật chất nên vẫn vẫn chưa đủ để Việt Long vượt ra khỏi danh sách xã nghèo tại huyện Sóc Sơn.
Sự giúp đỡ các hộ nghèo tại xã Việt Long ngày gần Tết
Sự giúp đỡ những hộ nghèo tại xã Việt Long ngày gần Tết

3


Trang Nguyễn

Xã Đức Hòa

Đức Hòa là một xã thuộc huyện Sóc Sơn gồm hơn 1.700 hộ gia đình với 6 thôn: Đức Hậu, Thôn Bến,Thôn Chùa, Thôn Trung, thôn Thượng và Thanh Huệ.
Cũng như những xã khác, công việc từng ngày chủ yếu của người dân tại xã là sản xuất nông nghiệp kèm những nghề dịch vụ nhỏ. Điều này không đem lại nguồn lợi nhuận cao cho người dân trong xã. Hiện nay, nhờ nhiều phương án mà người dân dần mạnh dạn mở rộng đầu tư trang trại cũng như Marketing để tạo việc làm cũng như kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, Đức Hòa cũng là một xã có nguồn lao động dồi dào do đó xã có rất nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động hàng năm.
Nhìn chung, xã Đức Hòa là một trong những xã nghèo của Sóc Sơn có sức bật lớn vượt đói nghèo trong những năm qua. Hiện tại, những cấp chính quyền xã vẫn tiếp tục tìm những giải pháp khác để giúp xã loại bỏ được đói nghèo qua những năm.
Xã Đức Hòa năm 2016
Những mái nhà tại xã Đức Hòa
Những mái nhà tại xã Đức Hòa

4


Trang Nguyễn

Xã Kim Lũ

Kim Lũ là một xã đã tạo thành nhiều năm, nay thuộc huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Hiện xã gồm có có 4 thôn Xuân Dương, Lủ Hạ – Trung – Thượng
Xã Kim Lũ từ xưa đến nay nổi tiếng với nghề thợ ngõa. Tính đến nay, nghề thợ ngõa với nhiều nơi dần trở thành lạ lẫm vì không hề được duy trì. Tại xã Kim Lũ, Nhà nước cũng tạo nhiều điều kiện để cho nhân dân nâng cao năng suất, thu nhập gia đình nhưng theo thực tiễn việc triển khai những chính sách tại xã còn gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến ruộng đất, khiến đất đai nông nghiệp dù màu mỡ và nhưng lại bị bỏ hoang, dẫn do đó là người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu đói từng ngày vì không thể làm ra của cải. vẫn chưa nói tới việc lũ lụt tại đây cũng vẫn chưa thể ngăn chặn và tìm cách đối phó được.
Tình trạng tại xã hiện đang được coi là rất cần được giải quyết cấp bách để tránh gây hậu quả khôn lường.
Xã Kim Lũ
Một ngôi đền tại xã Kim Lũ bị ngập lụt
Một ngôi đền tại xã Kim Lũ bị ngập lụt

5


Trang Nguyễn

Xã Xuân Thu

Xuân Thu là một xã nằm ở phía Đông Nam huyện Sóc Sơn. Từ xưa, xã vốn có những làng nghề truyền thống làm giường tre và nấu rượu nổi tiếng. Xã có khoảng 3.000 hộ dân gồm có ba thôn: Xuân Lai, Thu Thủy, Yên Phú.
tình hình của xã cực kì đáng báo động khi mà nhiều người dân đang cảm thấy bức xúc với nhiều việc làm của chính quyền xã. Cụ thể là ruộng đất bị hợp tác xã chiếm hữu khiến người dân bị tác động gây khó khăn, những công việc khai thác cát trái phép mà vẫn chưa được xử lý,… Nhiều hộ dân sống ven sông còn gặp phải tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa tác động đến nhà cửa, vật nuôi.
Tại xã có quá nhiều việc còn tồn đọng mà vẫn chưa tìm ra được giải pháp để giải quyết vấn đề, điều này tác động xấu trực tiếp đến cuộc sống của người dân về đất đai, môi trường, việc làm.
Cống thoát được thiết kế đơn giản, không hiệu quả để giải quyết ngập úng
Cống thoát được thiết kế đơn giản, không kết quả để giải quyết ngập úng

6


Trang Nguyễn

Xã Nam Sơn

Xã Nam Sơn là một xã thuộc huyện Sóc Sơn có diện tích đất nông nghiệp khá lớn và đông dân cư.
Vấn đề mà xã Nam Sơn gặp phải cấp thiết nhất là rác thải gây ô nhiễm môi trường. Điều này làm tác động trực tiếp tới việc ô nhiễm đất đai, không khí, nguồn nước gây ra tác động tới cuộc sống, công việc và sức khỏe của người dân tại xã.
Điều đáng báo động ở đây là trước đây, công việc chính của họ là làm ruộng, trồng chè,… thì nay nhiều người lại rủ nhau đi nhặt rác để bán. Tuy công việc này từng ngày tìm kiếm được chút ít mỗi ngày hơn là làm ruộng nhưng nó tác động không tốt đến cuộc sống tại nơi đây.
Vấn nạn này hiện nay vẫn vẫn chưa thể giải quyết để mang lại cuộc sống có chất lượng hơn cho người dân tại xã Nam Sơn.
Xã Nam Sơn
Bãi rác Nam Sơn
Bãi rác Nam Sơn

7


Trang Nguyễn

Xã Bắc Sơn

Xã Bắc Sơn là xã nghèo của huyện Sóc Sơn và cũng là xã nghèo nhất của TP Hà Nội.
Thật không thể tin khi là một xã của TP Hà Nội mà có hơn 500 hộ nghèo, thu nhập hàng năm chỉ vào khoảng vài triệu đồng do đó, hoạt động mua bán tại đây còn nghèo nàn đến mức họ luôn mua chịu đồ. Nghề nông ở đây không thể phát triển vì đất đai khô cằn, toàn sỏi đá nên thu nhập của người dân gần như dựa hoàn toàn vào bãi rác ô nhiễm. Không những thiếu tiền của, nhiều hộ gia đình còn thiếu nước và phải đi xin.
Xét theo tình trạng được thấy, dù cố gắng cải thiện nhiều nhưng cuộc sống ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn mà không tồn tại hướng giải quyết. Bắc Sơn vẫn rơi vào tình trạng đói nghèo sau nhiều năm cố gắng.
Xã Bắc Sơn
Người dân mò phế liệu
Người dân mò phế liệu

Từ khóa: Top 7 xã nghèo nhất huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, Top 7 xã nghèo nhất huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, Top 7 xã nghèo nhất huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *