Top 7 Kinh nghiệm dạy học viên lớp 1 nhanh biết đọc – biết viết mà giáo viên tiểu học nên biết

20-01-2021 7 28027 0 0

Báo lỗi

Làm sao để học viên lớp 1 nhanh biết đọc – biết viết? Luôn là câu hỏi mà rất nhiều những bậc phụ huynh cũng như những thầy cô giáo đang cố gắng tìm kiếm câu reply. Và cũng vì vẫn chưa tìm được lời giải đáp cho thắc mắc này nên khi hay tin mình sẽ dạy lớp 1 trong kỳ học tới, đã có không ít những thầy cô lo lắng dù là giáo viên mới ra trường hay người có kinh nghiệm. Bài viết tiếp về sau của Toplist hoàn toàn có thể sẽ giúp bạn phần nào tháo gỡ được mối bận tâm đó đấy.

1234567

1


Nlp Trinh

Ổn định nề nếp trước tiên

học viên tiểu học đặc biệt là đối tượng học viên lớp 1, những em còn mang tính hiếu động, thích bắt chước, tự do, vẫn chưa tồn tại ý thức, khó làm chủ bản thân. Bên cạnh đó do sự nuông chiều từ phía một số gia đình nên dẫn đến ở một số em rơi vào tình trạng học tập tự do và không tồn tại ý thức kỉ luật. Để có một lớp học tốt thì ổn định nề nếp luôn là bước thứ nhất. Vậy phải ổn định thế nào? Để Toplist mách bạn vài thủ pháp:

 • Ân cần, nhẹ nhàng đôi khi cũng phải nghiêm khắc
 • Cho những em học những nguyên tắc trong lớp học
 • học viên chỉ được phép phát biểu khi được được chấp nhận
 • Yêu cầu học viên nói nhỏ giọng
 • phối kết hợp với phụ huynh
 • phối kết hợp với giáo viên bộ môn
 • Rèn nề nếp cho học viên trải qua khen thưởng, kỉ luật
 • Rèn nề nếp lớp trải qua đội ngũ cán bộ lớp
 • Hãy bao dung và đồng ý

Giáo viên hoàn toàn có thể xem thêm thêm ở bài viết này: https://toplist.vn/top-list/bien-phap-ren-ne-nep-quan-ly-hoc-sinh-lop-mot-ma-giao-vien-chu-nhiem-nen-biet-26846.htm

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Nlp Trinh

Phân loại học viên yếu – kém, và đưa ra biện pháp giúp đỡ

Cái gì cũng vậy, để tìm được giải pháp thì phải phải ghi nhận lý do từ đâu, nguyên nhân là gì. Với mẩu chuyện dạy học viên lớp 1 cũng thế. hoàn toàn có thể là khó khăn đấy, nan giải đấy nhưng một khi những thầy những cô đã tìm được nguyên nhân và áp dụng những biện pháp thích hợp thì có lẽ “dấu chấm hỏi’ này cũng sẽ được giải đáp một phần nào.

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến yếu – kém trong học đọc – viết ở học viên lớp 1:

 • Do hoàn cảnh gia đình.
 • Do mất kỹ năng cơ bản.
 • vẫn chưa nhận thức được nhiệm vụ học tập, vẫn chưa chăm học.
 • Do khả năng nhận thức còn hạn chế.

Do hoàn cảnh gia đình: Với học viên lớp 1, đa số những gia đình rất quan tâm đến những con và đặc biệt hiện nay những con học ở trường suốt ngày, vì vậy nguyên nhân này ít xảy ra. Trừ một số trường hợp học viên không ở cùng ba mẹ do một vài nguyên nhân hoàn toàn có thể tác động đến tâm lí của những em. Trong những trường hợp này giáo viên cần tìm hiểu để trao đổi với ba mẹ hoặc ông bà để gia đình cùng hỗ trợ, kèm cặp kịp thời. Giáo viên cần trao đổi rõ những biện pháp, việc làm rất cần thiết để giúp đỡ học viên. Với trường hợp này, giáo viên vừa là cô; vừa là mẹ, yêu quý; động viên; khích lệ, đôi lúc đến nắm chặt bàn tay, hay xoa đầu, .. để những em cảm nhận được tình yêu thương khi đến lớp. Từ đó, những con sẽ yêu quý, tin tưởng người dẫn dắt, dạy bảo mình.

Do mất kỹ năng cơ bản: Trong trường hợp này cần phải bù bài thôi, giáo viên trao đổi với phụ huynh về thời gian cũng như biện pháp hỗ trợ. Với lớp 1, việc học viên mất kỹ năng cơ bản cũng hạn chế vì lượng kỹ năng và thời gian học tập vẫn chưa nhiều, nếu phải bù cũng không khó khăn lắm.

vẫn chưa nhận thức được nhiệm vụ, vẫn chưa chăm học: Có một số em hỏi ba mẹ: “Sau này con hoàn toàn có thể làm nghề gì mà không cần học chữ được không?” hay “Học chữ để làm gì ạ?” … ngay trong những lúc học viên không đề cập đến vấn đề này thì thầy cô và cha mẹ cũng cần giúp những em nhận thức được lợi ích của việc biết đọc, biết viết để những em có động cơ học tập.

Ví dụ: Giáo viên hỏi: “Khi bà sang chơi, con muốn theo về nhà bà mà để ba mẹ biết con đi đâu và không phải lo lắng đi tìm, con sẽ phải viết lại tin nhắn cho ba mẹ biết, nếu không biết chữ, con có viết được không? hiện nay con hoàn toàn có thể viết tin nhắn – ba mẹ, con đi nhà bà nhé – được vẫn chưa?” hay “Con muốn lắp ghép một chiếc xe hay một siêu nhân, nếu con không biết chữ, con hoàn toàn có thể đọc hướng dẫn để lắp ghép được không?,….” Hay giáo viên hoàn toàn có thể giới thiệu một cuốn sách và cho biết Trong số đó có những nội dung gì hấp dẫn, những con có muốn đọc không? hoặc kể cho những con nghe mẩu chuyện “Văn hay chữ tốt” nói về sự việc luyện chữ của ông Cao Bá Quát,….

Vậy giáo viên cần thường xuyên tạo động cơ học tập cho học viên qua những mẩu chuyện để những em có hứng thú học tập.

Do khả năng nhận thức còn hạn chế:

 • Với những em có nhận thức khá tốt mà không đọc viết được, nguyên nhân là ở lớp những em không triệu tập, giáo viên ít để ý đến việc thay đổi hình thức dạy học và kiểm tra để những em có thời điểm đọc vẹt và coi chép, trường hợp này giáo viên cần trao đổi với phụ huynh để bổ sung kỹ năng kịp thời bằng phương pháp giáo viên và phụ huynh cũng hỗ trợ, chỉ từng chữ cho những em tập đọc, tích cực đọc cho những em viết; hoàn toàn có thể kèm trên lớp, kèm cặp riêng.
 • với những em nhận thức chậm, khó nhớ những chữ cái, đánh vần chậm, quán âm không tốt (VD có em đánh vần: c – a – ba) đặc biệt là khó nhớ những phụ âm ghép (gh, ng, nh,…) và khó nhớ vần. Trường hợp này cần cho những em tập đánh vần, đọc viết nhiều từ có cùng âm, vần ấy: ví dụ học âm “nh” , học viên viết nhiều tiếng, từ có âm “nh” (như: nhà, nhả, nhạ, nhã, nhà lá, nhả ra, nho, nhô,..…), khi chuyển sang âm khác, những em lại quên âm cũ, hãy kiên trì gợi ý những em đánh vần để viết, không quát mắng làm những em bị rối trí mà cần động viên, tin tưởng “Con cố nhớ sẽ được, con nhớ rồi đó, viết thêm nhé”,… đặc biệt giúp những em có điểm tựa để nhớ âm (“nh – nhà” ; “th – thỏ”, “gh – ghế” ,… tức là cứ đánh vần “nh” là những em nhớ đến chữ “nh” trong tiếng “nhà”. Cứ kiên trì như thế, những em sẽ ghi nhớ tốt hơn.
 • Giáo viên trao đổi với phụ huynh trường hợp đặc biệt như thế để có biện pháp hỗ trợ, hoàn toàn có thể hướng dẫn phụ huynh cách dạy đánh vần, san sẻ những bài đọc bổ sung (những từ câu mới theo từng bài ở trên trang đã hệ thống) để phụ huynh cho con luyện nhiều âm, vần đó giúp ghi nhớ tốt hơn. Vì học viên nhận thức chậm nên giáo viên và phụ huynh cho con đọc 3 đến 5 từ một lượt, đọc đi đọc lại, thay đổi vị trí để con ghi nhớ kĩ. Để con nhớ tốt hơn, hoàn toàn có thể cho đọc xong thì nhớ viết ngay những từ ấy rồi lại tiếp tục luyện với những từ khác (để ý giải nghĩa từ, phân biệt chính tả nếu rất cần thiết). Giáo viên, phụ huynh cố gắng kiên trì giúp những em biết đọc, biết viết, tránh để những em đọc viết kém mà vẫn cho lên lớp sẽ tái mù.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Nlp Trinh

Hành động ngay từ đầu

Để học viên đọc viết tốt hơn, ngay từ đầu, giáo viên nên thu xếp thời gian dạy trên lớp để cho học viên tập đánh vần (có video hướng dẫn) và cho những em đọc viết thêm nhiều từ mới (có hệ thống từ theo từng bài), tập cho học viên luyện đọc theo yêu cầu: đọc to, đọc nhỏ, đọc thầm, đọc ghi nhớ (giáo viên có kí hiệu riêng chỉ huy những em đọc theo từng yêu cầu. Ví dụ: đọc to _ khum tay rộng trước miệng, đọc nhỏ _ khum tay hẹp hơn, đọc thầm _ chỉ tay vào mắt, đọc ghi nhớ _ chỉ tay vào đầu) nhằm giúp học viên ghi nhớ thật tốt vần, âm của bài học hôm ấy đồng thời ôn lại được nhiều những âm, vần đã học.

Giáo viên cần thay đổi vị trí, thứ tự đọc những từ để tránh đọc vẹt, đọc từ ngoài sách để tránh việc học viên nhìn hình đọc chữ đặc biệt cho học viên nghe viết nhiều, lúc đầu chậm, sau nhanh. Nghe viết đúng chắc chắn những em sẽ đọc đúng vì viết chữ là đã định hình âm thanh ở mức độ cao hơn. Nếu cho những em đọc thuộc và nhớ viết thì kết quả còn tốt hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Nlp Trinh

Là một giáo viên “lười”

Việc tạo thú vui, hứng thú trong việc học là rất quan trọng. Khi học viên học vui thì những em sẽ không cảm thấy áp lực và thích tham gia vào hoạt động học tập, những em thấy mình như được tham gia vào hoạt động vui chơi vậy. Việc làm này đòi hỏi giáo viên phải có năng lực sư phạm tốt. Trong quy trình dạy học cần tạo ra không khí học tập vui vẻ, động viên khích lệ học viên kịp thời, trong tiết học cần thay đổi không khí để tránh nhàm chán, đặc biệt giáo viên cần làm chủ lớp học, chủ động trong cả nội dung và hình thức dạy học, không nhất thiết phải dạy theo quy trình. Giáo viên xác định mục tiêu cần đạt theo Chuẩn kỹ năng, Kĩ năng hoặc xác định vượt chuẩn với học viên có khả năng học tập tốt rồi mạnh dạn thiết kế những hoạt động học tập theo cách mà mình thấy kết quả.

Có một số thủ pháp để giáo viên tổ chức linh hoạt tiết học Tiếng Việt và “Hãy là một giáo viên lười” cũng là một biện pháp đáng để bạn xem thêm.

Với những dạng bài đã quen thuộc, dạng bài dễ, khi bắt đầu dạy bài mới, giáo viên đừng chăm chăm vào dạy ngay, dạy bằng được theo quy trình, theo nội dung kỹ năng đã định sẵn. Hãy nói:

– “ Bạn Thỏ không biết đọc tiếng này, từ này, những con giúp bạn ấy được không?” Thế là học viên lớp 1 ngây thơ của chúng ta thích giúp đỡ người khác triệu tập ngay vào việc đánh vần, đọc từ, đọc câu, đọc bài,… một cách hứng thú, cứ như là mình vừa làm được một việc tốt vậy!

– “những con cứu trợ cô với, từ này khó quá, không đọc được.” Thế là những bạn ấy lại được vui vẻ đóng vai một người hùng.

– “Bài này có lẽ cô chẳng cần phải dạy nhỉ, những con chắc chắn sẽ đọc được, những con tự đọc bài rồi giơ tay cô kiểm tra.” Vậy là học viên lại thích thú trong vai một học viên giỏi.những con rất vui và hãnh diện khi được khen: “con quá giỏi!”, “những bạn đúng là siêu nhân!”, “con thật đáng khen!”, “hãy về nhà kể với mẹ hôm nay con giỏi thế nào nhé!”,….

– Khi những con tập nghe viết, cô nhờ: “những con đánh vần giúp cho cô viết với!” Được giúp cô giáo thật vui đấy!Sau khi những con tự hoàn thành được bài học theo khả năng của tớ, giáo viên đặt câu hỏi củng cố kỹ năng, khắc sâu nội dung và triệu tập rèn những học viên còn vẫn chưa nhanh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Nlp Trinh

Tạo hứng thú qua hoạt động trò chơi, hoạt động vận động

Với học viên lớp 1, nếu gò ép bắt trẻ vào khuôn khổ thì trẻ không thích học, không tồn tại cảm tình với cô giáo, nếu không tạo ra sự say mê hứng thú học viên thì chất lượng giờ học không tốt. Và sử dụng trò chơi để tạo hứng thú học tập luôn là một biện pháp hữu hiệu mà những giáo viên tiểu học không nên bỏ qua.

Ví dụ 1: Học theo kí hiệu.

Dạy học đọc tiếng có âm “nh”.Cho học viên ghép “nh – a – nha” những con được tiếng “nha”. Sau đó giáo viên quy định hình ngón tay cho những dấu thanh: ngón trỏ nghiêng trái – dấu huyền, ngón trỏ nghiêng phải – dấu sắc, ngón trỏ cong ngập – dấu hỏi, ngón trỏ cong đặt ngang – dấu ngã, ngón trỏ cuộn tròn dấu nặng. Sau đó cô cùng những con làm kí hiệu rồi đọc tiếng. (Còn rất nhiều những kí hiệu và cô tự nghĩ ra để cho học viên nhận biết nhanh mặt chữ mà không phải viết viết, đọc đọc,..)

Ví dụ 2: Đập tay thắng lợi.

Giáo viên đọc cho học viên viết “nhà lá” rồi yêu cầu: “những con tự đánh vần viết rồi so kết quả với cô, có đồng ý không?”. (Tất nhiên là “có ạ!” rồi) học viên sẽ hứng thú tự viết, giáo viên viết bảng phụ ngược chiều với học viên. Khi học viên viết xong cho những con so bài xem có viết đúng, viết đẹp như cô không. “Chúc mừng những bạn thắng lợi nào!”. những con sẽ đập tay bạn cùng bàn mừng thắng lợi. Vui lắm những cô ạ. Với từ khác giáo viên đọc cho học viên viết xong rồi học viên lại đánh vần cho cô viết trên bảng để đối chiếu. Thay đổi hình thức như thế, tiết học không bị nhàm chán, những con được chủ động, được thấy mình giỏi giang sẽ hứng thú với việc học.

Còn rất nhiều cách làm mà những cô tự nghĩ ra để giúp tạo không khí lớp học vui vẻ, học viên học triệu tập, kết quả mà không cảm thấy áp lực như: Rung chuông vàng, Tìm ô chữ,….

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Nlp Trinh

Học tập thêm ở những cô giáo nhiều kinh nghiệm

Thật ra lớp một là khối khó dạy nhất nên đòi hỏi phải là giáo viên dày dặn kinh nghiệm và lâu năm. Giáo viên mới ra trường mà dạy lớp 1 thì hầu như phải triệu tập gần như 100% năng lực, thời gian và trí óc mới hoàn toàn có thể cho lớp vào nề nếp.

Nếu là một cô giáo trẻ mới ra trường, bạn cứ thoải mái tư tưởng, học viên lớp 1 không phải không biết điều, quan trọng là do giáo dục những con, khen, động viên, tích điểm, đổi quà. Với những học viên đọc chậm, mỗi ngày học 1 chữ thôi, liên tục, ngày nào cũng thế, khen con dù chỉ là thay đổi nhỏ nhất. Và quan trọng nhất, dành nhiều tình cảm yêu thương ắt sẽ hái được trái ngọt.

Song song với điều đó cũng nhớ là, học hỏi kinh nghiệm từ chính những cô trong trường. Tăng cường thăm lớp dự giờ trao đôi với giáo viên cùng khối. Rèn học viên yếu thêm đầu giờ, giờ ra chơi. Cuối giờ mời cả phụ huynh học viên em đó vào xem con học, đọc bài thế nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Nlp Trinh

phối kết hợp chặt chẽ với phụ huynh

Học ở trường và rèn luyện ở nhà, điều này vẫn chưa lúc nào là không rất cần thiết. với những bé lớp 1 để chanh chóng biết đọc – biết viết, cô giáo hoàn toàn có thể phối kết hợp cùng phụ huynh áp dụng theo những cách sau:

 • Cô giáo hàng tuần đánh máy dặn dò học viên về nhà đọc bài gì, âm gì, vần gì, và phụ huynh hỗ trợ kèm thêm vào cho những con.
 • Cô giáo đánh máy những âm, vần đã học cỡ chữ lớn in cho từng em mỗi tờ, ghi chú mỗi ngày những con đọc 5-10 lần tùy theo từng học viên yếu, những tiết phụ đạo yêu cầu học viên viết vần vào bảng con và nhìn vào.. Đọc lặp lại nhiều những con sẽ nhớ. Và đương nhiên cũng nhớ là liên hệ thường xuyên với phụ huynh để giám sát quy trình những con học tập ở nhà (nhất là âm nào học viên hay quên thì giáo viên gởi giấy về để phụ huynh kèm thêm)

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 7 Kinh nghiệm dạy học viên lớp 1 nhanh biết đọc – biết viết mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 7 Kinh nghiệm dạy học viên lớp 1 nhanh biết đọc – biết viết mà giáo viên tiểu học nên biết, Top 7 Kinh nghiệm dạy học viên lớp 1 nhanh biết đọc – biết viết mà giáo viên tiểu học nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *