Top 6 Dàn ý thuyết minh về phích nước – lớp 8 hay nhất

19-06-2020 6 22558 0 0

Báo lỗi

Cái phích nước là thứ đồ dùng không thể thiếu trong những gia đình chính vì đồ vật này giúp con người dự trữ nước nóng. Đặc biệt là vào trong ngày mùa đông thì đồ vật này lại càng cho thấy giá trị của tớ. Mặc dù nhỏ xíu nhưng cái phích nước cũng đựng được rất nhiều nước. Ngày nay cho dù có nhiều vật dụng hiện đại như máy sưởi, túi giữ nhiệt, bình giữ nhiệt,… nhưng chúng vẫn không thể nào thay thế được cho cái phích nước. Mời những bạn xem thêm một số dàn ý bài văn thuyết minh về chiếc phích nước hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

123456

1


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 1

I, MỞ BÀI

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về chiếc phích nước của lớp 8.

II, THÂN BÀI

* Nguồn gốc, nguồn gốc nguồn gốc của chiếc phích nước

– Chiếc phích nước thứ nhất ra mắt vào năm 1892 bởi nhà vật lý học Sir James Dewar nhờ cải tiến từ thùng nhiệt lượng của Newton. Vì chiếc máy của Newton cồng kềnh, nhiều bộ phận không được bảo quản và khó rất có thể làm dọn dẹp trong điều kiện phòng thí nghiệm. Chính vì vậy để thực nghiệm chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giữa nhiệt độ bên trong bình và bên phía ngoài bên phía ngoài.

=> Từ đó, chiếc phích nước thứ nhất ra mắt. Lúc đầu nó là một dụng cụ để cách ly nhiệt trong phòng thí nghiệm sau đó trở thành phổ trở thành đồ gia dụng như hiện nay.

* Hình dáng, những bộ phận của chiếc phích nước

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phích và rất nhiều những hãng sản xuất không giống nhau nhưng phổ biến và thông dụng nhất vẫn là phích nước Rạng Đông. những loại phích có rất nhiều mẫu mã, kích thước, hình dáng không giống nhau, phong phú đa dạng vậy nhưng kết cấu lại giống nhau. Chiếc phích được chia làm hai phần gồm vỏ và ruột bên trong.

– Vỏ phích:

+ Phần vỏ ngoài: Thường có hình trụ, chiều cao hoặc độ dài tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của phích. vật liệu để làm vỏ phích thường rất đa dạng, ngoài được làm bằng nhựa cứng, inox, sắt hoặc kim loại thì vỏ của một số loại phích còn được làm bằng mây, cói. Hiện nay mọi người thường thích dùng loại phích inox hơn là những loại phích làm bằng mây và cói. Trên vỏ phích thường được trang trí những hoa văn trang nhã, tinh ý và hài hòa. Ngoài ra trên đó còn có ghi rất rõ tên hãng sản xuất và dung tích của phích.

+ Nắp phích:Phần nắp phích cũng được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Bên trong có phần ren để xoáy vào cổ phích. Ngoài ra nắp phích còn rất có thể được làm bằng gỗ nhẹ có tác dụng giữ nhiệt và đảm bảo cho nước không sánh ra ngoài.

+ Tay cầm: Trên vỏ phích có hai quai xách rất tiện lợi và xinh xắn. Một chiếc quai nằm cố định ở phần thân giữa để rót nước vào chén. Một chiếc quai nữa được làm ở phần đầu phích để xách, di chuyển phích được dễ dàng hơn.

– Ruột phích: kết cấu của ruột phích gồm hai lớp thủy tinh rất mỏng, ở giữa là lớp chân không, trong lòng phích được tráng một lớp bạc rất mỏng có tác dụng ngăn sự tỏa nhiệt ra bên phía ngoài. Dưới đáy phích còn có một chiếc núm cũng đều có tác dụng giữ nhiệt. Nếu để vỡ cái núm ấy thì chiếc phích cũng sẽ không hề tác dụng giữ nhiệt.

* Công dụng phích nước

– Chiếc phích tuy nhỏ nhưng có công dụng lớn trong những gia đình, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Mùa đông giá lạnh mà có ấm nước nóng để pha trà thì tuyệt biết bao.

– Một chiếc phích tốt rất có thể giữ nhiệt từ 100 độ còn 70 độ trong vòng hai ngày. Ngoài ra, phích nước còn rất có thể đựng nước nóng mang đi xa khi thiết yếu.

* Cách chọn và bảo quản phích nước

– Cách chọn: Khi mua phích cần phải chọn lựa kĩ lưỡng để tránh bị vỡ núm, nếu bị vỡ thì sẽ không hề khả năng giữ ấm.

– Cách sử dụng: Đối với những chiếc phích mới mua về, ta không nên trực tiếp đổ nước nóng vào mà nên đổ nước ấm vào trước khoảng ba mươi phút sau đó đổ đi rồi mới đổ nước nóng vào dùng. Nếu ruột phích bị nứt vỡ thì chúng ta phải lưu ý tránh để nước tiếp xúc với lớp bạc. khi sử dụng nên để ở nơi an toàn tránh xa tầm tay trẻ em.

III, KẾT BÀI

– Nêu cảm nghĩ và tình cảm của bản thân về chiếc phích nước, khẳng định vai trò của nó trong đời sống con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 2

a) Mở bài:

Giới thiệu chung: Trong cuộc sống thường ngày, phích nước là đồ vật quen thuộc mà chúng ta hay sử dụng để đựng nước nóng.

b) Thân bài:

1/ tên thường gọi và nguồn gốc nguồn gốc:

ra mắt từ rất lâu. Hiện nay có nhiều mẫu mã và nhiều thương hiệu. (Không biết loại vật dụng quen thuộc này đã ra mắt tự lúc nào mà trải qua bao năm tháng tên thường gọi trang trọng bằng từ Hán Việt “bình thủy” trở thành thân thiết với mọi tầng lớp người dân. Bình thủy còn có tên thường gọi là “phích” theo phiên âm bằng tiếng Pháp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu không giống nhau).

những loại: Hiện nay có rất nhiều loại, nhiều kiểu dáng, không những để giữ nóng mà còn giữ lạnh. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại phích nước, phong phú về kích cỡ và đa dạng về chủng loại. Có loại to, loại nhỏ, loại cao, loại thấp. Loại to rất có thể chứa 2,5 lít nước, loại nhỏ rất có thể chứa 0,5 lít nước. Ngoài loại giữ nóng thông thường còn có loại giữ lạnh.

2/ kết cấu và vật liệu của những bộ phận:

a/ Vỏ: có kết cấu bằng sắt hoặc bằng nhựa, thường có trang trí nhiều họa tiết trang trí đẹp mắt.

– Thân phích có chiều cao khoảng 50cm.

– Quai phích thường cùng vật liệu với vỏ.

– Tay cầm: Bên hông phích (cũng cùng vật liệu với phích) giúp cho việc sử dụng tiện nghi và an toàn.

– Nút phích (nắp đậy ruột phích): Thường làm bằng bấc hay bằng nhựa, nút này giữ rất chặt giúp giữ nhiệt và an toàn trong việc chứa nước sôi.

b/ Ruột phích: Bằng thủy tinh có tráng thủy để giữ nhiệt độ trong phích luôn nóng.

3/ Cách chọn:

– Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất của phích nước. Để chọn được phích tốt, khi mua phích nên mang phích ra ánh sáng, nhìn từ trên miệng xuống dưới đáy, ta rất có thể thấy điểm sáng màu tím ở van hút khí, nếu điểm sáng càng nhỏ thì chứng tỏ công nghệ sản xuất van hút khí cao và như vậy sẽ giữ nhiệt độ nước trong phích tốt. Ta cũng rất có thể áp tai vào miệng phích, nếu nghe thấy tiếng “o…o…” đều đều và quan sát thấy lòng phích có lớp bạc được tráng đều là phích tốt.

– Phích rất có thể giữ nước 100oC sau 6 giờ còn 700C.

4/ Cách sử dụng:

– Phích mới mua về ta không nên đổ nước sôi vào ngay vì đang lạnh mà gặp nóng đột ngột như vậy, phích sẽ bị nứt, bể ngay.

– Ta nên cho nước ấm khoảng 500 – 600 vào ½ phích và để khoảng 30 phút, sau 30 phút ấy hãy đổ nước sôi vào.

5/ Cách bảo quản: “Của bền tại người” – biết cách sử dụng và bảo quản phích sẽ dùng được lâu hơn.

– Sử dụng một thời gian dài, bên trong phích sẽ bị cáu bẩn. Để làm sạch phích, ta rất có thể đổ vào phích một ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch, chất cáu bẩn sẽ được tẩy hết.

– Nếu ta muốn giữ nước trong phích được lâu hơn, khi rót nước sôi vào phích, ta không nên rót đầy. Hãy để một khoảng cách giữa nước sôi và nút vì hệ số truyền nhiệt của nước lớn hơn không khí gấp bốn lần. Cho nên nếu rót nước sôi đầy, nhiệt dễ truyền ra vỏ phích nhờ nước môi giới. Nếu có một khoảng trống, không khí sẽ làm cho nhiệt truyền chậm hơn.

– Nên để phích xa tầm tay trẻ em để tránh gây tai nạn cho trẻ.

– Không làm rơi, để mạnh tay và sẽ làm vỡ ruột phích bằng thủy tinh bên trong.

c) Kết bài

Chiếc phích nước quả thật rất tiện nghi, có ích và không thể thiếu cho từng gia đình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 3

I. Mở bài: Phích nước là đồ dùng hết sức quen thuộc trong những gia đình Việt Nam, từ lâu nó trở thành người bạn gắn nó gần gũi thân thiết.

II.Thân bài:

1. những kích cỡ và nhãn hiệu của phích nước.

– Phích nước rất đa dạng về kích thước, to nhỏ không giống nhau, loại nhỏ chứa độ khoảng nửa lít, loại lớn ba bốn lít nước nhưng phổ biến nhất là loại từ lít rưỡi đến hai lít.

– Hiện nay phích nước có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhưng có uy tín trên thị trường là loại phích nước Rạng Đông. Phích nước nhập từ Trung Quốc về thường có giá rất rẻ nhưng chất lượng không đồng đều, có những cái sử dụng tốt và có những cái lại rất dở. Phích nước Rạng Đông

2. kết cấu của phích nước: Phích nước gồm có hai phần ruột phích và vỏ phích.

– Vỏ phích, quai xách, thân và đáy thường được làm bằng nhôm dát mỏng, hoặc bằng tre đan, gần nay được làm bằng nhựa nó vừa tránh được rỉ sét vừa lại bảo vệ rất tốt cho ruột phích. Vỏ phích được làm bằng nhiều màu không giống nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng và thêm cả những hình vẽ trang trí. Nút phích do đặc tính tiếp xúc với nước được làm bằng một loại gỗ xốp nhẹ và xung quanh bởi lớp vải mỏng.

– Ruột phích là phần quan trọng nhất gồm có hai lớp thủy tinh ở giữa là chân không làm mất khả năng truyền nhiệt ra ngoài. Phía trong lớp thủy tinh được tráng bạc nhằm hắt nhiệt quay về để giữ nhiệt, miệng bình nhỏ làm giảm khả năng truyền nhiệt.

3. Công dụng của phích nước:

– Phích nước có tác dụng giữ nhiệt cho nước luôn nóng để sử dụng trong ngày. Một phích nước tốt thì rất có thể giữ được nhiệt từ 100 độ còn 70 độ trong vòng từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ.

– Người ta dùng nước trong phích để pha trà, pha sữa, rửa ấm… hoặc mang đi xa ở những nơi không tồn tại điều kiện đun nấu.

4. Bảo quản và sự dụng:

– Muốn phích nước giữ nóng được lâu khi đổ nước sôi vào. Ta rưới tráng phích bằng nước nóng trước, đậy nút chặt, nước không nên đổ quá tràn ra ngoài, nhưng không nên quá ít dễ làm mất nhiệt.

– Phích nước phải để xa tầm tay trẻ con để khỏi vỡ và không nguy hiểm.

III. Kết bài: Phích nước luôn là một người bạn quen thuộc trong cuộc sống con người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 4

I. Phần mở bài: Giới thiệu về chủ đề cần thuyết minh đó là cái phích nước (bình thủy).

Với nhu cầu giữ nước nóng phục vụ trong đời sống con người nên người ta đã ý tưởng phát minh ra cái phích nước, đây là vật dụng quan trọng và hữu ích mà gia đình nào cũng đều có.

II. Phần thân bài

1. Lịch sử ra mắt cái phích nước

– Phích nước ý tưởng phát minh do nhà vật lý học Sir James Dewar năm 1892.

– Năm 1904 chiếc phích nước thứ nhất ra mắt từ nghiên cứu của nhà vật lý Dewar.

– Phích nước có công dụng giữ nóng giữ lạnh.

2. kết cấu của phích nước

Gồm có 2 phần ruột và vỏ.

– Vỏ thường có hình trụ, làm bằng vật liệu nhựa hoặc bằng kim loại. Vỏ thường có nhiều màu sắc, hoa văn dùng để trang trí.

– Phần ruột phích nước thường làm bằng thủy tinh tráng bạc. Giữa 2 lớp thủy tinh là chân không sẽ giúp giữ nhiệt bên trong..

– những bộ phận khác như nắp (ngăn sự truyền nhiệt của phích nước ra bên phía ngoài), quai cầm giúp thuận tiện khi muốn di chuyển chuyển trên quai cầm thường có hoa văn trang trí. Phần đáy phích có 1 lớp đệm nhỏ bằng cao su đặc.

– Dung tích phích nước rất đa dạng với nhu cầu của từng người như một lít, 2 lít, 2,5 lít, 3,2 lít,..

– Mẫu mã nhiều màu sắc, kiểu dáng, hoa văn không giống nhau.

3. Cách dùng

– Phích nước sử dụng rất đơn giản.

– Khi mua phích nước mới cần rửa sạch bên trong trước khi sử dụng.

– Đổ nước nóng vào, không nên đổ quá đầy mà nên có khoảng cách giữa mực nước đối với nắp phích giúp giữ nhiệt tốt hơn.

– Sau khi sử dụng hết nước nóng, hãy tráng qua một lần bằng nước sạch, sau đó rót nước sôi vào trong phích nước và vặn nắp chặt giữ nhiệt.

4. Bảo quản phích nước

– khi sử dụng tránh va đập mạnh rất có thể khiến phích nước bị vỡ hoặc ruột phích bị bắn ra ngoài gây nguy hiểm.

– Không để phích nước gần lửa, không để ngập nước.

– Để nơi cao ráo tránh xa tầm tay của trẻ em.

III. Phần kết bài

– Phích nước là đồ dùng quan trọng và hữu ích với con người trong nhà.

– Hãy biết cách sử dụng và bảo quản phích nước để sử dụng bền lâu dài trong nhà.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 5

I. Mở bài

Đồ dùng quen thuộc nhà nào cũng đều có đó là phích nước để đựng nước, giữ nhiệt, giữ lạnh.

II. Thân bài

1. tên thường gọi, nguồn gốc nguồn gốc

– Xuất hiện từ rất lâu, bình thủy tên thường gọi là “phích” theo phiên âm bằng tiếng Pháp.

– những loại phích nước: phích nước có nhiều loại, kiểu dáng không giống nhau, không những để giữ nóng mà còn giữ lạnh. Có loại to, loại nhỏ, loại cao, loại thấp nhiều kích cỡ không giống nhau. Loại to rất có thể chứa 2,5 lít nước, loại nhỏ rất có thể chứa 0,5 lít nước. Ngoài loại giữ nóng như thông thường còn có loại tác dụng giữ lạnh.

2. kết cấu, vật liệu

– Vỏ phích nước: kết cấu bằng sắt hoặc bằng nhựa.

– Thân phích thường làm bằng nhựa.

– Quai phích thường cùng vật liệu với vỏ.

– Tay cầm thường làm bằng nhựa.

– Nút phích: chủ yếu được làm bằng nhựa đặc biệt giúp giữ nhiệt.

– Ruột phích: làm bằng thủy tinh có tráng thủy sẽ giữ nhiệt độ cho nước.

3. Sử dụng bảo quản phích nước

– Sử dụng: phích mới mua những bạn không nên đổ nước sôi vào ngay như vậy phích sẽ bị nứt, bể ngay. Trước tiên nên cho nước ấm thời gian khoảng 30 phút, sau 30 phút ấy hãy đổ nước sôi.

– Bảo quản phích nước

+ Làm sạch phích vào vào ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại rồi dùng lực từ bên ngoại lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch lại để lọc bỏ đi những chất cặn bên trong.

+ Giữ nhiệt cho phích nước lâu dài hơn bạn cần để ý không nên cho nước nóng quá đầy vào phích, nên để một khoảng nhỏ rồi hãy đậy nắp lại.

+ Để xa tầm tay trẻ em để tránh gây bỏng cho trẻ em.

+ Tránh va đập mạnh với những vật cứng rất có thể làm hỏng phích nước.

III. Kết bài

Chiếc phích nước dù làm bằng gì và hình dạng thế nào cũng đều mang lại tiện ích và giúp ích rất nhiều cho con người trong đời sống hằng ngày.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Dàn ý thuyết minh về phích nước bài số 6

1, Mở bài

Giới thiệu khái quát về cái phích nước

2, Thân bài

a. Nguồn gốc, nguồn gốc nguồn gốc của cái phích nước

– Phích nước ra mắt vào những năm 1982, bởi công trình nghiên cứu của nhà hóa học kiêm vật lí học người Scotland có tên là Dewar

– ý tưởng phát minh ra phích nước nhờ vào sự cải tiến từ chiếc thùng nhiệt lượng kế của nhà khoa học Newton.

– Đến năm 1904, chiếc phích nước thứ nhất chính thức trở thành một trong số những sản phẩm hàng hóa thương mại trên toàn cầu bởi hai nhà khắc thủy tinh người Đức

– Ngày nay, chiếc phích nước trở thành sản phẩm gia dụng thiết yếu và phổ biến trong hầu khắp những gia đình với nhiều nhà sản xuất, nhiều mẫu mã và nguyên liệu không giống nhau.

b. kết cấu của phích nước

– Thường cao 40-50 xăng-ti-mét, có dung tích khoảng 1,5 lít

– Vỏ phích:

+ xung quanh ngoài ruột phích và để bảo vệ cho ruột phích.

+ Được làm bằng nhựa hoặc cũng rất có thể làm bằng kim loại thường có nhiều màu sắc không giống nhau, được điểm vẽ những họa tiết, hoa văn rất đẹp mắt.

+ Vỏ phích còn có quai phích ở bên cạnh thân và ở trên giúp cầm nắm hay di chuyển phích dễ dàng hơn.

+ Trên cùng của phích còn có nắp phích, nó có tác dụng giữ nhiệt cho nước ở trong ruột phích.

+ Dưới cùng của vỏ phích còn có đáy phích, bộ phần này rất có thể tháo lắp dễ dàng khi chúng ta cần thay ruột phích.

– Ruột phích.

+ Thường được làm bằng hai lớp thủy tinh và giữa chúng có một lớp chân không.

+ Để rất có thể giữ nhiệt độ được lâu hơn, ruột phích còn được tráng một lớp bạc bóng.

c. Công dụng và cách sử dụng, bảo quản phích nước

– Có tác dụng giữ nhiệt cho nước, thời gian giữ nhiệt ấm cho nước thường dao động từ 4-8 tiếng.

– Phải chọn lựa nó một cách kĩ càng và cẩn trọng bởi lẽ nếu chúng ta chọn phích không đảm bảo chất lượng thì sẽ gây nguy hiểm trong quy trình sử dụng.

– Trong quy trình sử dụng chúng ta cũng cần hết sức thận trọng:

+ Tránh để phích va quệt vào những vật liệu cứng hay để nó rơi xuống đất.

+ Cần đặt phích ở nơi kín đáo, tránh xa những chỗ trẻ con rất có thể với tới.

+ Sau một thời gian sử dụng cần kiểm tra lại độ chắc chắn của quai phích và thay ruột phích khi thiết yếu

3, Kết bài

Khái quát lại về vai trò, ý nghĩa sâu sắc, công dụng của cái phích nước và cảm nghĩ của bản thân.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 6 Dàn ý thuyết minh về phích nước – lớp 8 hay nhất, Top 6 Dàn ý thuyết minh về phích nước – lớp 8 hay nhất, Top 6 Dàn ý thuyết minh về phích nước – lớp 8 hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *