Top 5 vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Việt Nam

04-09-2020 5 1413 0 0

Báo lỗi

Những năm qua, làng thể thao Việt Nam nói chung và thể dục dụng cụ nói riêng đã có sự xuất hiện của không ít những tài năng trẻ. Ngoài chuyên môn tốt, kỹ năng giỏi, học còn sở hữu những thành tích “khủng” cùng vẻ ngoài khả ái. Hãy cùng Toplist khám phá xem những con người nổi tiếng ấy là ai nhé.

12345

1


Hoàng Thủy

Phan Thị Hà Thanh

Phan Thị Hà Thanh là một khuôn mặt nổi trội của thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam những năm qua. Cô sinh ngày 16/10/1991 tại TP Hải Phòng trong một gia đình không tồn tại truyền thống về thể thao. Bố cô là một cán bộ khí tượng thủy văn còn mẹ là một bác sĩ. Khả năng của Hà Thanh được phát hiện ra ngay từ khi cô mới 6 tuổi, đang học lớp 1. Sau đó, cô được HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy đào tạo chuyên nghiệp. Khi mới 11 tuổi, Hà Thanh tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc và giành được 2 tấm HCV. Thành tích xuất sắc đó đã mang đến thời điểm cho cô khi được gọi vào đội tuyển TDDC vương quốc. Với những sự cố gắng không ngừng nghỉ của tớ, Hà Thanh đã nhận được được sự đền đáp xứng đáng. Khi tham gia Giải vô địch châu Á năm 2009, cô đã có thành tích xuất sắc, là người Việt Nam thứ nhất giành được tấm HCĐ tại đấu trường lục địa cho nền TDDC nước nhà.

Còn tại đấu trường khu vực Seagames, Phan Thị Hà Thanh là một chiếc tên xuất sắc khi đã giành tới 4 HCV cho mình trong nội dung tranh tài sở trường là nhảy chống và toàn năng. Hai năm sau đó là thời kỳ đỉnh cao của Hà Thanh khi cô liên tiếp gặt hái được thành công. Tại Giải thể dục dụng cụ quốc tế Toyota Cup tổ chức ở Nhật Bản, cô giành được 14.300 điểm cho bài thi nhảy chống sở trường, mang về cho thể thao Việt Nam thêm một tấm HCV. Điều đó đã giúp cô trở thành VĐV xuất sắc nhất Việt Nam năm 2011. Đến năm 2012, cô liên tiếp giành được HCV ở giải thể dục dụng cụ Châu Á và toàn cầu, giành được vé tham gia Olympic London nhưng tranh tài không thành công. Bốn năm sau đó, cô là khuôn mặt thứ 14 của Việt Nam tham gia Thế Vận Hội tại Brazil. Với nội dung thi nhảy chống và cầu thăng bằng, cô đã triển khai phần thi vẫn chưa được hoàn hảo và kết thúc kỳ Olympic sau cuối của tớ trong vô vọng.

Phan Thị Hà Thanh là một gương mặt nổi bật của thể dục dụng cụ  Việt Nam những năm qua
Phan Thị Hà Thanh là một khuôn mặt nổi trội của thể dục dụng cụ Việt Nam những năm qua
VĐV Phan Thị Hà Thanh
VĐV Phan Thị Hà Thanh


2


Hoàng Thủy

Đỗ Thị Ngân Thương

Đỗ Thị Ngân Thương – búp bê vàng của thể thao Việt Nam, cô sinh ngày 10/3/1989 tại TP. Hà Nội. Sinh trưởng trong gia đình không tồn tại ai theo nghiệp thể thao nên niềm yêu thích, sự đam mê và cái duyên đến với thể thao của Ngân Thương cũng rất tình cờ. Ngày bé, vì sức khỏe không tốt lại hay ốm nên mẹ Ngân Thương đã quyết định mang cô đến luyện tập thể dục tại trung tâm thể thao Quần Ngựa. Đây là một quyết định cực kỳ chính xác khi mà không lâu sau đó, cô đã được Chuyên viên TDDC để mắt đến trong cuộc thi tuyển chọn vận động viên cho môn này. Ngay trong kỳ Seagame 22 được tổ chức tại việt nam, Đỗ Thị Ngân Thương đúng là cô nàng vàng đã mang lại vinh quang cho TDDC Việt Nam khi giành được 2 HCV ở môn xà lệch nội dung đồng đội lẫn cá nhân. Thành công ấy đã đưa Ngân Thương đến với thời điểm mới khi cô được đưa sang Trung Quốc để tập huấn. cô nàng cao 1,46 m này đã không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ khi liên tiếp gặt hái được thành công ở những kỳ Seagame tiếp theo.

Cụ thể, tại Seagame 23, Đỗ Thị Ngân Thương mang về 2 HCV ở nội dung toàn năng và nội dung cầu thăng bằng cá nhân cùng 1 HCB nội dung đồng đội. Đến kỳ Sea trò chơi tiếp theo, cô có được 1 HCV cá nhân cho môn cầu thăng bằng, 1HCB đồng đội và 1 HCĐ cá nhân. Những thành công liên tiếp ấy đã khiến cô nàng vàng được đặc cách tham gia Olympic Bắc Kinh 2008 với tư cách đại diện cho khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, cô không giành được thứ hạng cao. Sự kiện Doping của Ngân Thương khi đó đã làm cô bị hủy bỏ tư cách tham gia tranh tài trong vòng 1 năm do sơ suất và sự kém hiểu biết của cô. Vì không biết furosemid thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong thể thao mà cứ nghĩ rằng nó chỉ là thuốc lợi tiểu thông thường nên cô đã phải trả giá cho sai lầm không đáng có của tớ. quay về vào Seagame 27, cô đã minh chứng được khả năng thiên phú của tớ với TDDC. Dù đã lớn tuổi nhưng Ngân Thương vẫn tranh tài một cách xuất sắc, mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 2 HCV và 1 HCB.

Đỗ Thị Ngân Thương - búp bê vàng của thể thao Việt Nam
Đỗ Thị Ngân Thương – búp bê vàng của thể thao Việt Nam
Một diện mạo khác của VĐV Đỗ Thị Ngân Thương
Một diện mạo khác của VĐV Đỗ Thị Ngân Thương

3


Hoàng Thủy

Phạm Phước Hưng

Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC việt nam cho tới thời điểm này. Anh sinh ngày 6/4/1988 tại TP. Hà Nội. Ngay từ lúc mới 7 tuổi, Phạm Phước Hưng đã được chọn sang luyện tập tại Trung Quốc khi anh được lựa chọn trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng cho TDDC. Qua hơn 10 năm tập luyện, anh quay về và bắt đầu tranh tài chính thức vào năm 2002 ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc và ngay lập tức đã giành được tấm HCV thứ nhất trong sự nghiệp với nội dung xà đơn và xà kép. Phạm Phước Hưng là một vận động viên thể dụng dụng cụ hàng đầu Việt Nam. Tính đến thời điểm năm 2018, anh đã có hơn 60 huy chương vàng môn thể dục dụng cụ trong và ngoài nước, Trong số đó có huy chương vàng toàn cầu, huy chương vàng SEA Games 23 và SEA Games 24.

Năm 2013 sau khi dự Đại hội thể thao sinh viên toàn cầu tại Nga, Phước Hưng lại đối mặt với bệnh tật khi anh được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi nặng. Lý do khiến bệnh lao có thời điểm tái phát bởi thời gian này Hưng vất vả với việc tập luyện, tranh tài và học tại Trường ĐH TDTT Từ Sơn. Lần này Hưng lại được khuyên cần chấm hết tập luyện môn thể thao nặng nhọc này. Nhưng mặc kệ toàn bộ, sau hơn nửa năm điều trị, anh quay về sàn đấu với mục tiêu lần thứ hai có mặt ở Olympic. Ngày 17 tháng tư năm 2016, với số điểm 84,032 nội dung toàn năng tại vòng loại Olympic ở Brazil, Phước Hưng đã giành vé đến Olympic 2016.


Phạm Phước Hưng là nam Vận động viên thể dục dụng cụ thứ nhất của Việt Nam hai lần giành vé đến Olympic vào năm 2012 (London) và 2016 (Brazil) ở nội dung toàn năng. Năm 2016, Hưng ghi dấu khi được Liên đoàn Thể dục toàn cầu (FIG) đặt tên cho một động tác mà anh sáng tạo ở nội dung vòng treo. Động tác này được Hưng đăng ký triển khai sau khi đã gửi Đoạn Clip và mô tả cho BTC Giải thể dục dụng cụ vô địch toàn cầu 2015 tại Anh. Sau giải đấu, FIG ra mắt 8 động tác mới được trải qua và đưa vào hệ thống kỹ thuật tranh tài, Trong số đó có động tác của Hưng và được FIG đặt tên là Pham.

Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC nước ta
Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC việt nam
VĐV Phạm Phước Hưng
VĐV Phạm Phước Hưng

4


Hoàng Thủy

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt sinh ngày 15/11/1991, là một trong những vận động viên nổi trội của TDDC Việt Nam khi tranh tài tốt và giành được nhiều thành tích. Năm 2013, anh tham gia giải Vô địch toàn cầu môn thể dục dụng cụ và đã triển khai thành công một động tác cực kỳ khó khi Santo 4 vòng trên không và tiếp đất thành công. Việc này đã khiến anh có vinh hạnh được lấy tên mình đặt tên cho động tác này, gọi là Shirai Nguyễn cùng với VĐV người Nhật Bản là Kenzo Shirai do cùng biểu diễn một động tác. tham gia Seagame 26, Nguyễn Tuấn Đạt đã mang về cho TDDC thêm một HCV nội dung nhảy ngựa.

Nguyễn Tuấn Đạt là một trong số ít vận động viên được Liên đoàn thể dục dụng cụ toàn cầu tôn vinh bằng phương pháp đặt tên cho động tác xoay 4 vòng trên không của anh. Tháng 3 năm 2013, tại giải Vô địch toàn cầu môn thể dục dụng cụ, Nguyễn Tuấn Đạt là người thứ nhất cùng lúc với Kenzō Shirai đã triển khai một động tác rất khó là Santo 4 vòng trên không trung và tiếp đất thành công. Động tác tuyệt đẹp và cực khó đó của anh do đó đã được đặt tên mới là “Shirai Nguyễn”. Do tại giải Vô địch toàn cầu môn thể dục dụng cụ năm 2013, vận động viên Nhật Bản Kenzo Shirai cũng tình cờ cùng biểu diễn động tác khó này, nên Liên đoàn thể dục dụng cụ toàn cầu quyết định Tuấn Đạt và Kenzo Shirai cùng được sử dụng tên để gắn cho động tác mới là “Shirai Nguyễn”. Hiện nay, anh đang là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng của thể thao Việt Nam.

Nguyễn Tuấn Đạt (giữa) giành huy chương vàng tại Cúp TDDC thế giới 2016
Nguyễn Tuấn Đạt (giữa) giành huy chương vàng tại Cúp TDDC toàn cầu 2016
VĐV Nguyễn Tuấn Đạt
VĐV Nguyễn Tuấn Đạt

5


Hoàng Thủy

Nguyễn Thị Nga

Nguyễn Thị Nga là một cựu VĐV của môn TDDC, cô sinh ra và lớn lên tại TP Hải Phòng – mảnh đất sau này sản sinh ra những vận động viên mang lại niềm tự hào lớn cho thể thao nước nhà tại những đấu trường quốc tế. Những năm trước đây, cô đúng là một ngôi sao sáng của TDDC việt nam khi mang về những thành tích không ngờ. Vào năm 1997, Seagame 19 ra mắt tại Jakarta, Nguyễn Thị Nga giành được tấm HCV ở nội dung cầu thăng bằng. Đây được xem là một sự kiện trọng đại của TDDC Việt Nam khi đó, và cũng chính bởi tấm huy chương này mà cô đã ghi tên mình vào lịch sử thể thao nước nhà với tư cách VĐV TDDC thứ nhất giành được tấm HCV ở đấu trường khu vực.

Nguyễn Thị Nga là vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam thứ nhất giành được huy chương vàng tại một kỳ SEA Games. Với nhiều Chuyên viên hàng đầu của thể dục dụng cụ Việt Nam khi đó, thành tích của Nguyễn Thị Nga (HCV) được xem là nằm ngoài dự tính bởi những khó khăn, thiếu thốn trong việc đầu tư phát triển cho môn TDDC tại Việt Nam so với cùng một số vương quốc khác trong khu vực cùng thời điểm. Chính chiếc HCV đó là động lực để một số địa phương Trong số đó có TP. Hà Nội và TP.HCM tự tin gây dựng lực lượng chuẩn bị cho SEA Games 22 (2003) lần thứ nhất tổ chức tại Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều huấn luyện viên thể dục dụng cụ Việt Nam, Nguyễn Thị Nga dù có những bất lợi là môi trường tập luyện thiếu thốn và không tồn tại được thân hình lý tưởng của một nữ VĐV TDDC như thon, gọn, nhỏ nhưng cả hai vẫn tạo thành những kỳ tích cho TDDC Việt Nam bởi ý chí vượt khó trong tập luyện cũng như điểm mạnh ở tinh thần triệu tập trong tranh tài.

Tại trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng, nhiều VĐV nổi tiếng của TDDC Việt Nam đã tập luyện và thành tài
Tại trung tâm đào tạo VĐV TP Hải Phòng, nhiều VĐV nổi tiếng của TDDC Việt Nam đã tập luyện và thành tài
Nguyễn Thị Nga là vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành được huy chương vàng tại một kỳ SEA Games.
Nguyễn Thị Nga là vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam thứ nhất giành được huy chương vàng tại một kỳ SEA Games.

Từ khóa: Top 5 vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Việt Nam, Top 5 vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Việt Nam, Top 5 vận động viên thể dục dụng cụ nổi tiếng của Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *