Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Trà Vinh

27-02-2021 5 1763 1 0

Báo lỗi

Trà Vinh là một tỉnh thành có nhiều dân tộc anh em sinh sống gồm có Kinh, Khmer, Hoa. Vì vậy, lễ hội truyền thống ở đây mang một màu sắc văn hóa cực kì đặc trưng mà qua bao nhiêu năm vẫn bảo tồn và phát huy đẹp đẽ cho tới ngày hôm nay. Dưới đây là top những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại vùng đất Trà Vinh để mọi người rất có thể hiểu hơn về nền văn hóa của một số dân tộc trên vương quốc Việt Nam.

12345

1


Tran Thao

Lễ Vu Lan thắng hội

Lễ Vu lan thắng hội hay còn được nhiều người biết đến với tên thường gọi khác là lễ hội chùa ông Bổn được tổ chức hàng năm vào trong ngày 27 và 28 tháng 7 âm lịch tại khóm 1, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Đây là một nét văn hóa đặc trưng từ hàng trăm năm nay của người người Triều Châu đến Trà Vinh sinh cơ lập nghiệp, lễ cúng cô hồn – một lễ hội dân gian tiêu biểu của xã hội những dân tộc Trà Vinh

vào trong ngày ra mắt lễ hội cũng là thời điểm ra mắt nhiều nghi lễ trang trọng và độc đáo như lễ rước Phật, thần ở những đình, chùa vùng phụ cận về Vạn Niên Phong Cung; Thỉnh kinh – diễn lại mẩu truyện thỉnh kinh của thầy trò Đường Tam Tạng; Lễ khai kinh; Đăng đàn thí thực; Cầu quốc thái dân an,… Mục đích của lễ hội là báo hiếu và cầu an, thú vị hàng chục nghìn người tham gia, phản ánh nét hỗn dung tín ngưỡng độc đáo của những dân tộc tại trà Vinh là Kinh, Khmer và Hoa.

Đến với Cầu Kè vào dịp này, du khách không chỉ có được nhìn thấy và hiểu hơn về một lễ hội độc đáo của xã hội tôn giáo Vạn Niên Phong Cung mà còn có thời điểm thưởng thức đặc sản nổi tiếng của Trà Vinh như bún nước lèo, dừa sáp, chuối táo quạ, phá lấu của cải,…

Lễ Vu lan thắng hội hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là lễ hội chùa ông Bổn
Lễ Vu lan thắng hội hay còn được nhiều người biết đến với tên thường gọi khác là lễ hội chùa ông Bổn
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Cầu Kè, Trà Vinh


2


Tran Thao

Lễ hội Chôl Chnam Thmây

Chôl Chnam Thmây còn được biết là lễ hội mừng năm mới của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và tại Trà Vinh nói riêng. Thời gian ra mắt lễ hội nối dài khoảng 3 ngày, từ ngày 14 đến ngày 16 tháng tư Dương lịch hằng năm. Đây là một lễ hội truyền thống độc đáo và lớn của mảnh đất Trà Vinh và không khí tại những chùa và phum sóc Khmer gần như náo nhiệt suốt ngày đêm, mọi người vui vẻ ca hát và nhảy múa theo nhạc.

Ba ngày lễ tương ứng với ba tên thường gọi không giống nhau va fys nghĩa của mỗi ngày cũng không giống nhau tạo thành nét độc của truyền thống văn hóa từ đời này truyền sang đời khác. Ngày thứ nhất có tên thường gọi là Chôl sangkran thmây, ngày đầu xuân mới mới. Ngày thứ hai có tên thường gọi là Wonbơf, ngày mà mọi người đều lên chùa dâng hương để tỏ lòng tín ngưỡng, nếu năm nhuận thì Wonbơf sẽ ra mắt trong vòng hai ngày. Ngày sau cùng được gọi là Lơm săk, lễ tắm phật. Lễ tắm phật của xã hội người Khmer là một lễ cực kì trang trọng và độc đáo. những nhà sư trong chùa sẽ dùng những cành hoa để “vẫy” nước đã được ướp hương hoa thơm ngát lên tượng phật. Trong làn hương nghi ngút từ hương và hương hoa trong chùa, mọi người cầu bình an, sức khỏe và được mùa.

Nếu như du khách đến Trà Vinh vào dịp lễ Chôl Chnăm Thmây sẽ một phần nào cảm nhận được sự náo nhiệt và sinh động của một lễ hội văn hóa truyền thống, những điệu múa dân tộc đặc sắc mà những bạn sẽ không tồn tại bất kể dịp nào thưởng thức trọn vẹn và cả hình ảnh những chiếc lồng đèn được thả lên cao mang theo ước nguyện về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Chôl Chnam Thmây còn được biết là lễ hội mừng năm mới của đồng bào dân tộc Khmer
Chôl Chnam Thmây còn được biết là lễ hội mừng năm mới của đồng bào dân tộc Khmer
Lễ Hội Dâng Bông Chùa Cà Hom

3


Tran Thao

Lễ hội Ok Om Bok

Lễ hội Ok Om Bok của dân tộc người Khmer tỉnh Trà Vinh là một trong 19 di sản văn hóa phi vật thể vương quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân vào năm 2014. Lễ hội còn được biết đến với tên thường gọi khác là lễ Cúng trăng, một lễ hội dân gian có từ rất nhiều năm được tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Lễ hội ra mắt nhằm mục đích tạ ơn đối với Mặt trăng – vị thần thiên nhiên đã giúp cho họ có một vụ mùa bội thu và đem về sự no ấm, cũng là một lễ để tiếp đón mùa mùa khô và tiễn mùa mưa.

Lễ hội Ok Om Bok ở Trà Vinh được tổ chức dưới những hình thức như lễ tại gia đình, lễ ở chùa hoặc những điểm của xã hội trong phum sóc và lễ hội tại Ao Bà Om. Riêng tại thành phố Trà Vinh hàng năm vào trong ngày này luôn ra mắt một hoạt động cực kì sôi nổi và thú vị rất đông người tham gia là đua ghe ngo truyền thống. Bên cạnh đó, hội chợ thương mại, tham quan bảo tàng văn hóa Khmer Nam Bộ hay thả đèn nước được ra mắt tại Ao Bà Om, một điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Trà Vinh là một trong những hoạt động thú vị không chỉ có người trong tỉnh mà còn du khách ngoài tỉnh cũng như quốc tế. Đặc biệt, hình ảnh chiếc lồng đèn trôi đầy huyền ảo trên Ao Bà Om giữa một bầu trời sáng ánh trăng vàng mang đến không gian linh thiêng và trang trọng.

Lễ hội Ok Om Bok không chỉ có gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo mà còn là một phong tục tập quán độc đáo của người dân Khmer Trà Vinh, là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tâm linh của một dân tộc. Lễ hội còn mang lại sự đoàn kết, gắn bó của những dân tộc tại đây, góp phần tạo ra sự đa dạng đời sống văn hóa.

Du khách tham gia lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh
Du khách tham gia lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh
Ok Om Bok Trà Vinh

4


Tran Thao

Lễ cúng biển ở Mỹ Long

Lễ cúng biển ở Mỹ Long ở huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể cấp vương quốc vào năm 2013. Đây là một lễ hội có gần 300 năm tuổi, là một lễ hội truyền thống độc đáo với nhiều nghi thức đặc sắc gắn liền với lịch sử, tín ngưỡng, phong tục tập quán của cư dân vùng đất Mỹ Long – Cầu Ngang. Hàng năm, lễ hội thú vị hàng trăm lượt khách du lịch từ mọi nơi trên vương quốc về đây tham gia.

Lễ hội còn được gọi là lễ hội nghinh Ông bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 5 âm lịch, gồm có nhiều nghi thức như: Giỗ Tiền Chức, Nghinh Nam Hải, Tế Thần Nông và chiến sĩ trận vong, Chánh tế Chúa Xứ – bóng rỗi, Nghinh ngũ phương và Tống tàu. Lễ hội không chỉ có là điểm tựa tinh thần của người dân mà còn là dịp để mọi người vui chơi giải trí, giao lưu cộng cảm và trao truyền đạo lý, tình cảm, bày tỏ mong muốn vụ mùa bội thu, đầy ắp cá tôm và phúc lộc thọ cho mọi nhà.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long góp phần tạo thành một đời sống văn hóa tinh thần của xã hội người dân trên mảnh đất Trà Vinh, mang đậm chất dân gian nhưng cũng là một nhu cầu thiết yếu trong đời sống của toàn bộ mọi người.

Lễ hội còn được gọi là lễ hội nghinh Ông
Lễ hội còn được gọi là lễ hội nghinh Ông
Lễ Cúng Biển Mỹ Long – Cầu Ngang -Trà Vinh

5


Phương Kem

Lễ hội Sen Đôlta

Hàng năm cứ vào trong ngày 29/8 đến mùng 1/9 âm lịch, đồng bào dân tộc Khmer tại Trà Vinh lại tưng bừng tổ chức lễ Sen Dolta nhằm tưởng nhớ đến công ơn bậc sinh thành, những người trong thân tộc quá cố và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc được bình an, thịnh vượng. Lễ Sen Dolta từ lâu được xem là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ được lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Theo tiếng Khmer, từ “Sen” có tức là cúng, còn “Dol” có tức là bà, “Ta” tức là ông. Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer có ý nghĩa sâu sắc như lễ vu lan báo hiếu thể hiện tấm lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã khuất. Dịp lễ này, luôn được bà con đồng bào dân tộc Khmer chuẩn bị hết sức chu đáo. Thông thường, mỗi gia đình sẽ cử 1 hoặc 2 thành viên đến hỗ trợ nhà chùa làm những công việc chuẩn bị cho ngày lễ như: treo cờ phướn, dọn cỏ, quét dọn khuôn viên tháp đựng cốt, sơn phết tháp… những gia đình cũng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ và chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống để dâng cúng ông bà, tổ tiên. Tùy theo điều kiện kinh tế từng nhà, mỗi người sẽ có cách chuẩn bị không giống nhau nhưng lễ vật thường có điểm chung đều là những món ăn bình dị, gần gũi mang đặc trưng của người Khmer Nam bộ.

Nơi ra mắt lễ hội: tại gia đình người Khmer. Trung tâm lễ hội tại những chùa Khmer và những Phum sóc Khmer. Ngày thứ nhất: là dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ. Cúng cơm người đã khuất; Ngày thứ hai: mời linh hồn ông bà vào chùa nghe tụng kinh; Ngày thứ ba: cúng cơm tiễn đưa ông bà. Người Khmer dâng ẩm thực lên những Sư sãi những món đồ thường dùng từng ngày để cúng ông bà. Cùng với lễ là những trò chơi dân gian, hát xướng dân gian, văn nghệ, ca múa nhạc dân tộc Khmer cũng được trình diễn.

Lễ hội Sen Đôlta
Lễ hội Sen Đôlta
Lễ hội Sen Đôlta

Từ khóa: Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Trà Vinh, Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Trà Vinh, Top 5 lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *