Top 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo nhất của Nhật Bản

20-06-2018 5 672 1 0

Báo lỗi

Nhật Bản không chỉ là là một tổ quốc phát triển nhanh về công nghệ mà còn là nơi phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống. Đó là sự đan xen giữa văn hóa truyền thống và hiện đại một cách rõ nét và tinh ý. Dưới đây là top 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo nhất của Nhật Bản được cả trái đất biết đến.

12345

1


Tran Thao

Trà đạo

Trà đạo là một loại hình nghệ thuật nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người biết đến và yêu thích của tổ quốc Nhật Bản. Trà đạo có nguồn gốc từ Trung Quốc dưới thời đại nhà Đường rất hưng thịnh. Tương truyền, một vị cao tăng người Nhật sang Trung Quốc tham vấn học đạo và mang về một số hạt trà trồng ở sân chùa và theo thời gian trở thành một sản phẩm cực kì độc đáo của Nhật Bản. Qua nhiều giai đoạn phát triển không giống nhau, trà đạo hiện có ba trường phái đúng là Omotesenke, Urasenke và Mushakoji-senke.

Quy tắc thưởng thức Trà của người Nhật bắt buộc phải tuân theo một quy tắc nhất định cực kì khắc khe và tinh ý, phối kết hợp nhiều yếu tố như không gian trà thất, dụng cụ pha trà, phong thái Thiền,… rất có thể nói Trà đạo ở Nhật không chỉ là đơn giản là phép tắc uống trà mà còn là một phương pháp giúp cho tâm hồn được thanh thản, hòa nhập với thiên nhiên, tu dưỡng tâm tính con người.

Cách pha trà:

 • nước pha trộn trà: nước pha trộn trà phải ở 80-90 độ C và được đựng trong một bình thủy hoặc nước được nấu trong ấm kim khí không nắp trên bồn than rất yếu.
 • Làm ấm dụng cụ: Trước khi pha trà thì những dụng cụ như ấm pha trà và tách uống trà phải được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô.
 • Pha trà: Cách pha trà của Nhật khá phức tạp, thông thường trải qua ba lần nước.

Lần 1: nước pha trộn trà có độ nóng 60 độ C và để trà ngấm trong thời gian 2 phút mới rót ra mời khách.
Lần 2
: Pha với nước nóng ở 80 độ C trong tầm 30-40 giây.
Lần 3:
nước pha trộn trà tạo thêm 90 độ C và cũng ngâm trà trong tầm 30-40 giây rồi rót mời khách.

Trà đạo là loại hình nghệ thuật đặc sắc của Nhật Bản
Trà đạo là loại hình nghệ thuật đặc sắc của Nhật Bản


2


Tran Thao

Cắm hoa

Cắm hoa không chỉ là được biết đến là một loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật xuất hiện cách đây hơn 600 năm mà còn là một trong những loại hình truyền thống của nhiều nước trên trái đất. Tuy nhiên, mỗi tổ quốc đều mang nét độc đáo riêng. Ở người Nhật, nét độc đáo nằm ở đường nét và sự hài hòa của những loài hoa khi được cắm vào bình, là nghệ thuật diễn tả tình cảm con người trước thiên nhiên, tái tạo không gian của cảnh vật trải qua những cành cây, cành hoa hay một chiếc lá qua đó bộc lộ sắc thái tình cảm dựa trên cung bậc màu sắc của hoa.

Trong kỹ thuật cắm hoa người nhật, sự cắm hoa phải được biểu lộ được nhiều yếu tố về thời gian trải qua tháng, mùa trong sự tăng trưởng liên tục của sự vật. Phương pháp cắm hoa mang tính tượng trưng cao, những mô tả hình thể của hoa lá phối hợp độc đáo và tinh ý với phong tục, tập quán và văn hóa.

Ví dụ về thời gian:

 • Quá khứ: Lá cây khô, trái khô và hoa nở trọn vẹn.
 • Hiện tại: Cây lá trọn vẹn cùng hoa đang nở.
 • Tương lai: Nụ hoa, lá nụ biểu lộ sự sinh sôi nảy nở.
 • Sự xem xét về vật liệu sử dụng cũng cần phải đi đôi với cách xếp đặt, trình diễn.

Ví dụ về mùa:

 • Mùa Xuân: Cách xếp hoa tạo đường cong, đầy sinh lực.
 • Mùa Hạ: cách xếp hoa lan tỏa ra và tràn đầy.
 • Mùa Thu: cách xếp hoa mỏng và thưa thớt.
 • Mùa Đông: cách xếp đặt đượm buồn và lắng đọng.
Nét độc đáo nằm ở đường nét và sự hài hòa của các loài hoa khi được cắm vào bình
Nét độc đáo nằm ở đường nét và sự hài hòa của những loài hoa khi được cắm vào bình

3


Tran Thao

Kịch Kabuki

Trải qua lịch sử 400 năm tuổi, Kabuki là sự phối kết hợp hài hòa và độc đáo giữa nhiều loại hình nghệ thuật như diễn xuất, múa, âm nhạc,… Đây không chỉ là được biết đến là loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật mà còn nổi tiếng trên trái đất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Kabuki được chia làm hai thể loại đúng là Jidaimono, một loại kịch lịch sử đề cập với những sự kiện lịch sử quan trọng trước thời Edo của Nhật Bản và Sewamono, mô tả đời sống gia đình hay thể loại tình cảm lãng mạn về những thị dân và nông dân thời Edo. Trong thể loại kịch này có ba dạng nhân vật đúng là nhân vật nam trẻ đại diện cho người tốt – Tachiyaku, kẻ xấu chuyên làm điều ác – Katakiyaku và những nhân vật nữ Onnagata.

Kabuki là sự kết hợp hài hòa và độc đáo giữa nhiều loại hình nghệ thuật như diễn xuất, múa, âm nhạc,...
Kabuki là sự phối kết hợp hài hòa và độc đáo giữa nhiều loại hình nghệ thuật như diễn xuất, múa, âm nhạc,…

4


Tran Thao

Thư pháp

Viết thư pháp là bộ môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế nhưng, qua một thời gian dài du nhập vào Nhật Bản thì bộ môn này đã làm nên một nét độc đáo đầy ấn tượng khiến cho người ta không thể không khẳng định. Trong tiếng Nhật, nghệ thuật thư pháp Nhật Bản gọi là Shodo, được biết đến là một loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật.

Trong thư pháp, nét đẹp nằm ở bố cục của từng chữ, nét chữ và màu mực, bố cục sắp xếp trong tổng thể tác phẩm cũng như ý nghĩa sâu sắc ẩn giấu bên trong tác phẩm cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nghệ thuật thư pháp là cả sự cảm quan mang tính tâm linh và tinh thần rất cao bởi chữ được viết ra đã phản ánh toàn bộ khí chất và tâm hồn người viết thư viết. Ở người Nhật, họ xem trọng sự toàn diện, không tồn tại gì được xem là vô nghĩa hay bình thường. Từ sự mở màn của nét bút, hướng đi, điểm kết thúc của những đường,… mỗi thứ đều có ý nghĩa sâu sắc riêng. Những ký tự tượng hình được truyền tải một cách tinh ý lên một tờ giấy trắng thật tài tình, biểu lộ ý nghĩa sâu sắc biểu trưng khí chất và tâm hồn người nghệ sĩ.

Trong tiếng Nhật, nghệ thuật thư pháp Nhật Bản gọi là Shodo
Trong tiếng Nhật, nghệ thuật thư pháp Nhật Bản gọi là Shodo

5


Tran Thao

Gấp giấy

Vào khoảng thế kỷ thứ 7 thì công nghệ sản xuất giấy của Trung Quốc bắt đầu du nhập và phát triển vào Nhật Bản. Bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ, họ đã không ngừng áp dụng và biến đổi nhiều phương pháp chế tác cũng như nguyên liệu chế tác giấy vào tạo thành một nền văn hóa giấy riêng biệt với những nguyên liệu giấy cực kì phong phú và chất lượng tốt – Washi. Đây là một loại giấy cực kì đặc biệt, gấp mở nhiều lần không rách rưới, mềm, bền và đẹp,… mà người Nhật vẫn luôn tự hào với cả trái đất. Từ đó, nghệ thuật gấp giấy Origami của Nhật Bản phát hành.

thuở đầu những mẫu giấy Origami đơn giản là những hình quạt, máy bay, con thuyền,… trải qua nhiều gian đoạn và thời gian thì những mẫu giấy mới phát hành không chỉ là đa dạng hơn mà còn tỉ mỹ hơn. Đây là một bộ môn nghệ thuật được cả người lớn và trẻ em yêu thích, thỏa sức sáng tạo và thú vui tao nhã, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ và giảm stress rất tác dụng.

Đây là một bộ môn nghệ thuật được cả người lớn và trẻ em yêu thích
Đây là một bộ môn nghệ thuật được cả người lớn và trẻ em yêu thích

Từ khóa: Top 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo nhất của Nhật Bản, Top 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo nhất của Nhật Bản, Top 5 bộ môn nghệ thuật nổi tiếng và độc đáo nhất của Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *