Top 4 Thiền viện nổi tiếng nhất Việt Nam

29-01-2021 4 306 0 0

Báo lỗi

Thời Phật còn tại thế, nơi tu tập của xã hội tu sĩ, được gọi là Tinh xá, chung quanh Tinh xá, mỗi vị có một am thất riêng cho từng cá nhân được gọi là tinh thất. Nơi thất của đức Phật được gọi là Hương thất. Tuy tên thường gọi không giống nhau, đều được kiến tạo bằng tranh, tre và đất, ít khi làm bằng gỗ. Khi Phật giáo truyền qua những nước như Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Miến Điện, Tích Lan, Campuchia, Lào…nơi thờ tự và tu tập được gọi là chùa. Những đại già lam chuyên tu thiền gọi là Thiền viện. Ở Việt Nam có tương đối nhiều thiền viện, nhưng hãy cùng toplist khám phá những thiền viện nổi tiếng nhất dưới đây.

1234

1


Châu An

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử

Chùa Lân hay còn gọi Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Chùa toạ lạc trên một quả núi giống hình con Kỳ Lân nằm phủ phục, nên chùa được đặt tên theo dáng núi. Chùa Lân là ngôi chùa có vị trí ở cửa ngõ vào khu trung tâm chùa tháp ở Yên Tử và là ngôi chùa Trình thời Lý- Trần – Lê. Hệ thống kiến trúc Chùa Lân ngày nay do Hoà Thượng Thích Thanh Từ cùng phật tử thập phương công đức xây dựng với quy mô rộng lớn, khang trang. Chính Điện được khởi công xây dựng vào năm 2002 trên nền ngôi chùa cũ thời Trần. Hiện nay phía cửa bước vào Chính Điện còn trưng bày dấu tích nền móng chùa thời Trần.

Chùa Lân là ngôi chùa lớn với quy mô kiến trúc nguy nga nhất trong hệ thống chùa tháp ở Yên Tử hiện nay đươc quy hoạch trên diện tích 125.198m2. Mỗi khi du khách đến hành hương chiêm bái chốn Tổ Trúc Lâm, vào Thiền viện Trúc Lâm lễ Phật, chiêm bái cảnh chùa và đi bộ quanh hồ Tĩnh Tâm ở trước cửa Chính Pháp Đường thấy lòng thanh thản, tâm hồn thư thái.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Nam Mẫu, Uông Bí, TP Quảng Ninh
 • Chủ trì: Thượng tọa Thích Thông Phương
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử


2


Châu An

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách TP. Hà Nội khoảng 85 km về phía tây. Đường lên Thiền Viện là một con đường đá khá dốc với nhiều khúc cua tay áo và như là một đặc trưng riêng có của chốn này, những hàng thông cao vút tiếp đón du khách trên đường đi lên Thiền Viện.

Cấu trúc của thiền viện khá độc đáo. Tòa chính điện (Đại hùng bửu điện) của thiền viện Tây Thiên nằm ở chính giữa Thiền Viện và có chiều cao 17m, diện tích 675m2, có 4 trụ đỡ, đường kính mỗi trụ gần 1m nên rất có thể giành riêng cho 600 phật tử, du khách ngồi thiền hoặc ngồi nghe giảng phật pháp. Bên trái tòa chính điện là Lầu Chuông, bên phải là Lầu Trống. Phía sau là Nhà Tổ thờ tượng Trúc Lâm tam tổ.

Đúng với tính chất của một nơi giành riêng cho tu sĩ, tăng ni, phật tử, không khí ở đây cực kì tịch mịch. xung quanh Thiền Viện là cả một rừng thông vừa tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên vừa mang đến bầu không khí trong lành, tươi mát.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
 • Dế yêu: 0211 3814 207
 • Trụ trì: Đại đức Thích Kiến Nguyệt
 • Fanpage: https://www.facebook.com/truclamtaythien
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

3


Châu An

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được khởi công xây dựng vào trong ngày 16 tháng 7 năm 2013, khánh thành vào trong ngày 17 tháng 5 năm 2014. Với diện tích 38.016 m², đây được xem là thiền viện lớn nhất Nam bộ. Không gian cây xanh trong thiền viện chiếm hơn 1 nửa diện tích của khuôn viên, vì vậy không khí rất trong lành thông thoáng. Đi tham quan trong thiền viện những bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhành thư thái gần gũi vơi thiên nhiên.

Cùng với trên 58 cơ sở Phật giáo lớn nhỏ trên toàn quốc thuộc phái thiền viện Trúc Lâm thì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam như một đại diện chính thống ở tây-nam Bộ. Có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc gắn kết xã hội Phật giáo khắp mọi miền. Đến thăm thiền viện những bạn sẽ được học về những triết lý sống đơn giản nhất từ nhà Phật mà cực kì sâu sắc. Bước vào thiền viện có cảm giác như bước vào một toàn cầu khác, nơi mà mọi thứ xô bồ không tồn tại, chỉ có những tấm lòng thanh khiết hướng về cửa Phật.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: TL 923, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ
 • Dế yêu: 0129 905 5579
 • Trụ trì: Đại đức Thích Bình Tâm
 • Fanpage: https://www.facebook.com/thienvientruclamphuongnam/
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

4


Châu An

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là một công trình kiến trúc độc đáo bên cạnh hồ Tuyền Lâm, tọa lạc trên đỉnh núi Phụng Hoàng xung quanh bởi hồ Tuyền Lâm và núi non trùng điệp mang đến cảm giác thanh tịnh yên bình, đây là địa điểm tín ngưỡng tôn giáo được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm với qui mô lớn nhất ở tỉnh Lâm Đồng. Được xây dựng vào năm 1993 dưới sự thiết kế của nhiều kỹ sư kiến trúc nổi tiếng Trong số đó có kiến trúc sư Ngô Văn Thụ – Người thiết kế công trình nổi tiếng Dinh Độc Lập tọa lạc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là còn là một thiền viện nghiên cứu về Thiền tông lớn nhất Việt Nam.

Thiền viện hút du khách với vẻ uy nghiêm của một ngôi chùa nổi tiếng, không gian thoáng đãng và những thảm hoa rực rỡ khoe sắc. Vườn hoa bên trong thiền viện, đây là nơi triệu tập rất nhiều giống hoa không giống nhau từ nhiều nơi trên toàn cầu được những nhà sư đem từ quốc tế về ươm trồng, có rất nhiều loài hoa, mỗi loài lại mang một vẻ đẹp mùi thơm không giống nhau nhưng chúng đều có điểm chung là chứa đựng những tình cảm, sự săn sóc và tâm huyết của những tăng ni phật tử nơi đây.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Núi Phụng Hoàng, Đà Lạt, Lâm Đồng
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt

Từ khóa: Top 4 Thiền viện nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 4 Thiền viện nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 4 Thiền viện nổi tiếng nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *