Top 20 Điểm du lịch nổi tiếng xứ Huế

06-04-2020 20 845 3 1

Báo lỗi

“Khi mô anh về thăm xứ Huế/
Nhặt nón bài thơ ghép chữ tình.”
Trong mắt mọi người Huế được xem là vùng đất cố đô cổ kính, mang trong mình những nét văn hóa, lịch sử độc đáo. Người dân xứ Huế nồng nhiệt, thân thiện, mến khách nên một ai đó đang đi tới Huế sẽ nhớ mãi không thôi những nét đẹp của vùng đất địa linh này. Đến với Huế là đến với miền đất nơi có những địa danh lịch sử nhiều năm, cổ kính, linh thiêng. Ai đến Huế mà không ghé những địa danh sau thì sẽ không cảm nhận được hết những nét diệu kì của xứ mộng mơ này.

1234567891011121314151617181920

1


Nguyễn Anh

Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá là uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn. Toàn bộ khuôn viên La thành có diện tích 1.750m được sắp xếp đăng đối với nhau tạo ra một quần thể kiến trúc cực kì đẹp mắt. Nhìn từ trên cao, hình dáng của lăng tựa như dáng một người đang nằm nghỉ ngơi rất tự nhiên và thoải mái: Đầu hướng về phía núi Kim Phụng, hai bên hông là hai bên hồ Trừng Minh còn chân lại đặt lên ngã ba sông đầy thoải mái.

Xem thêm:  Top 15 Điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Đài Loan 2021

Lăng Minh Mạng được xung quanh bởi màu xanh của cây, cái yên ả tĩnh lặng của sông hồ, cái vững chãi của núi non, toàn bộ tạo ra một bức tranh khiến người ta phải trầm trồ thán phục.

Từ cổng lăng bước vào phía bên trong, đập vào mắt ta là những công trình kiến trúc được sắp xếp đối xứng, song song theo ba trục. Ở giữa khuôn viên ấy là một đầm sen tỏa ngát mừi hương. Hình ảnh những bông sen đơn thuần, mộc mạc mà đẹp lạ thường là một hình tượng không thể thiếu khi người ta nhắc tới những lăng tẩm ở Việt Nam.

Bước vào khu tẩm điện của lăng Minh Mạng, những những bạn sẽ thấy hết sức hứng thú với công trình Hiển Đức Môn. Với ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho thần đất, công trình được xây dựng trên một mảnh đất hình vuông. Điểm đến được coi là trung tâm của khu này đó đúng là Điện Sùng Ân, là nơi có bài vị của nhà Vua và Hoàng hậu. Khu tẩm điện mang trong mình một màu sắc uy nghiêm, cổ kính, linh thiêng đến rợn người, nhưng cái không khí đó chỉ được gói gọn trong khuôn viên này.

Một kiến trúc bạn không thể bỏ lỡ trong chuyến tham quan lăng Minh Mạng đúng là hồ Tân Nguyệt. Đây là hình tượng mặt trăng xung quanh lấy hình tượng mặt trời của Bửu Thành. Bắc ngang qua hồ là cầu Thông Minh Chính Trực đưa bạn tới với nơi yên nghỉ của vua Minh Mạng.

Xem thêm:  Top 8 kỳ thủ cờ vua nổi tiếng nhất trái đất 2021

hoàn toàn có thể nói vẻ đẹp của lăng Minh Mạng Huế là sự phối hợp của màu sắc cổ trang, truyền thống, đậm chất Nho giáo nhưng vẫn không mất đi cái thi vị, lãng mạn và chất thơ ca.

Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá là uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn.
Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá là uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn.
Có thể nói vẻ đẹp của lăng Minh Mạng Huế là sự kết hợp của màu sắc cổ điển, truyền thống, đậm chất Nho giáo nhưng vẫn không mất đi cái thi vị, lãng mạn và chất thơ ca 
hoàn toàn có thể nói vẻ đẹp của lăng Minh Mạng Huế là sự phối hợp của màu sắc cổ trang, truyền thống, đậm chất Nho giáo nhưng vẫn không mất đi cái thi vị, lãng mạn và chất thơ ca 


2


Pé Ruby

Đại nội Huế

Đại Nội Huế là nơi sinh hoạt và là trung tâm hành chính của triều đình phong kiến sau cùng của Việt Nam. Bắt đầu từ vua Gia Long, 13 vị vua của hoàng gia nhà Nguyễn đã sinh sống liên tục cho tới khi triều đại kết thúc sau tuyên bố thoái vị của vua Bảo Đại vào tháng 8 năm 1945. Đại Nội Huế có 4 cửa được bố trí ở 4 mặt với cửa chính nằm ở phía Nam là Ngọ Môn, phía Bắc là cửa Hòa Bình, phía Tây là cửa Chương Đức và phía đông là cửa Hiển Nhơn. Trước mặt Ngọ Môn là Kỳ đài Huế và quảng trường, nơi ra mắt những hoạt động văn hóa văn nghệ vào dịp lễ tết. Hoàng thành và toàn bộ hệ thống cung điện bên trong đều tuân thủ theo nguyên tắc “tả nam hữu nữ”, “tả văn hữu võ”.

  • Khu vực Tử Cấm Thành: Chốn cung cấm dành riêng cho vua và gia đình ăn ở, làm việc và hưởng thụ được xung quanh xung quanh bởi nhiều cung điện như: Duyệt Thị Đường, Cần Chánh, Càn Thành, Kiến Trung, Khôn Thái.
  • Khu vực cử hành đại lễ: gồm có từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa, nơi ra mắt những cuộc lễ Đăng quang, tiếp sứ những bộ ngoại giao quan trọng, mừng sinh nhật vua, lễ Quốc Khánh, lễ Duyệt binh, lễ Truyền lô, lễ vạn Thọ.
  • Khu vực miếu thờ: Được bố trí ở phía trước dọc theo hai bên trục Hoàng thành, nơi thờ phục những vua chúa nhà Nguyễn gồm Thế Miếu, Hưng Miếu, Thái Miếu và Tổ Miếu.
  • Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh: Là khu vực dành riêng cho bà nội và mẹ vua, gồm hệ thống cung Trường Sanh dành riêng cho Thái Hoàng Thái Hậu và cung Diên Thọ dành riêng cho Hoàng Thái Hậu, ngoài ra có điện Phụng Tiên dành riêng cho phái nữ đến lễ vì không được phép vào Thế Miếu.
  • Khu vực vườn Cơ hạ, điện Khâm văn: Là nơi học tập, vui chơi và nghe những đại thần uyên bác giảng giải kinh sách cho những hoàng tử thời những vua Thiệu Trị, Tự Đức.

Khu vực Hoàng thành Đại Nội rất rộng, vì vậy, để tham quan hết những khu vực bạn cần đến nửa ngày hoặc một ngày để khám phá những công trình những cung điện, hoàng cung Đại Nội.

Đại nội Huế
Đại nội Huế
Khu vực Hoàng thành Đại Nội rất rộng, vì vậy, để tham quan hết các khu vực bạn cần đến nửa ngày hoặc một ngày để khám phá các công trình các cung điện, hoàng cung Đại Nội.
Khu vực Hoàng thành Đại Nội rất rộng, vì vậy, để tham quan hết những khu vực bạn cần đến nửa ngày hoặc một ngày để khám phá những công trình những cung điện, hoàng cung Đại Nội.

3


Pé Ruby

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là một trong những thắng cảnh đẹp được nhắc đến nhiều nhất tại Huế. không chỉ là đi vào những bài thơ lãng mạn của xứ Huế mà còn trong cả câu ca, Thiên Mụ cũng được coi là một ngôi chùa linh thiêng và những cảnh không thể bỏ qua của bất kể du khách nào khi đặt chân đến thủ đô cổ xưa này. Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) nằm ở đồi Hà Khê, trên bờ bắc sông Hương, phường Kim Long. Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía tây. Được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Tiên Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn trước tiên ở Đàng Trong, chùa Thiên Mụ hoàn toàn có thể được coi là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Nhờ sự ngày càng tăng và thời kỳ hoàng kim của Phật giáo Đàng Trong, chùa đã được xây dựng lại trong một quy mô đáng kể dưới thời Chúa Quốc – Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Năm 1710, chúa Quốc cho đúc chiếc chuông Đại Hồng Chung nặng tới trên hai tấn và có khắc một bài minh trên đó. Chúa sau đó mở rộng một loạt những dự án công trình xây dựng. Điển hình năm 1714 là giai đoạn mở rộng lớn nhất trong lịch sử của chùa, cụ thể là điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh, phòng Tăng, nhà Thiền… Nhiều công trình kiến trúc Trong số đó không thể tồn tại đến ngày nay. Chúa Quốc còn đích thân viết và khắc vào bia lớn (cao 2,6m và 1,2 m rộng) nói về sự việc xây dựng những công trình kiến trúc ở đây. Bia được đặt trên lưng một con rùa đá rất lớn, trang trí đơn giản nhưng đẹp.

Với vẻ đẹp tự nhiên của nó và quy mô mở rộng kể từ thời điểm đó, chùa Thiên Mụ trở thành ngôi chùa đẹp nhất ở Đàng Trong. trải qua những sự kiện lịch sử, chùa Thiên Mụ đã được tái phục hồi nhiều lần trong suốt triều đại của những vua nhà Nguyễn. Vua Thiệu Trị, người kế vị Minh Mạng, đã dựng lên Từ Nhân Tháp vào năm 1844, mà hiện nay được gọi là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng Trong số đó là dành riêng cho một vị Phật không giống nhau. Đứng trên tòa tháp du khách hoàn toàn có thể nhìn dòng sông Hương phẳng lặng và ngắm những Du thuyền nhẹ trôi trên sông.

Chùa Thiên Mụ được xếp là một trong 20 điểm đẹp nhất ở Huế. Trải qua nhiều sự mở rộng và đổi mới, bên cạnh những công trình kiến trúc như tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm… cùng bia đá, chuông đồng, chùa Thiên Mụ ngày nay là nơi có nhiều cổ vật quý trong cả lịch sử và nghệ thuật. Tượng Hộ Pháp, tượng Thập Vương, Phật Di Lặc … hoặc câu đối ở đây đã khắc ghi lịch sử một thời đại vàng son của chùa Thiên Mụ.

Đến với Huế, quả là thiếu sót nếu du khách không ghé qua chùa Thiên Mụ. Vì qua hàng trăm năm, mỗi công trình kiến trúc nơi đây đều chứa đựng sự trang trọng và là sự phối hợp hài hòa giữa tài hoa con người với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tham gia vào du lịch Huế nói chung, và Chùa Thiên Mụ nói riêng, du khách sẽ được thoải mái chìm đắm tâm trí trôi nhẹ theo sông Hương từ thượng đến hạ nguồn để cảm nhận cuộc sống khác trong Huế yên bình.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ được xếp là một trong 20 điểm đẹp nhất ở Huế
Chùa Thiên Mụ được xếp là một trong 20 điểm đẹp nhất ở Huế

4


Pé Ruby

Chùa Từ Đàm

Chùa Từ Đàm do Hòa thượng Minh Hoằng – Tử Dung (quê ở Trung Quốc, thuộc dòng Thiền, phái Lâm Tế thứ 34) tạo dựng vào khoảng năm 1695. Chùa lúc đầu có tên là Ấn Tôn với ý nghĩa sâu sắc là lấy sự truyền tâm làm tông chỉ của chùa. Năm 1703, Thiền sư Minh Hoằng – Tử Dung cho trùng tu và sửa chữa lại chùa. Cũng vào thời điểm này, chúa Nguyễn Phúc Chu – vị chúa Nguyễn thứ 6 của chính quyền Đàng trong đã sắc phong cho chùa là “Sắc Tứ Ấn Tôn Tự”. Giống những ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Từ Đàm có kiến trúc phối hợp giữa đường nét nghệ thuật kiến trúc truyền thống và hiện đại. Ngôi chùa tọa lạc trong không gian rộng rãi, thông thoáng với nhiều cây cảnh xung quanh. Kiến trúc chùa gồm ba phần là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội.

Cổng tam quan (loại cổng có ba lối đi thường thấy ở chùa truyền thống Việt Nam) chùa cao, rộng, có mái ngói thanh nhã. Phía sau cổng có cây bồ đề quanh năm tỏa bóng mát. Được biết, đây là cây bồ đề được chiết ra từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo do bà Karpeies – hội trưởng hội Phật học Pháp thỉnh từ Ấn Độ qua Việt Nam tặng và được trồng vào năm 1936. Sân chùa rộng, được lát đá bằng phẳng, thông thoáng, đủ chỗ để triệu tập hàng nghìn người.

Chùa chính gồm tiền đường, chính điện và nhà Tổ. Tiền đường được xây trên nền móng bằng đá hoa cương, cao 1,5m; mái xây kiểu cổ lầu tạo cho ngôi chùa có hình dáng cao hơn bình thường. Ở những bờ mái và trên nóc chùa là những cặp rồng uốn cong, mềm mại đối xứng nổi lên trên những dãy ngói âm dương trông rất cân đối, hài hòa và đẹp mắt. Dưới mái cổ lầu là những bức tượng đắp nổi về sự tích đức Phật, bố cục gọn gàng trên những khung đúc. Dọc theo những cột trụ tiền đường là những bức câu đối dài nét chữ chạm khắc sắc sảo. Hai bên trái và phải sát với tiền đường có hai lầu chuông trống. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, ở chính giữa là pho tượng đức Thế tôn Thích ca mâu ni ngồi uy nghi trên tòa sen, hai bên có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Phố Hiền. Chùa Từ Đàm thờ độc tôn nên cách bài trí và thờ tự trong điện có phần đơn giản so với những ngôi chùa khác ở xứ Huế. Phía bên phải chánh điện là nhà khách và phòng Tăng. Trước nhà khách có một vườn hoa nhỏ, ở giữa vườn có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh, là người có nhiều công lao với chùa và trong trào lưu phục hưng và phát triển Phật giáo Việt Nam.

Chùa Từ Đàm thường xuyên đón tiếp những vị Tôn đức lãnh đạo Phật giáo ở những nước, chư vị học giả, trí thức và nhiều đoàn du khách, Phật tử trong nước và ngoài nước đến tham quan, lễ Phật. Đến đây, ngoài tìm hiểu lịch sử ngôi chùa du khách còn được ngắm nhìn kiến trúc, cảnh quan tuyệt đẹp trong chùa.

Chùa Từ Đàm
Chùa Từ Đàm
Chùa Từ Đàm thờ độc tôn nên cách bài trí và thờ tự trong điện có phần đơn giản so với các ngôi chùa khác ở xứ Huế
Chùa Từ Đàm thờ độc tôn nên cách bài trí và thờ tự trong điện có phần đơn giản so với những ngôi chùa khác ở xứ Huế

5


Pé Ruby

Chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là điểm đến có sức hút đặc biệt, mà có vẻ như đã quá quen thuộc với du khách dù vào trong ngày nắng hay mưa, dù hành trình thăm Huế dài hay ngắn. Đây còn là công trình kiến trúc nhiều tuổi khi đã trải qua hơn 110 năm kể từ ngày hình thành, gắn với bao thăng trầm cùng miền đất cố đô.

Với diện tích lớn, nối dài từ cầu Gia Hội đến cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba gồm ba lầu và hàng trăm ngàn quầy hàng buôn bán sầm uất. Nơi đây còn trở thành trung tâm cung ứng những sơn hào hải vị cho những nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan di sản trái đất tại Huế.

Đặc biệt, chợ Đông Ba luôn nhắm đến giá trị văn minh thương mại, điển hình là thái độ hòa nhã, mua bán đúng giá niêm yết. Ở chợ Đông Ba những tinh túy văn hóa vật chất của Huế còn lưu giữ cho tới nay đều hoàn toàn có thể tìm thấy tại đây như nón lá Phú Cam, dao kéo Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn, hàng mã hoa giấy làng Sình, dầu Truồi, chè Tuần, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng, sen khô hồ Tịnh, mè xửng Thiên Hương, trà cung đình, tôm chua Huế trứ danh… tương thích mua về làm quà sau chuyến khám phá Huế. Chợ Đông Ba còn có đủ loại gia vị phong phú, mắm, mứt Huế, đồ lưu niệm cùng những mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống thường nhật… Chợ Đông Ba là nơi lý tưởng để du khách tận hưởng thú vui ăn vặt với rất nhiều món ăn dân dã xứ Huế như cơm hến, bún bò, bún mắm nêm, chả tôm, bánh canh, bánh lá, bánh khoái, chè đậu ván… vừa ngon vừa rẻ.

Du khách đến tham quan chợ Đông Ba ở Huế như lọt thỏm trong không gian đầy ắp sắc màu sản vật, cũng là dịp cảm nhận “hồn xưa dấu cũ” để thấy trong cái ồn ào náo nhiệt ở từng góc chợ, trong cái lo toan tấp nập của người tiêu dùng kẻ bán, như vẫn tồn tại một nét đẹp bình dị theo thời gian, từ trong lịch sử cho tới cuộc sống đời thường.

Chợ Đông Ba
Chợ Đông Ba
Chợ Đông Ba là điểm đến có sức hút đặc biệt, mà dường như đã quá quen thuộc với du khách dù vào ngày nắng hay mưa, dù hành trình thăm Huế dài hay ngắn.
Chợ Đông Ba là điểm đến có sức hút đặc biệt, mà có vẻ như đã quá quen thuộc với du khách dù vào trong ngày nắng hay mưa, dù hành trình thăm Huế dài hay ngắn.

6


Pé Ruby

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định ở Huế được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, nằm phía bên ngoài Kinh thành, cách khoảng 11km về phía nam. Lăng Khải Định (Ứng Lăng) trở thành hình tượng, đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh.

So quy mô với lăng của những vị vua triều Nguyễn khác, Ứng Lăng có diện tích nhỏ hơn nhiều (117m x 48.5m) nhưng rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Về kiến trúc lăng cũng được đưa ra ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi sự mới lạ, ngông nghênh, và là kết quả pha trộn của nhiều trường phái kiến trúc không giống nhau như: Phật giáo, ấn Độ giáo, Roman, Gothique… trong sự giao thoa văn hóa Đông – Tây của buổi giao thời và cá tính của vua Khải Định.

Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn lên cao, với 127 bậc cấp:- Lối lên thăm lăng Khải Định vượt qua 37 bậc, với thành bậc được đắp rồng to lớn, trên sân có hai dãy Tả – Hữu tòng tự, ở hai bên xây kiểu anh xã diêm hai lớp, tám mái, song những vì kèo lại bằng xi-măng cốt thép.- Vượt thêm 29 bậc nữa là tới tầng sân bái đình. Hai bên sân, mỗi bên có 2 hàng tượng quan quân cùng nhìn vào giữa sân, đặc biệt là 6 cặp tượng linh túc vệ, được làm bằng vật liệu đá hiếm và đều có khí sắc.- Cung Thiên Định ở vị trí cao nhất và là kiến trúc chính của lăng, nơi mà tài hoa của những người thợ được thể hiện sống động.

Toàn bộ nội thất của 3 gian giữa đều được trang trí công phu bằng nghệ thuật khảm kính sứ. Cùng với tranh trên tường, dưới nền lát gạch men hoa và trên trần vẽ “Cửu long ẩn vân” tuyệt đẹp. Đặc biệt, chiếc bửu tán trong chính tẩm với những đường lượn mềm mại, thanh thoát như được làm bằng lụa, nhưng thực chất là một khối bê tông cốt thép nặng gần 1 tấn. phía bên dưới bửu tán là pho tượng đồng của vua Khải Định được đúc tại Pháp năm 1920. Toàn bộ trang trí bên trong cung Thiên Định không chỉ là phản ánh những giá trị kiến trúc, đại diện cho hình ảnh lăng Khải Định mà còn đề cập đến tư tưởng của công trình và ý muốn của nhà vua.

Cho dù bị lên án dưới nhiều góc độ, lăng vua Khải Định ở Huế đích thực là một công trình có giá trị về mặt nghệ thuật và kiến trúc, làm phong phú và đa dạng thêm quần thể lăng tẩm cố đô, trở thành điểm tham quan hút khách du lịch.

Lăng Khải Định
Lăng Khải Định
Lăng vua Khải Định ở Huế đích thực là một công trình có giá trị về mặt nghệ thuật và kiến trúc, làm phong phú và đa dạng thêm quần thể lăng tẩm cố đô
Lăng vua Khải Định ở Huế đích thực là một công trình có giá trị về mặt nghệ thuật và kiến trúc, làm phong phú và đa dạng thêm quần thể lăng tẩm cố đô

7


Pé Ruby

Cầu Trường Tiền

Cầu Trường Tiền còn có tên thường gọi khác là cầu Thành Thái, cầu Nguyễn Hoàng, cầu Clémenceau, Cầu Tràng Tiền…là chiếc cầu hình vành lược bắc qua sông Hương. Đầu cầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu cầu phía nam thuộc phường Phú Hội, ở ngay giữa thành phố Huế thuộc tọa độ 16,468889°B – 107,588611°Đ.


Cầu Trường Tiền được coi như một trong những hình tượng của xứ Huế mà bạn đều hoàn toàn có thể nghe đề cập đến trong bất kể mẩu truyện nào của những người giàu kinh nghiệm du lịch Huế, thậm chí cả những người mới chỉ đến Huế một lần.

Cầu Trường Tiền có thiết kế theo kiến trúc Gô Tích, dài hơn 400m, bắc ngang dòng sông Hương thơ mộng. Cầu có 6 nhịp dầm thép hình vành lược và khi nhìn từ trên cao, chiếc cầu trông khá mềm mại và bình dị điểm tô cho sông Hương thêm phần thi vị và đẹp hơn. Nếu đến Huế vào một dịp nào đó, lưu lại tại khách sạn ở gần sông Hương, những bạn sẽ có thời cơ để ngắm nhìn Cầu Trường Tiền như đường sóng khổng lồ uốn lượn trên nền nước sông Hương xanh màu lục biếc.

Qua hơn 100 năm tồn tại, Cầu Trường Tiền mang nặng bao tâm tình của người dân xứ Huế và chất chứa bao nỗi niềm của du khách khắp nơi khi có dịp ghé thăm. Đứng trên cầu đổ bóng xuống dòng sông Hương xuôi dòng, ngó về đầu cầu phía bắc có phường Phú Hòa có lịch sử nhiều năm rất sầm uất, trông về phía đầu cầu phía nam có phường Phú Hội đang trên đà phát triển, mới thấy được Cầu Trường Tiền có ý nghĩa sâu sắc lớn lao thế nào đối với xứ Huế.

Cầu Trường Tiền theo thời gian vẫn chất chứa một vẻ đẹp mặn mà rất đặc trưng của xứ Huế. Nếu bạn vẫn chưa xuất hiện dịp đến thăm thì thử một lần du lịch Huế chắc chắn cũng sẽ bị vẻ đẹp ấy hấp dẫn.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền mang nặng bao tâm tình của người dân xứ Huế và chất chứa bao nỗi niềm của du khách khắp nơi khi có dịp ghé thăm
Cầu Trường Tiền mang nặng bao tâm tình của người dân xứ Huế và chất chứa bao nỗi niềm của du khách khắp nơi khi có dịp ghé thăm

8


Pé Ruby

Bãi biển Lăng Cô

Lăng Cô cách trung tâm thành phố Huế 60km nhưng chỉ cách sân bay quốc tế Phú Bài 40km. Bãi Biển Lăng Cô dài khoảng 10km, thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, nằm cạnh quốc lộ 1A, dưới chân đèo Hải Vân. Vịnh Biển Lăng Cô là thành viên thứ 30 của Câu lạc bộ “những vịnh biển đẹp nhất trái đất” vào tháng 6/2009. Lăng Cô là nơi thích hợp cho những ai yêu thích biển. Nằm trên dải đất duyên hải miền Trung, Lăng Cô có bờ biển thoai thoải, cát trắng, nước biển trong xanh, và nhiệt độ trung bình khoảng 25oC vào mùa hè, rất thông thoáng.

Vịnh Biển Lăng Cô có cảnh quan rất đẹp và rất thích hợp với du lịch nghỉ dưỡng. Trong quá khứ, vua Khải Định (triều Nguyễn) đã cho xây dựng một hành cung với tên thường gọi là “Hành Cung Tịnh Viêm” (làm dịu sự nóng nực) để nhà vua và những hoàng thái hậu nghỉ mát vào mùa hè. Người Pháp cũng lưu lại dấu vết của tôi ở đây, liên quan đến tên thường gọi của miền đất này. Lăng Cô, hoàn toàn có thể bắt nguồn từ “Làng Cò” hoặc L ‘An Cư do người Pháp phát âm chệch mà thành.

Với phong cảnh thiên nhiên quyến rũ, trải dài trên bờ cong đẹp nhất của tổ quốc, Lăng Cô chứa đựng gần như toàn bộ những gì mà thiên nhiên hoàn toàn có thể ban tặng: màu xanh của núi rừng nhiệt đới, những dải cát trắng mịn, tia nắng tràn đầy và biển xanh thông thoáng, trong suốt như pha lê. Đây là vịnh biển thứ 3 của Việt Nam, sau Hạ Long và Nha Trang có tên trong danh sách 30 vịnh biển đẹp nhất trái đất. Lăng Cô hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư du lịch lớn trong và ngoài nước, nhiều khu nghỉ dưỡng đã được xây dựng và nhiều dịch vụ du lịch khác đang dần phát triển hoặc được upgrade. Lăng Cô đang là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa.

Đến đây có vẻ như không ai hoàn toàn có thể cưỡng lại được trước vẻ đẹp thiên nhiên thanh thản quyến rũ của thị trấn Lăng Cô. Thị trấn nhỏ và yên bình này mang lại cho du khách thời gian thư giãn tuyệt vời và nhiều trò chơi bãi biển. Ngoài ra, du khách hoàn toàn có thể tận hưởng những món ăn thủy hải sản quý và đến thăm một số thắng cảnh như: Chân Mây, làng chài Lăng Cô gần bãi biển.

Bãi biển Lăng Cô
Bãi biển Lăng Cô
Bãi biển Lăng Cô
Bãi biển Lăng Cô

9


Nguyễn Anh

Lăng Tự Đức

Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ông vua thi sĩ Tự Đức (1848-1883) đã chọn cho mình một nơi yên nghỉ xứng đáng với ngôi vị của tôi, tương thích với sở thích và nguyện vọng của con người có học vấn uyên thâm và lãng tử hàng đầu trong hàng vua chúa nhà Nguyễn. Lăng tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (nay là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế).

Nằm trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh, Lăng Tự Đức (hay còn được gọi là Khiêm Lăng) có lẽ là lăng đẹp nhất trong những lăng tẩm của những đời vua nhà Nguyễn bởi sự hài hoà giữa khung cảnh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình” và không gian kiến trúc bao la, rộng lớn. Được xung quanh giữa bồn bề cây cối xanh mát và nằm gần một hồ nước rộng lớn, lăng Tự Đức hiện lên với nét cổ kính và kiến trúc cầu kì hoà mình trong thiên nhiên thật thơ mộng và không gian thanh thản đến lạ kì.

Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức lấy tên Vạn Niên Cơ đặt cho công trình. Nhưng sau khởi nghĩa Chày Vôi do anh em Đoàn Hữu Trưng khởi xướng, vua cho đổi tên thành Khiêm Cung, sau khi vua mất gọi là Khiêm Lăng.

Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau, cùng lấy núi Giáng Khiêm ở phía trước làm tiền án, núi Dương Xuân làm hậu chẩm, hồ Lưu Khiêm làm yếu tố minh đường.

Toàn cảnh lăng Tự Đức như một công viên rộng lớn. Ở đó quanh năm có suối chảy, thông reo, muôn chim ca hát. Yếu tố được tôn trọng triệt để trong lăng Tự Đức là sự hài hòa của đường nét. không tồn tại những con đường thẳng tắp, đầy góc cạnh như những kiến trúc khác, thay vào đó là con đường lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ và đột ngột khuất vào những hàng cây sứ đại thụ ở gần lăng Hoàng hậu Lệ Thiên Anh. Sự sáng tạo của con người hài hòa với cảnh quan tự nhiên tạo ra một khung cảnh thơ mộng, diễm lệ. Trong cái quyến rũ của mây nước, hương hoa đó, người ta như quên đi rằng đó là lăng tẩm của một người quá cố mà ngỡ là thiên đường của cỏ cây, của thi ca và mộng tưởng…

Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn.
Lăng Tự Đức là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn.
Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau
Bố cục khu lăng gồm 2 phần chính, bố trí trên 2 trục dọc song song với nhau

10


Nguyễn Anh

Sông Hương

Mỗi lần về với Huế, không biết đã bao nhiêu con người thổn thức bùi ngùi trước vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của dòng sông Hương. Con sông này đã làm hao tốn giấy mực của bao thi sĩ với những ai mang nặng nỗi lòng nhớ Huế. Sông Hương như một dải lụa hiền hòa xung quanh Huế.

Đến với miền đất cố đô xưa mà không tận hưởng vẻ đẹp dòng sông ấy coi như vẫn chưa được đặt chân tới Huế. Từ xa xưa, sông Hương chảy qua những cánh rừng mang mừi hương thảo mộc. Khi đến với Huế, sông Hương đẹp từ nguồn, uốn lượn quanh co mang theo mừi hương của cây xanh thiên nhiên như một sự sắp đặt mà tạo hóa ban tặng cho miền đất này.

Dòng sông Hương chảy lượn uốn quanh qua Kinh thành, Hoàng thành, Tử cấm thành và qua Đại nội, càng làm điểm tô thêm nét đẹp tự nhiên của một kinh đô phong kiến độc đáo này. Sông Hương có chiều dài tới tận 80km, riêng đoạn từ Bằng Lãng đến cửa Thuận An dài 30km.

Là hình tượng và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Huế, sông Hương hiền hoà như một dải lụa dài mềm mại dài miên man giữa mảnh đất Kinh kỳ mộng mơ. Sông Hương xanh màu ngọc bích, trong vắt như soi bóng cả quang cảnh thành phố nên thơ dưới mặt nước êm ả và lấp lánh dưới tia nắng mặt trời. Biết bao nghệ sĩ khi đi du thuyền ngắm cảnh Hương Giang êm đềm và lắng tai nghe những điệu dân ca xứ Huế truyền thống nơi đây đã tìm thấy nguồn cảm hứng dạt dào để sáng tác nên những áng thơ văn bất hủ. những bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn ngay khách sạn ven Sông Hương để hưởng thụ chuyến du lịch trọn vẹn.

Các bạn có thể lựa chọn ngay khách sạn ven Sông Hương để hưởng thụ chuyến du lịch trọn vẹn.
những bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn ngay khách sạn ven Sông Hương để hưởng thụ chuyến du lịch trọn vẹn.
Nước sông Hương quanh năm đều xanh biếc ngoại trừ những lúc lũ lụt nước dâng cao
Nước sông Hương quanh năm đều xanh rì ngoại trừ những lúc lũ lụt nước dâng cao

11


Nguyễn Anh

Đồi Vọng Cảnh

Nếu đang tìm kiếm một nơi để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao, bạn hãy đến Đồi Vọng Cảnh. Từ điểm nhìn trên của Lầu Vọng Cảnh, những bạn sẽ được ngắm nhìn phong cảnh “sông nước hữu tình” của dòng sông Hương thơ mộng và những lăng tẩm, đền chùa cổ kính, hướng tầm mắt ra xa là trập trùng núi non hùng vĩ. Nếu có dịp, hãy ghé Đồi Vọng Cảnh khi bình minh lên hoặc khi hoàng hôn buông xuống, những bạn sẽ thấy cả một góc trời xứ Huế như bừng lên trong tia nắng mặt trời lung linh rực rỡ.

Đồi Vọng Cảnh nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa, thuộc phường Thủy Biều, Tp. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Đứng trên đồi Vọng Cảnh, du khách có được một chiếc nhìn toàn diện đối với nhiều di tích cổ kính và những cảnh đẹp tuyệt vời ở một không gian thiên nhiên rộng lớn. Du khách hoàn toàn có thể nhìn thấy được lăng Minh Mạng, điện Hòn Chén, lăng Khải Định, lăng Tự Đức, lăng Thiệu Trị, lăng Đồng Khánh v.v.. là những lăng tẩm của những vua nhà Nguyễn.

Đặc biệt, du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng sông Hương – một hình tượng của thiên nhiên Huế. Ngọn đồi nằm giữa khúc cong hấp dẫn nhất của dòng sông Hương. Từ trên cao nhìn xuống, sông Hương hiện ra như một dải lụa mềm mại, dịu dàng dưới chân đồi.

Đồi Vọng Cảnh nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa, thuộc phường Thủy Biều, Tp. Huế
Đồi Vọng Cảnh nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa, thuộc phường Thủy Biều, Tp. Huế
Nếu đang tìm kiếm một nơi để chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố từ trên cao, bạn hãy đến Đồi Vọng Cảnh.
Nếu đang tìm kiếm một nơi để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao, bạn hãy đến Đồi Vọng Cảnh.

12


Nguyễn Anh

Núi Ngự Bình

Ngoài dòng sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình cũng là một hình tượng thiên nhiên và là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Cứ nhắc đến sông Hương thì người ta không thể quên nhắc tới núi Ngự. Đứng trên đỉnh của ngọn núi xinh đẹp này, bạn có thẻ phóng tầm mắt ra xa và ngắm nhìn những địa danh và khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ của thành phố Huế. Từ chân tới đỉnh núi được bao phủ bởi rừng cây thông xanh tươi, hoà trong làn gió mát rượi, mang lại không gian mát lành và cảm giác thư thái đến tuyệt đỉnh.

Nơi đây nổi trội với rừng thông xanh ngát, ngắm nhìn dòng sông, cây xanh, chùa chiền trên đỉnh núi đã tạo ra một bức tranh sinh động, độc đáo của miền xứ Huế. Trước kia nơi đây còn được gọi với cái tên Bằng Sơn, sau đó được đổi tên thành Núi Ngự Sơn như ngày nay, người dân thì thường gọi với cái tên thân quen hơn là núi Ngự.

Địa điểm nằm ở An Cựu, thành phố Huế nên du khách hoàn toàn có thể dễ dàng đến đây. tiếp đây du khách hoàn toàn có thể được ngắm khung trời bao la, không gian thông thoáng yên tĩnh của núi rừng. Đây là ngọn núi rất gần gũi với người dân Huế từ thời xa xưa, và có tầm quan trọng trong lịch sự của cố đô Huế.

Cái đẹp ở đây đến từ sự kết hợp giữa núi và sông Hương, du khách có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp thơ mộng có một không hai này ở Huế.
nét đẹp ở đây tới từ sự phối hợp giữa núi và sông Hương, du khách hoàn toàn có thể ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp thơ mộng có một không hai này ở Huế.
Đây là ngọn núi rất gần gũi với người dân Huế từ thời xa xưa, và có tầm quan trọng trong lịch sự của cố đô Huế.
Đây là ngọn núi rất gần gũi với người dân Huế từ thời xa xưa, và có tầm quan trọng trong lịch sự của cố đô Huế.

13


Nguyễn Anh

Điện Hòn Chén

Nằm trên sườn núi Ngọc Trẩn, thấp thoáng ẩn mình trong những tán cây xanh và hướng mình in bóng xuống làn nước sông Hương, Điện Hòn Chén là một cụm di tích lịch sử và tôn giáo gồm có 10 công trình với những nét kiến trúc trang trí cổ độc đáo. Cụm di tích này còn là một điểm du lịch văn hoá tín ngưỡng đặc sắc hấp dẫn nhiều du khách đến vào dịp lễ hội ra mắt vào tháng 3 và tháng 7 Âm lịch hàng năm.

Điện Hòn Chén là điện thờ gắn với rất nhiều giai thoại. Theo truyền thuyết trước đây Điện Hòn Chén có tên thường gọi là Hoàn Chén với ý nghĩa sâu sắc đó là “trả lại chén ngọc”, lý do có cái tên đó là vì vua Minh Mạng trong một lần lên đây đã đánh rơi một chén ngọc xuống dòng Hương, tưởng không cách gì lấy lại được thì tự nhiên một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên ngậm chén ngọc trả lại cho nhà vua. Song, trong những văn bằng sắc phong chính thức của những vua Nguyễn, thì ngôi điện vẫn xuất hiện với tên chính thức “Ngọc Trản Sơn Từ” với ý nghĩa sâu sắc là đền thờ ở núi Ngọc Trản. Đến thời vua Đồng Khánh, ngôi điện này được đổi tên là Huệ Nam Điện với ý nghĩa sâu sắc mang lại ân huệ cho vua nước Nam và gắn với nhiều giai thoại khác nữa.

Mặc dù được biết đến với rất nhiều tên thường gọi nhưng đến nay dân gian vẫn quen gọi là Điện Hòn Chén hoặc Điện Hoàn Chén. Điện Hòn Chén nguyên là ngôi đền thờ nữ thần PoNagar của người Chăm. Theo truyền thuyết, nữ thần là con của Ngọc Hoàng được sai xuống trần gian, bà có công tạo ra trái đất, cây xanh và lúa gạo.

Điện Hòn Chén nằm trên núi Ngọc Tràn, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện Hòn Chén nằm trên núi Ngọc Tràn, thuộc làng Ngọc Hồ, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện Hòn Chén là điện thờ gắn với rất nhiều giai thoại.
Điện Hòn Chén là điện thờ gắn với rất nhiều giai thoại.

14


Nguyễn Anh

Đồi Thiên An – Hồ Thuỷ Tiên

Thiên An là một vùng đồi núi nhấp nhô nằm ở phía Nam thành phố Huế, trên tuyến đường đi thăm lăng Khải Ðịnh, qua khỏi ngã ba Cầu Lim chừng 2km. Thiên An sẽ hiện ra là một màu xanh của ngàn thông với lô nhô triền đồi, mái lá và con đường dốc ngoằn ngèo.

Hồ Thuỷ Tiên được nằm bên vùng đồi Thiên An rợp bóng cây xanh rì. Nếu như Hồ Thuỷ Tiên mang vẻ đẹp tĩnh lặng, thơ mộng và lãng mạn thì Đồi Thiên An lại mang dáng dấp của một “Đà Lạt thu nhỏ” bởi được phủ kín bằng những hàng thông thông xanh mát. toàn bộ hoà quyện với nhau mà mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng và thư thái trong một không gian khoáng đạt, thanh thản. Hồ Thủy Tiên là hồ chứa nước đẹp được lấy lên từ dòng sông Hương thơ mộng với hệ thống máy bơm công suất 4.000m3/giờ tạo cảm giác dễ chịu cho khách bởi nước mát, bầu trời trong lành trên đỉnh núi cao. Nơi đây trở thành điểm hẹn lý tường của nhiều bạn trẻ muốn dạo thuyền lững lờ trên măt hồ ngắm thông reo giũa bốn bề gió lộng. Một sân khấu nhạc nước hoành tráng với sức chứa 2.500 chỗ ngồi cũng đang được gấp rút hoàn thành để phục vụ du khách, cùng hệ thống 20 phòng ngủ cao cấp nằm đan xen trên những triền đồi chắc chắn sẽ làm mọi người hài lòng khi đặt chân đến.

Ngoài ra, nhiều hạng mục khác như hệ thống nhà hàng sang trọng với những món ăn nối tiếng của xứ Huế như nem công chả phụng, những loại bánh Huế, những món ăn cung đình…, sân tennis, hồ bơi. Qua một năm, khi Thủy Cung được đưa vào khai thác du lịch đã có hàng trăm ngàn du khách đặt chân đến nơi đây. Đặc biệt khu du lịch Thủy Cung với hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ những loài cá đầy sắc màu ấn tượng đến những loài bò sát quý hiếm đang rất được du khách quan tâm mua vé vào xem.

Đường cong ngoằn ngèo lên đồi Thiên An
Đường cong ngoằn ngèo lên đồi Thiên An
Cảnh đẹp Hồ Thủy Tiên
Cảnh đẹp Hồ Thủy Tiên

15


Nguyễn Anh

Biển Thuận An

Bãi biển Thuận An thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, biển nằm ngay bên cạnh cửa biển Thuận An. Đây đúng là nơi sông Hương xuôi dòng hướng phá Tam Giang rồi đổ ra biển Đông, hòa cùng đại dương mênh mang. Do vậy mà bãi biển Thuận An mang một vẻ đẹp riêng giữa ánh sắc của dòng sông hiền hòa và biển cả rộng lớn. Chẳng thế mà nhà vua Thiệu Trị đã xếp bãi biển Thuận An là danh thắng thứ 10 trong Thần kinh nhị thập cảnh.


Biển Thuận An cũng là một bãi biển được nhiều du khách yêu thích khi đến điểm du lịch Huế bởi vẻ đẹp dịu êm, nên thơ của những con sóng hiền hoà. Hãy hoà mình vào làn nước mát lạnh sảng khoái, đi dạo dọc bờ cát vàng nắng óng ánh rực rỡ óng hay thưởng thức những món ngon thủy hải sản tươi ngon thơm lừng để tận hưởng một kì nghỉ tuyệt vời bên thiên đường biển Thuận An xinh đẹp.

Khách du lịch Huế muốn ngắm nhìn bãi biển Thuận An chỉ phải mất chừng 15 phút đi taxi, nửa tiếng đi xe máy hoặc 45 phút dạo trên xe đạp. Hè sắp đến mà được du hí đến Thuận An để thưởng ngoạn phong cảnh và trầm mình vào dòng nước trong mát rượi thì còn gì bằng.

Bãi biển Thuận An thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế,
Bãi biển Thuận An thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế,
Khách du lịch Huế muốn chiêm ngưỡng bãi biển Thuận An chỉ phải mất chừng 15 phút đi taxi
Khách du lịch Huế muốn ngắm nhìn bãi biển Thuận An chỉ phải mất chừng 15 phút đi taxi

16


Nguyễn Anh

Đầm Lập An

Cách biển Lăng Cô không xa, đầm Lập An hiện ra với vẻ đẹp dịu nhẹ đầy huyền ảo. Khi tia nắng của buổi chiều hoàng hôn dần khuất sau dãy núi Bạch Mã hùng vĩ, mặt nước phẳng lặng ở đầm Lập An chuyển sang gam màu vàng cam rực rỡ đan xen với gam màu xanh thẫm của nước đầm, tạo ra một bức tranh thủy mặc cực kì sống động. Ngoài vẻ đẹp khiến bao người say mê ấy nơi đây còn có những món ăn đặc sản được chế biến từ hàu cực kì nổi tiếng.

Hãy phối hợp chuyến du lịch biển Lăng Cô với chuyến thăm quan Đầm Lập An (hay còn được gọi là đầm An Cư) là một địa điểm du lịch Huế hấp dẫn. Khi tia nắng của buổi chiều hoàng hôn dần khuất sau dãy núi Bạch Mã hùng vĩ, mặt nước phẳng lặng đầm Lập An chuyển sang gam màu vàng cam rực rỡ đan xen với gam màu xanh thẫm của nước đầm, nhìn xa trông như một bức tranh thuỷ mặc cực kì huyền ảo và sống động. Hơn nữa, người dân nơi đây còn nổi tiếng với nghề nuôi bắt hàu nên đến đây, ngoài việc ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên trữ tình tuyệt đẹp, bạn còn có thời cơ thưởng thức những món ngon được chế biến từ hàu.

Đầm Lập An hiện ra với vẻ đẹp dịu nhẹ đầy huyền ảo
Đầm Lập An hiện ra với vẻ đẹp dịu nhẹ đầy huyền ảo
Ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trữ tình tuyệt đẹp, bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ngon được chế biến từ hàu.
Ngoài việc ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên trữ tình tuyệt đẹp, bạn còn có thời cơ thưởng thức những món ngon được chế biến từ hàu.

17


Nguyễn Anh

Hồ Truồi – Thiền Viện Trúc Lâm

Nằm ở dưới chân núi Bạch Mã, hồ Truồi là một công trình thuỷ điện rộng lớn. Giữa lòng hồ Truồi, Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện trước tiên ở miền Trung, nhìn xa trông như một đoá sen giữa lòng hồ trong xanh. Từ Thiền Viện, hãy phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn khung cảnh núi rừng hùng vĩ và vẻ đẹp “non xanh nước biếc” của Hồ Truồi trong không khí mát lạnh, trong lành của chốn thanh thịnh.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm giữa lòng hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. không chỉ là là một Thiền viện thuộc phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử ở miền Trung đây còn là một danh lam thắng cảnh của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Bên phải là con đường dẫn vào Đập Truồi, men theo dòng sông qua một khúc quanh ta bắt gặp vùng đất khô cằn, thưa thớt nhà dân sinh sống, đi một đoạn lại gặp một bãi đất hoang toàn mồ mả tưởng như không tồn tại sự sống cảnh vật âm u. Đập Truồi hiện ra, cách chân đập khoảng 500m, Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm gọn gàng giữa lòng hồ nước. Sau đó đi đò sang bên Thiền viện.

Sau chiến tranh Thành phố này tưởng như đã chìm vào giấc ngủ quên béng, mọi thứ tưởng như chỉ còn trong ký ức người dân Huế. Ngày nay Bạch Mã đã dần hồi sinh, đặc biệt khu du lịch tâm linh Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã như tiếp thêm sinh khí cho vùng đất. Nhìn từ những điểm cao như cầu Lương Điền (Truồi), Ngự Bình (Huế) ta thấy những áng mây trắng phủ đầu non có hình dáng như con ngựa. Chính vì thế người ta đặt tên cho dãy núi này là Bạch Mã. Với người phương Tây, cái tên Bạch Mã được coi như mặt trời êm ấm tỏa nắng. Còn từ Thiền viện phóng tầm mắt ra xa, những bạn sẽ được ngắm nhìn quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, núi rừng xanh tốt cây cối phủ xanh núi bốn mùa mây giăng ngang lưng núi.

Tượng Phật chốn linh thiêng
Tượng Phật chốn linh thiêng
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn xuống
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn xuống

18


Nguyễn Anh

Vườn vương quốc Bạch Mã

Nếu những bạn nghĩa rằng Huế chỉ có lăng tẩm và khi đi Huế chỉ đi loanh quanh mấy danh lam thắng cảnh trong nội thành thì quả thật là sai lầm đáng tiếc. Bởi còn hơn thế, Huế có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, non nước hữu tình, Trong số đó phải nói tới vườn vương quốc Bạch Mã. chỉ việc 1 ngày “lạc bước” ở đây bạn không chỉ là được thả mình vào thiên nhiên hoang dã với những dòng suối hay hồ nước mát lạnh liên tiếp nhau ở Ngũ Hồ mà còn có thời cơ chinh phục đỉnh cao Vọng Hải Đài và leo thác Đỗ Quyên hùng vỹ với độ cao trên 300 mét… cùng nhiều trải nghiệm thú vị khác. Nếu là một tình nhân thích khám phá những cung đường, thử thách mới và chinh phục thiên nhiên, thì đây sẽ hành trình lý tưởng dành riêng cho bạn.

Cách thành phố Huế khoảng 40km, vườn vương quốc Bạch Mã thuộc huyện Phú Lộc và Nam Đông là điểm du lịch thú vị cho những du khách đam mê khám phá, tìm hiểu và muốn chinh phục bản thân mình. Ngọn núi Bạch Mã hiểm trở, kỳ vĩ và thảm thực vật cùng muôn loài động vật phong phú đúng là điểm du lịch sinh thái không nên bỏ qua khi đặt chân đến Huế.

Phong cảnh sơn thủy hữu tình ở vườn quốc gia Bạch Mã
Phong cảnh sơn thủy hữu tình ở vườn vương quốc Bạch Mã
Cung đường phượt Bạch Mã tuyệt đẹp
Cung đường phượt Bạch Mã tuyệt đẹp

19


Nguyễn Anh

Du lịch sinh thái Thủy Biều

Tham quan Huế, bạn không chỉ là tham quan nơi yên nghỉ được những vua Nguyễn cất công xây dựng từ khi còn trị vì mà còn tham quan Đại Nội, trung tâm hành chính và sinh hoạt của triều đình những đời vua. Hành trình sẽ còn phối hợp với những hoạt động trải nghiệm tại làng sinh thái Thủy Biều. Một ngôi làng giữa lòng thành phố Huế với nét bình yên giản dị, nơi mà những bạn sẽ được thư giãn và thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm hương vị đất cố đô.

Cách thành phố Huế chừng 5km, Thủy Biều là cái nôi của văn hóa Huế. Ngôi làng nổi tiếng với đặc sản Thanh Trà từ hàng trăm năm nay ở Huế. Chẳng biết cây này vốn nơi sản xuất từ đâu và được trồng ở Thủy Biều tự lúc nào nhưng nghề thanh trà được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong những gia đình sinh sống nhiều đời ở đây, có lẽ vì vậy mà chất lượng, hương vị trái cây Thanh Trà của làng luôn được gìn giữ và sự yêu thích của mọi người.

Làng Thủy Biều nổi tiếng với những khu vườn thanh trà ngát hương và những ngôi nhà rường cổ kính hàng trăm tuổi. Đến với Thủy Biều vào bất kể thời điểm nào trong năm bạn cũng sẽ cảm nhận được khung cảnh thơ mộng và bình yên với những con đường rợp bóng cây. Những vườn thanh trà ngát hương luôn góp phần tạo ra những con đường xanh mát ấy.

Đặc biệt, bạn cũng hoàn toàn có thể đạp xe dạo quanh làng và dừng chân ghé thăm những làng nghề làm rượu gạo, làm hương trầm hay làng nghề làm giấy vàng mã. Hoặc ghé thăm và trò chuyện với cùng 1 gia đình làm nghề vẽ tranh giấy gia truyền ở Thủy Biều để hiểu thêm về nét văn hóa và đời sống của những người dân trong làng.

Ngày nay, người dân vùng thanh trà Thủy Biều – Huế biết cách bảo tồn và quảng bá sản phẩm quả quý địa phương, một nông sản Việt có giá trị đích thực, biết đánh thức tiềm năng kết nối nông nghiệp, du lịch sinh thái, ẩm thực, lịch sử văn hóa, gắn hiện tại với quá khứ và tương lai.

Cách thành phố Huế chừng 5km, Thủy Biều là cái nôi của văn hóa Huế
Cách thành phố Huế chừng 5km, Thủy Biều là cái nôi của văn hóa Huế
Đặc biệt, đạp xe dạo quanh làng và dừng chân ghé thăm các làng nghề làm rượu gạo, làm hương trầm hay làng nghề làm giấy vàng mã.
Đặc biệt, đạp xe dạo quanh làng và dừng chân ghé thăm những làng nghề làm rượu gạo, làm hương trầm hay làng nghề làm giấy vàng mã.

20


Nguyễn Anh

Biển Lộc Bình

Cách TP.Huế khoảng 50 km, biển Lộc Bình là nơi thích hợp cho những ai thích được đắm mình trong làn nước xanh mát mà yên tĩnh. Biển nổi trội với bãi cát dài, rộng và làn nước trong xanh.

Từ TP.Huế, du khách hoàn toàn có thể về với biển Lộc Bình theo hai cách. Thứ nhất, từ trung tâm TP.Huế xuôi theo Quốc lộ 1A về hướng Huế – TP. Đà Nẵng, đến đèo Phước Tượng rẽ trái chạy dọc QL 49B khoảng 10 km đến cầu Tư Hiền, tiếp tục đi thêm 5 km sẽ đến. Cách thứ hai, từ Thuận An, du khách đi theo QL 49B khoảng hơn 40 km đến cầu Tư Hiền, rẽ trái tiếp tục đi thêm 5 km sẽ đến.

Đường về biển Lộc Bình uốn lượn theo dãy núi, với hai hàng cây xanh mát tạo cảm giác khoan thái dễ chịu. Dọc đường, du khách hoàn toàn có thể nhìn thấy những chiếc rớ – dụng cụ đánh bắt thủy sản của người dân với khung cảnh đẹp như bức tranh.

Biển nơi đây sóng rất ít, không quá sâu nên thuận tiện cho việc picnic dã ngoại cũng như tắm biển cho ngưới lớn và trẻ em. Đặc biệt nơi đây có những bãi đá rất đẹp, đang đi tới biển Lộc Bình thì không nên bỏ qua những bãi đà này nhé!

Tại bãi biển Lộc Bình còn có bãi đá và rừng phi lao để chụp ảnh cho những tín đồ “sống ảo”. Với nhiều góc chụp không giống nhau, bạn cũng hoàn toàn có thể tha hồ tạo dáng để cho ra mắt những Tấm hình lung linh.

Cách TP.Huế khoảng 50 km, biển Lộc Bình là nơi thích hợp cho những ai thích được đắm mình trong làn nước xanh mát mà yên tĩnh
Cách TP.Huế khoảng 50 km, biển Lộc Bình là nơi thích hợp cho những ai thích được đắm mình trong làn nước xanh mát mà yên tĩnh
Biển Lộc Bình
Biển Lộc Bình

Từ khóa: Top 20 Điểm du lịch nổi tiếng xứ Huế, Top 20 Điểm du lịch nổi tiếng xứ Huế, Top 20 Điểm du lịch nổi tiếng xứ Huế

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *