Top 14 Điểm đến nổi trội nhất của xứ Nghệ

02-02-2021 14 669 1 0

Báo lỗi

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.
Quả thật như vậy, nơi đây chứa đựng biết bao danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử mà những người đến thăm xứ Nghệ không thể không động lòng và mang đậm dấu ấn trong tâm thức khi rời đi. Là biển, là núi, là sông, là đền, là chùa, là rừng,… và là những nơi chôn thân bao anh hùng đã ngã xuống cho xứ Nghệ yên bình hôm nay.

1234567891011121314

1


Đinh Hồng Nhung

Khu di tích Kim Liên

nói về TP Nghệ An, chúng ta không ai là không nghĩ đến chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại bởi đó là nơi sinh ra và lớn lên của Người. Vậy nên, nơi thứ nhất không thể không ghé thăm đó đúng là Quê Bác – Kim Liên, thuộc huyện Nam Đàn. Chỉ nhà tranh vách nứa đơn sơ thôi nhưng khung cảnh tĩnh lặng, ấm cúng lòng người. Về thăm nơi đây, du khách được đắm mình trong những mẩu truyện xưa cũ về Bác, về gia đình của Bác qua lời kể nhẹ nhàng, cảm động của những cô thuyết minh thân thiện và xinh đẹp.

Khu di tích lịch sử Kim Liên là khu di tích tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, Nam Đàn cách thành phố Vinh khoảng 15 km theo tỉnh lộ 49. Là địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, TP Nghệ An; nơi Hồ Chí Minh đã sống những năm 1901 – 1906 ở quê nội làng Kim Liên; khu mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh); núi Chung và nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Hồ Chí Minh. Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên được công nhận là một trong những khu du lịch trọng điểm vương quốc và là một trong bốn khu di tích quan trọng hàng đầu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích Kim Liên
Khu di tích Kim Liên


2


Đinh Hồng Nhung

Mộ bà Hoàng Thị Loan

Mộ bà Hoàng Thị Loan – Người mẹ đã sinh ra người anh hùng dân tộc Hồ Chí Minh nằm trên đỉnh của một ngọn núi cao có tên Động Thanh, được xây hướng về nhà Bác tỏ rõ sự mong muốn luôn dõi theo ông xã con của bà lúc sinh thời. Những thứ làm nên Ngôi Mộ cũng mang những ý nghĩa sâu sắc đặc biệt, gắn với phần đời của Bà. Ví dụ như từ chân núi, lối lên phần mộ Bà nằm ở bên trái phần mộ có 269 bậc (con số 69 là năm Bác Hồ mất – 1969), lối xuống bên phải phần mộ có 242 bậc (con số 42 là năm cậu Khiêm; đưa hài cốt mẹ về đây – 1942).

Trước phần mộ xuống sân bia 33 bậc, con số 33 là tuổi đời của Bà. Phía trên mộ là dàn hoa cách điệu hình khung cửi bởi lúc còn sống Bà thường dệt vải bằng khung cửi. Hai cụm cây hoa giấy che mát phần mộ Bà được lấy giống từ Huế – nơi bà mất và khu lăng mộ của ông Nguyễn Sinh Sắc ở Đồng Tháp…

Mộ bà Hoàng Thị Loan
Mộ bà Hoàng Thị Loan

3


Đinh Hồng Nhung

Bãi Lữ – Xứ thần tiên

Bãi Lữ là bãi biển tuyệt đẹp nằm trên địa phận huyện Nghi Lộc, là nơi biển khơi ăn sâu vào đất Việt, với dải cát vàng uốn lượn ôm siết lấy biển, xung quanh là những rặng thông, rặng phi lao vi vu trong gió. Đây là một vùng đất, có núi, có rừng và có biển, du khách đến đây trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng, bao mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày của du khách chẳng mấy chốc sẽ tan biến và tâm hồn của du khách sẽ hòa cùng với đất trời. Với cảnh quan thiên nhiên được tạo hóa ban tặng thật hùng vĩ và đầy cảm hứng thi ca, có biết bao bài thơ và bản nhạc viết về Bãi Lữ ra mắt. hoàn toàn có thể nói Bãi Lữ là xứ thần tiên.

Ấn tượng thứ nhất lúc đến đây là những con đường uốn cong với những đồng ruộng vàng ươm. Vượt qua một đoạn đường đèo cao vút là lúc chúng ta chính thức đặt chân lên Bãi Lữ, có cảm tưởng giống như đường lên thiên đường vậy! Sau những ngày dài mệt mỏi giữa bộn bề cuộc sống thì Bãi Lữ đúng là điểm dừng chân không thể hoàn hảo hơn. Nếu là người có điều kiện, chúng ta cũng hoàn toàn có thể thuê hẳn một căn phòng trong resort Bãi Lữ để cả gia đình cùng tận hưởng không khí tuyệt vời nơi đây. Nếu không những bạn cũng hoàn toàn có thể cắm trại trên những bãi cát trắng mịn trải dài hoặc bãi đá đỏ với những viên đá khổng lồ để cùng tận hưởng hơi thở của biển.

Bãi Lữ - Xứ thần  tiên
Bãi Lữ – Xứ thần tiên

4


Đinh Hồng Nhung

Cánh đồng hoa Hướng Dương

Cánh đồng hoa Hướng Dương rộng mênh mông của huyện Nghĩa Đàn có diện tích lên đến 60 ha, đã hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là giới trẻ đến đây ngắm nhìn. Khi đến đây du khách sẽ được tự do chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ mà không phải mất bất kỳ một chi phí nào. Một năm hoa hướng dương nở vào hai mùa, tháng 3 – 4 và tháng 11 – 12. Ngay từ cuối những ngày tháng 11, khi những bông hoa thứ nhất khoe sắc, du khách hoàn toàn có thể đến thả mình vào sắc vàng mê mải của thiên đường hướng dương lớn nhất toàn nước này.

Những “cánh hoa mặt trời” là hình tượng cho niềm lạc quan, hy vọng nên dù có trong những ngày đông rét buốt xám xịt, Nghĩa Đàn vẫn rực sáng bởi hàng triệu bông hướng dương khoe sắc. Màu vàng của cánh đồng hướng dương trải dài từ quả đồi này đến quả đồi khác, như là vô tận đến cuối chân trời.

Cánh đồng hoa Hướng Dương
Cánh đồng hoa Hướng Dương

5


Đinh Hồng Nhung

Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Truông Bồn là một địa danh thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh TP Nghệ An, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A trong kháng chiến chống Mỹ. Tuyến đường chiến lược này có chiều dài gần 200km, tiếp nối từ quốc lộ 1A – giáp với tỉnh Thanh Hóa, đi qua địa bàn những huyện: Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Đô Lương về đến huyện Nam Đàn.

Tại đây có một ngả rẽ về bến phà Linh Cảm, tỉnh thành phố Hà Tĩnh; một ngả đi về thành phố Vinh, qua phà Bến Thủy vào ngã ba Đồng Lộc, tỉnh thành phố Hà Tĩnh. Đây là huyết mạch giao thông quan trọng để vận chuyển nhân tài, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam khi máy bay Mỹ ném bom đánh phá, phong tỏa tuyến đường sắt, đường sông, đường biển và quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh TP Nghệ An. Trên tuyến đường chiến lược này, Truông Bồn là điểm nút giao thông đặc biệt quan trọng.

Khu di tích lịch sử Truông Bồn, là nơi 13 thanh niên xung phong đã hy sinh vào năm 1968. Từ đó địa danh Truông Bồn trở thành huyền thoại, ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ghi nhận sự góp sức và hy sinh anh dũng của những anh hùng liệt sĩ trên con đường huyền thoại Truông Bồn, đặc biệt là sự góp sức và hy sinh anh dũng của 13/14 chiến sĩ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội TNXP 317, năm 1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Truông Bồn là di tích lịch sử vương quốc. Truông Bồn hôm nay và mai sau, mãi vang vọng những lời ru của đất mẹ như là lời ru của cả dân tộc để linh hồn những chị, những anh được yên giấc ngàn thu.

Khu di tích lịch sử Truông Bồn
Khu di tích lịch sử Truông Bồn

6


Đinh Hồng Nhung

Vườn vương quốc Pù Mát

Trải dài trên mảnh đất của 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ như vẫn chưa hề có bàn tay của con người chạm đến: Rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều… Thác Khe Kèm, suối nước Mọc, sông Giăng, rừng săng lẻ và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc Thái, H’mông, Đan Lai – nét hoang sơ là món quà của thiên nhiên ban tặng cho Pù Mát.

Một điều kỳ lạ gần như hiếm có ở Pù Mát là trên những chiếc thuyền nhỏ rẽ sóng trên sông Giăng, du khách như được trở về với thiên nhiên đích thực, nơi con người chỉ là một phần nhỏ xíu của thiên nhiên. Hai bên bờ cây cối rậm rạp, đậm vẻ hoang sơ với điểm nhấn là dãy núi đá vôi hùng vĩ, điểm xuyết những màu sắc sặc sỡ của những loài Phong lan và làn nước trong xanh dịu mát.

Vườn quốc gia Pù Mát
Vườn vương quốc Pù Mát

7


Nguyễn Bích Lộc

Biển Cửa Lò

Biển Cửa Lò một trong những bãi biển đẹp nhất tại Việt Nam. Biển thuộc địa phận thị xã Cửa Lò, tỉnh TP Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh 16km. Hàng năm biển Cửa Lò hấp dẫn hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tới thăm quan du lịch. Du khách sắp tới đây đây không những để tận hưởng kỳ nghỉ xa hoa nói chung mà toàn bộ gói vào Trong số đó là cảm giác thư giãn về mảnh đất hiền hoà, có phần chân chất của biển, gió, nắng vàng, bãi cát trắng cùng lòng hiếu khách của người dân Xứ Nghệ.

Điểm hấp dẫn của biển Cửa Lò đúng là bờ cát trải dài phẳng mịn lên đến hơn 10km, nắng không quá gắt gây khó chịu, độ dốc thoải cùng nước trong và sạch. Thêm vào đó ở Cửa Lò lại có nhiều nhà hàng, quán ăn thủy hải sản tươi ngon, những khuôn viên với nhiều rặng phi lao, dừa xanh, đáp ứng cả nhu cầu vui chơi và ăn uống, nghỉ ngơi khi đi du lịch TP Nghệ An cho nhiều du khách. Không những thế vào mùa du lịch từ tháng năm sẽ có nhiều lễ hội khai trương du lịch biển. Tại đây, sẽ có rất nhiều hoạt động văn hoá dân gian đặc sắc và những trò chơi sôi động cùng tiết mục bắn pháo hoa kết thúc mùa du lịch vào cuối tháng 9. Ngoài tắm biển, du khách hoàn toàn có thể thưởng thức thủy hải sản biển nay tại đây hoặc tới những làng chài để mua về làm quà.

Biển Cửa Lò
Biển Cửa Lò

8


Nguyễn Bích Lộc

Đảo Lan Châu

Gần biển Cửa Lò là đảo Lan Châu, hay còn được người dân địa phương gọi là đảo Rú Cóc vì có hình dáng tựa như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển khơi bao la. Đảo Lan Châu đơn giản và bình dị vươn mình ra mép biển – nhưng chính điểm ấy lại là điều hấp dẫn rất nhiều du khách, bởi mọi tình nhân thích sự yên tĩnh, thoải mái và nhịp sống có phần chậm lại nơi đây. Tuy tọa lạc sát với bãi biển Cửa Lò nhưng đảo Lan Châu có phần hoang sơ hơn do vẫn chưa bị chịu nhiều tác động của thương mại hóa du lịch. Nói không ngoa khi nhiều người lại tán thưởng Lan Châu là hòn đảo đẹp nhất biển Cửa Lò.

Đảo Lan Châu nằm sát ngay bờ biển Cửa Lò, TP Nghệ An còn được người dân địa phương gọi với cái tên là đảo Rú Cóc vì có hình dáng tựa như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển khơi bao la. Tuy tọa lạc sát với bãi biển Cửa Lò nhưng đảo Lan Châu có phần hoang sơ và bình dị hơn hẳn, vẫn chưa bị chịu nhiều tác động của con người và thương mại hóa du lịch.

Phía đông của đảo Lan Châu đặc trưng với hình ảnh những vách đá nhấp nhô trải dài ra phía biển, tạo những hình thù độc đáo mà với từng trí tưởng tượng thì lại hiện lên một cách không giống nhau. Khu vực phía Tây nối với đất liền thành bán đảo, phía Bắc có bãi biển xanh như ngọc tuyệt đẹp. Đảo Lan Châu không tồn tại quá nhiều hoạt động hay trải nghiệm, đơn giản chỉ là nơi “cư ngụ” của những tâm hồn muốn tìm một nơi thật yên tĩnh, rảo bước trên bờ cát trắng, hít hà mùi mặn mặn của biển cả và đắm mình trong cảnh đẹp như mộng.

Đảo Lan Châu
Đảo Lan Châu

9


Nguyễn Bích Lộc

Khu sinh thái Cửa Hội

Một khu du lịch TP Nghệ An khác mà bạn nên ghé thăm, đó đúng là khu du lịch sinh thái Cửa Hội. Điểm tham quan này nằm ở điểm giao nhau của trụ đường Vinh – Cửa Hội, đường Bình Minh thị xã Cửa Lò giáp đường ven Sông Lam. Cửa Hội nằm dưới những cánh rừng phi lao xanh ngắt lộng gió, quanh đây luôn không ngơi gió và mùi vị biển mặn. Khu du lịch sinh thái Cửa Hội có khuôn viên rộng hơn 4ha với đường bờ biển dài 500m. Đây là điểm đến lý tưởng hấp dẫn nhiều du khách du lịch khi ghé thăm Cửa Lò.


Khu du lịch sinh thái Cửa Hội nằm ở điểm giao nhau giữa trụ đường Vinh – Cửa Hội và đường Bình Minh thị xã Cửa Lò nối với đường ven Sông Lam kề cảng cá Cửa Hội, cách trung tâm du lịch Cửa Lò 5km về phía nam, cách TP Vinh 15km về phía tây. Tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 4ha với đường bờ biển dài 500m. Khu du lịch sinh thái Của hội nằm ẩn mình dưới rừng phi lao xanh mát, quanh năm tắm mình trong tiếng ru của rừng dương và biển cả.

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội được xây dựng năm 2000 trên diện tích 5ha. Khu du lịch sinh thái có dịch vụ ăn uống thủy hải sản biển, nghỉ nhà sàn riêng biệt, câu cá hồ nước ngọt, tắm biển…Đây là địa điểm nghỉ mát lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành. Đặc biệt từ vị trí này, du khách hoàn toàn có thể nhìn Đảo Ngư với hai hòn nối tiếp nhau, giải thích vì sao, đảo còn có tên là Song Ngư.

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội
Khu du lịch sinh thái Cửa Hội

10


Nguyễn Bích Lộc

Cổng trời Mường Lống

Cổng trời nằm cách thị xã Mường Xén (Kỳ Sơn) 60 km, còn được mệnh danh là “Sa Pa của xứ Nghệ”. Cổng trời Mường Lống là địa điểm “phượt” nổi tiếng với nhiều bạn trẻ thích dịch chuyển khi nhắc đến du lịch TP Nghệ An. Mường Lống là địa điểm phượt còn tương đối mới mẻ, nhưng khi sắp tới đây đây, chắc chắn những bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. Cái tên của nó đã phần nào nói lên “nét nghệ” và hùng vĩ của địa điểm này; với núi non trập trùng trong biển mây kỳ ảo.

Nhiều bạn gần đây thích đi săn mây, hoặc thích nhìn toàn cảnh thung lũng núi đồi từ trên những triền núi cao thì có lễ Cổng trời Mường Lống là điểm khá thích hợp. Địa hình ở đây đa dạng, thích hợp cả cho những hoạt động leo núi, cắm trại, trekking hoặc đơn giản là chụp ảnh. vẫn chưa kể tới, đây chắc chắn sẽ là địa điểm chụp ảnh đẹp ở TP Nghệ An, nơi để những bạn thoả thích “múa may ống kính” của tôi cùng thiên nhiên tuyệt tác.

Mường Lống là điểm đến hấp dẫn cho bạn có sở thích dịch chuyển, ngắm nhìn vẻ đẹp của mây trời và khám phá văn hóa đặc sắc của vùng cao. Mường Lống là địa điểm phượt còn tương đối mới mẻ, nhưng khi sắp tới đây đây những bạn sẽ yêu những người dân hiền lành, thân thiện và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Địa hình vùng núi cao ở đây đa dạng, là địa điểm khá lý tưởng cho nhiều bạn muốn tham quan, dã ngoại ngoài trời như leo núi, cắm trại hay trekking vào những bản làng hay.

Săn mây tại cổng trời Mường Lống
Săn mây tại cổng trời Mường Lống

11


Nguyễn Bích Lộc

Rừng Săng Lẻ Tương Dương

Cái tên nghe “chẳng quen tai” chút nào, thế nhưng rừng săng lẻ Tương Dương lại à một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở TP Nghệ An. Du lịch TP Nghệ An có gì? Chắc chắn sẽ óc những trải nghiệm và những shot ảnh mê người tại vùng đồi núi săng lẻ này rồi! vùng đồi núi rộng hơn 70 ha với muôn vàn cây săng lẻ khổ lớn cao hàng chục mét. Cung đường quốc lộ 7 chạy xuyên qua cánh rừng, ẩn mình dưới những vòm săng lẻ tạo thành khung cảnh ấn tượng và lãng mạn.

Diện tích rừng săng lẻ ở TP Nghệ An lên đến 70ha, chiếm trọn một không gian ‘khổng lồ’ ở phía Tây vườn vương quốc. Vẻ đẹp thanh thản ở rừng săng lẻ như tái hiện lại bức tranh yên ả của người dân nơi đây. vậy nên với nhiều người, săng lẻ trở thành người bạn đồng hành của họ, chẳng thể tách rời. Giữa cái nắng hanh hao của tiết trời cuối thu, được dạo chơi ở rừng săng lẻ, tận hưởng cái ngọt lành của tự nhiên, ngắm nhìn những thước phim quay chậm hết sức trữ tình, quả thật không gì hạnh phúc bằng. Tia nắng vàng tinh nghịch chơi trốn tìm cùng tán cây, hắt từng luồng sáng mạnh mẽ qua hàng cây, đưa ánh hào quang ảo diệu của tôi làm sáng bừng cả một khoảng không, đẹp đến ma mị.

Rừng Săng Lẻ Tương Dương
Rừng Săng Lẻ Tương Dương

12


Nguyễn Bích Lộc

Đảo Hòn Ngư

Đảo Hòn Ngư hay còn gọi Song Ngư cách bãi biển Cửa Lò hơn 4 km. Đảo Song Ngư gồm hai hòn lớn nhỏ. Hòn lớn cao 133m, hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển. những danh sĩ thời trước như Phan Huy Chú, Bùi Dương Lịch… từng tả Song Ngư “Dáng tròn đẹp, đứng xa trông như hai con cá bơi lượn trên làn sóng”. Hòn đảo này vừa là tấm chắn sóng cho khu du lịch Cửa Lò, đồng thời cũng là một địa điểm tham quan mới cực kì hấp dẫn. Với những ai yêu thích khám phá và gần gũi tự nhiên thì Đảo Hòn Ngư chắc chắn là một điểm đến bạn nhất định phải ghé thăm.


Ðảo Song Ngư, trong con mắt của người xưa, còn tôn thế phong thủy một vùng địa linh nhân kiệt: “Hồng Lĩnh núi cao. Song Ngư biển rộng. Gặp thời vận sáng. Ðua nở nhân tài”. Vua Lê Thánh Tông những dịp đi tuần thú phương nam, thường dừng thuyền nghỉ ngơi ngoạn cảnh đảo, trời, mây, nước, và cao hứng đề thơ:

“Biển rộng khí yên hơi ngớt lặng
Âu nằm bãi vắng giăng đang say.
Ba tòa u nhã đều thiêng lạ
Ðảo cá lô nhô biếc phủ dài”.

Đảo Hòn ngư (Song Ngư)
Đảo Hòn ngư (Song Ngư)

13


Nguyễn Bích Lộc

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đóng tại số 10 đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh TP Nghệ An, được xây dựng vào trong ngày 15 tháng 1 năm 1960; là chi nhánh của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bảo tàng được xây dựng trên đất khu Vinh trước đây, là nơi từng giam giữ hàng trăm chiến sĩ cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam trong năm 1929 – 1931. Phía trước nhà Bảo tàng có bia dẫn tích – nơi Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ và nhân dân TP Nghệ An khi về thăm quê năm 1957.

Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, hình ảnh gốc chứng tỏ cho trào lưu từng địa phương và những bộ sưu tập như ưu tập những chiếc trống dùng trong đấu tranh, sưu tập ấn loát, sưu tập vũ khí, sưu tập những con triện, sưu tập những hiện vật nuôi giấu cán bộ Đảng Cộng sản Việt Nam và một danh sách hệ thống 49 di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp vương quốc.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

14


Nguyễn Bích Lộc

Đền thờ Quang Trung

Nằm trọn trong rừng thông thơ mộng với độ cao 97 m so với mực nước biển, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc ở núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, Thành phố Vinh. Sau đại thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789, Hoàng đế Quang Trung bắt tay vào công cuộc xây dựng và củng cố tổ quốc. Việc thứ nhất và cũng là việc quan trọng nhất là chọn đất đóng đô cho vương triều mới, sau nhiều lần ghé chân qua TP Nghệ An thấy đây là vùng đất địa linh nhân kiệt nên ông đã hạ chiếu cho La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp – Viện trưởng Sùng chính thư viện xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô ở đất Yên Trường, huyện Châu Lộc.

Mặc dù chỉ được xây dựng trong thời gian ngắn và gấp, nhưng thành đã có thành nội, thành ngoại và điện Thái Hòa – nơi Hoàng đế Quang Trung thiết triều. Rất tiếc, khi thành Phượng Hoàng vừa xây xong, kế hoạch dời đô còn dang dở thì Hoàng đế đột ngột băng hà.Ngày nay trên nền lầu rồng cũ Bia dẫn tích Phượng Hoàng Trung Đô đã được lập nên để ghi dấu về địa điểm mà xưa kia kinh thành tọa lạc.

Đây là một công trình văn hóa tâm linh gắn với du lịch, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước đến ngắm nhìn, tưởng niệm công ơn của Hoàng đế Quang Trung và thưởng ngoạn cảnh quan một vùng văn vật có sông núi hữu tình, vùng đất địa linh nhân kiệt giàu chất sử thi, đậm đà bản sắc xứ Nghệ. Đứng trên địa phận đền thờ vua Quang Trung chúng ta cũng hoàn toàn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn được toàn cảnh thành phố Vinh, núi Hồng sông Lam, biển Cửa Lò, đảo Ngư, đảo Mắt, làng Tiên Điền quê nhà đại thi hào Nguyễn Du, quê nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đền thờ Quang Trung
Đền thờ Quang Trung

Từ khóa: Top 14 Điểm đến nổi trội nhất của xứ Nghệ, Top 14 Điểm đến nổi trội nhất của xứ Nghệ, Top 14 Điểm đến nổi trội nhất của xứ Nghệ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *