Top 13 Trò chơi cho trẻ mầm non làm quen với chữ cái hay và thú vị nhất

04-11-2019 13 54735 0 0

Báo lỗi

Trò chơi là hoạt động chủ đạo trong nhà trường mầm non. Qua những trò chơi, chúng ta mang đến trẻ những tri thức thiết yếu và thích hợp với tính chất của từng lứa tuổi. Cũng như những môn học khác, chúng ta sử dụng những trò chơi và tổ chức những trò chơi đó sẽ nhằm giúp trẻ nhận biết và phát âm đúng âm của 29 chữ cái. Và trong bài viết hôm nay, Toplist xin giới thiệu đến bạn danh sách những trò chơi cho trẻ mầm non làm quen với chữ cái hay và thú vị nhất.

12345678910111213

1


Nlp Trinh

Tìm thẻ chữ theo tín lệnh của cô

Chuẩn bị:

 • Mỗi cháu 5-6 thẻ chữ cái đã học
 • Thẻ chữ cái cho cô.

Cách chơi: Chơi cả lớp hoặc theo nhóm

Cách chơi thứ nhất: Cô đặt thẻ chữ cái lên bàn của cô. Sau đó, cô gọi một cháu lên bàn tìm thẻ chữ cái theo yêu cầu của cô (chữ ă). Cháu được gọi lên tìm đúng thẻ chữ cái (ă) giơ lên cao, quay về phía những bạn và đọc to, rõ rang âm của chữ cái đó. Trẻ đọc đúng – cô khen ngợi, cả lớp hoan hô.

Cách thứ hai: Cô tổ chức cho cả lớp cùng chơi. Cô phát cho từng cháu 5-6 thẻ chữ cái đã học. Khi nào cô đọc 1 âm, kèm theo tín lệnh là tiếng xắc xô hoặc tiếng gõ. những cháu tìm trong số thẻ chữ cái mà cô vừa đọc và giơ lên caoCô quan sát cả lớp, cháu nào tìm đúng, nhanh và giơ thẻ chữ ngay ngắn, cô khen kịp thời. Cháu nào tìm vẫn chưa đúng hoặc giơ ngược thẻ chữ, cô sửa lại cho những cháu.Ví dụ: Cô đọc âm “d” những cháu tìm thẻ chữ cái “d”, giơ lên cao. Trò chơi lại tiếp tục, cô đọc âm khác.

Nguồn: sưu tập

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Trò chơi xếp hột (hạt) theo đúng chữ cái

Chuẩn bị:

 • Số lượng hạt (hạt na, hạt bưởi) hoặc cúc nhựa, sỏi nhỏ…đủ cho những cháu chơi.
 • Số hạt để cô xếp mẫu.
 • Mỗi cháu một thẻ chữ cái để làm mẫu.


Hướng dẫn:

 • Chơi tập thể cả lớp.
 • Trẻ ngồi trên sàn. Cô phát những hột (hạt) cho từng trẻ. Cô xếp mẫu một chữ cái cho trẻ xem và hướng dẫn trẻ xếp theo thứ tự những nét chữ cái :xếp từ trên xuống, từ trái sang phải (cô hoàn toàn có thể làm mẫu 2 lần).
 • Sau đó, trẻ xếp hột(hạt) thành hình chữ cái.
 • Cô hướng dẫn trẻ để chữ cái trước mặt, nhìn chữ cái, nhớ cách cô xếp và tự xếp theo thứ tự những nét chữ cái. trong những khi trẻ xếp, cô quan sát và giúp đỡ trẻ khi thiết yếu.

Nguồn: sưu tập

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

Trò chơi tìm chữ cái còn thiếu

Chuẩn bị: 5-6 trẻ vẽ có hình và từ chỉ tên thường gọi của đồ vật trong hình vẽ (chứa những chữ cái trẻ đã học).

Hướng dẫn:

 • Chơi tập thể cả lớp.
 • Cô treo một bức tranh lên bảng. Cô gọi một trẻ lên, trẻ tìm những chữ cái đã được học và đọc to chữ cái đó.Nếu trẻ vẫn chưa tìm đúng chữ cái và không phát âm được,cô gọi trẻ khác lên tìm tiếp và phát âm lại cho đúng .Sau đó, cô lần lượt treo tiếp những tranh khác và cho trẻ chơi.
 • Cô hoàn toàn có thể gọi hai trẻ chơi cùng để thi xem ai tìm nhanh và đọc đúng chữ cái. Ví dụ : Cô treo hai tranh “Con voi” và “Con vịt” rồi gọi 2 cháu lên tìm chữ V trong tranh và phát âm chữ V.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

4


Nlp Trinh

Trò chơi Xúc xắc kì diệu

Cách chơi: cô cho trẻ ngồi thành 2 hàng ngang, cô gieo xúc ở giữa để toàn bộ trẻ cùng quan sát được. Cô có 1 quân xúc xắc. Trên những mặt của quân xúc xắc có những chữ cái mà bé đã được học. Cô sẽ tung quân xúc xắc lên và khi xúc xắc rơi xuống sàn, những con nhìn xem mặt phía trên là chữ cái nào và cùng đọc to chữ cái đó.


Luật chơi: khi xúc xắc dừng lại trẻ mới được gọi tên chữ cái

Cô cho trẻ chơi nhiều lần. ( Cô cho trẻ tự lên lăn xúc xắc và phát âm)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

5


Nlp Trinh

Trò chơi “vòng quay kỳ diệu”

Trò chơi sẽ giúp trẻ củng cố nhận biết chữ cái, thao tác nhanh và phát âm đúng những âm đã học. Ở trò chơi này những cô giáo Mầm non chuẩn bị 1 vòng quay có gắn những chữ cái đã học và những chữ cái trẻ vừa mới học được, tương ứng với những ô chữ cái là những chữ cái trong chủ đề. Cô tổ chức cho trẻ chơi, mời lần lượt từng trẻ lên quay nếu vòng quay dùng lại ở điểm nào thì cô giáo yêu cầu trẻ nói đó là hình ảnh gì và có chữ cái gì? Sau đó cô chia lớp thành 2 nhóm để cho trẻ thi đua nhau chơi. Nếu đội nào có nhiều hình ảnh và chữ cái đúng thì đội đó thắng cuộc. những giáo viên Mầm non hoàn toàn có thể sử dụng vòng quay xuyên suốt trong năm học, khi đến chủ điểm nào thì những cô thay thế cá hình ảnh và những chữ cái thích hợp với chủ đề đó.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

6


Nlp Trinh

Trò chơi tìm nhanh – nối nhanh

Mục đích – Yêu cầu:

 • Trẻ nhận thấy những chữ cái o, ô, ơ trong từ.
 • Trẻ phát âm đúng những chữ cái o, ô, ơ.
 • Phát triển kỹ năng cầm bút và nối của trẻ.

Cách chơi: Cô cho trẻ quan sát hình, tìm chữ cái o, ô, ơ trong những từ phía dưới hình nối với chữ cái o, ô, ơ. Cô quan sát, động viên trẻ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

7


Nlp Trinh

Trò chơi chiếc túi kì diệu

Chuẩn bị: 6 cái túi trên mỗi túi có những chữ cái chữ g, chữ h, chữ l, chữ i…những thẻ hình những phương tiện giao thông trên đó có những chữ ví dụ hình tàu hỏa trên đó có chữ tàu hỏa…

Cách chơi: Trẻ sẽ nhìn những thẻ hình và phân tích chữ cái có trên thẻ hình sau đó mang thẻ hình đó bỏ vào trong những túi có chữ tương ứng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

8


Nlp Trinh

Trò chơi Cướp cờ

Chuẩn bị:

 • 5 – 6 lá cờ, những lá cờ có gắn chữ cái (những chữ không trùng nhau).
 • 1 ống cắm cờ

Cách chơi:

 • Chơi cả lớp ở ngoài sân. Chia làm hai đội (số người bằng nhau). Cô vẽ 1 vòng tròn có đường kính là 30cm, đặt ống cắm cờ vào giữa vòng ròn và cắm những lá cờ có gắn chữ cái (lá cờ phải được cắm thẳng để trẻ nhìn rõ mặt chữ). Từ vòng ròn đặt ống cắm cờ khoảng 3 – 4m ở hai đầu sân cô kẻ một vạch mốc. Cô cho những cháu của hai đội lên đứng ở vạch mốc, quay mặt về phía ống cắm cờ.
 • Khi nghe tín lệnh của cô: Chuẩn bị: “Cướp cờ chữ ơ”. Hai cháu chạy nhanh tới lấy cờ có chữ ơ. Cháu nào lấy đúng cờ chữ ơ và chạy nhanh về đội của tôi là thắng cuộc (khi lấy cờ không được chạm người vào nhau)Cô lại gọi tiếp hai cháu khác lên cướp cờ. Chơi cho tới hết cờ cắm ở ống. Đội nào lấy được nhiều cờ và đúng chữ là thắng cuộc.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

9


Nlp Trinh

Trò chơi Hãy chọn tôi đi?

Trên tay những bé có rổ thẻ chữ cái cô nói tên những chữ cái hoặc kết cấu những chữ cái. Bẽ hãy tìm nhanh những chữ cái trong rổ giơ lên và đọc chữ cái đó.

– Cô tổ chức cho trẻ chơi:

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ a.

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ ă.

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ â.

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ e.

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ ê.

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ có nét ngang và nét cong tròn hở phải. Đó là chữ gì?

Hãy chọn tôi đi tôi là chữ có nét ngang, nét cong tròn hở phải và chiếc mũ trên đầu.

Cô động viên trẻ chơi, quan sát và sửa sai

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

10


Nlp Trinh

Trò chơi Nhà của ai

Chuẩn bị: những ngôi nhà có những chữ cái

Cách chơi như sau: Trẻ chọn cho mình một thẻ chữ mình thích sau đó cùng dạo chơi và hát bài hát “Nhà của tôi” khi nào cô nói tên chữ cái trên ngôi nhà bạn nào có thẻ chữ cái giống với chữ cái trên ngôi nhà đó thì về đúng nhà của tôi, bạn sót lại đứng tại chỗ.

– Cô tổ chức cho trẻ chơi: Cô hô : Nhà chữ e, nhà chữ ê, nha chữ â, nhà chữ e, e, â.

– Sau mỗi lần chơi cô và trẻ cùng kiểm tra kết quả và động viên khích lệ trẻ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

11


Nlp Trinh

Trò chơi ai tinh mắt

Cách chơi như sau: Trên tay trẻ đã có một bông hoa chứa số 1 và số 2. Cô đưa hình ảnh minh họa cùng cụm từ sau đó cô đưa ra những chữ cái chứa trong cụm từ, Trong số đó có một đáp án đúng, một đáp án sai. Trẻ có nhiệm vụ phải chọn xem đáp án nào là đúng nhé!

Cô đưa hình ảnh có cụm từ theo thứ tự sau: Em bé, yêu mẹ, bàn ghế, ấm chén, mẹ bế bé

Cô đưa đáp án, trẻ chọn sau đó cô đưa đáp án chính xác.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

12


Nlp Trinh

Trò chơi thi xem ai nhanh.

Để chơi được trò chơi cô hãy chia lớp thành 2 tổ xếp thành 2 hàng dọc đứng trước vạch chuẩn. Khi nào nhạc nổi lên những bạn lấy một chiếc cúc áo đính vào một chữ của sân chơi hôm nay song con về cuối hàng, thời gian chơi là một bài hát.

 • Cô tổ chức cho trẻ chơi
 • Kiểm tra kết quả: Cho 2 đội kiểm tra chéo nhau
 • Tuyên bố kết quả
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

13


Nlp Trinh

Trò chơi Hoa tìm lá, lá tìm hoa

Chuẩn bị:

 • những lá thật, (hoặc làm bằng bìa) mỗi cái lá đều có gắn 1 chữ cái.
 • những bông hoa thật (hoặc làm bằng bìa) có gắn chữ cái giống với những chữ cái gắn ở lá

Cách chơi:

Chơi theo nhóm hoặc cả lớp. Chơi ở sân rộng rãi.

Cô chia số trẻ chơi ra làm 2 nhóm. Một nhóm cô phát cho từng cháu 1 cái lá có gắn chữ cái. Một nhóm cô phát cho từng cháu một bông hoa có gắn chữ cái

Bắt đầu chơi: Cô cho hai cháu đi trong sân vừa đi vừa hát. Khi nghe tín lệnh của cô: “Hoa tìm lá” thì những trẻ cầm lá đứng lại – còn những trẻ cầm hoa chạy đến dứng cạnh chiếc lá có gắng chữ cái giống với chữ cái của tôi.


Ví dụ: Trẻ cầm hoa có chữ h đến đứng cạnh trẻ cầm lá có gắn chữ h. Cháu nào tìm tới nhanh là thắng – cô kịp thời khen. Trò chơi tiếp tục, cô đổi sang “lá tìm hoa” và cho trẻ đổi hoa, đổi lá cho nhau.Khi trẻ đã chơi quen, cô hoàn toàn có thể cho một trẻ đứng lên làm trưởng trò thay cô.

Nguồn: sưu tập

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Từ khóa: Top 13 Trò chơi cho trẻ mầm non làm quen với chữ cái hay và thú vị nhất, Top 13 Trò chơi cho trẻ mầm non làm quen với chữ cái hay và thú vị nhất, Top 13 Trò chơi cho trẻ mầm non làm quen với chữ cái hay và thú vị nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *