Top 13 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai

03-12-2018 13 98569 1 1

Báo lỗi

Ở Việt Nam hiện nay nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng và bức thiết hơn khi nào hết. Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thử thách, Trong số đó thử thách lớn nhất là vấn đề việc làm. Chúng ra thấy rõ tình hình không phải cứ học ĐH là có được một công việc tốt và tốt nghiệp ĐH mà vẫn thất nghiệp là một tình hình khá phổ biến. Vì vậy, hiện nay vấn đề học ngành gì chọn nghề gì là một vấn đề được mọi người rất quan tâm. Nhằm định hướng nghề nghiệp cho những người đang do dự trong vấn đề này, Toplist giới thiệu một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai. Hãy cùng điểm qua dưới đây.

12345678910111213

1


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn toàn cầu, những thiết bị điện tử ngày càng trở thành phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không thể quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, toàn nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này vẫn chưa khi nào ngừng “cơn khát” nhân lực.

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. trong những khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung ứng 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và những ngành có liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên toàn cầu, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình trò chơi, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ Thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Ngành công nghệ thông tin luôn đi cùng với chiếc máy tính
Ngành công nghệ thông tin luôn đi cùng với chiếc máy tính
Ngành công nghệ thông tin


2


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,…Nói chung, ngôn ngữ Anh hiện nay trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện quốc tế đặt ở Việt Nam nay đã lên tới hơn 1000. Vì vậy, đây là thời điểm được làm việc, tiếp xúc nhưng cũng đưa ra yêu cầu cạnh tranh giữa những công ty. Đây là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Ngành ngôn ngữ Anh với môi trường làm việc năng động
Ngành ngôn ngữ Anh với môi trường làm việc năng động
Ngành ngôn ngữ Anh
Ngành ngôn ngữ Anh

3


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành quản trị Sale

Quản trị Sale luôn là một trong những ngành hấp dẫn những bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động Sale và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. vẫn chưa khi nào Sale, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, những doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là thời điểm về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đưa ra thử thách rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị Sale.

Ngành quản trị kinh doanh- cơ hội để trở thành doanh nhân trong tương lai
Ngành quản trị Sale- thời điểm để trở thành người kinh doanh trong tương lai
Ngành quản trị kinh doanh
Ngành quản trị Sale

4


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành marketing

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động Sale của hầu hết mọi tổ chức Sale trên toàn cầu. tác dụng của hoạt động bán hàng chịu tác động lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. những doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu đó là cách những nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để hoàn toàn có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Vì vậy yêu cầu về một đội nhóm ngũ chuyên tiếp xúc với quý khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức thiết yếu. Không những vậy xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing đó là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho từng năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành marketing ngày càng năng động
Ngành marketing ngày càng năng động
Ngành marketing
Ngành marketing

5


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành xây dựng

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba vương quốc hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có điểm nhấn về nhiều lĩnh vực Trong số đó có xây dựng. hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế phát hành ngày càng nhiều. những căn nhà cao tầng, nhà ở cho tới căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn thế nữa. Đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và được chú trọng hàng đầu.

Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của những công ty, nhà thầu cũng tăng thêm. Điển hình như số lượng công ty xây dựng tìm nhân lực lên đến 1526 tính đến năm 2016. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quy trình đô thị hóa ra mắt nhanh. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, Trong số đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều thời điểm cho những bạn trẻ. Vì thế, yêu cầu hiện nay là cần phải có một lực lượng kỹ sư xây dựng dồi dào và trình độ chuyên môn đáp ứng theo nhu cầu phát triển của tổ quốc.

Ngành xây dựng đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng
Ngành xây dựng đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng
Ngành xây dựng
Ngành xây dựng

6


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một
trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về những sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh ý. không chỉ là đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng tới việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng tốt để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và thời điểm khá lớn cho vấn đề việc làm, đặc biệt là với những bạn nữ.

Ngành công nghệ thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu
Ngành công nghệ thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu
Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

7


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. tổ quốc Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn khi nào hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng bốn/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều thời điểm cọ xát, gặp gỡ với nhiều người tới từ khắp nơi trên toàn cầu. Đây là một lực chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

Ngành du lịch- khách sạn đang ngày càng mở rộng và phát triển
Ngành du lịch- khách sạn đang ngày càng mở rộng và phát triển
Ngành du lịch, quản lý khách sạn
Ngành du lịch, quản lý khách sạn

8


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành điện – cơ khí

quy trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam – một vương quốc thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết những sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu thiết yếu không thể thiếu. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không đảm bảo. Cụ thể tại TP.HCM hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, với tổng số lao động đang làm việc khoảng 57.000 lao động.

Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có thời điểm được đi xuất khẩu lao động sang những nước phát triển. Ngay từ giảng đường ĐH, những nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây link giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí phối hợp đồng lao động. Như vậy hoàn toàn có thể thấy, thời điểm việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng hoàn toàn có thể học trung cấp hay CĐ nghề đào tạo thời gian ngắn không nhất thiết phải đào tạo ĐH.

Ngành điện- cơ khí giải quyết nhiều việc làm
Ngành điện- cơ khí giải quyết nhiều việc làm
Ngành điện- cơ khí giải quyết nhiều việc làm
Ngành điện- cơ khí giải quyết nhiều việc làm

9


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam lôi cuốn đông đảo bạn trẻ.Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TPHCM, trong giai đoạn 2013 – 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TPHCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người.

thời điểm nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học hoàn toàn có thể đảm trách nhiều công việc không giống nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại những trường ĐH, CĐ, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại những công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,… Mức lương và chính sách đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. những bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một Chuyên viên tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này.

Ngành tư vấn tâm lý xã hội- ngày càng cần thiết trong xã hội hiện đại
Ngành tư vấn tâm lý xã hội- ngày càng thiết yếu trong xã hội hiện đại
Ngành tư vấn tâm lý xã hội
Ngành tư vấn tâm lý xã hội

10


Nguyễn Thị Thu Thảo

Ngành giáo dục

Có lẽ những bạn sẽ hơi ngạc nhiên khi thấy ngành giáo dục- một ngành được đánh giá là dư nhân lực nhiều nhất trong mấy năm quay về đây khi nó xuất hiện trong bảng xếp hạng này. những nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai gần, nhóm ngành giáo dục – đào tạo sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao.Thế nhưng, hiện nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào những trường ĐH, CĐ đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân đó là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong mấy năm trước.

Theo dự báo, nhu cầu giáo viên những ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu… sẽ tăng mạnh trong vài ba năm tới vì toàn ngành giáo dục – đào tạo đang đẩy mạnh triển khai đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đồng thời hoàn tất việc chuyển đổi những trường mầm non bán công trên toàn quốc sang quy mô trường công lập, nên chắc chắn sẽ lôi cuốn một số lượng lớn giáo viên đã được đào tạo bài bản. Theo dự báo, nhu cầu nhân lực của giáo dục mầm non đến năm 2020 khoảng 240.000 người; bình quân mỗi năm tăng 6600 người.

Nhu cầu nhân lực của giáo dục tiểu học đến năm 2020 khoảng 522.000 người; bình quân mỗi năm tăng 5750 người. Nhu cầu nhân lực của giáo dục THCS dự báo đến năm 2020 khoảng 480.000 người; bình quân mỗi năm tăng 9850 người. Nhu cầu nhân lực của giáo dục THPT đến năm 2020 khoảng 148.000 người. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ về vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.

Ngành giáo dục mang tiềm năng về nguồn nhân lực chất lượng cao
Ngành giáo dục mang tiềm năng về nguồn nhân lực chất lượng tốt
Ngành giáo dục
Ngành giáo dục

11


Hoài Anh

Ngành báo chí, truyền thông, marketting

Đa số người Việt Nam vẫn lầm tưởng và đánh đồng ngành truyền thông cũng đó là ngành truyền thông báo chí. Tuy nhiên báo chí chỉ là một phần trong lĩnh vực này thôi vì đây cũng là nhánh có lịch sử phát triển lâu lăm nhất trong ngành truyền thông. Báo chí lại chia ra báo in, báo hình, báo điện tử, báo phát thanh. Công việc chủ yếu có hai mảng: reporter (đi lấy tin, phỏng vấn, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, viết bài, làm bài trên video, băng ghi âm…) và biên tập viên. Ngoài ra, có mảng quảng cáo, tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng. Marketing là ngành nghề có nhu cầu lớn, nhưng cũng đào thải nhanh, lượng có mức dao động tương đối lớn từ 7 triệu đến 100 triệu. Cần thêm 15% Chuyên viên quảng cáo và tiếp thị vào năm 2020. Hãy lưu lại bước ngoặt cho sự nghiệp của tôi bằng phương pháp theo học để lấy bằng cử nhân về nghệ thuật hoặc truyền thông, hoặc bằng thạc sĩ thương mại, chuyên về marketing. Nhu cầu tăng thêm 16% kỹ thuật viên biểu diễn nghệ thuật vào năm 2020. Nghiên cứu về cử nhân ngành truyền thông hoặc thạc sỹ ngành sáng tạo và tạo lập sự nghiệp trong lĩnh vực văn hoá.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Ngày hội tư vấn tuyển sinh tại học viện chuyên nghành Báo chí và Tuyên truyền
Ngành báo chí, truyền thông
Ngành báo chí, truyền thông

12


Hoài Anh

Ngành Y – bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ

Sự già hóa về dân số cùng với mức sống tăng cao, người dân bắt đầu phòng bệnh hơn chữa bệnh, họ chăm sóc đến sức khỏe hằng ngày qua chính sách dinh dưỡng, tập luyện cũng như khám định kỳ. Điều dưỡng đang trở thành hot. Vào những năm 2020 nhu cầu về những Chuyên viên y tế và dịch vụ xã hội sẽ lên đến trên 40% và cũng cần thêm 21,5% những nhà khoa học trong lĩnh vực y khoa. những bạn sẽ trở thành Chuyên viên trong lĩnh vực này bằng phương pháp học khóa học cử nhân tâm lý hay trở thành một bác sỹ vật lý trị liệu, cử nhân khoa học lâm sàng hay thạc sỹ y tế xã hội.

Ngành Y - bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ
Ngành Y – bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ
Ngành Y - bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ
Ngành Y – bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ

13


Hoài Anh

Biên dịch – Phiên dịch viên

Theo thông tin, có khoảng 6.500 ngôn ngữ nói trên toàn cầu (Có bao nhiêu thông tin bằng ngôn ngữ nói)? Là những Chuyên viên phụ trách chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, thông dịch viên và người phiên dịch phải vận dụng kiến thức và kỹ năng của họ vào công việc. Phiên dịch làm việc với ngôn ngữ nói cũng như ngôn ngữ ký hiệu trong những khi tầm nhìn của dịch giả là từ viết. Để chuyển đổi thông tin từ một ngôn ngữ (nguồn) sang ngôn ngữ khác (mục tiêu), những Chuyên viên này phải sử dụng kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ, văn hoá và chủ đề.

Theo nghiên cứu thị trường việc làm thì nó được xếp loại này là nghề “có tầm nhìn sáng” vì việc làm được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh hơn mức trung bình cho tới năm 2024. Nhu cầu sẽ cao đối với những người hoàn toàn có thể dịch tiếng Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Nga, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Hindi, Hàn Quốc, cũng như tiếng Ả Rập và những ngôn ngữ Trung Đông khác. Cũng sẽ có một cuộc gọi lớn cho những thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu .

Biên dịch - Phiên dịch viên
Biên dịch – Phiên dịch viên
Biên dịch - Phiên dịch viên
Biên dịch – Phiên dịch viên

Từ khóa: Top 13 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai, Top 13 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai, Top 13 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *