Top 11 Lễ hội mùa đông độc đáo nhất trên trái đất

04-02-2021 11 209 1 0

Báo lỗi

Mùa đông ở những nước trên trái đất rất sôi động, theo những phong tục hình thành từ lâu họ tổ chức nhiều lễ hội trong mùa đông để xua tan sự giá lạnh và tạo thành không không khí vui vẻ, gần gũi giữa mọi người. Lễ hội trong mùa đông trở thành truyền thống và một nét văn hóa không thể thiếu trong mùa đông ở nhiều vương quốc trên trái đất. Hãy đi du lịch qua những vương quốc lạnh giá và xem họ lễ hội mùa đông náo nhiệt, vui vẻ thế nào nhé.

1234567891011

1


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội Fur Rendezvous ở Alaska, Mỹ

Ở Mỹ lễ hội tuần lộc Fur Rendezvous đã được tổ chức từ năm 1937. Lễ hội sẽ ra mắt trong 10 ngày trong 10 ngày từ ngày 24/2 đến ngày 4/3. Trong lễ hội có hàng loạt những hoạt động hấp dẫn như đua tuần lộc, trượt tuyết, thả tuần lộc trên phố, chó trượt tuyết..

Ngoài ra những trò chơi như khúc côn cầu, trượt tuyết…được nhiều người thích thú và hưởng ứng. Đây được coi là lễ hội mùa đông lớn nhất nước Mỹ, lễ hội cũng là một nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của người dân nước Mỹ. Họ coi đây là dịp vui chơi rất ý nghĩa sâu sắc trong năm, lễ hội mở ra để đón nhận mùa đông và giúp con người thư giãn sau những giờ làm việc.

Lễ hội Fur Rendezvous ở Alaska, Mỹ
Lễ hội Fur Rendezvous ở Alaska, Mỹ


2


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội mùa đông ở Quebec – Canada

Đây được coi là lễ hội mùa đông lớn nhất trái đất được tổ chức tại Quebec – Canada, lễ hội thường được tổ chức cuối tháng 1 đầu tháng 2 và nối dài trong 17 ngày.

Suốt 50 năm qua, trong những tháng ngày lạnh giá nhất của mùa đông, Quebec luôn đón nhận một vị khách đặc biệt ghé qua. Đó là “sứ giả thiện chí” của mùa đông – người Tuyết Bonhomme. Rất nhiều người dân cũng như ông già noel đang đi tới lễ hội góp mặt như một phần không thể thiếu. Lễ hội được tổ chức chính trên đồng bằng Abraham với cùng 1 loạt những hoạt động hấp dẫn như cuộc thi chạm khắc tuyết quốc tế, thể hiện sự sáng tạo và tài nghệ của họ trên những công trình điêu khắc bằng băng tinh xảo.

Khi bạn du lịch đến Canada vào mùa đông bạn cũng rất có thể tham gia vào những trò chơi như xe ngựa, xe chó trượt tuyết, câu cá tuyết, thiết kế những sản phẩm bằng băng tuyết, tham gia vào những chương trình thú vị khác và khám phá, hưởng thụ những gì mùa đông mang lại.

Tắm tuyết sẽ là một hoạt động cực kì thú vị, nó mang lại ý nghĩa sâu sắc thể hiện khả năng chịu đựng của con người trước sự việc khắc nghiệt của sự giá lạnh mùa đông. Mỗi hoạt động đều mang ý nghĩa sâu sắc cụ thể, hãy đến Canada để thả mình vào lễ hội vui nhộn này nhé.

Lễ hội mùa đông ở Quebec – Canada
Lễ hội mùa đông ở Quebec – Canada

3


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội tắm băng (Lễ hiển linh) ở St.Petersburg, Nga

Tắm trong hồ băng được coi là một nghi lễ thanh lọc tâm hồn ở Nga. Nó có tức là “nhúng mình trong nước”. Lễ hiển linh được cử hành sau lễ Giáng Sinh, ngày 6 tháng 1 tại những nước theo Công giáo Rôma, hay là ngày 19 tháng 1 ở Nga và nhiều nước chính giáo.

Trong thời tiết âm đến chục độ người dân ở Nga vẫn rất náo nức tham gia lễ hội. Những khu dân cư sẽ họp tại một địa điểm gần đó và tiến hành nghi thức tắm băng, sau đó họ sẽ mang nước “tắm” về nhà trong những chiếc can hoặc thùng lớn vì theo họ trong ngày này nước đã được Chúa thánh hóa, rất có thể chữa lành được bệnh tật. Một phần nước họ cất giữ trong nhà để bảo vệ gia đình khỏi những điều rủi ro.

ý nghĩa sâu sắc của nghi thức tắm băng là họ coi nước là khởi nguồn của sự sống, của sự tinh khiết nên những kẻ phàm tục “nhúng mình trong nước” như gột rửa mọi tội lỗi, thanh sạch tâm hồn. Nghi thức cũng là thử thách sự dũng cảm đối với con người.

Lễ hội tắm băng (Lễ hiển linh) ở St.Petersburg, Nga
Lễ hội tắm băng (Lễ hiển linh) ở St.Petersburg, Nga

4


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội “thử thách” – Boo Soo ở Ontario, Canada

Lễ hội “thử thách” Bon Soo là một lễ hội độc đáo, được tổ chức hàng năm tại Sault Ste. Marie, Ontario, Canada. Lễ hội Bon Soo được tổ chức lần thứ nhất vào tháng 2 năm 1964 và sau đó ra mắt thường xuyên mỗi năm 1 lần. Đây là lễ hội mùa đông lớn thứ 2 tại Canada sau lễ hội Montreal được tổ chức ở Quebec.

Lễ hội ra mắt trong 10 ngày từ ngày mồng 7 đến ngày 16 tháng 2. Nét đặc trưng của lễ hội là đa dạng những hoạt động thể thao trong nhà và ngoài trời cùng với những hoạt động văn hóa như hòa nhạc, ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc bằng đá và xem gấu bắc cực bơi.

Hoạt động độc đáo ra mắt tại lễ hội là 200 người theo chủ nghĩa Sô-vanh dũng cảm ngâm mình trong nước đá lạnh của hồ Superior. Mục đích chính của lễ hội nhằm thử thách sự kiên trì và dũng cảm của những người tham gia trong thời tiết giá lạnh khắc nghiệt.

Lễ hội “thử thách” - Boo Soo ở Ontario, Canada
Lễ hội “thử thách” – Boo Soo ở Ontario, Canada

5


Hoàng Ngọc Trang

Đại nhạc hội và lễ hội mùa đông Brits, Thụy Sĩ

Khi đến lễ hội mùa đông Brits những bạn sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc lớn nhất trong năm của Thụy Sĩ. Rất nhiều những DJ nổi tiếng sẽ có mặt trong lễ hội và mang đến những màn biểu diễn âm nhạc tuyệt vời nhất. Tại lễ hội còn là điểm đến hấp dẫn nhiều ca sĩ nổi tiếng từ khắp những nước và Thụy Sĩ đến hát và tham gia nhiều hoạt động.

Nếu bạn là một tay lái trượt tuyết hay trượt ván giỏi, hãy thử sức mình với giải vô địch trượt tuyết nước Anh mở rộng. những bạn sẽ được chứng kiến những màn đua trên tuyết đầy mạo hiểm và đẹp mắt. Chỉ ở những vương quốc có mùa đông lạnh và có tuyết dày bao phủ mới tổ chức được những cuộc thi thú vị như vậy.
Đại nhạc hội mùa đông trở thành một hoạt động thường niên đầy ý nghĩa sâu sắc ở Thụy Sĩ.

Đại nhạc hội và lễ hội mùa đông Brits, Thụy Sĩ
Đại nhạc hội và lễ hội mùa đông Brits, Thụy Sĩ

6


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội băng Winterlude, Ontario

Mùa đông là mùa buồn chán nhất trong năm thế nhưng ở Ontario tổ chức lễ hội băng nhằm tạo thành không khí vui vẻ, những đồ trang trí, quần áo màu sắc nổi trội trên nền tuyết trắng đã xóa tan sự buồn chán, lạnh lẽo của mùa đông. Lễ hội mùa đông là điểm đến thường niên của mọi người dân Ontario.

Lễ hội mùa đông này nối dài từ ngày 31/1 đến 17/2 hàng năm. Điểm nổi trội của lễ hội này là đường trượt băng kênh đào (Rideau Canal Skateway), là sân trượt băng lớn nhất trái đất. Đây cũng là nơi ra mắt trận tranh cúp trượt băng nghệ thuật.

Điều hấp dẫn khách du lịch nhất là những tượng làm bằng băng tuyết rất đẹp và tinh xảo. Những người dân đã tự tạo thành những bức tượng độc đáo này. Buổi tối những bức tượng sẽ lung linh, nhiều màu sắc bởi hàng trăm ánh đèn chiếu rọi vào làm nổi trội, gây sự để ý. Ngoài ra lễ hội còn có nhiều trò chơi, buổi hòa nhạc, nhiều đồ ăn ngon. Đây là điểm đến lí tưởng cho mùa đông này.

Lễ hội băng Winterlude, Ontario
Lễ hội băng Winterlude, Ontario

7


Hoàng Ngọc Trang

Nice Carnival – lễ hội mùa đông lớn nhất ở Pháp

Nice Carnival là một trong những lễ hội hóa trang nổi tiếng nhất trên trái đất ở Pháp, lễ hội này sẽ bắt đầu từ ngày 17/2 và tiếp tục cho tới ngày 4/3 trong năm. Lễ hội hình thành bởi Xu thế nội giáo và ngoại giáo, bởi “carnival” tức là rũ bỏ xác thịt.

Mỗi năm lễ hội ra mắt theo những chủ đề không giống nhau, trong những lễ hội sẽ có diễu hành hàng trăm bộ trang phục đủ kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ không giống nhau tạo thành một màu sắc lung linh hơn khi nào hết. Trong buổi lễ quy tụ hơn một nghìn diễn viên để phủ lên mình những bộ trang phục hóa trang những nhân vật phim hoạt hình.

Một trong những sự kiện quan trọng và độc đáo nhất của lễ hội là những trận ném hoa trên con đường Promenade des Anglais. Vũ công sẽ ngồi trên những chiếc xe hoa được trang trí đẹp lộng lẫy và ném những bông hoa cúc, đồng tiền, mimosa…về phía công chúng.

Dòng sông Rivera cũng là địa điểm cực kì hấp dẫn bởi những chiếc thuyền hoa được trang trí bằng rất nhiều loài hoa, bằng những bàn tay khéo léo những chiếc thuyền chở đầy hoa đã tạo thành dòng sông hoa đầy thơ mộng.

Nice Carnival - lễ hội mùa đông lớn nhất ở Pháp
Nice Carnival – lễ hội mùa đông lớn nhất ở Pháp

8


Hoàng Ngọc Trang

Helly Aa ở Shetland – lễ hội lửa lớn nhất châu Âu

Lễ hội lửa lớn nhất châu Âu, Up Helly Aa, tổ chức thường niên vào cuối tháng 1 ở Scotland hấp dẫn đông đảo du khách. Với cái tên khá lạ tai này được tổ chức từ năm 1880, để tôn vinh nền văn hóa Viking, từng tồn tại lâu dài và để lại tác động lớn ở khu vực Bắc Âu.

Hơn 1.000 Guizer – tên thường gọi của những tình nguyện viên địa phương trong trang phục Viking – đã tham gia buổi diễu hành. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi như thế này đã được được chấp nhận tham gia để tạo thêm sự vui nhộn cho buổi lễ. Những Guizer nhí cũng sẽ sở hữu những chiếc thuyền và tham gia cùng trải nghiệm. Con thuyền dài 9,2 mét mô phỏng y hệt kiểu thuyền của người Viking trước đây được làm bởi những tình nguyện viên. quy trình làm rất phức tạp, tỉ mỉ nhưng “số phận” của con thuyền này được sinh ra là để bị đốt cháy mỗi năm.

Màn biểu diễn được trông đợi nhất đó là đốt thuyền, hơn 1000 ngọn đuốc sẽ được cháy sáng trên con sông tạo thành một vùng sáng tuyệt đẹp, những chiếc mũ hình đôi cánh của Guizer càng nổi trội hơn dưới ánh lửa. Để đón nhận sự kiện đặc biệt này thành phố sẽ tắt điện từ sớm.

Sau khi chiếc thuyền đã bốc cháy rực rỡ, những bữa party mới bắt đầu. Người dân Scotland uống rượu, nhảy múa vui vẻ đến tận 8 giờ sáng hôm sau, vì ngày hôm sau được coi là ngày nghỉ chính thức của toàn quốc.

Helly Aa ở Shetland - lễ hội lửa lớn nhất châu Âu
Helly Aa ở Shetland – lễ hội lửa lớn nhất châu Âu

9


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội mùa đông Fuyu Matsuri tại TP.Hồ Chí Minh

Fuyu Matsuri là lễ hội cosplay thường niên được rất nhiều coser và Người hâm mộ anime manga mong chờ nhất trong năm tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh. Lễ hội được tổ chức vào tháng 2 hàng năm và đây là dịp để coser giao lưu và trình diễn những trang phục cosplay mà mình đã chuẩn bị từ trước. Với giá vé từ 60 – 90.000 đồng, ngay từ sáng sớm những coser cũng như người hâm mộ đang đi tới từ rất sớm để xếp hàng mua vé tham gia lễ hội.

Bước vào lễ hội là không khí đậm chất coser, hàng loạt coser với những bộ cánh đẹp rực rỡ bước ra từ những tựa manga, anime và trò chơi luôn rảo bước, khoe dáng tạo thành không khí sôi động.

Đây là sân chơi rất thú vị cho những bạn yêu thích, đam mê nhân vật trong phim, trong truyện tranh cũng như yêu thích nhảy, múa. Rất nhiều nhân vật và khung cảnh sẽ được tái hiện lại trong lễ hội, gần như rất giống những tác phẩm đã được trình chiếu. Tuy nhiên mùa đông ở TP.Hồ Chí Minh sẽ không tồn tại tuyết, đây cũng là điều kiện thuận lợi để tổ chức những hoạt động vui chơi dễ dàng hơn.

Lễ hội mùa đông Fuyu Matsuri tại thành phố Hồ Chí Minh
Lễ hội mùa đông Fuyu Matsuri tại TP.Hồ Chí Minh

10


Hoàng Ngọc Trang

Lễ hội đèn lồng Nagasaki – Nhật Bản

Lễ hội ra mắt từ ngày 18 tháng 2 cho tới ngày 4 tháng 3 hàng năm tại những địa điểm Minato Koen, Chuo Koen, Hamaichi Kanko, khu phố Tàu Nagasaki Shinchi và những điểm khác ở Nagasaki.

Lễ hội đèn lồng ở Nagasaki thường được tổ chức trong vòng thời gian 15 ngày với mục đích mừng ngày tết âm lịch trong khu phố Tàu của Nagasaki và cho tới ngày nay thì nó trở thành lễ hội lớn nhất của thành phố Nagasaki. Trong những ngày ra mắt lễ hội, những bạn sẽ bị choáng ngợp bởi ánh sáng lung linh của 15000 chiếc đèn lồng treo dọc khắp thành phố.

Có một lưu ý là thường thì những người tham gia lễ hội đều mặc trang phục của người Trung Quốc. Đây là một lễ hội đặc biệt, khởi nguồn của nó từ những người gốc Hoa sinh sống tại Nagasaki thời đó. Lễ hội nối dài trong hai tuần, thường sẽ là cuối tháng 2 đầu tháng 3 nên được người dân Nhật Bản đón chào rất nồng nhiệt

Lễ hội đèn lồng Nagasaki - Nhật Bản
Lễ hội đèn lồng Nagasaki – Nhật Bản
Lễ hội đèn lồng Nagasaki - Nhật Bản
Lễ hội đèn lồng Nagasaki – Nhật Bản

11


Dang Duy Trai

Liên hoan mùa đông hồ Saranac, New York

Trái hẳn với vẻ đẹp yên bình thường ngày, hồ Saranac vào mùa đông trở thành sống động với những cuộc tử thi thao mùa đông và những hoạt động đặc biệt như hòa nhạc, bắn pháo hoa và diễu hành. Lễ hội này có từ 118 năm trước và được tổ chưc thường niên từ 31/1 đến 9/2.Tâm điểm của ngày hội phaari nói tới những công trình điêu khác trên băng tinh xảo.

Điển hình là cung điện băng lộng lẫy do những tình nguyện viên lấy băng từ hồ Flower xây dựng nên, với phong thái kiến trúc riêng được biến hóa trong những năm. Bên cạnh đó, những hoạt động thể thao trong lễ hội như đua trượt tuyết, bóng chuyền mùa đông,… cùng những màn pháo hoa rực rỡ sẽ mang đến cho bạn những giây phút thưu giãn tuyệt vời.

Liên hoan mùa đông hồ Saranac, New York
Liên hoan mùa đông hồ Saranac, New York

Từ khóa: Top 11 Lễ hội mùa đông độc đáo nhất trên trái đất, Top 11 Lễ hội mùa đông độc đáo nhất trên trái đất, Top 11 Lễ hội mùa đông độc đáo nhất trên trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *