Top 10 thư viện nổi trội nhất trái đất

28-01-2021 10 501 1 0

Báo lỗi

Thư viện phát hành với sứ mệnh đặc biệt của riêng mình là gắn liền với tri thức. Thư viện mãi luôn đồng hành cùng với con người và sự tiến hóa của nhận thức, phát triển của khoa học, mở mang tầm nhìn, bảo tồn và phát huy văn hóa. Đối với xã hội học tập như ngày nay, tầm quan trọng của những thư viện là vẫn chưa hề bị giảm đi. tiếp sau này, những bạn hãy cùng toplist tìm hiểu về những thư viện nổi trội nhất trái đất nhé!

12345678910

1


Trung Vũ

Thư viện quốc hội Hoa Kỳ

Thư viện lớn nhất trái đất đó đó là thư viện Quốc hội Mỹ. Thư viện khổng lồ này được sáng lập năm 1800 tuy nhiên nó đã bị đốt cháy hai lần trong chiến tranh. Thư viện Quốc hội Mỹ được xây dựng tại Washington khiến cho nơi đây có một góc nhìn tốt, phong cảnh tao nhã, tươi đẹp. Tổng số chỗ ngồi trong thư viện là khoảng 1500 chỗ. Số sách mà Thư viện Quốc hội Mỹ lưu trữ thì hết sức phong phú, số lượng có trên tám mươi triệu sách, tư liệu, hình vẽ những loại, hơn 33 triệu bản thảo của danh nhân được lưu trữ.

Tại đây có cả bài diễn văn nhận thức của vị Tổng thống thứ nhất của nước Mỹ và những bài diễn thuyết khi tranh cử của Tổng thống Mỹ qua những đời. những giá sách trong thư viện mà được xếp nối tiếp với nhau sẽ có chiều dài hơn 500 km. Giữa thư viện chính, thư viện phụ và tận nhà lớn của Quốc hội, sách đều được đưa theo bằng những phương tiện cơ giới, chỉ khoảng 40 giây là sách hoàn toàn có thể được đưa tới tay độc giả. Tôi đã từng ước giá như mình được đến thư viện khổng lồ này một lần để hoàn toàn có thể ngắm nhìn những cuốn sách có một không hai tại nơi đây thì sẽ tuyệt biết bao. Tuy được mở rộng đến công chúng nhưng chỉ có những quan chức cấp cao của Mỹ mới hoàn toàn có thể tra cứu tại nơi đây.

Địa chỉ: 101 Independence Ave SE, Washington, DC 20540, Hoa Kỳ

Thư viện quốc hội Hoa Kỳ
Thư viện quốc hội Hoa Kỳ
Thư viện quốc hội Hoa Kỳ


2


Trung Vũ

Thư viện vương quốc Trung Quốc

Thư viện vương quốc Trung Quốc là thư viện lớn nhất Châu Á. Thư viện vương quốc này được xây dựng tại Bắc Kinh. Nơi đây sở hữu tầm khoảng 26,3 triệu đầu sách, đặc biệt hơn nữa đây là nơi lưu trữ số lượng tài liệu và những bản thảo viết tay về lịch sử Trung Quốc hàng đầu trái đất. Sách vở quá nhiều, bạn cũng hoàn toàn có thể tha hồ mà chọn đọc những cuốn sách mà bạn thích.

Tại nơi đây có biết bao bản ghi chép được viết lên những bản khắc từ thời nhà Thanh. Đây là một thư viện rộng lớn, chứa rất nhiều sách, cứ nhìn số lượng sách có trong thư viện là muốn gom hết đồ đạc vào bên Trong số đó ở rồi. Nếu có thời điểm, những bạn yêu sách sẽ muốn tiêu tốn cả tháng trời ở đây nhỉ? Rất nhiều những thư viện nhỏ ở khắp Trung Quốc tham gia vào việc đóng góp cho thư viện này. Thư viện này còn có trong tay những bản thảo ghi chép trên xương và mai rùa riêng của tôi, cùng những cuốn sách và sách thực hành với khoảng 115 loại ngôn ngữ không giống nhau.

Địa chỉ: Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc

Thư viện Quốc gia Trung Quốc
Thư viện vương quốc Trung Quốc
Thư viện Quốc gia Trung Quốc
Thư viện vương quốc Trung Quốc

3


Trung Vũ

Thư viện vương quốc Nga

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga thuộc Saint Petersburg, chính phủ Liên bang Nga trao cho đặc quyền sưu tập những công trình nghiên cứu, tư liệu và sách trên toàn quốc. Sách ở đây bạt ngàn luôn nhưng chỉ có những đối tượng là công nhân viên chức, những người là thành viên của Viện Khoa học hàn lâm Nga, những người học cao mới hoàn toàn có thể nghiên cứu trong thư viện.

Thư viện này được xếp thứ 3 trên toàn trái đất với nguồn tài liệu là những bản ghi chép về giới khoa học, những tổ chức từ thiện, nhà văn và những nghiên cứu của người nông dân nước Nga. Thư viện được quyền sao chép miễn phí mọi bản thảo, công trình nghiên cứu của bất kể viện khoa học hay cá nhân nào. Số lượng sách sách và những công trình nghiên cứu khoa học đã lên tới con số 20 triệu. Dù có vụ hỏa hoạn xảy ra đã làm mất đi một số lượng sách nhưng người ta vẫn vẫn chưa thể thống kê được hết số sách đã mất. Giá như hoàn toàn có thể được tận mắt xem những cuốn sách trong thư viện này hay dạo quanh một vòng thì thích biết mấy nhỉ?

Địa chỉ: Sadovaya St, 18, St Petersburg, Nga

Thư viện Quốc gia Nga
Thư viện vương quốc Nga
Thư viện Quốc gia Nga
Thư viện vương quốc Nga

4


Trung Vũ

Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada

Thủ phủ Ottawa là nơi thư viện và cơ quan lưu trữ Canada được xây dựng. Đây là nơi dành riêng gìn giữ và bảo tồn lịch sử tổ quốc Canada. Nó được chính thức được biết đến với cái tên Viện lưu trữ vương quốc. Thư viện có chiều rộng gấp 2 lần sân vận động bóng đá cộng lại, với 48 gian phòng lưu trữ, phòng nghiên cứu và phòng thí nghiệm có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ với số tiền đầu tư lên đến 89 triệu đô la.

Trong kho sách của thư viện có cuốn sách cổ nhất viết về lục địa Bắc Mỹ bởi Flavius Josephus – sử gia thứ nhất của thế kỷ 15 vào năm 1470. Chỉ có những người có đặc quyền mới hoàn toàn có thể được ngắm nhìn và sử dụng cuốn sách này cùng một số cuốn sách quan trọng khác được bảo quản một cách cẩn mật trong thư viện. Bên cạnh đó, thư viện cũng lưu trữ và bảo quản rất nhiều ấn phẩm của rất nhiều những nhà xuất bản. Đây là một thư viện khổng lồ với bộ sưu tập khổng lồ với 18.800.000 đầu sách cùng rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử ở đủ mọi thể loại. Muốn tới tận nơi để ngắm nhìn tận mắt quá đi.

Địa chỉ: Thủ phủ Ottawa, Canada

Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada
Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada
Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada
Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada

5


Trung Vũ

Thư viện vương quốc Đức

Thư viện vương quốc Đức được xây dựng năm 1912, là thư viện lưu trữ và trung tâm thư mục vương quốc của Cộng hòa Liên bang Đức. Nhiệm vụ của nó, rất đặc biệt tại Đức, là để thu thập, lưu trữ vĩnh viễn những tài liệu, thư mục của toàn bộ những tài liệu của nước Đức, những ấn phẩm bằng tiếng Đức xuất bản từ 1913, những ấn phẩm quốc tế về nước Đức, những ấn phẩm quốc tế được dịch sang tiếng Đức, và những tác phẩm của người di cư nói tiếng Đức trong tầm thời gian 1933 đến 1945.

Thư viện vương quốc Đức nằm ở thành phố Frankfurt sở hữu số lượng sách vào khoảng 18.500.000 cuốn sách. Thư viện này được xây dựng nhằm mục đích lưu trữ toàn bộ những ấn phẩm và băng đĩa liên quan đến lịch sử của nước Đức. Điều đặc biệt là thư viện này còn lưu giữ những ấn phẩm viết về trận chiến tranh trái đất nhất và thế chiến thứ hai cùng những tài liệu tuyên truyền của những nước có tham gia vào chiến tranh.

Thư viện vương quốc Đức có 3 cơ sở, một ở Frankfurt, một ở Berlin và một ở Leipzig, tổng số sách, số tài liệu, ấn phẩm ở thư viện này lên đến 24.100.000 vật phẩm. không chỉ là có vậy, bất kể ai định in ấn thứ gì đều phải cung ứng bản sao cho thư viện này nếu không sẽ phải phụ trách trước pháp lý. Bảo sao lại không nhiều sách cơ chứ?

Địa chỉ: Frankfurt am Main, Leipzig, Berlin, Đức

Thư viện quốc gia Đức
Thư viện vương quốc Đức
Thư viện quốc gia Đức
Thư viện vương quốc Đức

6


Trung Vũ

Thư viện Vương quốc Anh

Thư viện Anh là thư viện vương quốc của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Có trụ sở ở London, Thư viện Anh hiện lưu trữ 150 triệu tài liệu gồm đủ những dạng sách, báo, tạp chí, bản ghi âm, map, bản vẽ… Bộ sưu tập sách của Thư viện Anh đứng thư hai trái đất, sau Thư viện quốc hội của Mỹ.

Một thư viện khác cũng nhận lưu trữ toàn bộ những bản sao của những ấn phẩm xuất bản trong nước là Thư viện vương quốc Anh tại London. Đây là thư viện có trọng lượng sách và vật phẩm liên quan được lưu trữ nhiều nhất trên trái đất, với con số lên đến hơn 150 triệu vật phẩm không giống nhau. Chúng tới từ khắp mọi nơi trên trái đất, với mọi thể loại ngôn ngữ không giống nhau, được lưu trữ dưới mọi hình thức đa dạng và phong phú không giống nhau, từ những bản khắc bằng đá cho tới những thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Thư viện vương quốc Anh có khoảng 14.000.000 đầu sách trong bộ sưu tập của tôi – một con số kỷ lục tính từ năm 2000 trước công nguyên đến nay. Cứ mỗi năm, thư viện lại thu thập khoảng 3 triệu vật phẩm không giống nhau cho vào bộ sưu tập của tôi. Trước đây, thư viện là một nhánh của Viện Bảo tàng vương quốc Anh, đến năm 1970, nó tách ra và tọa lạc trên một trụ sở mới.

Địa chỉ: 96 Euston Rd, Somers Town, London NW1 2DB, Vương quốc Anh

Thư viện Vương quốc Anh
Thư viện Vương quốc Anh
Thư viện Vương quốc Anh
Thư viện Vương quốc Anh

7


Trung Vũ

Thư viện trường ĐH Harvard

ĐH Harvard có 76 thư viện với trên 18 triệu đầu sách. Đây là hệ thống thư viện lâu lăm nhất ở Mỹ và là thư viện ĐH lớn nhất, hệ thống thư viện tư thục lớn nhất trái đất. Với bộ sưu tập gồm có 13.100.000 đầu sách, thư viện trường ĐH Harvard là thư viện tư lớn nhất trên trái đất. xây dựng năm 1683, đây được coi là thư viện cổ nhất tại Mỹ, với 90 thư viện riêng lẻ với cùng 1 hệ thống thư viện trung tâm ở Harvard Yard, được John Harvard đóng góp 400 cuốn sách thứ nhất trong những ngày đầu xây dựng, dần dần, số lượng sách sưu tập ngày càng tăng cho tới ngày nay.

Năm 1638, thư viện có bộ sưu tập sách lớn nhất tại Mỹ, nhưng một vụ hỏa hoạn đã thiêu cháy gần như toàn bộ số sách trên. Có khoảng 37 công trình lưu giữ xung quanh trung tâm thư viện ĐH Harvard, nơi những công dân Harvard có một khu vực riêng tại trung tâm thư viện được cho phép những học giả hoàn toàn có thể tạm trú trong những lúc học tập và nghiên cứu tại thư viện.

Địa chỉ: Cambridge, MA, Hoa Kỳ

Thư viện trường Đại học Harvard
Thư viện trường ĐH Harvard
Thư viện trường Đại học Harvard
Thư viện trường ĐH Harvard

8


Trung Vũ

Thư viện Khoa học vương quốc Vernadsky Ukraine

xây dựng năm 1918, thư viện Khoa học vương quốc Vernadsky của Ukraina ở thủ đô Kiev (Ki-ép) là trung tâm thông tin với số lượng hơn 13 triệu cuốn sách, bản thảo viết tay cùng những ghi chép của Ukraina. Nơi đây chứa toàn bộ bộ sưu tập của Tổng thống Ukraina cùng những lưu trữ khoa học của nước này. Ngoài ra, một phần trong bộ sưu tập của thư viện còn gồm có những công trình nghiên cứu của những nhà khoa học, những công trình văn hóa cùng những bản thảo viết tay và những bản sáng tác âm nhạc của tộc người Slave.

Hầu hết, bộ sưu tập sách của thư viện có từ thế kỷ 18 và 19, nguyên nhân chủ yếu là do những bất ổn chính trị gây khó khăn cho việc thu thập và lưu trữ những tài liệu lịch sử xa xưa. Trung bình mỗi một ngày, thư viện đón tiếp khoảng 2000 khách tham quan và học tập, 500.000 lượt khách tham quan mỗi một năm. Bộ sưu tập tài liệu của thư viện tăng nhanh đáng kể, khoảng trên 500.000 tài liệu mỗi năm, với đội ngũ nhân viên được lựa chọn từ những nhân viên thư viện, những nhà khoa học và một số nhân viên làm ngoài giờ.

Địa chỉ: Kiev, quận Goloseevsk, Ukraine

Thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky Ukraine
Thư viện Khoa học vương quốc Vernadsky Ukraine
Thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky Ukraine
Thư viện Khoa học vương quốc Vernadsky Ukraine

9


Trung Vũ

Thư viện công cộng thành phố New York

Một hệ thống thư viện nữa ở Mỹ với số lượng đầu sách lên đến 11.000.000 cuốn và được mở rộng rãi quanh năm đó là Thư viện công cộng thành phố New York, Mỹ. Đây là thư viện lớn thứ hai sau Thư viện quốc hội Mỹ, với khoảng 53 triệu tư liệu không giống nhau (đã gồm cả sách).

Hệ thống thư viện này gồm có nhiều thư viện nhỏ không giống nhau rộng khắp nước Mỹ, một phần hệ thống thư viện nhỏ này là những thư viện chuyên biệt, phục vụ cho những mục đích nghiên cứu mà không phải lúc nào cũng được tra cứu rộng rãi, phần sót lại là nơi mọi công dân đều được phép tìm kiếm những cuốn sách, tư liệu mà họ cần. Thư viện này được xây dựng và quyên góp trong suốt một năm bởi những nhà hảo tâm và những cá nhân giàu sang, với mục đích truyền bá thông tin và lịch sử đến với mọi công dân nước Mỹ. Không như Thư viện quốc hội, thư viện này không chịu bất kỳ sự quản thúc nào của những đảng chính trị, cho tới nay vẫn vậy và trong tương lai, rất hoàn toàn có thể nó sẽ thuộc quyền sở hữu cá nhân nào đó.

Địa chỉ: 476 5th Ave, New York, NY 10018, Hoa Kỳ

Thư viện công cộng thành phố New York
Thư viện công cộng thành phố New York
Thư viện công cộng thành phố New York
Thư viện công cộng thành phố New York

10


Trung Vũ

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga nằm ở thành phố Saint Petersburg được chính phủ Liên bang Nga trao đặc quyền sưu tập sách và những công trình nghiên cứu trên toàn quốc. Thư viện chỉ mở cho những đối tượng là công nhân viên chức là thành viên của Viện Khoa học hàn lâm Nga và những người học cao, với nguồn tài liệu là những bản ghi chép về những tổ chức từ thiện, giới khoa học, nhà văn và những nghiên cứu của công dân Nga.

Thư viện được Sa Hoàng Peter đệ nhất tài trợ năm 1714, và vào năm 1774, nó được quyền sao chép miễn phí mọi bản thảo, công trình nghiên cứu của bất kể viện khoa học hay cá nhân nào. Nhờ đó, cho tới nay, số đầu sách cùng công trình nghiên cứu khoa học đã lên đến con số 20.000.000. Mặc dù, đã có một vài vụ hỏa hoạn xảy ra khiến cho một số lượng lớn những cuốn sách bị thiêu hủy, nhưng đến nay người ta vẫn vẫn chưa thể kê khai hết được số sách được khôi phục sau những vụ hỏa hoạn.

Địa chỉ: Xanh Pêtecbua, Nga

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga
Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga
Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga
Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga

Từ khóa: Top 10 thư viện nổi trội nhất trái đất, Top 10 thư viện nổi trội nhất trái đất, Top 10 thư viện nổi trội nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *