Top 10 quy mô chăn nuôi độc đáo nhất tại Việt Nam hiện nay

16-04-2018 10 27087 1 7

Báo lỗi

Chăn nuôi chiếm tỉ trọng lớn và đóng vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp Việt Nam. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, sự cải tiến trong canh tác và nuôi trồng hiện nay ở việt nam xuất hiện những quy mô chăn nuôi độc đáo mang đến lợi nhuận cao cho người nông dân để từng bước thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam. Hãy cùng Toplist điểm qua 10 quy mô chăn nuôi độc đáo đã và đang được áp dụng rộng rãi và mang đến cho người nông dân cuộc sống sung túc và đầy đủ hơn nhé.

12345678910

1


Hằng Hoàng

Nuôi cà cuống lấy tinh dầu

Cà cuống thường sống ở vùng ao hồ, đồng ruộng nhưng do tác động của quy trình đô thị hóa, công nghiệp hóa nên vùng cư trú của cà cuống ngày càng bị thu hẹp lại. không chỉ là là một nguyên liệu cho nguồn cảm hứng vô tận trong ẩm thực, tinh dầu có trong cà cuống còn giúp kích thích thần kinh, tạo hưng phấn và hỗ trợ tác dụng cho quy trình sinh sản.
Nắm bắt được công dụng đó, hiện nay quy mô nuôi cà cuống chuyên biệt để lấy tinh dầu xuất hiện và từng bước được nhân rộng. Trung bình một con cà cuống thu được 0,02ml tinh dầu và lượng tinh dầu ở cà cuống đực gấp 20 lần con cái.
Để thu được tinh dầu của cà cuống chúng ta phải tách 2 chân của loài vật này rồi gập nhẹ bụng xuống sẽ thấy xuất hiện hai túi tinh dầu. Khi này nên dùng dụng cụ chuyên dụng nhẹ nhàng lấy túi tinh dầu cho vào lọ hoặc chai để bảo quản nơi kín đáo và sạch sẽ.
Tinh dầu cà cuống rất tốt cho sinh lực phái mạnh
Tinh dầu cà cuống rất tốt cho sinh lực phái mạnh

Thiên Điểu

Thiên Điểu 2018-03-15 14:43:46

Cho mình hỏi muốn mua cà cuộc sống giống thì mua ở đâu và giá thành như nào vậy? Mình ở tỉnh ninh bình.


2


Hằng Hoàng

Nuôi chó

Theo văn hóa ẩm thực của Việt Nam thì thịt chó được xếp trong hàng đặc sản vì thế mà nhu cầu tiêu thụ rất cao. Có cầu thì phải có nguồn cung đó là quy luật tất yếu của thị trường. Nắm bắt kịp thời xu thế này nhiều hộ gia đình đã đi sâu vào nuôi chó thương phẩm để cung ứng cho thị trường.
Giá thành mỗi con chó giống chỉ khoảng 80.000 – 100.000 đồng, cơ chế ăn uống đơn giản dễ nuôi sau khoảng 3 tháng cho xuất chuồng với giá thịt hơi khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con chó thương phẩm có trọng lượng trung bình từ 10 – 14 kg tức người nuôi sẽ thu về một khoản không dưới 500.000 đồng. Nếu nuôi với số lượng lớn thì thu nhập rất có thể lên tới vài chục triệu đồng một tháng.
Hiện nay quy mô nuôi chó thương phẩm đang được nhân rộng, với quy mô từ vài chục đến vài trăm con đã và đang giúp nhiều hộ gia đình sớm thoát khỏi diện khó khăn và có của ăn, của để.
Nhu cầu thịt chó thương phẩm rất lớn
Nhu cầu thịt chó thương phẩm rất lớn

3


Hằng Hoàng

Nuôi lợn trên nhà cao tầng

Nếu nói chăn nuôi chỉ ra mắt được ở nông thôn thì hiện nay bạn phải đánh giá lại vấn đề này trước việc xuất hiện của quy mô nuôi lợn trong nhà cao tầng ngay giữa thủ đô TP. Hà Nội. Tại hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long ở huyện Thanh Oai – TP. Hà Nội đã xây dựng hệ thống chuồng trại 3 tầng trên nền diện tích hơn 2,1 ha để nuôi 100 con lợn thịt và khoảng gần 1000 con lợn giống. quy mô chăn nuôi khép kín này có đầy đủ nguồn cung đồ ăn, nguồn giống và đảm bảo an toàn sinh học cũng như dọn dẹp môi trường xung quanh bằng việc khử trùng, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi.
Sự chuyên môn hóa được thể hiện rõ nét trong hợp tác xã Hoàng Long đó là tận dụng tối đa những thành tựu công nghệ để cắt giảm nguồn nhân lực triệt để mà vẫn đảm bảo tác dụng, sử dụng hệ thống thang máy hiện đại để di chuyển lợn giống và lợn thương phẩm trong quy trình nhập đàn và xuất chuồng.
quy mô nuôi lợn trên nhà cao tầng không chỉ là tiết kiệm tối đa diện tích mà còn góp phần bảo vệ môi trường vì quy trình xử lý nghiêm ngặt, toàn bộ khâu từ chọn giống, đồ ăn, xử lý chất thải ra mắt khép kín và cùng một khoảng không gian cố định.

Trang trại nuôi lợn bằng nhà cao tầng ở hợp tác xã Hoàng Long
Trang trại nuôi lợn bằng nhà cao tầng ở hợp tác xã Hoàng Long

4


Hằng Hoàng

Nuôi gà thả đồng

Chất lượng cuộc sống tăng cao đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ “khó tính” hơn. Người người, nhà nhà triệu tập vào việc ăn ngon chứ không chỉ là đơn thuần là đủ ăn như ngày trước. Chính vì thế thịt gà thả đồng với nguồn đồ ăn tự nhiên thay cho ăn cám tăng trọng như gà công nghiệp vẫn được bày bán tràn ngập ngày càng rất được quan tâm.
Mỗi ngày dùng một xe chuyên dụng chở đàn gà ra đồng và thả để chúng tìm giun, côn trùng, thóc vương vãi ngoài đồng để ăn, buổi tối lại lùa về và nhốt trong chuồng. Cách làm này rất đơn giản và tiết khoản lớn kiệm chi phí chăn nuôi cho người nông dân. Do ăn đồ ăn tự nhiên nên nguồn đồ ăn tăng trọng cần phải sử dụng rất ít, chất lượng trứng và thịt được cải thiện, giá thành gà cao hơn thì đương nhiên lợi nhuận nhiều và người nông dân được lợi rất lớn.
Thịt gà thả đồng có giá thành cao và được ưa chuộng
Thịt gà thả đồng có giá thành cao và rất được quan tâm

5


Hằng Hoàng

Nuôi bò Kobe theo tiêu chuẩn Nhật

Trang trại nuôi bò Kobe thứ nhất ở việt nam được xây dựng tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, Tỉnh Lâm Đồng. Toàn bộ quy trình xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăn nuôi bò Kobe tại đây được chính những kỹ sư người Nhật chuyển giao lại.
Trái với quy trình nuôi bò bằng đồ ăn công nghiệp bình thường, đồ ăn cho bò Kobe được những Chuyên viên người Nhật lựa chọn và xây dựng khẩu phần hoàn toàn từ đồ ăn thô như cỏ trồng, bã mía, lõi ngô lên men, gạo tấm Việt Nam và một số chất dinh dưỡng bổ sung chuyên biệt để cho thịt bò thương phẩm săn chắc, đủ chỉ tiêu về hàm lượng dinh dưỡng một cách đúng quy chuẩn nhất.
Điều đặc biệt là mỗi khi đến giờ ăn trong trang trại bò sẽ được phát những bản nhạc giao hưởng truyền cảm từ đó hình thành phản xạ cho bò Kobe là khi nhạc phát lên chúng sẽ biết đường tìm tới nguồn có đồ ăn.
Bò Kobe được chăn nuôi theo đúng kiểu
Bò Kobe được chăn nuôi theo đúng kiểu “quý tộc”

6


Hằng Hoàng

Nuôi vịt trời bằng nhạc giao hưởng

Nuôi vịt trời – một việc không tưởng trở thành hiện thực và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho anh Lâm Ngọc Nhâm (Bình Thuận). Trang trại Vịt trời Bầu Mây của anh Nhâm luôn ngập tràn trong âm thanh du dương của những bản nhạc giao hưởng kinh điển phát ra từ chiếc loa thùng đặt ngay cạnh chuồng vịt. Vịt trời vốn là một loài bay rất giỏi nhưng anh Nhâm đã huấn luyện chúng từ nhỏ nên chủ đi đến đâu, vịt theo tới đó.
Mỗi ngày tầm 18 giờ tối sẽ khi một tín hiệu lệnh được phát ra từ chiếc trống đặt cách hồ khoảng 100m thì đàn vịt trời sẽ tự động kéo nhau về “ăn tối”.
Nhờ cách chăm sóc và nuôi dưỡng độc đáo nên quy mô nuôi vịt trời của anh Nhâm được nhiều người biết đến và học hỏi kinh nghiệm. Thịt vịt thơm ngon đã chiều lòng được nhiều thực khách khó tính ở nhiều tỉnh thành trong toàn quốc. Trừ mọi khoản chi phí, mỗi tháng việc bán vịt giống mang lại cho anh từ 3 – 3,5 tỷ vnđ, kinh tế trở thành khấm khá hơn.
Anh Nhâm và đàn Vịt trời Bầu Mây thu tiền tỉ mỗi tháng
Anh Nhâm và đàn Vịt trời Bầu Mây thu tiền tỉ mỗi tháng

7


Hằng Hoàng

Nuôi trăn đột biến làm cảnh

quy mô nuôi trăn đột biến làm cảnh đã giúp nhiều hộ gia đình ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long trở thành khấm khá hơn. Do mỗi con trăn đột biến có giá thành cao gấp hàng chục lần so vớ những loại trăn thông thường. Trung bình trăn non khi mới nở ra đã có mức giá thành từ 2 – 3 triệu là thấp nhất, qua một thời gian trọng lượng thay đổi một con trăn đột biến rất có thể mang về cho chủ nuôi từ 20 – 40 triệu đồng.
Nhu cầu thị trường lớn nên người nuôi rất phấn khởi và không phải lo lắng hay đau đầu về chuyện đùa ra của sản phẩm. Trăn bạch, trăn bông là những loài hay sản xuất ra trăn non đột biến nhất nên gia đình nào may mắn sở hữu giống này thì không khác gì năm “kho vàng” trong nhà.
Trước những lợi nhuận mà quy mô này mang lại, cơ quan công dụng cần phải bảo tồn và biết cách nhân rộng để cải thiện đời sống cho người dân, thay đổi bộ mặt nông thôn mới.
Một con trăn đột biến có giá đến hàng nghìn đô
Một con trăn đột biến có giá đến hàng nghìn đô

Thiên Điểu

Thiên Điểu 2018-03-15 14:48:20

Cho hỏi ở Miền bắc thì ở đâu có bán loại này và cách chăn nuôi cũng như chăm sóc chúng nhỉ… Và khi có sản phẩm rồi thì đầu ra sẽ như nào đây ?

8


Hằng Hoàng

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ

Loài chim yến có một nét đặc trưng riêng biệt là không đậu ở bất kỳ nơi nào trừ tổ của chính mình. Dù có kiếm ăn xa cỡ nào thì đêm hôm chúng cũng biết tìm đường về nhà. Chính vì thế hình thức nuôi chim yến trong nhà giúp người nuôi không tốn bất kì khoản chi phí đồ ăn nào hay sự hao hụt về số lượng chim.
Một đặc trưng nữa là chim yến đã chọn nhà nào làm tổ thì chúng sẽ không thay đổi trong suốt quãng đời sót lại vì vậy nuôi chim yến gần như không tồn tại rủi ro, khả năng bền vững cực kì ổn. Nếu người nuôi chăm chỉ tìm tòi, biết cách bảo tồn giống thì sau một năm số lượng cá thể chim yến sẽ tăng thêm gấp 3 so với lúc đầu, lợi nhuận thu về sẽ không nhỏ một chút nào.
Nuôi chim yến trong nhà không mất chi phí thức ăn mà lợi nhuận cực lớn
Nuôi chim yến trong nhà không mất chi phí đồ ăn mà lợi nhuận cực lớn

9


Hằng Hoàng

Nuôi dơi diệt muỗi và làm phân bón

Bên cạnh việc tạo ra loại phân bón hữu cơ cực hữu ích cho trồng trọt thì lợi ích diệt muỗi của dơi cũng đang được tận dụng triệt để. Đặc tính của dơi là sau khi kiếm mồi sẽ quay về tổ để nhả phân nên thu được lượng phân hữu cơ khá lớn mỗi sáng. không chỉ là sử dụng trực tiếp trong nông nghiệp, một số hộ nhân rộng nuôi dơi lấy phân để bán mang lại thu nhập không dưới 200 triệu mỗi năm, việc xây dựng những chòi nuôi dơi còn giảm đáng kể lượng muỗi ở vùng quê, tạo môi trường trong sáng tránh những bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết hay gần đây nhất là đại dịch Zika do muỗi gây ra. Chính vì thế quy mô này cần phải bảo tồn và nhanh gọn mở rộng ra những vùng.
Các chòi nuôi dơi lấy phân và diệt muỗi
những chòi nuôi dơi lấy phân và diệt muỗi

10


Hằng Hoàng

Nuôi chim trĩ đỏ

Chim trĩ đỏ là một loài chim quý và có giá thành “trên trời” nên nuôi chuyên canh loại chim này chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ. Tấm gương tiêu biểu cho việc làm giàu từ quy mô nuôi chim trĩ đỏ là anh Trương Văn Phúc (Tiền giang). Xuất phát điểm từ một cặp chim trĩ đỏ giá 8 triệu đồng từ năm 2008 đến nay anh Phúc đã cung ứng cho thị trường khoảng 200 con chim trĩ giống và khoảng 100 chim trĩ đỏ để làm cảnh. Với giá thành rất cao nên mỗi tháng nguồn thu nhập chỉ riêng từ chim trĩ đã mang lại cho anh khoảng 300 triệu/năm. Gần đây anh Phúc còn phát triển nuôi những loài khác như chim công, gà đen Indonesia, gà Đông Tảo.
Để phục vụ tối đa cho việc chăn nuôi, anh đã áp dụng đầy đủ kĩ thuật và khuyến nghị từ ngành thú y. Do chim trĩ đỏ không tồn tại khả năng ấp trứng nên anh đã mạnh đã đầu tư 4 tủ ấp trứng nhân tạo cho tỉ lệ thành công đến 70%.
Chim trĩ đỏ rất hiếm và giá thành cao nên mang lại lợi nhuận lớn
Chim trĩ đỏ rất hiếm và giá thành cao nên mang lại lợi nhuận lớn

Từ khóa: Top 10 quy mô chăn nuôi độc đáo nhất tại Việt Nam hiện nay, Top 10 quy mô chăn nuôi độc đáo nhất tại Việt Nam hiện nay, Top 10 quy mô chăn nuôi độc đáo nhất tại Việt Nam hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *