Top 10 nhà thơ tiêu biểu của Văn học Việt Nam thế kỉ 20

11-02-2021 10 24557 1 1

Báo lỗi

Nếu có ai đó đột ngột hỏi bạn những thi hào Việt Nam của thế kỉ 20 thì bạn cũng hoàn toàn có thể reply ngay được không? Nếu vẫn vẫn chưa nghĩ ra thì hãy cùng toplist đánh giá lại nhé!

12345678910

1


Trang Phạm

Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến là một hiện tượng đặc biệt trong nền văn học Việt Nam. Ông vừa là nhà thơ trữ tình xuất sắc, vừa là nhà thơ trào phúng hàng đầu; vừa là một đại khoa triều quan vừa là một thôn dân thực thụ; vừa coi mọi chuyện trên đời như không tồn tại gì đáng bận tâm lại vừa mang trong lòng một mối ưu hoài năm canh nhỏ lệ. Nguyễn Khuyến là một con người, một tâm hồn Việt Nam tiêu biểu. Chính vì thế, thơ ông cùng với thơ Hồ Xuân Hương trước kia, thơ Nguyễn Bính và một số nhà thơ khác sau này, đã tạo thành một Xu thế thi ca cực kì độc đáo và đặc sắc, chuyên đặc tả bản sắc Việt Nam trên hai phương diện bản sắc quê nhà đất nuớc Việt Nam và bản sắc tâm hồn Việt Nam.

hoàn toàn có thể nói, Nguyễn Khuyến là nhà thơ thứ nhất và thành công nhất về quê nhà làng cảnh Việt Nam. những tác phẩm của ông như: Quế Sơn thi tập, Yên Đổ thi tập, Bách Liêu thi văn tập, Cẩm Ngữ, Bạn đến chơi nhà, và 3 bài thơ hay về thu: Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh cùng nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng…

Nhà thơ Nguyễn Khuyến
Nhà thơ Nguyễn Khuyến


2


Trang Phạm

Phan Bội Châu

Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết lòng tận tụy đóng góp cực kỳ lớn lao cho sự nghiệp cách mạng dành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp. Ông đã xây dựng trào lưu Duy Tân Hội (1904) – chủ trương tôn quân và bạo động đánh đổ đô hộ Pháp để khôi phục nền độc lập, tôn Kỳ Ngoại Hầu Cường Để làm minh chủ và khởi xướng trào lưu Đông Du (1905) – vận động người trong nước xuất dương qua Trung Hoa, Nhật Bản du học để thâu nhận kiến thức và kỹ năng mới của quốc tế về giúp nước nhà.

Ông là một trong những nhà thơ tiêu biểu, có tư tưởng rất mới và cái tôi riêng. những tác phẩm tiêu biểu: Lưu biệt khi xuất dương, Khát nước, Chết…

Nhà thơ Phan Bội Châu
Nhà thơ Phan Bội Châu

3


Trang Phạm

Tản Đà

“Tản Đà là thi sĩ thứ nhất, mở đầu cho thơ Việt Nam hiện đại. Tản Đà là người thứ nhất đã có dũng cảm làm thi sĩ, đã làm thi sĩ một cách đường hoàng, bạo gan, dám giữ một chiếc tôi”. Bằng bản lĩnh của tôi, Tản Đà mang đến một luồng sinh khí mới cho nền văn học Việt Nam.

Thi sĩ trực tiếp thể hiện cái tôi bản ngã của tôi một cách hết sức độc đáo và mới mẻ. Nét độc đáo trong cái tôi của Tản Đà là sự dung hòa nhiều yếu tố không giống nhau. toàn bộ tạo thành ở thi sĩ tính cách của một nhà Nho tài tử, đa tình, ngông và dịch chuyển. Cái cũ và mới, xưa và nay đan xen đưa Tàn Đà trở thành người nối kết hai thời đại thi ca, trở thành ngôi sao 5 cánh sáng với vẻ đẹp rất riêng trên bầu Trời văn học Việt Nam. những tác phẩm tiêu biểu của ông như: Hầu trời, Thề non nước, Muốn làm thằng Cuội…

Nhà thơ Tản Đà
Nhà thơ Tản Đà

4


Trang Phạm

Thế Lữ

Thế Lữ trước sau vẫn được coi là người cách tân số một của thơ Việt Nam thế kỷ XX. Có ông, thơ Việt yên tâm khép lại cổ trang mà mở vào lãng mạn. Tác giả đã bộc lộ cái tôi của tôi một cách trọn vẹn, một cách đầy đủ qua việc đưa ra một quan niệm mới về nghệ thuật, về con người, về người nghệ sĩ. Đó là cái tôi cá nhân đa dạng, phong phú, nhiều cung bậc; một chiếc tôi lãng mạn, đầy viên mãn. Và hơn thế nữa, cái tôi ở đây đúng là tác giả, là nhà thơ. Cái tôi cá nhân này đã làm thay đổi phạm trù văn học Việt Nam từ trung đại chuyển sang hiện đại.

Thế Lữ đã dám xem cái tôi cá nhân là đối tượng phản ánh nghệ thuật, là chủ thể sáng tạo nghệ thuật để những nhà Thơ mới sau này phát triển những “Âm thanh thứ nhất” của cây đàn thơ này. Cái tôi ấy được tôn vinh, được xem là trung tâm, tạo thành những sáng tạo mới, những phong thái mới của “Thời đại chữ tôi”. Chính ý thức tự do và khát vọng thành thực đã tạo thành phong thái Thế Lữ trong Thơ mới 1932-1945.

Nhà thơ Thế Lữ
Nhà thơ Thế Lữ

5


Trang Phạm

Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là nhà thơ duy nhất có những câu thơ hay hoàn toàn có thể vượt sự trác tuyệt của Nguyễn Du. Nhưng Hàn là một hồn thơ phức tạp, một hồn thơ đầy biến đổi, tương hợp và xích míc sống trong nhau, những hình thái ngôn từ, hình thái tư tưởng phối kết hợp giao hoà trong thơ Hàn để tạo thành một trái đất siêu hình, vẫn chưa từng có trong thơ Việt.

Ngày nay tìm hiểu lại thơ văn Hàn Mặc Tử, chúng ta cũng đều có thân xác nhận: Hàn Mặc Tử là nhà thơ tiên phong đã đổi mới tư tưởng, đặt nền móng tưởng tượng trong thơ Việt Nam, ngay từ thập niên ba mươi của thế kỷ trước. Thơ của ông đã mở về thân xác con người, số phận, niềm tin, khát vọng, tạo ra bút pháp không gian, mà trăng, nước và khí trời là ba yếu tố nền tảng xây dựng nên vũ trụ thơ Hàn Mạc Tử. những tập thơ tiêu biểu như: Thơ Điên, Gái quê…

Nhà thơ Hàn Mặc Tử
Nhà thơ Hàn Mặc Tử

6


Trang Phạm

Nguyễn Bính

Nếu nói tới Nguyễn Bính thì chắc rằng đa số sẽ nhớ đến bài thơ Tương tư, nghe có vẻ ông là nhà thơ của thơ tình, nhưng không phần lớn thơ của Nguyễn Bính được viết theo thể thơ của dân gian. Chả thế mà nhiều nhà phê bình đều đồng ý là Nguyễn Bính là nhà thơ của đồng quê.

Viết về Nguyễn Bính thì chắc cả một cuốn sách cũng không đủ . Càng lục lại trong tiềm thức càng thấy nhớ nhiều, Chân quê, Trường huyện, Cô hái mơ, Lẳng lơ… toàn những bài đã dược chuyền tay chép đi chép lại trong thời học viên. Nhưng sao thấy ngôn từ bỗng trở thành khô cứng và trống rỗng dến thảm hại mỗi khi nói về thơ ông. Phải chăng cái “hồn” trong thơ ông đã nói hộ hết rồi. Vì vậy, chính cái tôi và cái tình trong sáng tác của tôi mà giúp Nguyễn Bính trở thành một nhà thơ tiêu biểu của thế kỉ 20.

Nhà thơ Nguyễn Bính
Nhà thơ Nguyễn Bính

7


Trang Phạm

Xuân Diệu

Xuân Diệu đã đưa về Thơ mới nguồn cảm hứng mới lạ của một hồn thơ sôi nổi, thiết tha yêu đời, thể hiện niềm khát khao giao cảm tận độ với cuộc đời bằng một chiếc tôi cá thể ý thức thật rõ giá trị của bản thân trước trái đất. Nhà thơ bộc lộ niềm khát khao giao cảm nồng cháy, cuồng say trước cuộc đời, bắt nguồn từ quan niệm sống Xuân Diệu là một tác gia lớn của nền văn học Việt Nam, một nhà thơ xuất sắc có đóng góp lớn vào quy trình hiện đại hóa thơ ca Việt Nam.

Ông là con người toàn tâm, toàn trí, toàn hồn, nhiệt thành góp sức sự sống cho thơ ca, chạy đua với thời gian để giành giật lấy từng phút giây của cuộc đời. tích cực của cái tôi cá nhân cá thể ý thức sự hiện hữu của bản thân trong cuộc đời và khát khao sống cháy sáng. những tác phẩm tiêu biểu của “ông hoàng thơ tình” : Thơ thơ, Gửi hương cho gió,…

Nhà thơ Xuân Diệu
Nhà thơ Xuân Diệu

8


Trang Phạm

Huy Cận

Huy Cận là nhà thơ lớn của dân tộc, là cán bộ cao cấp của Chính phủ và cũng là con người của đời thường bình dị. Ở Huy Cận có sự thống nhất hài hoà của nhiều phẩm chất, năng lực như là đối cực. Ông có tầm nhìn chiến lược và tính cẩn trọng của một nhà lãnh đạo nhưng cũng rất tinh ý, đa cảm, lãng mạn và đam mê của một thi sĩ tài hoa. Ông là người uyên bác, hiểu biết sâu sắc nhiều lĩnh vực: Triết học, tôn giáo, chính trị, kinh tế, văn hoá nhưng vẫn không quên những việc đời thường.

Nhà thơ Huy Cận không những là một đại biểu xuất sắc của trào lưu thơ mới mà ông còn là một nhà thơ lớn của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Con đường thơ của Huy Cận khá tiêu biểu cho lớp nhà thơ thuộc thế hệ thứ nhất, văn học Việt Nam hiện đại. Từ một thành viên xuất sắc của trào lưu thơ Mới, Huy Cận đến với Cách mạng, tìm thấy mục đích, lý tưởng chân chính cho tiếng nói nghệ thuật của tôi và trở thành một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam hiện đại. những tập thơ: Lửa thiêng, Vũ trụ ca…

Nhà thơ Huy Cận
Nhà thơ Huy Cận

9


Trang Phạm

Chế Lan Viên

Trong Xu thế thơ trong những năm 60,70 đang còn quá thiên về sự việc làm say mê người đọc hơn là tác động vào trí tuệ của họ thì hướng thơ có tác dụng thức tỉnh con người của Chế Lan Viên là một khuynh hướng thơ có nhiều ý nghĩa sâu sắc đổi mới. Muốn làm được điều này, Chế Lan Viên quan niệm nhà thơ phải “chịu suy nghĩ”, phải đào sâu, lật đi lật lại những vấn đề để phát hiện ra cái mới trong mạch ngầm của hiện thực, để có cách nói mới, tác động sâu sắc vào trí tuệ người đọc.

Do đó chúng ta hiểu vì sao ngay từ cách đặt title những tập thơ và cách đặt title những tập thơ và những bài thơ như: Ánh sáng và phù sa, Hoa ngày thường chim báo bão, Hoa trên đá, Người đi tìm hình của nước, Đối thoại mới về mẩu chuyện cổ v.v… và hàng loạt bài thơ có title “nghĩ” (Nghĩ suy 68, Nghĩ về thơ, nghĩ…) đã là sự biểu lộ cho những nghĩ suy, trăn trở thường trực trong tư duy thơ của Chế Lan Viên. Ta hiểu vì sao phẩm chất trí tuệ trong thơ ông lại trở thành một hạt nhân toả sáng lấp lánh bao sắc màu trên mỗi trang thơ, trở thành một nét phong thái tiêu biểu nhất của thơ ông.

Nhà thơ Chế Lan Viên
Nhà thơ Chế Lan Viên

10


Trang Phạm

Tố Hữu

Tố Hữu là nhà thơ lớn của Việt Nam, là nhà thơ tiêu biểu của thế kỉ 20. Trong lịch sử văn học cách mạng nước nhà, thật hiếm thấy nhà thơ nào lại có những tác phẩm mang đậm dấu ấn đặc trưng của mỗi giai đoạn lịch sử và đã đi vào lòng người như thơ Tố Hữu trong thế kỷ 20.

Tình yêu quê nhà, tổ quốc thiết tha, sâu nặng đã hóa thân vào những vần thơ trữ tình chính trị đạt tới đỉnh cao về nghệ thuật thơ ca cách mạng. Đọc thơ Tố Hữu, ta cảm nhận được hết tình cảm của tác giả với quê nhà, tổ quốc và từ đó nung đúc lòng yêu quê nhà, yêu hòa bình của mỗi người. những tác phẩm tiêu biểu như: Từ ấy, Việt Bắc, Gió lộng…

Nhà thơ Tố Hữu
Nhà thơ Tố Hữu

Thao Nguyen

Thao Nguyen 2019-03-04 22:12:52

Hay rất có lợi

Từ khóa: Top 10 nhà thơ tiêu biểu của Văn học Việt Nam thế kỉ 20, Top 10 nhà thơ tiêu biểu của Văn học Việt Nam thế kỉ 20, Top 10 nhà thơ tiêu biểu của Văn học Việt Nam thế kỉ 20

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *