Top 10 nhà thờ cổ nhất Việt Nam

15-05-2020 10 4616 2 1

Báo lỗi

việt nam không chỉ là có nhiều ngôi chùa có lối kiến trúc cổ độc đáo mà những nhà thờ của Việt Nam cũng xuất hiện từ rất lâu lăm. Đa phần những nhà thờ ấy được xây dựng từ thời Pháp và tồn tại cho tới ngày nay, mang tín ngưỡng tâm linh tinh thần cực kì quan trọng. Trong bài viết này, toplist sẽ đưa những bạn tìm về những nhà thờ cổ nhất Việt Nam để hiểu sâu hơn về lối kiến trúc cũng như ý nghĩa sâu sắc tâm linh của chúng trong cuộc sống con người.

12345678910

1


Tran Thao

Nhà thờ đá Sa Pa

Nhà thờ đá Sa Pa được người Pháp xây dựng với mục đích truyền bá đạo Cơ Đốc vào vùng núi tây-bắc của Việt Nam và cho tới nay cũng đã gần 122 năm tuổi.


Nhà thờ xây dựng vào năm 1895, tổng khuôn viên có diện tích hơn 6.000 mét vuông, gồm có nhiều khu mang đậm lối kiến trúc Gothic phương Tây cổ kính mang đến một ý nghĩa sâu sắc tâm linh cực kì quan trọng về hướng. Cổng nhà thờ hướng về phía Đông để hoàn toàn có thể đón nhận hết nguồn ánh sáng thiêng liêng của Chúa Trời. Khu tháp chuông hướng về phía Tây mang ý nghĩa sâu sắc hướng về nơi phát hành của Chúa Kitô. Sân xung quanh nhà thờ được xây bằng đá, mái ngói, trần nhà là vôi rơm.

Nhà thờ đá Sa Pa được người Pháp xây dựng với mục đích truyền bá đạo Cơ Đốc
Nhà thờ đá Sa Pa được người Pháp xây dựng với mục đích truyền bá đạo Cơ Đốc


2


Tran Thao

Nhà thờ Lớn Thành Phố Hà Nội

Nhà thờ Lớn Thành Phố Hà Nội cũng mang đậm lối kiến trúc Gothic châu Âu thời Trung Cổ, được xây dựng từ năm 1887 và cho tới ngày hôm nay trở thành một địa điểm cực kì quan trọng và tôn kính đối với những người theo đạo.


Nhà thờ Lớn Thành Phố Hà Nội còn được biết đến cái tên chính thức là nhà thờ chính tòa Thánh Giuse và cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành Phố Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. hoàn toàn có thể nói nhà thờ này được xem là nhà thờ cổ nhất của Thành Phố Hà Nội, trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cực kì thường xuyên và quan trọng cho những giáo dân tại Thành Phố Hà Nội. Chiều dài nhà thờ là 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m, những trụ đá to nặng được đặt ở bốn góc và phía trên đỉnh cao nhất đặt một cây thánh giá bằng sắt.

Nhà thờ Lớn Hà Nội cũng mang đậm lối kiến trúc Gothic châu Âu thời Trung Cổ
Nhà thờ Lớn Thành Phố Hà Nội cũng mang đậm lối kiến trúc Gothic châu Âu thời Trung Cổ

3


Tran Thao

Nhà thờ Phú Nhai

Nhà thờ Phú Nhai tọa lạc ở trung tâm của xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định của Việt Nam, còn được biết với cái tên thường gọi khác là “Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội Phú Nhai“.

Nhà thờ Công giáo Rôma này thuộc Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam. hoàn toàn có thể nói đây không chỉ là là một trong những nhà thờ được xây dựng từ rất lâu lăm của Việt Nam mà còn đứng đầu về diện tích. Nhà thờ được xây dựng bằng gỗ vào năm 1866 bởi linh mục Chính xứ và cho tới ngày hôm nay luôn là một trong những nhà thờ quan trọng của giáo dân trong tỉnh mà còn thú vị được sự quan tâm của giáo dân khắp nơi về sinh hoạt đạo.

Nhà thờ Công giáo Rôma này thuộc Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam
Nhà thờ Công giáo Rôma này thuộc Giáo phận Bùi Chu, Việt Nam

4


Tran Thao

Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm hay nhà thờ chính tòa Phát Diệm đều là chỉ về một quần thể nhà thờ Công giáo tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.


Nhà thờ được xây dựng từ 1875 và đến năm 1898 mới hoàn thành. Đây là một công trình Công giáo lớn, tổng diện tích khoảng 22 ha và được xây dựng toàn toàn chủ yếu bằng đá và gỗ tạo thành vẻ cổ kính của một công trình đậm chất kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam. Một công trình Công giáo được mô phỏng theo kiến trúc đình chùa đã tạo thành một nét độc đáo cực kì đặc biệt không thể nhầm lẫn được, ngày càng trở thành cổ kính và trang nghiêm hơn.

Đây là một công trình Công giáo lớn, tổng diện tích khoảng 22 ha
Đây là một công trình Công giáo lớn, tổng diện tích khoảng 22 ha

5


Tran Thao

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà không chỉ là được biết đến với tư cách là một trong những nhà thờ cổ nhất của Việt Nam mà còn là một công trình nổi trội với lối kiến trúc cực kì độc đáo, nằm tại thành phố sài thành năng động và náo nhiệt. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TP.Hồ Chí Minh, trở thành điểm thú vị du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước.

Nhà thờ được xây dựng bởi một kỹ sư người Pháp có tên là Bourard, khởi công từ năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880. Nhìn bề ngoài, nhà thờ tựa theo kiểu của nhà thờ Đức Bà Paris. Đây là một công trình kiến trúc kỳ vĩ với những khu được xây dựng cực kì to lớn. Hai tháp chuông cao đến 57m, chiều dài của Thánh đường là 133m, ngang 35m và cao 21m. Bên cạnh đó, nhà thờ còn có đến 6 chuông lớn đặt dưới lầu và đến 56 ô cửa kính màu cho toàn bộ thánh đường đều do hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.

Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh
Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TP.Hồ Chí Minh

6


Tran Thao

Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng cũng được biết đến như một trong những nhà thờ cổ nhất của Việt Nam được xây dựng vào năm 1892, nằm tại tỉnh Phú Yên. Khuôn viên nhà thờ rộng 5.000 mét vuông, đậm chất kiến trúc Gothic nổi trội với nhiều hoa văn trang trí độc đáo. Nhà thờ có hai lầu chuông đặt hai bên, giữa là thập tự giá, toàn bộ đều được sơn một màu xanh xám hòa cùng vẻ đẹp khung cảnh cây lá xung quanh tạo thành nét cổ kính và trang trọng.

Nhà thờ tuy có diện tích nhỏ nhưng khuôn viên thì khá rộng, rợp bóng mát với những hàng cây sa-kê to lớn. Nét đặc biệt của nhà thờ nằm ở khu hầm nhỏ phía dưới một ngọn đồi giả, được xây dựng cực kì công phu với nhiều hình ảnh chạm trỗ về thánh Anre Phú Yên.

Nhà thờ tuy có diện tích nhỏ nhưng khuôn viên thì khá rộng, rợp bóng mát
Nhà thờ tuy có diện tích nhỏ nhưng khuôn viên thì khá rộng, rợp bóng mát

7


Tran Thao

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang biết đến với nhiều tên thường gọi không giống nhau như: Nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Đá, nhà thờ Ngã Sáu,… được cha sứ Louis Vallet khởi công xây dựng vào năm 1928 và đến 1933 thì hoàn thành. Từ xa nhìn lại, nhà thờ hiện lên như một tòa lâu đài cổ được ghép lại từ những phiến đá màu xám tro.

Đây cũng là một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, nét đặc trưng của kiến trúc nhà thờ Thiên chúa giáo phương Tây, mang đến sự cổ kính và trang trọng.

Đây cũng là một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic
Đây cũng là một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic

8


Tran Thao

Nhà thờ Chợ Quán

Nhà thờ Chợ Quán được xem là một Thánh đường Công giáo cổ nhất tại sài thành, tọa lạc tại quận 5, TP.HCM. Nhà thờ trải qua nhiều lần xây dựng và đập phá và cho tới năm 1882, nhà thờ mới được đặt lại một nền móng mới bởi cha Nicolas Hamm. Nhà thờ được khánh thành vào năm 1896 và tồn tại cho tới ngày hôm nay, là nơi sinh hoạt của quanh khu vực.

tương tự như những nhà thờ khác, nhà thờ Chợ Quán cũng được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, nổi trội với tháp chuông nhọn, cổng vòm cao lớn được đỡ bằng những trụ. Nét nổi trội của nhà thờ là tháp chuông khá đồ sộ, gồm 3 tầng là tầng kéo chuông, tầng để chuông và đỉnh tháp.

Nhà thờ Chợ Quán được xem là một Thánh đường Công giáo cổ nhất tại Sài Gòn
Nhà thờ Chợ Quán được xem là một Thánh đường Công giáo cổ nhất tại sài thành

9


Tran Thao

Nhà thờ Hàm Long

Nhà thờ Hàm Long được biết đến là một nhà thờ Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc Tổng giáo phận Thành Phố Hà Nội, tọa lạc tại số 21 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, Việt Nam. Đây không chỉ là là một trong những nhà thờ lớn và nổi trội tại Thành Phố Hà Nội mà còn là một trong những nhà thờ cổ nhất của Việt Nam.


Nhà thờ Hàm Long được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Việt du học tại Pháp có tên là Doctor Thân, được hoàn thành vào năm 1934 với chiều cao 17 m. Điểm gây để ý của nhà thờ là từ những vật liệu xây dựng như: Rơm hồ vôi, nứa, giấy bản,… để tạo những vòm cuốn, những những dụng rất tốt trong việc phản âm khi hành lễ cùng những họa tiết dây thừng kiểu dây áo dòng Phanxicô cực kì độc đáo được khắc họa trên những cột và bàn thờ.

Nhà thờ Hàm Long được biết đến là một nhà thờ Giáo hội Công giáo Rôma
Nhà thờ Hàm Long được biết đến là một nhà thờ Giáo hội Công giáo Rôma

10


Tran Thao

Nhà thờ An Thái

Nhà thờ Giáo xứ An Thái hay còn được biết với tên khác là nhà thờ Kẻ Bưởi, nằm tại phường Bưởi, quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội, xây dựng vào những năm 1893-1907. cho tới ngày nay, nhà thờ trải qua bao lần biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn sừng sững đứng đó như một hình tượng về niềm tin đối với Đức Chúa Trời của người dân An Thái.

Nhà thờ nổi trội với lối kiến trúc Phục Hưng, tinh ý trong từng họa tiết trang trí, diện tích không lớn nhưng vẫn thể hiện được sự tôn nghiêm và trở thành một trong những nhà thờ cổ nhất của Việt nam hiện nay.

Nhà thờ nổi bật với lối kiến trúc Phục Hưng, tinh tế trong từng họa tiết trang trí
Nhà thờ nổi trội với lối kiến trúc Phục Hưng, tinh ý trong từng họa tiết trang trí

Từ khóa: Top 10 nhà thờ cổ nhất Việt Nam, Top 10 nhà thờ cổ nhất Việt Nam, Top 10 nhà thờ cổ nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *