Top 10 Nhà soạn nhạc cổ xưa nổi tiếng nhất trái đất

24-11-2016 10 5351 1 1

Báo lỗi

Những nhà soạn nhạc nổi tiếng trên trái đất như Mozart. Beethoven… đã để lại không biết bao nhiêu những tác phẩm tuyệt tác mê mệt lòng người. Hãy theo chân toplist tìm hiểu về cuộc đời và những tác phẩm của họ bạn nhé!

12345678910

1


Nguyễn Mai

Johann Sebastian Bach (1685 – 1750)

Johann Sebastian Bach sinh ngày 21 tháng 3 năm 1685 tại ở Eisenach, Saxe-Eisenach trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc: cha ông phụ trách âm nhạc cho toàn bộ thị trấn, còn những chú của ông đều hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp. Người dạy ông những lý thuyết âm nhạc cơ bản là cha và những chú của ông. Nhờ kỹ năng điêu luyện trong kết cấu đối âm, hòa âm, và tiết tấu, cũng như khả năng điều tiết nhịp điệu, hình thái, và bố cục âm nhạc, ông được cả trái đất biết đến là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ vĩ cầm, đại hồ trong giai đoạn Baroque. Những tác phẩm của ông vẫn tồn tại đấy sống mãi cho tới thời điểm hiện nay như: Brandeburg Concertos, Mass cung Si thứ, The Well-Tempered Calvier…
Năm 1750 ông qua đời nhưng ông vẫn luôn là một nhà soạn nhạc bất hủ còn sống mãi trong lòng tình nhân âm nhạc trái đất.
Johann Sebastian Bach (1685 – 1750)


2


Nguyễn Mai

Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791)

Wolfgang Mozart (1756 – 1791) là nhà soạn nhạc người Áo. Âm nhạc trong con người ông được thừa hưởng từ người cha vốn là một nhạc sĩ nổi tiếng của thành Viên( thủ đô của Áo). Ông là một thần đồng âm nhạc: năm 3 tuổi đã nghe hiểu được âm nhạc, 4 tuổi đánh được đàn dương cầm cổ và organ. Cậu bắt đầu soạn nhạc cho đàn phím từ lúc năm tuổi, viết những bản nhạc hòa tấu khi cậu lên sáu. Và cho tới ngày hôm nay ông vẫn là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều tác động nhất trong thể loại nhạc cổ xưa Châu Âu. Trong suốt cuộc đời mình ông sáng tác được hơn 200 tác phẩm và những tác phẩm của ông đều được xem là đỉnh cao trong những lĩnh vực âm nhạc như piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera. Ông đã được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và được Joseph Haydn nhận xét rằng: Trong 100 năm tới, hậu thế sẽ không thể tìm thấy một tài năng nào như Wolfgang Mozart nữa.
Wolfgang Amadeus Mozart (1756 – 1791)
những bản nhạc của Mozart giúp tăng cường trí nhớ

3


Nguyễn Mai

Ludwig Van Beethoven (1770 – 1827)

Ludwig Van Beethoven (1770 – 1827) là một nhà soạn nhạc người Áo. Ludwig van Beethoven sinh ra trong một gia đình nhạc sĩ. Cha của ông là ca sĩ tại cung của Hầu – Tuyến đế ở Bonn và cũng là thầy giáo dạy nhạc thứ nhất cho Beethoven. Cha của ông muốn ông trở thành thần đồng âm nhạc như Mozart nên bắt ông luyện tập âm nhạc suốt ngày đêm khiến ông trở thành mệt mỏi và cũng không phát huy được khả năng âm nhạc và chỉ có anh em của Beethoven mới phát hiện ra khả năng thiên phú của ông và thuyết phục cha cho ông đi học thầy dạy nhạc.
Một biến cố đã xảy đến với ông khiến ông bị điếc nhưng điều đó không làm giảm sự đam mê của ông với âm nhạc. Ông đã sáng tác được những tác phẩm bất hủ: Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca),giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh) và những sonata Bi tráng(Bathetique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… những sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring)…. Và cho tới giờ đây ông vẫn được coi là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và gây tác động lớn tới những nhà soạn nhạc sau này.
Ludwig Van Beethoven (1770 – 1827)
Bản giao hưởng số 5 – Định Mệnh

4


Nguyễn Mai

Peter Ilyitch Tchaikovky(1840 – 1893)

Peter Ilyitch Tchaikovky là một nhà soạn nhạc người Nga giai đoạn âm nhạc lãng mạn. Ông sinh vào năm 1840 tại Votkinsk, một thị trấn nhỏ mà ngày nay thuộc Udmurtia, trong một gia đình quý tộc cỡ nhỏ. Cha mẹ của Tchaikovsky đều đã được đào tạo trong ngành nghệ thuật, gồm có cả âm nhạc nên ông được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ .những nhạc phẩm của ông đậm chất Nga theo một lối rất riêng biệt: ngân vang, sâu lắng, sự hòa hợp và phản ảnh tâm tư con người thời đại, tình cảm, khát vọng dưới chính sách Nga hoàng.
Ông mất năm 1893 nhưng đã để lại cho nhận loại biết bao kiệt tác âm nhạc như bản giao hưởng số 1 “Những ước mơ và con đường mùa đông (1866), Người thợ rèn Vacula, vũ kịch Hồ Thiên Nga, ba khúc mở màn: Romeo và Juliét (1869); Bão tố (1873); Franxétca đa Rêminhi (1876)… Ông không những là nhạc sĩ Nga vĩ đại mà còn là nhạc sĩ lỗi lạc trên trái đất.

Peter Ilyitch Tchaikovky(1840 – 1893)
Vũ khúc Hồ Thiên Nga

5


Nguyễn Mai

Richard Wagner(1813 – 1883)

Richard Wagner(1813 – 1883) được sinh ra tại Leipzig. Cha của ông là một thư kí trong sở cảnh sát Leipzig và mẹ ông là con gái của một thợ làm bánh.
Ông là nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, đạo diễn kịch và nhà lý luận âm nhạc người Đức nổi tiếng bởi những tác phẩm opera. Âm nhạc của ông phong phú chất nửa cung (chromatism) lẫn giai điệu và hòa âm, trau chuốt theo một mô-típ nền nhạc luôn thích hợp với từng nhân vật, từng phân cảnh trong nhạc phẩm. Tư tưởng âm nhạc của ông được cô đọng lại trong bốn vở trình diễn opera tiêu biểu tên Der Ring Des Nibelungen năm 1876.
Cuộc đời sáng tác của ông không được yên ổn mà bị gián đoạn bởi chiến tranh khốc liệt. Sau chiến tranh nhờ sự giúp đỡ của vua Lugwid ông hoàn thành bộ tứ vở kịch opera Chiếc nhẫn của Libelung để khánh thành nhà hát của riêng mình.
Richard Wagner(1813 – 1883)

6


Nguyễn Mai

Franz Joseph Haydn (1732 – 1809)

Franz Joseph Haydn (1732 – 1809) là một nhà soạn nhạc người Áo và là một trong những nhà soạn nhạc bậc thầy của nền âm nhạc cổ xưa, người cha của nhạc giao hưởng và cha là đẻ của tứ tấu dây. Ông sinh ở một làng thuộc Rohrau của Áo gần biên giới Hungary trong một gia đình không tồn tại truyền thống âm nhạc nhưng cha mẹ của ông đã sớm nhận thấy tài năng về âm nhạc của con trai mình nên đã chấp thuận cho ông theo học Johann Matthias Frankh – hiệu trưởng và còn là nhạc trưởng của một nhạc viện tại Hainburg.
những tác phẩm nổi tiếng của ông về nhiều thể loại
+ Giao hưởng: Bản giao hưởng số 6(Buổi sáng), bản giao hưởng số 7 (Buổi trưa), bản giao hưởng số 8(Buổi chiều), bản giao hưởng số 31(Bản giao hưởng với những tín hiệu của kèn Cor), Giao hưởng số 92 (Giao hưởng Oxford)…
+ 6 tứ tấu Nga.
+ Concerto giành riêng cho đàn phím, giọng D-dur.
Franz Joseph Haydn (1732 – 1809)
Bản giao hưởng số 6

7


Nguyễn Mai

Johannes Brahms(1833 – 1897

Johannes Brahms( 1833 -1987) là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm và chỉ huy dàn nhạc người Đức.
Ông sinh ra tại Humburg, miền Bắc nước Đức trong một gia đình nghèo theo đạo Luther. Cha của ông kiếm sống bằng nghề chơi nhạc và rất có thể chơi được nhiều nhạc cụ không giống nhau như kèn Cor và Contrabass. Ông đã cho con trai mình đi học nhạc thứ nhất từ khi ông mới 7 tuổi.
Ông là một nhà soạn nhạc theo chủ nghĩa hoàn hảo, những tác phẩm của ông bao hàm cả những vật liệu truyền thống lẫn sáng tạo, với cấu trúc và kỹ thuật bắt nguồn vững chắc từ những bậc thầy Broque và cổ xưa với vẻ đẹp hình thức hoàn hảo và sự dung dị sâu sắc của tâm hồn.
Trong suốt cuộc đời mình ông đã sáng tác được nhiều kiệt tác âm nhạc phải kể tới như Biến tấu theo chủ đề của Paganini, Quintet cho Piano, Sonata số 3, concerto số 2… Ông được mệnh danh là nhân vật lỗi lạc nhất của lịch sử âm nhạc viết về nhạc giao hưởng của thế kỉ 19.

Johannes Brahms(1833 – 1897

8


Nguyễn Mai

Franz Schubert(1797 – 1828)

Franz Schubert sinh vào năm 1797 là một nhà soạn nhạc người Áo.
Ông sinh ra tại Himmelpfortgrund (nay là một phần của Alsergrund), Viên nước Áo Bố ông là thầy giáo nổi tiếng trong giáo khu còn mẹ ông là con của một người sửa khóa vùng Silesia. Cha của ông là người thầy dạy âm nhạc thứ nhất cho ông từ khi ông lên 6 tuổi và tài năng âm nhạc của ông dần dần được bộc lộ với những tác phẩm có giai điệu nhẹ nhàng và du dương
Năm 1828 ông qua đời vì bệnh thương hàn, một loại bệnh khó chữa vào thời đó. Chỉ với thời gian ngắn ngủi ông đã sáng tác 600 Lieder, 9 bản giao hưởng Trong số đó có bản giao hưởng nổi tiếng như Unfinished Symphony cùng những loại nhạc nghi lễ, nhạc thính phòng và solo piano. Kể cả sau khi ông qua đời nhiều tác phẩm của ông mới được công nhận và được coi là tuyệt tác âm nhạc lưu giữ tới tận giờ đây.
Franz Schubert(1797 – 1828)

9


Nguyễn Mai

Robert Schumann(1810 – 1856)

Robert Schumann(1810 – 1856) là một nhà soạn nhạc, nhà phê bình âm nhạc nổi tiếng người Đức và được coi là một trong những nhà soạn nhạc lãng mạn lừng danh nhất thế kỷ 19. Robert Schumann được sinh ra trong một gia đình làm nghề xuất bản sách. Bố của ông một người có hiểu biết, ông khuyến khích những ham muốn nghệ thuật của con trai mình nên ông đã biết chơi đàn piano và sáng tác âm nhạc khi được 7 tuổi.
những tác phẩm thanh nhạc của ông tươi mới, tràn đầy sức sống, đặc biệt là những tổ khúc thanh nhạc được coi là niềm tự hào của ca khúc Đức. Ông là một trong những nhân vật tiêu biểu nhất của chủ nghĩa lãng mạn tiến bộ.
những tác phẩm vĩ đại của ông: Genoveva(1847- 1849), Thiên đường và Peri (1843), Bản giao hưởng số 1 (1841), bản giao hưởng số 2 (1846), bản giao hưởng số 3 (1850), bản giao hưởng số 4 (1851).

Robert Schumann(1810 – 1856)

10


Nguyễn Mai

Geogre Frideric Handel(1685 – 1759)

Geogre Frideric Handel(1685 – 1759) à nhà soạn nhạc người Anh gốc Đức thuộc thời kỳ Baroque, nổi tiếng với những dòng nhạc opera, oratorio, anthem, và concerto organ.
Ông sinh ra tại Halle trong một gia đình không tồn tại truyền thống âm nhạc. Cha của ông là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng tại cung điện Saxe-Weissenfel. Dù cha ông mong muốn ông theo nghề Luật Sư nhưng thiên hướng âm nhạc của ông mạnh mẽ đến nỗi đã thuyết phục được cha mình cho ông đi theo con đường âm nhạc.
những tác phẩm âm nhạc điển hình của ông: bản Oratorio Messiah với phần hợp xướng “Hallelujah” là một trong những sáng tác hợp xướng được yêu thích nhất, đặc biệt trong mùa Giáng sinh, Organ concertos Opus 4, cùng với Opus 3 và Opus 6 concerti grossi, The Harmonious Blacksmith…
Geogre Frideric Handel(1685 – 1759)

Từ khóa: Top 10 Nhà soạn nhạc cổ xưa nổi tiếng nhất trái đất, Top 10 Nhà soạn nhạc cổ xưa nổi tiếng nhất trái đất, Top 10 Nhà soạn nhạc cổ xưa nổi tiếng nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *