Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam 2021 1

Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

15-06-2020 10 3813 0 1

Báo lỗi

Từ bao lâu nay, du lịch tâm linh đã không còn là quá xa lạ với hầu hết con người Việt Nam ta. Hôm nay, Toplist.vn xin được giới thiệu đến bạn đọc danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu có dịp, bạn hãy thử làm một “chuyến” hành hương đến một trong số những nơi này… để trở về với nguồn cội tâm linh, hiểu sâu hơn về cuộc đời và thân phận của chính mình, ý thức về sự vô thường ngắn ngủi của kiếp người, nỗ lực vượt lên những điều nhỏ nhặt đời thường để tìm tới những gì tốt đẹp hơn… Bạn nhé!

12345678910

1


Trang Phạm

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa được biết đến với nhiều kỷ lục Việt Nam, được xác lập như chùa có diện tích lớn nhất, tượng Phật bằng đồng lớn nhất, chùa có nhiều tượng La Hán nhất và nhiều cây bồ đề nhất… Chùa Bái Đính cũng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam 2010.

Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh có bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý.

Chùa Bái Đính thuộc quần thể danh thắng cảnh tuyệt đẹp
Chùa Bái Đính thuộc quần thể danh thắng cảnh tuyệt đẹp
Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Chùa Bái Đính – Ninh Bình


2


Trang Phạm

Chùa Côn Sơn – Hải Dương

Khu di tích Côn Sơn này là mảnh đất gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều Danh nhân đất Việt như Trần Nguyên Đán, Huyền Quang và đặc biệt là người anh hùng dân tộc – Danh nhân Văn hoá Thế giới Nguyễn Trãi. Điểm nhấn của khu di tích này là Chùa Côn Sơn, nơi hội tụ những giá trị to lớn về lịch sử, văn hoá, tôn giáo của Việt Nam.

Toạ lạc ở xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nằm giữa hai dãy núi Phượng Hoàng – Kỳ Lân cách Hà Nội khoảng 70 km, nằm trong khu vực Côn Sơn nổi tiếng với những núi non, chùa tháp, rừng thông, khe suối… và những di tích gắn liền cuộc đời nhiều danh nhân trong lịch sử. Côn Sơn còn là một trung tâm Phật giáo lớn ở nước ta.

Chùa Côn Sơn, tên chữ là “Thiên Tư Phúc Tự” dựng ở chân núi phía Nam, Chùa có từ thời Trần. Vua Trần Thái Tông (1225 – 1258) đã từng đến đến thăm chùa. Chùa được trùng tu mở rộng từ đời Lê, tương truyền có tới 83 gian nguy nga đồ sộ. Ngày nay chỉ còn là ngôi chùa nhỏ, còn gọi là chùa Hun.

Chùa Côn Sơn - Hải Dương
Chùa Côn Sơn – Hải Dương
Tam quan chùa
Tam quan chùa

3


Trang Phạm

Chùa Thiên Trù – Hà Tây

Chùa Thiên Trù còn có tên gọi là chùa Hương, chùa Trò hay chùa Ngoài. Theo truyền thuyết, có lần vua Lê Thánh Tông đi tuần thú qua đây, đã đóng quân nghỉ tại thung lũng có chùa này và cho quân lính thổi cơm ăn. Ngẫu nhiên nhà vua quan tâm đến thiên văn địa lý khu vực chùa, thấy ứng với địa phận trên trời nằm vào chòm sao Thiên Trù (Bếp Trời), một sao chủ trong Tử vi nấu nướng về sự ăn uống, nhân lý do đấy nên nhà vua đã đặt tên cho chùa là chùa Thiên Trù.

Trung tâm chùa nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, cách Hà Nội khoảng 60 km, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích. Động Hương Tích được gọi là “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Chùa Thiên Trù là một danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam mà du khách nhất định một lần nên ghé thăm nơi đây bởi sự nổi tiếng của bề dày lịch sử và khung cảnh thiên nhiên hữu tình của nó.

Toàn cảnh chùa Thiên Trù nhìn từ trên cao
Toàn cảnh chùa Thiên Trù nhìn từ trên cao
Chùa Thiên Trù - Hà Tây
Chùa Thiên Trù – Hà Tây

4


Trang Phạm

Chùa Một Cột – Hà Nội

Chùa Một Cột (hay Chùa Mật) còn có tên khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam, nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen.

Chùa Một Cột đã được chọn làm một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội, ngoài ra biểu tượng chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. Tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một phiên bản Chùa Một Cột được xây dựng năm 1958.

Trải qua nhiều triều đại, nhiều biến cố lịch sử nên chùa có nhiều sự thay đổi. Từ thời Lý, Trần, Lê và sau này là nhà Nguyễn, chùa được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Bởi vậy mà những đặc trưng văn hóa – kiến trúc trong từng thời kì cũng có sự đổi thay và khác biệt.

Đặc biệt, vào năm 1954, thực dân Pháp đã phá hủy chùa Một Cột. Toàn bộ kiến trúc cũ của chùa đều bị mất đi, chỉ còn lại cột trụ dưới lòng hồ Linh Chiểu và mấy xà gỗ. Ngay sau đó chùa đã được Chính phủ tu sửa lại. Cho đến nay, dù trải qua thêm vài lần tu sửa nhưng chùa vẫn mang những nét điển hình của kiến trúc cũ ngày xưa.

Chùa Một Cột - Hà Nội
Chùa Một Cột – Hà Nội
Hồ Linh Chiểu được phủ xanh lá sen
Hồ Linh Chiểu được phủ xanh lá sen

5


Trang Phạm

Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế)

Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) là một trong những thắng cảnh tâm linh đẹp được nhắc đến nhiều nhất tại Huế. Không chỉ đi vào những bài thơ lãng mạn của xứ Huế mà còn trong cả câu ca, Thiên Mụ cũng được coi là một ngôi chùa linh thiêng và những cảnh đẹp không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào khi đặt chân đến thủ đô cổ xưa này.

Chùa Thiên Mụ toạ lạc trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách thành phố Huế 5 km về phía Tây. Chùa Thiên Mụ là ‘Quốc Tự Đệ Nhất’ nên nhiều sư được phong tước hiệu. Chùa là ngôi danh lam cổ tự bậc nhất của xứ Huế. Đặc biệt, biểu tượng của chùa mà phải nhắc đến đó là Tháp Phước Duyên, tháp cao 21 mét với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng trong đó là dành cho một vị Phật khác nhau. Đứng trên tòa tháp du khách có thể nhìn dòng sông Hương phẳng lặng và ngắm những du thuyền nhẹ trôi trên sông.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên - Biểu tượng chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên – Biểu tượng chùa Thiên Mụ

6


Trang Phạm

Chùa Vĩnh Nghiêm – TP. HCM

Chùa được xây dựng từ năm 1964 và hoàn thành năm 1971, tọa lạc ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7, quận 3, TP. HCM, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu với sự cộng tác của kiến trúc sư Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu. Khuôn viên của chùa vào khoảng 6.000 m², bao gồm 3 khu chính là Tam Quan, Tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Kiến trúc mái ngói cong vút, từng đường khắc, chạm trổ đều tỉ mỉ và tinh tế.

Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long, các tượng La-hán… Đặc biệt là các phù điêu trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng trong nước và các nước Châu Á. Các nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Dụ, Bá Nhâm và tập thể thợ chạm những năm 1960 đã đạt những thành tựu đáng kể về mặt điêu khắc gỗ ở đây.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Chùa Vĩnh Nghiêm
Toàn cảnh khuôn viên của chùa nhìn từ trên cao
Toàn cảnh khuôn viên của chùa nhìn từ trên cao

7


Trang Phạm

Chùa Xá Lợi – TP. HCM

Ngôi chùa tọa lạc tại số 89, đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 8 năm 1956 và khánh thành vào các ngày 2, 3, 4 tháng 5 năm 1958. Tháp chuông có 7 tầng, được khởi công xây dựng ngày 15/12/1980 và khánh thành ngày 23/12/1961. Đại hồng chung được đem lên tháp ngày 17/10/1961 dưới sự chứng minh của cố Hoà thượng Thích Tịnh Khiết.

Ngôi chùa được xây dựng theo bản vẽ của hai kiến trúc sư Trần Văn Đường và Đỗ Bá Vinh, nổi bật với ngôi Chính điện và tháp Chuông bảy tầng ngay cổng. Ở phần chính điện có diện tích rộng rãi, thiết kế thoáng mát, ánh sáng được tận dụng rất tốt nhờ hệ thống các cửa sổ cao cộng với mặt tường được tô đá màu vàng bắt mắt.

Trước đây, chùa là nơi đặt trụ sở Hội Phật học Việt Nam. Chùa được chọn làm nơi tổ chức Đạo hội thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp từ ngày 30/12/1963 đến ngày 01/01/1964. Chùa nguyên đặt trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng II). Ngày 31/8/1991, chùa là nơi tổ chức lễ tiếp nhận và phát hành 2 tập đầu tiên Đại Tràng Kinh Việt Nam.

Chùa Xá Lợi - TP. HCM
Chùa Xá Lợi – TP. HCM
Tháp chuông cao 7 tầng của chùa Xá Lợi
Tháp chuông cao 7 tầng của chùa Xá Lợi

8


Trang Phạm

Chùa Bà Thiên Hậu – Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vào rằm tháng Giêng Âm lịch hàng năm, Chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội rước kiệu Bà thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong tỉnh và từ các tỉnh thành lân cận đến hành hương.

Ngôi chùa này bao gồm ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được xem như là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu – Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu – Bình Dương

9


Trang Phạm

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh hoàn cảnh ra đời của ngôi miếu, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một di tích nổi tiếng ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hàng năm thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái, tham quan. Khách hành hương, du lịch đến từ khắp nơi trên cả nước, tạo nên một mùa lễ hội sôi nổi, đông đảo, kéo dài suốt nhiều tháng.

Theo truyền thuyết xưa, cách đây khoảng 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa tượng Bà xuống. Tuy nhiên, hàng chục thanh niên cường tráng khiêng tượng Bà nhưng đều không được. Sau đó, qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống thì sẽ được, nhưng khi khiêng đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch không thể đi nữa. Người dân nghĩ Bà chọn nơi đây để an vị thế nên đã lập miếu tôn thờ Bà ở đây.

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - An Giang
Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam – An Giang
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam nổi tiếng linh thiêng và ứng nghiệm

10


Trang Phạm

Chùa Đại Tòng Lâm (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chùa Đại Tòng Lâm, tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, là một ngôi đại tự có nhiều công trình quy mô và hiện đại nằm trên địa phận ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Việt Nam. Ngôi chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa (1907-1978) từ chùa Ấn Quang (Thành phố Hồ Chí Minh) đến khai sơn vào năm 1958 với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sinh. Sau khi Ngài mất (1978), ý nguyện này vẫn được các vị trụ trì kế tục thực hiện.

Chùa Đại Tòng Lâm có quần thể kiến trúc bao gồm chùa chiền, thiền viện, tịnh thất và trường cao đẳng Phật học, nơi đào đào và tu học của tăng ni mọi miền. Kiến trúc đồ sộ đã giúp điểm đến Vũng Tàu này xác lập 6 kỷ lục quốc gia gồm:

  • Chùa có ngôi chính Điện lớn nhất Việt Nam.
  • Ngôi chùa có tượng phật nhiều nhất Việt Nam.
  • Khóa An cư kiết hạ có số Tăng ni tập trung nhiều nhất Việt Nam.
  • Pho Tượng Bồ Tát Di lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam
  • Vườn Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng phật A Di Đà Bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam.
  • Bộ Tượng Tam Thánh Cực Lạc bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.
Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà
Khu vực cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà
Chùa Đại Tòng Lâm - Vũng Tàu
Chùa Đại Tòng Lâm – Vũng Tàu

Từ khóa: Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam, Top 10 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *