Top 10 ngành học hot nhất trường ĐH KHXH và NV

20-08-2020 10 23858 0 0

Báo lỗi

Trường ĐH KHXH và NV ngôi trường danh giá, và đây cũng là trường đào tạo các ngành xã hội và ngôn ngữ tốt nhất cả nước. Trường KHXH và NV ở Hà Nội và Hồ Chí Minh cả hai ngôi trường lớn nhất ở hai khu vực nước ta. Ngành xã hội và ngôn ngữ là những ngành học vẫn chưa bao giờ là hết hot. Hơn thế cơ hội nghề nghiệp cũng vô cùng hấp dẫn cho những ai có sự cố gắng phấn đấu nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân. Hãy cùng toplist điểm qua các ngành học hot nhất ở ngôi trường Nhân Văn này nhé!

12345678910

1


Tín Mai

Báo chí truyền thông

Nghề báo xuất phát từ nhu cầu chung cho nhân loại, nhu cầu thông tin ra mắt hằng ngày. Là một trong những khoa hàng đầu của trường ĐH KHXH NV cả TP Hà Nội và TP. HCM. Đến với Báo chí truyền thông, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức và kỹ năng lý thuyết nâng cao, kỹ thuật công nghệ hiện đại, vốn hiểu biết về xã hội sâu sắc và cả kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn cực kì phong phú.

Một số kỹ năng được học tại khoa như: phỏng vấn, viết tin, viết kí sự, biên tập báo chí, dẫn chương trình, biên tập,… Phẩm chất nhà báo nên có: trung thành, trung thực, dũng cảm, chịu khó, kỷ luật, năng động, nhạy bén, sáng tạo.

Triển vọng nghề nghiệp: Học tại đây bạn cũng rất có thể trở thành phóng viên báo chí, biên tập viên, làm tại những tòa soạn báo lớn, đài phát thanh, đài truyền hình. Hiện tại toàn nước cả hơn 800 tờ báo in và tạp chí và cả hàng trăm đài phát thanh từ địa phương đến trung ương.

Ngoài ra, những bạn sinh viên còn rất có thể theo con đường giảng dạy hoặc sản xuất chương trình, comment viên, nhân viên quảng cáo,… nói chung thời điểm làm việc và thăng tiến rất cao.

Sinh viên khoa báo chí và truyền thông
Sinh viên khoa báo chí và truyền thông
Cơ hội việc làm


2


Tín Mai

Đông Phương Học

Đông Phương học – ngành học nghe lạ và lại quen. Đông phương học là đơn vị đào tạo, nghiên cứu tổ quốc học và Khu vực học, cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao cho những đơn vị hành chính sự nghiệp và kinh tế trong xã hội, và cho những trường ĐH, những trung tâm nghiên cứu ở phía Nam là HCM và ở phía Bắc là TP Hà Nội.

Mục tiêu đào tạo của Khoa Đông phương học là đào tạo những Chuyên viên về Đông phương có tri thức đa dạng về một khu vực, có hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, môi trường thiên nhiên….của một vương quốc trong khu vực nghiên cứu, có trình độ ngoại ngữ nhất định để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, học tập và ứng dụng trong môi trường đa văn hóa thực tiễn. Nhờ trang bị một vốn kiến thức và kỹ năng đủ rộng, có một ngoại ngữ chuyên ngành trình độ từ C trở lên và một ngoại ngữ phụ trình độ B, cử nhân Đông phương sẽ có khả năng thích ứng với những biến động của xã hội và nền kinh tế thị trường hiện đại. Đó là ưu thế cơ bản của mục tiêu và chương trình đào tạo Đông phương học.

 • Trợ lí giám đốc cho những công ty liên doanh và 100% vốn quốc tế.
 • Thư ký tổng hợp những văn phòng trong nước và ngoài nước
 • Phiên dịch (hoặc phiên dịch kiêm thư ký) tại những công ty liên doanh
 • những công việc có sử dụng ngoại ngữ như giáo viên ngoại ngữ, giáo viên tổ quốc học, hướng dẫn viên du lịch, phóng viên báo chí Ban Quốc tế của những báo, biên tập viên chương trình quốc tế của những đài truyền hình, đài phát thanh; nhân viên hải quan, nhân viên Sở Ngoại vụ, nhân viên những cơ quan an ninh, xuất nhập cảnh,…
 • Làm công tác nghiên cứu lĩnh vực tổ quốc học những vương quốc Đông phương tại những trường ĐH, cơ quan, viện hoặc trung tâm nghiên cứu.

Đối với trường ĐH KHXH NV Hồ Chí Minh thì Đông Phương Học gồm có những ngành: Trung Quốc, Thái Lan, Indonexia, Úc học, Ấn Độ học, Ả Rập học. TP Hà Nội gồm có: Khoa có 5 chuyên ngành: Nhật Bản học, Trung Quốc học, Đông Nam Á và Úc học, Hàn Quốc học, Ấn Độ học.

Giới thiệu ngành học
Giới thiệu ngành học
Giới thiệu ngành Ả Rập học

3


Tín Mai

Quản trị du lịch và lữ hành

Khoa Du lịch học đào tạo cử nhân 2 ngành là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hànhngành Quản trị khách sạn. Để đáp ứng nhu cầu xã hội, sinh viên được đào tạo toàn diện, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp sáng tạo, có khả năng thích ứng với công việc, giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn.

Môi trường làm việc cho sinh viên năng động sáng tạo, thân thiện. Những công việc sinh viên ra trường có thể làm như: hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên cán bộ trong các cơ quan quản lý du lịch của nhà nước, nhân viên hoặc cán bộ tổ chức, quản lý, điều hành triển khai trong các khách sạn nhà hàng,…giảng viên hoặc các ngành nghề liên quan đến du lịch,…

Khoa du lịch
Khoa du lịch
Giới thiệu khoa

4


Tín Mai

Quan hệ quốc tế

Quan hệ Quốc tế là một ngành khoa học mang tính liên ngành, nghiên cứu có hệ thống những quan hệ chính trị, kinh tế giữa chính phủ và con người ở những vương quốc trên toàn cầu, trên cơ sở so sánh những hệ thống kinh tế và chính trị không giống nhau.sinh viên theo học ngành này sẽ nắm được căn nguyên, thực chất lịch sử, địa lý, tôn giáo, văn hóa… của những mối quan hệ quốc tế hiện tại. Ngành quan hệ quốc tế cung ứng cho sinh viên một khối kiến thức và kỹ năng khoa học xã hội vững chắc trong nhiều lĩnh vực không giống nhau cùng với những kĩ năng hữu ích. Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng cơ bản (về lịch sử, địa lý, văn hóa – xã hội những nước), sinh viên ngành QHQT sẽ được học cách phân tích khái niệm và ý tưởng phát minh để rất có thể hệ thống, giải thích, hiểu, phân tích và so sánh được mối quan hệ giữa những vương quốc.

Sinh viên sẽ có rất nhiều thời điểm nghề nghiệp tương lai trong những lĩnh vực liên quan đến chính phủ, luật pháp, Marketing, truyền thông, giáo dục, những tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý rằng một số công việc trên yêu cầu phải được đào tạo thêm về chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Như vậy, Bằng cử nhân Quan hệ Quốc tế chỉ nên coi như một chứng nhận sinh viên đã nắm được phương pháp luận và kiến thức và kỹ năng cơ bản của nhiều lĩnh vực không giống nhau; từ đó, sinh viên rất có thể phát triển tiếp những lĩnh vực mà mình quan tâm nhất, hơn là coi nó như một tấm bằng để đi làm ngay. Cần phải phân định rõ ngành Quan hệ Quốc tế chỉ nghiên cứu một bộ phận trong khái niệm “Quốc tế” – vốn bao hàm rất nhiều vấn đề (về con người, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống…) vượt trên ranh giới lãnh thổ những vương quốc.

Thực tập doanh nghiệp
Thực tập doanh nghiệp
Giới thiệu khoa

5


Tín Mai

Tâm lý học

Trong xã hội công nghiệp, con người trở thành bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự tử, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải làm rõ hơn đời sống tinh thần cực kì phức tạp và phong phú của tôi.

Tham gia vào ngành học này, những bạn được đào tạo không chỉ là kiến thức và kỹ năng mà cả kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc Chuyên viên thực hành tâm lí chuyên nghiệp. Khi tốt nghiệp bạn có nhiều thời điểm việc làm tại những Bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu hoặc những doanh nghiệp, những tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều thời điểm để nhận những học bổng đào tạo ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, TS ở trong và ngoài nước.

Hội nghị khoa học
Hội nghị khoa học
Hoạt động của khoa

6


Tín Mai

Nhật Bản Học (Hồ Chí Minh)

Chương trình đào tạo gồm 2 khối kiến thức và kỹ năng cơ bản: kiến thức và kỹ năng tiếng Nhật và kiến thức và kỹ năng chuyên ngành về Nhật Bản học. Trong khối kiến thức và kỹ năng Tiếng Nhật có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp; trong khối kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành Nhật Bản đào tạo toàn diện những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội. Ngoài ra còn có hệ thống những môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của những nhà tuyển dụng.

Hiện nay nhu cầu tiếp nhận sinh viên ngành NBH đến thực tập trong thực tiễn tại những công ty 100% vốn Nhật Bản và công ty liên doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, Bộ môn đã tổ chức và điều hành chương trình thực tập của sinh viên tại những công ty góp phần nâng cao năng lực tiếng Nhật và hoạt động thực tiễn, giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhiệm công việc tại những công ty ngay sau khi ra trường.

Việc lựa chọn vào ngành Nhật Bản học là quyết định đúng đắn, hợp thời, chắc chắn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của học viên và những bậc phụ huynh. vẫn chưa lúc nào ngành Nhật Bản học hấp dẫn như ngày nay. Năm nay, theo quy chế tuyển sinh mới sẽ có nhiều thời điểm để những bạn học viên có kết quả học tập và thi tốt ở bậc PTTH rất có thể được vào học ngành Nhật Bản học. Bộ môn Nhật Bản học nhiệt liệt đón nhận những bạn học viên từ khắp toàn nước đến học tập.

Lễ hội tháng 5
Lễ hội tháng 5
Lễ thành lập khoa

7


Tín Mai

Hàn Quốc Học (Hồ Chí Minh)

Sau khi tốt nghiệp, khoảng 15% Cử nhân của Khoa Hàn Quốc học tiếp tục học Cao học ở những trường ĐH, Viện Nghiên cứu uy tín của Hàn Quốc. 85% bước vào xã hội đều có được công việc có thu nhập tốt tại những cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam, nhiều người có được sự thăng tiến và vị trí đáng kể nơi mình công tác. Điều này minh chứng cho chất lượng đào tạo của khoa và nhu cầu cao của xã hội về nguồn nhân lực này.

Một trong những điểm nổi trội của khoa là công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng. Khoa đã phối hợp với những tổ chức chính phủ, những trường ĐH, viện nghiên cứu danh tiếng của Hàn Quốc tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế về Hàn Quốc học, giáo dục tiếng Hàn. Một số giảng viên của khoa đã và đang viết, biên soạn, dịch những sách chuyên khảo, giáo trình, từ điển… xuất bản ở Hàn Quốc và Việt Nam, phục vụ thiết thực cho đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc học.


Khoa Hàn Quốc học có mối quan hệ đẹp đẽ với nhiều cơ quan chính phủ, nhiều tổ chức học thuật, nhiều trường ĐH ở Hàn Quốc cũng như Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, những công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. những tổ chức, doanh nghiệp này tích cực hỗ trợ cho ngành nhiều suất học bổng. những tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc hàng năm cho khoảng 100 suất học bổng tại chỗ để hỗ trợ những em trên con đường học vấn. Mỗi năm, khoảng 20-30 sinh viên nhận được học bổng du học thời gian ngắn và dài hạn tại Hàn Quốc. những tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc còn tài trợ cho Khoa Hàn Quốc học nhiều sách vở, tài liệu, trang thiết bị phục vụ đào tạo.

Lễ hội Hàn Quốc
Lễ hội Hàn Quốc
Thành lập khoa

8


Tín Mai

Ngôn ngữ Anh

Ngữ văn Anh (Ngôn ngữ Anh) bậc ĐH chính quy được học ba hướng chuyên ngành gồm: ngành Biên phiên dịch, Văn hóa và Văn học Anh – Mỹ, và Ngữ học – Giảng dạy tiếng Anh. Mục tiêu đó là đào tạo những cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kiến thức và kỹ năng cơ bản về văn hóa, giao tiếp liên văn hóa, luật pháp, xã hội, kinh tế; có trình độ lý thuyết và kỹ năng dịch thuật tiếng nước anh tế hoặc nghiên cứu ngôn ngữ và giảng dạy tiếng Anh; có tác phong làm việc kỷ luật, khoa học; có tinh thần trách nhiệm trên cơ sở nhận thức đầy đủ về vai trò và tác động xã hội trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay:

 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ học – Giảng dạy tiếng Anh luôn có toàn bộ những khả năng giảng dạy như bao giáo viên tiếng Anh tại những cơ sở giáo dục và những trung tâm ngoại ngữ.
 • Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa &Văn học Anh Mỹ và chuyên ngành Biên – Phiên dịch sẽ trang bị đầy đủ những kỹ năng để đảm nhiệm những vai trò không giống nhau như quản trị văn phòng, quan hệ quốc tế, quan hệ công chúng, marketing, Marketing và báo chí trong những tổ chức chính phủ hay quốc tế.
 • Sinh viên tốt nghiệp một trong ba chuyên ngành cũng rất có thể đảm nhận tốt những công việc của hai nhóm chuyên ngành còn sót lại chính vì chương trình đào tạo cử nhân Khoa Ngữ văn Anh đã trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng và kỹ năng thiết yếu đối với những việc đa nhiệm và không ngừng học hỏi để đáp ứng tốt thị trường lao động.
 • Sinh viên tốt nghiệp tại Khoa có nguyện vọng tiếp tục học lên thì rất có thể chọn học những chương trình đào tạo bậc sau ĐH không chỉ là giới hạn ở ngành Lý luận và Phương pháp dạy học tiếng Anh (TESOL) mà còn nhiều ngành khác như Văn hóa học, Văn học và ngôn ngữ, Quan hệ quốc tế, Báo chí và Truyền thông và Quản trị Marketing.
 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân đạt loại ưu sẽ được chuyển thẳng lên chương trình thạc sĩ ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn.
Khoa ngôn ngữ Anh
Khoa ngôn ngữ Anh
Văn nghệ khoa

9


Tín Mai

Xã hội học

Khoa Xã hội học đào tạo và tổ chức đào tạo nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành toàn diện cũng như nắm vững nguyên lý, quy luật vận hành của xã hội cho sinh viên ngành Xã hội học. Trang bị những kiến thức và kỹ năng về lý luận nghiên cứu và những kỹ năng thực hành nghiên cứu xã hội học cơ bản để giúp sinh viên trở thành những cử nhân khoa học Xã hội học có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề xã hội thuộc chuyên ngành xã hội học.

Cơ hội nghề nghiệp:

 • Công tác tư vấn, quản lí trong những cơ quan quản lí nhà nước.
 • Công tác tư vấn trong những tổ chức phi chính phủ với những lĩnh vực hoạt động xã hội không giống nhau.
 • Công tác nghiên cứu ở những trường, trung tâm, viện nghiên cứu.
 • Công tác giảng dạy trong những trường ĐH, CĐ và những trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề.
 • Làm phóng viên báo chí, biên tập viên trong những cơ quan truyền thông.
 • Làm nhân viên Xã hội trong những tổ chức xã hội.
Khoa xã hội học
Khoa xã hội học
Giới thiệu ngành

10


Tín Mai

Ngôn ngữ Trung (Hồ Chí Minh)

Chương trình đào tạo Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc được thiết kế theo 04 định hướng: Tiếng Trung Quốc (tiếng Hán, tiếng Phổ thông); Biên phiên dịch tiếng Trung Quốc; Văn hóa Trung Quốc; tiếng Trung Quốc trong những lĩnh vực kinh tế thương mại, du lịch, ngoại giao, học thuật,…

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sau khi tốt nghiệp, rất có thể làm việc ở rất lĩnh vực, thuộc nhiều ngành nghề trong xã hội, nhưng chủ yếu ở 04 lĩnh vực sau:

 • Làm công tác biên phiên dịch, quản lý nhân sự, chuyên viên, thư ký,… trong những công ty đa vương quốc Trung – Việt, Đài – Việt, Trung – Mỹ, Trung – Hàn, Trung – Nhật, Đài – Nhật… những công ty liên doanh, ngân hàng, xí nghiệp… trong và ngoài nước.
 • những chuyên viên, thư ký trong những cơ quan ngoại giao (Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP HCM, Văn phòng đại diện Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM, Sở ngoại vụ TP HCM…), những cơ quan thông tấn – báo chí trong nước, những văn phòng đại diện của những hãng thông tấn quốc tế, những tổ chức phi chính phủ.
 • Làm nhân viên quản lý trong những nhà hàng, khách sạn quốc tế; làm hướng dẫn viên những công ty, những hãng du lịch – lữ hành lớn trong và ngoài nước.
 • Làm cán bộ giảng dạy, giảng viên trong những trường ĐH, CĐ, những trường phổ thông cơ sở, trung học cơ sở có hệ tăng cường tiếng Hoa.
Sinh viên tham gia NCHN
Sinh viên tham gia NCHN
Văn nghệ khoa

Từ khóa: Top 10 ngành học hot nhất trường ĐH KHXH và NV, Top 10 ngành học hot nhất trường ĐH KHXH và NV, Top 10 ngành học hot nhất trường ĐH KHXH và NV

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *