Top 10 lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

28-01-2021 10 1285 0 0

Báo lỗi

Nhật Bản được mọi người biết đến không chỉ có là một tổ quốc có nền kinh tế phát triển vượt bậc mà còn là nơi lưu giữ một nền văn hóa truyền thống nhiều năm với nhiều lễ hội đặc trưng, mang dấu ấn riêng của văn hóa người Nhật. Nhiều lễ hội được ra mắt hằng năm, tùy theo mùa. tiếp sau này sẽ là một số lễ hội đặc sắc nhất giành riêng cho bạn khi đi du lịch tại xứ sở hoa anh đào này.

12345678910

1


Văn Toàn

Lễ hội hoa anh đào Hanami

Đây là một lễ hội truyền thống nhiều năm của người Nhật Bản, ra mắt vào cuối tháng ba và đầu tháng tư. Trong tiếng Nhật, Hanami là từ được ghép bởi Hana có tức là hoa và mi có tức là ngắm nhìn. Do vậy Hanami có tức là ngắm, thưởng lãm hoa. Đối với người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho vẻ đẹp thanh đồng thời ước lệ như là nỗi buồn về sự ngắn ngủi. Cây hoa anh đào đem tặng được xem là hình tượng hòa bình của nước Nhật với những nước khác trên trái đất. Người Nhật có câu: “A flower is a cherry blossom, A person is a samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một samurai) thể hiện những gì trong tự nhiên và trong cuộc sống không tồn tại lâu, nhất là những vẻ đẹp thẩm mỹ vì thế hãy nên trân trọng chúng khi chúng còn tồn tại.

ra mắt trong không khí thời tiết se se lạnh và nắng đã chan hòa, đây còn là dịp để mọi người cùng nhau quây quần, trò chuyện với nhau, thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento và uống rượu Hanamizake. Đa phần những thành phố lớn như là Tokyo, Osaka có lượng người đến dự lễ hội đông hơn hẳn. Nếu đi du lịch đến Nhật Bản vào dịp này, bạn hãy nên một lần tham gia vào lễ hội để hiểu được những giá trị nhân văn sâu sắc mà người Nhật đang gìn giữ tới ngày hôm nay.

Hoa anh đào nở rộ
Hoa anh đào nở rộ
Hàng nghìn người ngắm hoa tại lễ hội
Hàng nghìn người ngắm hoa tại lễ hội


2


Văn Toàn

Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu

Khác hẳn với những nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… Nhật Bản đón Tết truyền thống theo dương lịch và người Nhật gọi dịp này là “Oshougatsu“. Đây là ngày lễ lớn nhất Nhật Bản, ra mắt trong nhiều ngày. vào trong ngày trước đêm giao thừa (31/12), người Nhật Bản thường làm tổng dọn dẹp vệ sinh và trang trí nhà cửa với kadomatsu (3 ống tre tươi vắt thêm vài cành thông), shimenawa (dây trừ tà) và kagami mochi (bánh gạo gương) để chào mừng một năm mới sắp đến. vào trong ngày Tết, họ có phong tục ăn osechi ryouri (cơm được trong hộp sơn mài) lấy lộc đầu năm mới và toshi-koshi soba (mì lúa mạch) tiễn đưa năm cũ. vào trong ngày mùng một, hầu hết người Nhật sẽ đi ngắm bình minh và sau đó đến chùa để cầu nguyện. Đối với trẻ em, tiền lì xì của ba mẹ và họ hàng là điều làm chúng cực kì phấn khích vào trong ngày Tết.

Không khí nhộn nhịp của lễ hội
Không khí sôi động của lễ hội
Món ăn truyền thống trong lễ hội
Món ăn truyền thống trong lễ hội

3


Văn Toàn

Lễ hội đèn lồng Obon

Obon – lễ hội đèn lồng truyền thống của người Nhật. Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân hoặc mùa thu hằng năm với ý nghĩa sâu sắc đúng là để con cái bày tỏ lòng hiếu thảo, báo hiếu cho cha mẹ và tổ tiên. Hơn nữa lễ hội Obon còn là dịp để thăm viếng phần mộ của tổ tiên, bày tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất… Trong lễ hội, người Nhật sẽ đốt lồng đèn treo trước nhà mình nhằm mong muốn linh hồn người thân rất có thể về thăm nhà và để con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Họ sẽ đặt những chiếc bánh đầy màu sắc và hoa quả lên bàn thờ. Ngoài ra người dân còn tổ chức ca hát, nhảy múa với điệu múa truyền thống Bon Odori trong trang phục truyền thống Yukata.
Những lồng đèn đầy màu sắc trong lễ hội
Những lồng đèn đầy màu sắc trong lễ hội
Thả lồng đèn trên sông trong lễ hội Obon
Thả lồng đèn trên sông trong lễ hội Obon

4


Văn Toàn

Lễ hội Gion

Lễ hội Gion là một trong những lễ hội lớn nhất Nhật Bản, được tổ chức ở đền Yasaka vào tháng bảy hằng năm. Lễ hội với ý nghĩa sâu sắc cầu sức khỏe và xua tan bệnh dịch. Người dân đã tổ chức những buổi lễ tế để giữ cho tinh thần vượt qua sầu muộn, sự sợ hãi và luôn được thoải mái, thanh tịnh. Đám rước sẽ có 32 chiếc kiệu Yama có con rối, cây thông và bài vị làm theo lịch sử Nhật và Hoko là chiếc kiệu hai tầng, phía trên có những nhạc công biểu diễn những tác phẩm truyền thống của Nhật, thậm chí là cả Ba Tư và châu Âu, đi dọc theo những tuyến đường ở Kyoto rất hoành tráng và có ý nghĩa sâu sắc, xứng đáng một trong những lễ hội Nhật Bản thú vị nhất.
Một chiếc kiệu đang đi diễu hành trong lễ hội
Một chiếc kiệu đang đi diễu hành trong lễ hội
Các gian hàng ẩm thực trong lễ hội Gion
những quầy bán hàng ẩm thực trong lễ hội Gion

5


Văn Toàn

Lễ hội trẻ em Shichi-go-san

Lễ hội Shichi-go-san được tổ chức cho những em bé từ ba đến bảy tuổi. Lễ hội được tổ chức vào trong ngày 15/11 hằng năm. Trong lễ hội, những bạn sẽ thấy những bé trai bé gái ăn mặc thật xinh đẹp, trong những bộ đồ truyền thống Kimono đầy màu sắc, trên tay những bé sẽ cầm túi giấy có in hình chim hạc và rùa, tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Lễ hội theo tương truyền được bắt đầu từ thời Edo khi mà vị tướng Tokugawa Iemitsu đến đền thần cầu nguyện cho con trai ông lúc năm tuổi. Do vậy, lễ hội này lưu lại sự trưởng thành của những bé, đồng thời cảm tạ thần linh đã luôn phù hộ cho những năm đầu đời và cầu phúc cho sức khỏe những bé về sau.
Các bé đang đi dự lễ hội
những bé đang đi dự lễ hội
Lễ hội trẻ em Shichi-go-san
Lễ hội trẻ em Shichi-go-san

6


Vi Vu Vơ

Lễ Hội Pháo Hoa Sông Sumida

“Lễ hội pháo hoa sông Sumida” được tổ chức vào thứ 7 sau cùng của tháng 7 hàng năm. Đây là lễ hội pháo hoa lộng lẫy với pháo hoa được bắn lên liên tiếp không ngừng từ 2 điểm bắn là quận Taito nơi có ngôi chùa Sensoji và quận Sumida nơi có Tokyo Sky Trê. Từ địa điểm bắn số 1 gần cầu Sakurabashi sẽ bắn khoảng 9,350 quả, từ địa điểm bắn số 2 gần cầu Komagatabashi sẽ bắn khoảng 10,650 quả, tổng số sẽ có khoảng hơn 20,000 quả.

Lịch sử của lễ hội pháo hoa Sumidagawa bắt đầu từ thời kỳ Edocách đây khoảng 400 năm trước. Có nhiều người đã chết do nạn đói xảy ra vào năm 1732. Vào năm sau đó, để làm xoa nhẹ linh hồn của những người đã chết và xua tan bệnh dịch, Shogun đời thứ 8 Tokugawa Yoshimune đã tổ chức Lễ tế thần nước có tên là “Lễ hội pháo hoa Ryogoku”. Đó đúng là sự bắt đầu của “Lễ hội pháo hoa sông Sumida”.

Có nhiều loại pháo hoa không giống nhau ví dụ như “Starmine” với pháo hoa sẽ được bắn với lượng lớn và liên tục lên trời, hoặc “Shikake Hanabi” với pháo hoa có những hình thù hoặc chữ số,…Đặc biệt là loại pháo hoa tròn, lớn được gọi là “Warimono” cực kỳ hấp dẫn cho dù bắn riêng lẻ và cũng đáng để xem.

Lễ Hội Pháo Hoa Sông Sumida
Lễ Hội Pháo Hoa Sông Sumida
Lễ Hội Pháo Hoa Sông Sumida
Lễ Hội Pháo Hoa Sông Sumida

7


Vi Vu Vơ

Lễ Thất Tịch

Ở tổ quốc mặt trời mọc thời điểm này, hầu như vào trong ngày cuối tuần nào cũng có thể có một lễ hội, nghi lễ đầy màu sắc và mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc. trước tiên, phải kể tới Tanabata hay hội Thất tịch, thường tổ chức vào tháng 8, ngày tổ chức tùy theo từng vùng miền ở tổ quốc.

Lễ hội Tanabata có nghĩa “Ngắm sao” là một trong những lễ hội đẹp và lãng mạn nhất trong những lễ hội của Nhật Bản. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa – lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không ở nơi nào trên trái đất lại có được một ngày lễ thi vị như ở xứ sở Phù Tang bởi những hình ảnh như cây tre treo nhiều mảnh giấy đủ màu.

Lễ Thất Tịch
Lễ Thất Tịch
Lễ Thất Tịch
Lễ Thất Tịch

8


Vi Vu Vơ

Lễ Hội Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri là lễ hội múa của tỉnh Tokushima. Theo tiếng Nhật, Odori có tức là múa, Matsuri có tức là lệ hội, còn Awa là tên thường gọi cũ của tỉnh Tokoshima. Năm 1586, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima, chúa đất Hachisuka Iamasa lúc đó đã ban rượu cho người dân trong thành. Khi hơi men đã thấm, mọi người bắt đầu vùng lên nhảy múa theo nhạc. Điệu múa Awa được cho là phát hành từ đó.

Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 8, khắp nơi trong tỉnh Tokushima lại rộn ràng không khí của lễ hội này. nổi trội nhất về quy mô cũng như tiếng tăm có lẽ là lễ hội do thành phố Tokushima tổ chức. Sau này, lễ hội này không thể giới hạn trong tỉnh Tokushima nữa mà đã được tổ chức ở nhiều địa phương không giống nhau ở Nhật, kể cả Tokyo. Những người không tồn tại điều kiện đến Tokushima thì rất có thể tham gia lễ hội ở Koenji, nơi tổ chức lễ hội này nổi tiếng nhất ở Tokyo.

Trang phục của những nhóm không chỉ có được thiết kế phức tạp, đẹp mắt mà còn rất đậm chất Nhật. Nam vũ công thường mặc những bộ yukata nửa người (rất có thể hiểu yukata là một loại kimono đơn giản), đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ.

trong những khi đó, trang phục của những nữ vũ công thường là những bộ yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta (một loại guốc gỗ của Nhật có 2 đế ngang phía dưới rất khó di chuyển). Loại yukata của những nữ vũ công này khác với những bộ yukata thông thường, có thắt lưng nhỏ hơn để thuận tiện hơn khi múa.

Lễ Hội Awa Odori Matsuri
Lễ Hội Awa Odori Matsuri
Lễ Hội Awa Odori Matsuri
Lễ Hội Awa Odori Matsuri

9


Vi Vu Vơ

Lễ Hội Âm Nhạc Kangensai

Kangen tức là âm nhạc được triển khai bằng phương pháp chơi 9 nhạc cụ của Nhật Bản: ba loại nhạc cụ dây (wagon, biwa, koto ), ba loại trống (kakko, taiko, shoko), và ba loại sáo (sho, hichiriki, ryuteki ). Tại cố đô xưa, lễ hội là nơi những quý tộc thưởng thức âm nhạc bởi những dàn nhạc duyên dáng trên thuyền nổi, những nhạc cụ thường được sử dụng là kangen.

một nhóm thuyền trang trí màu sắc sặc sỡ làm cho một cuộc diễu hành trên biển kèm vì vậy là 3 thuyền nhỏ được trang trí bằng những chiếc đèn lồng xâu thành chuỗi kết nối chúng làm nên một “sân khấu trên mặt nước” hoành tráng. Nhiều tàu thuyền khác được bố trí xung quanh sân khấu nổi cho du khách và những vị lãnh đạo. Đay là một khung cảnh tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình và bè bạn cùng nấu ăn và thưởng thức trong tiếng nhạc du dương. Nghi lễ bắt đầu với buổi lễ Shin tô tại Đền Itsukushima lúc 4 giờ chiều và tiếp tục cho tới nửa đêm. Sau khi những nghi lễ được triển khai trong đền thờ, những người tham gia lễ hội diễu hành qua cổng Torii để lên thuyền, mang theo một ngôi đền di động, Trong số đó những vị thần của Itsukushima được cho là được mang đến goza-bune thuyền.

Lễ Hội Âm Nhạc Kangensai
Lễ Hội Âm Nhạc Kangensai
Lễ Hội Âm Nhạc Kangensai
Lễ Hội Âm Nhạc Kangensai

10


Vi Vu Vơ

Lễ Hội Nón Hoa

tổ quốc Nhật Bản luôn nổi tiếng với những lễ hội văn hóa thuộc đủ thể loại, lôi cuốn rất nhiều người dân Nhật Bản và du khách quốc tế tham gia. Đối với những ai yêu thích những loại hình nghệ thuật về ca múa nhạc thì không thể không nhắc đến lễ hội múa Hanagasa Matsuri (lễ hội nón hoa). Lễ hội mang đậm bản sắc tổ quốc Nhật Bản và không bị pha lẫn vào vô vàn những lễ hội của tổ quốc này. Lễ hội Hanagasa Matsuri là một trong những lễ hội lớn của Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua lễ hội này.

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng hoa nhân tạo. Tại Yamagata Hanagasa Matsuri, những vũ công mặc cùng một bộ trang phục cho từng nhóm và đội nón hanagasa trang trí với những cây rum thơm độc đáo của tỉnh Yamagata diễu hành qua con đường chính của thành phố Yamagata. Khoảng 100 nhóm trong số 10.000 vũ công tham gia vào vũ đạo này. Cuộc diễu hành được dẫn dắt bởi những lễ hội trang trí lộng lẫy. Những tiếng la hét độc đáo ‘Yassho! Makkasho! ‘ và nhịp điệu vui vẻ của trống hanagasa-daiko làm tăng thêm tâm trạng vui vẻ của lễ hội.

Lễ Hội Nón Hoa
Lễ Hội Nón Hoa
Lễ Hội Nón Hoa
Lễ Hội Nón Hoa

Từ khóa: Top 10 lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản, Top 10 lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản, Top 10 lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *