Top 10 kỳ quan kiến trúc cổ đại nổi tiếng nhất toàn cầu

23-05-2020 10 874 1 0

Báo lỗi

Có lẽ nhắc đến “kỳ quan kiến trúc cổ đại” thì mọi người đã quá quen thuộc về, được biết là để chỉ những công trình kiến trúc xuất hiện từ thời cổ đại. Đến nay những công trình ấy tuy rất có thể bị phá hủy nhiều phần hay toàn phần nhưng vẫn để chúng ta ngưỡng mộ mỗi khi ngắm nhìn lại. Vậy những kỳ quan kiến trúc cổ đại nào là nổi tiếng nhất toàn cầu? Hãy cùng Toplist tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé.

12345678910

1


Tran Thao

Thung lũng Tình Yêu

Thung lũng tình yêu nằm ở vùng xa xôi của Ireland, có diện tích rộng khoảng 2,5km². Hiện nay, vẫn còn đó đó rất nhiều giả thuyết xung quanh vùng đất bị bỏ quên này. Tuy vẫn chưa được lời giải rõ ràng nhưng chính sự bí hiểm của nó đã gợi cho con người sự tò mò. Người ta tin rằng, thung lũng này được xây dựng bởi những chủng tộc cổ xưa ở Ireland mà họ vẫn còn đó đó sinh sống ở vùng sâu vùng xa của giang sơn.

Xem thêm:  Top 5 Quán bún đậu mắm tôm ngon và chất lượng nhất TP. Pleiku, Gia Lai. 2021

Được cho là lâu lăm hơn kim tự tháp Ai Cập đã có niên đại hơn 3000 năm, thung lũng gây ấn tượng với “Đài tưởng niệm tình yêu” làm bằng đá có kiến trúc tuyệt vời vẫn còn đó đó nguyên vẹn cả bên phía ngoài lẫn bên trong. Bên cạnh “Đài tưởng niệm tình yêu”, thung lũng này còn nổi tiếng với những trụ đá được hình thành do hoạt động của địa chất nối dài hàng nghìn năm. Đặc biệt, những trụ đá này không giống như bình thường mà có hình dạng như “của quý” của đàn ông.

Công trình này còn được cho rằng là hoành tráng hơn cả kim tự tháp Ai Cập
Công trình này còn được cho rằng là hoành tráng hơn cả kim tự tháp Ai Cập


2


Tran Thao

Kim tự tháp Kheops

Kim tự tháp Kheops còn gọi là Kim tự tháp Khufu hoặc Đại kim tự tháp Giza được xây dựng vào giữa thiên niên kỷ thứ III trước Công nguyên làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu (Kheops). Công trình cao 145 mét, bề rộng 230 mét và chiều dài 230 mét, vẫn là một trong những cấu trúc cao nhất và đồ sộ nhất do nhân loại dựng lên.

Đại Kim Tự Tháp Kheops là mới nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp trong vùng Giza Necropolis giáp với Cairo, Ai Cập ở châu Phi. Nó là phần chính của một cấu trúc phức tạp những công trình gồm có cả hai ngôi đền nhà xác để thờ Kheops, ba kim tự tháp nhỏ hơn cho những bà vợ của Kheops, và một kim tự tháp “vệ tinh” nhỏ hơn, một đường đắp cao nối hai ngôi đền và một nhà mồ nhỏ xung quanh kim tự tháp cho những quý tộc. Một trong những kim tự tháp nhỏ chứa mộ của hoàng hậu Hetepheres, em gái và vợ của Sneferu và mẹ của Kheops. cũng đều có thành phố cho công nhân, gồm có một nghĩa trang, những tiệm bánh, một xưởng làm bia và một khu để luyện đồng. Nhiều căn nhà và những khu cấu trúc khác đang được khám phá bởi dự án công trình vẽ map Giza.

Một trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại cổ nhất và duy nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay là kim tự tháp Kheops
Một trong số 7 kỳ quan toàn cầu cổ đại cổ nhất và duy nhất còn tồn tại đến ngày hôm nay là kim tự tháp Kheops

3


Tran Thao

Vườn treo Babylon

Theo truyền thuyết, vườn treo Babylon là món quà đặc biệt của nhà vua Nabuchadnezzar (605-562 TCN) của vương triều Chaldean xứ Babylon tặng hoàng hậu được sủng ái là công chúa xứ Medes. Vườn treo được xây dựng nên để cho bà vợ của Nebuchadnezzar làAmyitis khuây nỗi nhớ quê nhà. Amyitis là con gái vua xứ Medes, đã cưới Nebuchadnezzar để tạo thành một liên minh giữa hai nước. quê nhà bà là một vùng đất xanh tươi với những núi non hùng vĩ, và bà coi vùng đất Lưỡng Hà bằng phẳng bị mặt trời thiêu đốt là buồn chán. Nhà vua quyết định tái tạo lại quê nhà hoàng hậu bằng phương pháp xây nên một vùng núi non nhân tạo bằng những vườn treo trên mái nhà.

Vườn treo Babylon dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Baghdad, Iraq 50 km về phía nam. Vườn được xây trên một quả đồi nhỏ, có dạng vuông gồm bốn tầng, tầng nọ cách tầng kia 25m, mỗi tầng là một vườn nối nhau bằng những cầu thang khá rộng. Tầng dưới cùng có diện tích là 60.516 mét vuông, nằm trên một hệ thống cột gồm 625 cái. Hệ thống cột này càng lên cao càng thu hẹp dần, số lượng cột ít đi, đến tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột, tầng trên cùng có 169 cột, kích thước cũng nhỏ dần. Diện tích tầng trên cùng chỉ còn bằng nửa tầng dưới cùng. Toàn bộ vườn treo giống như một chiếc tháp giật cấp rất phổ biến ở lưu vực Lưỡng Hà.

Hiện tại, vườn treo xinh đẹp đầy thơ mộng ấy chỉ còn là tàn tích
Hiện tại, vườn treo xinh đẹp đầy thơ mộng ấy chỉ còn là tàn tích

4


Tran Thao

Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria được vua Ptolemy Soter khởi dựng vào năm 290 trước CN, do kiến trúc sư Sotratus thiết kế xây dựng tại vị trí của một ngôi làng cổ Rhakotis theo ý nguyện của Alexander đại đế để bất tử hoá tên ông. Được hoàn thành trong thời kỳ trị vì của vua Ptolemy Philadelphus và không bao lâu sau, Alexandria trở thành trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế và tri thức của Ai Cập.

Theo truyền thuyết, Sostratus bị Ptolemy cấm để tên tuổi mình có liên quan tới việc xây dựng công trình. Nhưng vị kiến trúc sư vẫn để lại những dòng chữ sau trên bức tường móng “Sostratus, con trai của Dexiphanes, người Cnidian, hiến dâng công trình này cho những Chúa cứu thế, nhân danh những người đi trên biển.” Những từ này được giấu phía bên dưới một lớp vữa trát, trên đỉnh của nó có đục một hàng chữ khác ca tụng vua Ptolemy như là người xây dựng Pharos (tên thường gọi khác của ngọn hải đăng Alexandria). Sau nhiều thế kỷ, lớp vữa trát đã rơi mất, để lộ tên của Sostratus.

Trong 7 kỳ quan cổ đại, ngọn hải đăng Alexandria không chỉ là mang giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị sử dụng hữu ích. Ðối với người thủy thủ ngọn hải đăng này tượng trưng cho sự bình yên khi họ ra khơi. Ðối với những nhà kiến trúc, nó còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc quan trọng nhất là thời bấy giờ nó là ngôi nhà cao nhất trên hành tinh.

Hải đăng Alexandria được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên
Hải đăng Alexandria được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên

5


Tran Thao

Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ của Mausolus hay Lăng Halicarnassus là một lăng mộ được xây dựng giai đoạn 353 TCB – 350 TCN tại Halicarnassus (Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay). Nó được giành riêng cho Mausolus, vị vương hầu một tỉnh thời Đế chế Ba Tư, và Artemisia, vợ và chị ông. Khu lăng mộ này được hai kiến trúc sư Hy Lạp Satyrus và Pythius thiết kế. Công trình cao gần 45 mét, diện tích hơn 1.216 mét vuông và mỗi mặt được một trong bốn nhà điêu khắc nổi tiếng là Hy Lạp Bryaxis, Leochares, Scopas và Timotheus trang trí. Khi hoàn thành, công trình được coi là một thành công lớn về nghệ thuật tới mức người ta đã coi nó là một trong bảy kỳ quan toàn cầu cổ đại. Thậm chí từ mausoleum từ đó được sử dụng chung với tức là một ngôi mộ lớn, dù nguyên nghĩa “Mausol – eum” là để vinh danh Mausol.

Lăng mộ của Mausolus được xây vuông góc, những cạnh hướng Đông và Tây dài hơn những cạnh hướng Bắc và Nam một chút. Lăng nằm trên một bậc đài vòng có kích thước 38×32 m, phía trên bậc đài vòng là dãy cột Lonic xung quanh toàn bộ bốn mặt, một kim tự tháp gồm 24 bậc thang nằm trên đỉnh của toàn bộ công trình. Đá vôi trắng và đá cẩm thạch trắng dùng để ốp mặt tiền, trong những lúc phần lõi làm bằng đá núi lửa màu xanh lục. Một hệ thống gồm những ống thoát nước và hành lang ngầm giúp cho công trình luôn khô ráo và vững chãi. Quanh lăng là tường thành bảo phủ chiếm một diện tích 2,5 ha, có cổng vào ở hướng Đông. Trên đỉnh kim tự tháp bậc thang có hình chiếc xe ngựa tứ mã kéo khổng lồ. Hai trụ chạy liên tục quanh những mặt của lăng mộ, một mô tả trận đấu giữa người Lapith và Centaur, trụ còn sót lại mô tả trận chiến giữa người Hy Lạp và Amazon, trong những lúc những hình người và sư tử không tồn tại giá đỡ, có kích thước bằng người thật hay to ra nhiều thêm, đặt trên những bệ bằng đá vôi màu xanh da trời.

Lăng mộ được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng người Hy Lạp là Satyrus và Pythius
Lăng mộ được thiết kế bởi hai kiến trúc sư nổi tiếng người Hy Lạp là Satyrus và Pythius

6


Tran Thao

Tượng thần Zeus

Nằm ở thành phố Olympia của Hy Lạp cổ đại, bức tượng thần Zeus ở Olympia được coi là tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ nhất, đồng thời là một trong 7 kỳ quan của toàn cầu cổ đại. Ngôi đền được xây dựng vào khoảng năm 450 TCN. Khác với truyền thống, những kiến trúc sư đã làm cho công trình ấn tượng hơn bằng phương pháp đặt vào bên trong một bức tượng khổng lồ. Nhà điêu khắc nổi tiếng Pheidias Athens đã được chọn để đảm nhiệm nhiệm vụ này. Pheidias đã phác thảo một bức tượng bằng ngà và vàng cao 13 mét đặt trên một phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m. Toàn bộ công trình lấp kín cả đầu phía Tây của ngôi đền. Phedias thể hiện bức tượng trong tư thế ngồi trên ngai vàng, đầu gần chạm tới nóc điện làm người xem có cảm tưởng rằng nếu như thần Zeus đứng lên thì đầu ông sẽ đâm thủng mái của ngôi đền.


Toàn thân của bức tượng được làm bằng 780 mét khối gỗ được lấy từ địa phương, sau đó được bọc bằng những tấm ngà voi ở bên phía ngoài. vật liệu ngà tạc lên bức tượng tinh xảo và hoàn mỹ đến mức nhìn những bắp thịt trên bức tượng rất sinh động. Bên tay phải thần Zeus là thần Victory có cánh hình tượng cho thắng lợi trong những kỳ Thế Vận Hội Olympic. Bên tay trái của tượng là quyền trượng với một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, đó là hình tượng của thần Zeus.

Trên đầu thần Zeus được trang điểm bằng một vòng hoa ôliu trong những lúc áo và dép của tượng được làm bằng vàng. Thân tượng đặt trên ngai vàng làm bằng gỗ mun và ngà rất công phu, và toàn bộ nằm trên một phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m. Trong lúc thi công bức tượng, xưởng của Pheidias được đặt ở ngay ngoài đền thờ. Ở đây, ông đã phải cho làm từng bộ phận của bức tượng, sau đó mới đem vào trong đền để lắp ráp. Năm 462 SCN, một trận hoả hoạn khủng khiếp đã tàn phá thành phố Olympia và tiêu huỷ bức tượng. Đáng tiếc rằng, tượng thần Zeus ở Olympia không hề có bản sao và toàn bộ những gì biết được về tác phầm là qua những ghi chép thời cổ đại và bản vẽ phác ở những đồng tiền xưa.

Đây là một bức tượng ngồi, đặt trong một ngôi đền cùng chiều cao là 12 m
Đây là một bức tượng ngồi, đặt trong một ngôi đền cùng chiều cao là 12 m

7


Tran Thao

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là một bức tượng vĩ đại của thần Mặt Trời trên đảo Rhodes (Hy Lạp), do Chares xứ Lindos (một nhà điêu khắc Hy Lạp) dựng nên trong vòng 292 TCN và 280 TCN. Nó khoảng cùng kích thước với Tượng thần tự do ở New York, dù được đặt trên một chiếc bệ thấp hơn. Bức tượng từng là một trong Bảy kỳ quan toàn cầu. Năm 1989, một cấu trúc xây dựng bằng đá trông giống với nắm đấm của con người được tìm thấy ở vùng biển Rhodes. Nó được cho là phần trước tiên được khám phá ra của bức tượng thần Mặt Trời. Tuy nhiên, sau đó người ta đã xác định nó chỉ là đá và bùn rác đã bị một xe ủi hất xuống biển.

Đã từng có nhiều lời bàn cãi về sự việc có nên xây dựng lại bức tượng hay không. Những người ủng hộ cho rằng điều này sẽ làm bùng nổ lượng khách du lịch tới Rhodes, nhưng những người phản đối nói nó quá tiêu tốn (hơn 100 triệu euro). Ý kiến này đã nhiều lần được đưa ra từ năm 1970, nhưng vì thiếu hụt tài chính, nên những công việc đó vẫn vẫn chưa triển khai được. những kế hoạch xây dựng tượng đã được tiến hành từ năm 1998 bởi nghệ sĩ Nikolaos Kotziamanis người Síp – Hy Lạp.

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes có thể nói là một bức tượng vô cùng vĩ đại, tọa lạc trên đảo Rhodes của Hy Lạp
Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes rất có thể nói là một bức tượng cực kì vĩ đại, tọa lạc trên đảo Rhodes của Hy Lạp

8


Tran Thao

Đền Artemis

Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes, dài 115 m, rộng 55 m, gồm có 127 cột đá, ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea. Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, trải qua quy trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN sau 120 năm. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexander Đại Đế chào đời. Một ngôi đền giống như được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại đến ngày nay. Viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền thứ hai.


Đền thờ nữ thần Artemis không những là một trong số những ngôi đền Hy Lạp đồ sộ nhất, mà còn là một trong những công trình được xây dựng toàn bằng đá cẩm thạch lâu lăm nhất. Đền được xây dựng ở địa điểm gồm những ngôi đền xây dựng trước tiên vào khoảng năm 550 TCN với sự giúp đỡ tài chính của Croesus, một vị vua nổi tiếng giàu sang thuộc vương quốc Lydia lân cận. Thế nhưng, vào năm 356 TCN, công trình kiến trúc nguy nga này bị một kẻ mắc chứng cuồng nhằm muốn tên tuổi của tôi bất tử, đã phóng hỏa thiêu huỷ. Trong vòng vài thập niên sau, người ta dựng tại địa điểm cũ ngôi đền mới, theo như hình dáng của ngôi đền thuở đầu.

Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis được xây dựng với vật liệu là đá cẩm thạch được thiết kế bởi hai cha con kiến trúc sư nổi tiếng Chersiphron
Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis được xây dựng với vật liệu là đá cẩm thạch được thiết kế bởi hai cha con kiến trúc sư nổi tiếng Chersiphron

9


Tran Thao

Thành phố ngầm Derinkuyu

Derinkuyu là thành phố ngầm được khai quật ở độ sâu lớn nhất toàn cầu. Di tích này nằm ở Cappadocia, vùng Trung Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ. Với những ống khói cổ tích ấn tượng và những hang động bị xói mòn, Cappadocia là một cảnh tượng địa chất tuyệt vời, một kỳ quan tuyệt đẹp. Nơi đây nổi tiếng hơn cả với hệ thống nhà ở được khắc thẳng vào lòng đất một cách quy mô và những đường hầm bí mật mà nhiều người tiêu dùng làm nơi trú ẩn qua nhiều thế kỷ.


Vài triệu năm trước, những vụ phun trào núi lửa phun ra hàng lớp hàng lớp tro, gọi là tuff hay tufa. Theo thời gian tuff được gắn vào một loại đá mềm, dễ dàng khắc, nhưng tương đối ổn định. Cư dân của Anatolia cổ đại nhận thấy rằng họ rất có thể khắc ngôi nhà của họ ngay vào sườn đồi và dưới lòng đất. Vì thế, những quần thể nhà cắt đá đã ra mắt trong khu vực và Derinkuyu là “thành phố” nhà cắt đá nằm sâu nhất được phát hiện cho tới nay. Việc khám phá những căn nhà dưới lòng đất xảy ra vào năm 1963 trong quy trình cải tạo một ngôi nhà trên mặt đất. Người ta phát hiện một căn phòng ngầm dẫn đến một lối đi mở ra dưới lòng đất. Khi khám phá lối đi, những công nhân nhận thấy rằng nó dẫn xa hơn vào một mê cung sâu. Đó là một phát hiện đáng ngạc nhiên.

Thành phố ngầm Derinkuyu là một thành phố cổ được xây dựng bên dưới lòng đất tại tỉnh Nevsehir của Thổ Nhĩ Kỳ
Thành phố ngầm Derinkuyu là một thành phố cổ được xây dựng phía bên dưới lòng đất tại tỉnh Nevsehir của Thổ Nhĩ Kỳ

10


Tran Thao

Đài tưởng niệm Newgrange

Di chỉ khảo cổ Newgrange nằm ở thung lũng Boyne. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở châu Âu, rất có thể sánh ngang hàng với Stonehenge và đền Ggantija. Nó từng là nơi chôn cất của những vị vua dòng Tara. Nhờ có Newgrange, Ireland rất có thể tự hào là giang sơn có công trình megalithic cổ xưa nhất còn giữ được đến ngày nay. Newgrange được xây dựng vào năm 3200 trước công nguyên, “già” hơn cả Stonehenge ở Anh và kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Xung quanh di chỉ này có những luồng ý kiến không giống nhau. Có giả thiết cho rằng Newgrange là một hầm mộ bởi hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt những hình tròn xoắn ốc, những hình tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ và ba hốc đá bí mật chứa những “bồn tắm” bằng đá. Một hành lang dài 19m dẫn đến một căn phòng mai táng, bộ khung là những cột đá monolit thẳng đứng nặng 20 – 40 tấn. Cảnh tượng thật chẳng khác gì Stonehenge. Bởi thế đông đảo nhà khảo cổ học cho rằng Newgrange là một ngôi đền cổ chứ không phải là mộ động. Điều đáng nói, những tảng đá lớn mài nhẵn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng. Công việc này được triển khai ra sao vẫn còn đó đó trong vòng bí mật.

Đài tưởng niệm Newgrange tọa lạc tại thung lũng Boyne của Ireland, được UNESCO công nhận năm 1993
Đài tưởng niệm Newgrange tọa lạc tại thung lũng Boyne của Ireland, được UNESCO công nhận năm 1993

Từ khóa: Top 10 kỳ quan kiến trúc cổ đại nổi tiếng nhất toàn cầu, Top 10 kỳ quan kiến trúc cổ đại nổi tiếng nhất toàn cầu, Top 10 kỳ quan kiến trúc cổ đại nổi tiếng nhất toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *