Top 10 điều thú vị về giang sơn Canada hoàn toàn có thể bạn muốn biết

31-01-2021 10 765 4 0

Báo lỗi

Canada – nơi được mệnh danh là một trong những vương quốc đáng sống nhất trái đất, có rất nhiều nét độc đáo khiến du khách bất ngờ và ngạc nhiên bởi phong tục, tập quán, văn hóa nơi đây. Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem giang sơn lá phong này có những điều thú vị gì nhé. Chúng ta sẽ có thêm góc nhìn mới về Canada đó.

12345678910

1


Trung Vũ

Quốc kỳ của Canada

Canada là một nền dân chủ đại nghị liên bang và một vương quốc quân chủ lập hiến, Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ vương quốc. Canada là một thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh. Canada là vương quốc song ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp) tại cấp liên bang.

Do tiếp nhận người nhập cư quy mô lớn từ nhiều vương quốc, Canada là một trong những vương quốc đa dạng sắc tộc và đa nguyên văn hóa nhất trên trái đất, với dân số xấp xỉ 35 triệu người vào tháng 12 năm 2012. Canada có nền kinh tế rất phát triển và đứng vào nhóm hàng đầu trái đất, kinh tế Canada dựa chủ yếu vào nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú và hệ thống thương mại phát triển cao. Canada có quan hệ lâu dài và phức tạp với Hoa Kỳ, mối quan hệ này có tác động đáng kể tới kinh tế và văn hóa của vương quốc.

Chính vì vậy, sau gần 100 năm độc lập, Canada mới có thiết kế chính thức cho quốc kỳ của tớ. Quốc kỳ của Canada được thiết kế với ba dải đứng. Dải trung tâm có nền white color, tượng trưng cho giang sơn Canada, hai bên là hai dải red color tượng trưng cho Đại Tây Dương và Thái BD. Điều này thể hiện sự rộng lớn của giang sơn có diện tích lớn thứ hai trên trái đất – Canada. Tại trung tâm của nền trắng là lá phong thái điệu red color. Quốc kỳ của Canada được thiết kế theo tỷ lệ 1:2, khác với tất cả quốc kỳ của những nước khác với tỷ lệ 2:3.

Quốc kỳ của Canada
Quốc kỳ của Canada


2


Trung Vũ

tên thường gọi “CANADA”

Canada là vương quốc có diện tích lớn thứ hai trên trái đất, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái BD ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây-bắc. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Ở xa bờ phía nam đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây-bắc là đường biên giới dài nhất trái đất.

tên thường gọi của Canada ngày nay thực tiễn được hình thành từ một sự hiểu lầm. Năm 1536, khi đặt chân đến vùng đất này, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier tình cờ nghe cuộc nói chuyện của những người bản địa Huron-Iroquois. Trong những cuộc giao tiếp từng ngày, họ sử dụng rất nhiều từ “Kanata” (Kanata trong thổ ngữ tức là “làng”). Nhà thám hiểm và đoàn của ông đã nhầm lẫn đó là tên thường gọi của vùng đất này (hay đọc lái đi là Canada ngày nay).

Tên gọi “CANADA”
tên thường gọi “CANADA”

3


Trung Vũ

Cách uống cafe độc nhất vô nhị

Văn hóa Canada rút ra từ những tác động của những dân tộc thành phần, và những chính sách nhằm thúc đẩy đa nguyên văn hóa được bảo vệ theo hiến pháp. Québec là nơi có bản sắc mạnh hóa mạnh, và nhiều nhà comment nói tiếng Pháp nói về một văn hóa Québec khác lạ với văn hóa Canada Anh ngữ.

Tuy nhiên, về tổng thể, Canada ở trong thuyết một khảm văn hóa – một tập hợp của vài tiểu văn hóa vùng miền, thổ dân, và dân tộc. những chính sách của chính phủ như tài trợ công khai minh bạch chăm sóc sức khỏe, áp Thuế VAT cao hơn để tái phân phối của cải, xóa khỏi xử tử, những nỗ lực mạnh mẽ nhằm loại trừ nghèo khổ, kiểm soát súng nghiêm ngặt, và hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính là những chỉ thị xã hội hơn nữa của những giá trị chính trị và văn hóa Canada.

Canada là vương quốc luôn nằm top tiêu thụ cafe và Tim Hortons là thương hiệu cafe quốc dân tại đây. Người Canada có cách uống cafe rất khác với nhiều vương quốc khác. Họ thường không uống với sữa hay đường mà chỉ thích uống cafe với kem. Nhiều người giải thích nó là cách giúp cũng cấp calo cho họ trong những ngày trời lạnh giá.

Cách uống cafe độc nhất vô nhị
Cách uống cafe độc nhất vô nhị

4


Trung Vũ

Văn hóa xin lỗi

Về mặt lịch sử, Canada chịu tác động của những văn hóa và truyền thống nước anh, Pháp, và thổ dân. trải qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, những dân tộc thổ dân tiếp tục có tác động đến bản sắc Canada. Nhiều người Canada xem trọng đa nguyên văn hóa và nhìn nhận Canada vốn đã đa nguyên văn hóa. Truyền thông và giải trí Mỹ phổ biến, nếu không nói là chi phối, tại Canada Anh ngữ; ngược lại, nhiều văn hóa phẩm và nghệ sĩ giải trí của Canada thành công tại Hoa Kỳ và toàn cầu.

Việc duy trì một văn hóa Canada riêng biệt được chính phủ ủng hộ trải qua những chương trình, những đạo luật, và những thiết chế như Công ty Phát thanh-Truyền hình Canada (CBC), Cục Điện ảnh vương quốc Canada (NFB), và Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC).

Người Canada rất trọng nói lời xin lỗi. Điều này được coi như nét văn hóa giao tiếp nơi đây. Đây là một trong những “phong tục” chịu tác động rất lớn từ những vương quốc châu Âu, nhất là Anh. Thậm chí, rất nhiều người đã phải ngạc nhiên khi người Canada nói xin lỗi (hoặc rất tiếc) mặc dù đó rõ ràng không phải lỗi của họ.

Văn hóa xin lỗi
Văn hóa xin lỗi

5


Trung Vũ

Văn hóa xếp hàng

những tỉnh và lãnh thổ của Canada phụ trách về giáo dục. Độ tuổi bắt buộc đến trường có phạm vi từ 5–7 đến 16–18 tuổi, đóng góp vào tỷ lệ người trưởng thành biết chữ là 99%. Canada là vương quốc đa tôn giáo, gồm có nhiều tín ngưỡng và phong tục.

Năm 2011, 88% người trưởng thành có tuổi từ 25 đến 64 đã đạt được trình độ tương đương tốt nghiệp trung học, trong những lúc tỷ lệ chung của OECD là 74%. Năm 2002, 43% người Canada từ 25 đến 64 tuổi sở hữu một nền giáo dục sau trung học; trong độ tuổi từ 25 đến 34, tỷ lệ giáo dục sau trung học đạt 51%. Theo một tường thuật của NBC năm 2012, Canada là vương quốc có giáo dục nhất trên trái đất. Chương trình đánh giá học viên quốc tế (PISA) chỉ ra rằng học viên Canada thể hiện tốt hơn mức trung bình của OECD, đặc biệt là trong toán học, khoa học, và đọc.

Chính vì vậy, Canada luôn là một trong những vương quốc lịch sự nhất trên trái đất, ở mọi nơi công cộng như siêu thị, trạm xe buýt… Một điều khá dễ thương là người Canada luôn luôn có thói quen giữ vị trí cho người đi phía sau, mặc kệ họ đứng gần hay xa.

Văn hóa xếp hàng
Văn hóa xếp hàng

6


Trung Vũ

Môn thể thao vua là khúc côn cầu

những môn thể thao có tổ chức tại Canada mở đầu từ thập niên 1770. những môn thể thao vương quốc chính thức của Canada là khúc côn cầu trên băng và bóng vợt. Bảy trong số tám vùng đô thị lớn nhất của Canada – Toronto, Montréal, Vancouver, Ottawa, Calgary, Edmonton và Winnipeg – có câu lạc bộ có tư cách tham gia Giải khúc côn cầu vương quốc (NHL).

những môn thể thao đông khán giả khác tại Canada gồm có bi đá trên băng và bóng đá Canada; giải vô địch bóng đá [kiểu Canada] Canada (CFL) là giải đấu chuyên nghiệp. Golf, quần vợt, bóng chày, trượt tuyết, cricket, bóng chuyền, bóng bầu dục kiểu liên hiệp, bóng đá và bóng rổ được chơi nhiều trong giới thanh thiếu niên và ở mức nghiệp dư, song những giải đấu chuyên nghiệp không phổ biến.

Mặc dù Canada là quê nhà của môn bóng rổ, thế nhưng bóng rổ là môn thể thao được yêu thích ở Mỹ nhiều hơn thế nữa là ở đây. Môn thể thao vua ở Canada đó là khúc côn cầu. Họ hoàn toàn có thể chơi trò này ở bất kể đâu, cả trên sân băng lẫn đường phố.

Môn thể thao vua là khúc côn cầu
Môn thể thao vua là khúc côn cầu

7


Trung Vũ

Lễ tạ ơn ra mắt vào tháng mười

Canada là vương quốc đa tôn giáo, gồm có nhiều tín ngưỡng và phong tục. Theo điều tra năm 2011, 67,3% người Canada nhận mình là tín hữu Kitô giáo; Trong số đó Công giáo Rôma là giáo hội lớn nhất với 38,7% dân số.

những giáo phái Tin Lành chiếm 27% dân số, lớn nhất trong số đó là Giáo hội Hiệp nhất Canada (6,1%), tiếp theo là Anh giáo (5,0%), và Báp-tít (1,9%). Năm 2011, khoảng 23,9% cư dân Canada coi rằng mình không tôn giáo, so với 16,5% vào năm 2001.sót lại, 8,8% dân số Canada là tín đồ của những tôn giáo khác, lớn nhất Trong số đó là Hồi giáo (3,2%) và Ấn Độ giáo (1,5%).

Tuy nhiên, khác với Mỹ và một số nước châu Âu có lễ Tạ ơn vào tháng mười một, ở Canada lễ Tạ ơn ra mắt vào thứ hai giữa tháng mười. Điều khác lạ là do mùa thu hoạch ở Canada ra mắt sớm hơn Mỹ. Bên cạnh đó, lễ Tạ ơn ở Canada cũng đều có nhiều món đồ ăn khác lạ với những vương quốc khác như bánh trứng, bánh bí đỏ…

Lễ tạ ơn diễn ra vào tháng mười
Lễ tạ ơn ra mắt vào tháng mười

8


Trung Vũ

Viết thư cho ông già Noel

Nếu có ai hỏi du lịch Canada mùa nào thú vị nhất thì câu reply đó là mùa Giáng sinh. Khi những sắc vàng đỏ của mùa thu Canada nhường chỗ cho những bông tuyết trắng bao trùm đường phố thì cũng là lúc một mùa Giáng sinh mới đang cận kề. Hãy cùng khám phá một vài nét hấp dẫn khó lòng bỏ qua của xứ Canada mùa Giáng sinh nhé!

Tuyết rơi dày và nền nhiệt âm là đặc trưng của mùa đông miền đất Canada. Thế nhưng điều này lại không hề làm mất đi vẻ ấm cúng, xinh đẹp của giang sơn du lịch này. Du lịch Canada mùa Giáng sinh những bạn sẽ phải trầm trồ khi nhà cửa và khắp những con phố đều được trang hòa rực rỡ dưới những ánh đèn xen lẫn sắc xanh của những cây thông noel. Vô số hoạt động lễ hội được tổ chức trên khắp những thành phố lớn nhỏ biến Giáng sinh Canada trở thành sôi động và in đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Chọn Canada làm nơi dừng chân cho mùa Giáng sinh này, bạn chớ bỏ lỡ lễ hội ánh sáng và rước cây thông ở nơi đây nhé!

Giáng sinh cũng là dịp những phong tục truyền thống được lưu truyền từ ngàn đời sẽ được tiến hành. Đến Canada trong những ngày lễ Giáng sinh, hãy theo chân lũ trẻ con đeo mặt nạ đến từng nhà rung chuông và xin kẹo bánh để thả mình vào bầu không khí huyên náo trên khắp những nẻo đường.

Đặc biệt, dù có là công dân Canada hay không thì khi muốn viết thư cho ông già Noel, bạn đều sẽ nhận được lời hồi đáp. Theo cơ quan quản lý nhập cảnh Canada, quốc tịch của ông già Noel là Canada vì ông sống tại Cực Bắc. Chính vì thế, đây cũng là nơi ông già Noel được trao quốc tịch.

Viết thư cho ông già Noel
Viết thư cho ông già Noel

9


Trung Vũ

vương quốc đa văn hóa

Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp, theo điều 16 của Hiến chương Canada về Quyền lợi và Tự do và Đạo luật ngôn ngữ chính thức của Liên bang. Chính phủ Canada tiến hành song ngữ chính thức, do Uỷ viên hội đồng những ngôn ngữ chính thức chấp hành.

Tiếng Anh và tiếng Pháp có địa vị ngang nhau trong những tòa án liên bang, Nghị viện, và trong toàn bộ những cơ quan liên bang. những công dân có quyền, ở nơi đủ nhu cầu, nhận những dịch vụ của chính phủ liên bang bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và những ngôn ngữ thiểu số có địa vị chính thức được đảm bảo có trường học sử dụng chúng tại toàn bộ những tỉnh và lãnh thổ.

Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ nhất của lần lượt 59,7 và 23,2 phần trăm dân số Canada. Xấp xỉ 98% người Canada hoàn toàn có thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: 57,8% chỉ nói tiếng Anh, 22,1% chỉ nói tiếng Pháp, và 17,4% nói cả hai ngôn ngữ. những xã hội ngôn ngữ chính thức tiếng Anh và tiếng Pháp, được xác định bằng ngôn ngữ chính thức thứ nhất được nói, tương ứng chiếm 73% và 23,6% dân số.

Nhiều người cho rằng hầu hết người Canada có nguồn gốc từ Anh hoặc Pháp, nhưng thực tiễn phần lớn họ tới từ mọi nơi trên trái đất. Ở Toronto, hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng, và gần 50% dân số được sinh ra phía bên ngoài Canada.

Quốc gia đa văn hóa
vương quốc đa văn hóa

10


Trung Vũ

Khách sạn làm từ băng

Du lịch Canada – Canada là vương quốc lớn thứ hai trên trái đất, chỉ đứng sau Cộng hoà liên bang Nga. giang sơn này sở hữu quá nhiều kỳ quan thiên nhiên đẹp, vì thế, nếu có dịp du lịch Canada, bạn nên đến những nơi sau ít nhất 1 lần…

Núi đá Rockies: Nằm ở phía Tây Canada, thuộc bang British Columbia và Alberta, dãy Canadian Rockies được coi là một trong những ngọn núi thử thách nhất đối với những nhà leo núi và cũng là nơi có cảnh quan tuyệt mĩ không nên bỏ qua trong hành trình du lịch. Nơi đây là lựa chọn tuyệt vời vào mùa hè cho những ai yêu thích bộ môn leo núi và là địa điểm trượt tuyết lý tưởng cho du khách vào mùa đông.

Đảo Vancouver: Vancouver là điểm đến thú vị trên đường tour Canada. Đảo Vancouver là một hòn đảo lớn ở British Columbia, Canada. Đây là một trong nhiều địa điểm ở Bắc Mỹ được đặt tên theo George Vancouver, sĩ quan Hải quân Hoàng gia Anh đã khám phá bờ biển tây-bắc Thái BD của Bắc Mỹ từ 1791 và 1794. Vẻ đẹp hoang dã và những làn sóng thanh thản của bờ biển nơi đây sẽ hút hồn du khách. Đảo Vancouver là thiên đường cho những hoạt động ngoài trời như câu cá, ngắm cá voi, động vật hoang dã, chơi golf, thăm vườn trái cây, cánh đồng…

Đặc biệt, bạn nên ghé qua khách sạn Nhà Nghỉ de Glace ở Canada xây lại hàng năm bằng 500 tấn băng và 30.000 tấn tuyết, đặc biệt chỉ mở cửa đón khách trong vài tháng. Thời gian sau đó, băng tuyết tan và mọi thứ quay về như cũ, tuy nhiên cứ đến mỗi mùa đông, khách sạn này đều được tái tạo lại.

Khách sạn làm từ băng
Khách sạn làm từ băng

Từ khóa: Top 10 điều thú vị về giang sơn Canada hoàn toàn có thể bạn muốn biết, Top 10 điều thú vị về giang sơn Canada hoàn toàn có thể bạn muốn biết, Top 10 điều thú vị về giang sơn Canada hoàn toàn có thể bạn muốn biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *