Top 10 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí, thành phố quảng ninh

28-06-2020 10 1697 3 0

Báo lỗi

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thu giãn của con người ngày càng cao. Du lịch phát triển như một món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. do đó du lịch xanh theo hướng môi trường, dựa vào văn hóa lịch sử và tâm linh là một hướng phát triển bền vững ngày càng được quan tâm. Cùng tìm hiểu một số địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí – thành phố quảng ninh.

12345678910

1


Hoài Anh

Chùa Đồng – Quần thể danh thắng Núi Yên Tử

Núi Yên Tử là môt dải núi nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, thuộc xã Thượng Yên Công – Uông Bí, thành phố quảng ninh. Núi Yên Tử hiện còn lưu giữ hệ động thực vật đa dạng, phong phú được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên. Quần thể Yên Tử hiện nay còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Yên Tử trở thành trung tâm phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông về ở ẩn tại núi, tu hành và lập nên một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam-Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Quần thể danh thắng núi Yên Tử cao 1068m so với mực nước biển, với khoảng 6000m đường bộ, trải qua hàng nghìn bậc đá, đường rừng núi để đến với chùa Đồng.

Xem thêm:  Bảng Giá Cước Gửi hàng đi Mỹ Nhanh Chóng Nhất 2021

Chùa Đồng mới được những nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định tiến hành dựa theo mẫu chùa Dâu Keo (Thuận Thành, Bắc Ninh), nặng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và chiều cao từ cột nền tới mái là 3,35m. những hoa văn, họa tiết trên đầu đao, bệ mái mang phong thái đời Trần. Toàn bộ xà ngang, xà dọc đều đúc hình đầu rồng. Bốn đầu chùa hình mái vẩy, như bong sen đang nở vươn lên, như một ngôi chùa gỗ, sau đó vận chuyển và lắp đặt trực tiếp trên đỉnh Yên Tử. Hai bên chùa có giá treo chuông, khánh. Sau chùa là nhà tăng cho sư an trú lo Phật sự của chùa. Từ lâu, chùa Đồng không những mang ý nghĩa sâu sắc về kiến trúc mà xét trên phương diện tín ngưỡng nhiều năm, nó còn mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh đặc biệt.

Chùa Đồng Yên Tử đặc biệt hơn những công trình đúc kim loại khác trên toàn cầu, kể cả về kiến trúc cũng như điêu khắc mỹ thuật. Mang vẻ đẹp vừa mạnh khỏe, vừa mềm mại, bay bổng và niềm tự hào của người dân thành phố quảng ninh, người dân Việt Nam. Chùa Đồng là ngôi chùa cao nhất của Núi Yên Tử và là đặc trưng của Yên Tử. Chùa còn có tên thường gọi là Thiên Trúc Tự tọa lạc ở độc cao 1068m so với mực nước biển. Chùa Đồng (Yên Tử) được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất toàn nước.

Xem thêm:  Top 9 ngôi đền, chùa "cầu con" nổi tiếng nhất Việt Nam 2021

Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Đỉnh Yên Tử, Thượng Yên Công, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Một góc Chùa Đồng - Yên Tử
Một góc Chùa Đồng – Yên Tử
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông
Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông


2


Hoài Anh

Chùa Ba Vàng

Nếu đã ghé qua Uông Bí thì chắc chắn bạn phải ghé thăm Chùa Ba Vàng – ngôi chùa chính điện lớn nhất Đông Nam Á. Đây là một điểm đến cực kì hấp dẫn không những cho những phật tử mà còn đối với những du khách tham quan. Chùa Ba Vàng có tên cổ là Bảo Quang Tự (“ánh sáng quý”) được xây dựng vào năm 1676. Chùa Ba Vàng toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, ở độ cao 340m so với mặt nước biển. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, mặt trước là sông, mặt sau tựa lưng vào núi, ở hai bên được bao phủ bởi rừng thông xanh ngát. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải.

Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Thiền viện Trúc lâm Yên Tử trải qua 4 lần trùng tu mang vẻ diện mạo diễm lệ, hùng vĩ như ngày nay. Vẻ ngoài mới mang đặc trưng của một ngôi chùa Bắc Bộ, gồm có 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm những ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô lớn nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng còn có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa được làm bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Đặc biệt, pho tượng A Di Đà là một trong những pho tượng Phật bằng gỗ thuộc loại lớn nhất miền Bắc. Kế tiếp chùa đó là những khu như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, bố trí liên hoàn, tạo thuận lợi cho những nhà sư hành đạo và phật tử đến chùa lễ Phật.Trong chùa còn có một giếng cổ nước không khi nào cạn. Tương truyền, ai mà uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và khỏi bách bệnh. Bởi vậy, nhiều Phật tử, du khách thập phương tiếp đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng lên.

Đến thời điểm này, tuy chùa vẫn đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện tiếp một số hạng mục công trình nhưng đã toát lên vẻ thanh tịnh và bình yên nơi chốn Phật đài. Du khách, Phật tử dù chỉ một lần chiêm bái chùa Ba Vàng đều được đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, trữ tình và cảm nhận được không khí linh thiêng của chốn đạo thiền nhà phật. Đây không những là chốn dừng chân cho những người đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, mà còn hội đủ những yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá -lịch sử và là điểm đến của tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong nước và ngoài nước. Đặc biệt về đêm khung cảnh rực sáng ánh đèn của chùa cực kì đẹp, tạo cảm giác chốn thần tiên của viên ngọc sáng giữa đỉnh non cao. Khung cảnh nên thơ nhân tạo ấy thể hiện sự yêu nét đẹp, sáng tạo và lòng hứng phật thành kính của người dân Uông Bí.

Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, Tỉnh thành phố quảng ninh

Smartphone: 0203 655 77 99

Tổng Đài: 19008968

website: https://chuabavang.com/

Toàn cảnh chùa Ba Vàng
Toàn cảnh chùa Ba Vàng
Đại Hùng Bảo Điện ( chùa chính) tại Chùa Ba Vàng
Đại Hùng Bảo Điện ( chùa chính) tại Chùa Ba Vàng

3


Hoài Anh

Chùa Phổ Am

Chùa Phổ Am (thường được gọi là Chùa Am) có tên chữ là Am Vân Tự, tọa lạc trên núi Duật Vân, thuộc phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh thành phố quảng ninh. Chùa Am cách trung tâm thành phố khoảng gần 3km. Chùa được xây dựng vào năm 1705, đời vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh, do ông Trần Văn Bách, là Lý trưởng của vùng phát tâm cùng với nhân dân góp công của để xây dựng nơi thờ Phật. do đó, Phổ là rộng lớn, Am là sự hiểu biết, tên Phổ Am rất có thể suy ra là sự hiểu biết rộng.

Theo truyền thuyết, cùng lời kể của những cụ cao tuổi: vua Trần Nhân Tông khi lên tu ở núi Yên Tử, đã từng đi qua nơi đây, thấy cảnh sắc non nước kiều diễm, hữu tình, trên đỉnh núi có những đám mây hoà quyện với ba màu sắc, do vậy ngài đã đặt tên cho ngọn núi là Duật Vân. Chùa Phổ Am quay theo hướng Đông Nam, được xây dựng trên mảnh đất cao. Trước cửa chùa là một khe suối nhỏ chảy qua. Chùa lại nhìn về phía sông Uông tạo thành thế âm dương hòa hợp tạo sự sinh trưởng cho muôn loài. Chính vì vậy, cây cối trong khuôn viên chùa quanh năm tươi tốt, tạo cảnh sắc cực kì linh thiêng, huyền bí và tôn kính chốn cửa Phật.

Theo nghiên cứu, Chùa Phổ Am từng là một công trình kiến trúc cổ.
những mảng chạm khắc và hệ thống tượng Phật trong chùa được tạo tác tinh xảo nhờ
bàn tay khéo léo của những nghệ nhân. Hiện nay chùa mang dáng dấp của kiến trúc
thời Nguyễn, còn lưu giữ được hệ thống tượng Phật có giá trị, mang phong thái
thời Nguyễn như: tượng Tam thế phật, Thích ca sơ sinh, Quan âm toạ sơn, A di
đà, Quan âm chuẩn đề, Di lặc, Địa tạng… Trong hơn 300 năm tồn tại, chùa Phổ Am đã trải qua nhiều lần trùng
tu tôn tạo. Hiện nay, Khu tam bảo chính điện được trùng tu lại toàn bộ trên diện tích
350m2, thiết kế theo như hình chữ Công, gồm có 3 gian tiền đường, 2 gian ống muống
và 3 gian hậu cung. Tiền đường và hậu cung mái được thiết kế anh xã diêm 2 tầng.
Nhà tổ có diện tích 300m2, thiết kế hình chữ Đinh, gồm Tiền đường và Hậu cung.
Nhà mẫu thiết kế theo như hình chữ Nhị, trên diện tích 300m2, được xây theo phong
cách kiến trúc cổ.

Trong khuôn viên chùa, còn có tượng Phật tổ Như Lai cao 2,5m, nặng
trên 10 tấn, được làm bằng đá ngọc thạch. Đặc biệt mỗi năm, vào thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ
và năm mới, bà con nhân dân, Phật tử đều quy tụ về đây để cùng nhà chùa tụng
thời kinh, hồi hướng cầu quốc thái dân an, tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới.
Lễ hội chính của chùa nhằm ngày 18 và 19 tháng giêng âm lịch. Cùng với những danh thắng khác, chùa Phổ Am đã và đang góp phần làm
phong phú thêm nền văn hoá, đời sống văn
hoá tinh thần, và du lịch tâm linh của nhân dân trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Thông tin tìm hiểu thêm:
Địa chỉ: Núi Duật Vân, phường Bắc Sơn, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Ảnh Chùa Phổ Am
Ảnh Chùa Phổ Am
Đoàn du khách hành hương về Chùa Phổ Am
Đoàn du khách hành hương về Chùa Phổ Am

4


Hoài Anh

Chùa Hang Son

Chùa Hang Son là một điểm du lịch tâm linh nhất định bạn phải ghé qua dịp đầu xuân. Cụm di tích đền chùa Hang Son là một trong 3 di tích cấp tỉnh của TP.Uông Bí, chùa thờ thần Bát Hải Đại Vương – tương truyền vì cứu dân làng thoát khỏi hạn hán, đã phạm phải luật trời khi làm phép cầu mưa, đưa nước về đồng ruộng. Sau khi làm phép, do quá kiệt sức ngài đã chết rồi hóa thân thành cá chép trôi về trú tại động Hang Son. Để tưởng nhớ công lao của người, nhân dân địa phương đã lập đền thờ tại Hang Son và tôn là Bát Hải Đại Vương.Nơi đây cũng đó là nơi vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo làm lễ tạ ơn sau thành công quân Nguyên – Mông trên sông Bạch Đằng.Vào cuối thế kỷ XVI, Hang Son không những có ngôi đền thờ Bát Hải Đại Vương mà còn thờ Phật.

Cũng từ đó Hang Son thờ Thần và thờ Phật. Đây là sự phối hợp giữa tín ngưỡng dân gian cùng phật giáo của cư dân vùng sông nước nông nghiệp với đạo pháp “Sống tốt đời đẹp đạo”.Mỗi năm chùa Hang Son đều có lễ hội lớn mừng xuân.Mở đầu phần khai hội chùa Hang Son là màn trống hội và màn biểu diễn võ thuật cổ truyền, sau đó là diễn xướng tích chèo sự tích Hang Son do những nghệ sỹ thuộc đoàn chèo thành phố quảng ninh biểu diễn kể về sự tích hình thành nên đền Hang Son, đồng thời cũng thể hiện sự tri ân công ơn người xưa đã hi sinh vì dân vì nước. Tiếp theo, ban tổ chức tiến hành lễ gióng trống – chiêng khai hội và dâng hương khóa lễ chúc phúc đầu xuân năm mới cầu Quốc thái dân an. Ngay trong ngày khai hội mỗi năm đều có khoảng trên 4.000 lượt khách về hành hương. Hội chùa Hang Son thường sẽ nối dài đến hết tháng 3 Âm lịch.

Hiện nay, Đền Hang Son và Chùa Hang Son chỉ còn sót lại 4 bia đá gồm: Ba chữ Hán khắc trên vòm hang “Bão Phúc Nhan” triều vua Trần Hiến Tông (1329); Di tích – Danh thắng Hang Son nằm trong dãy núi Chu Cốc: có động Hang Son, Hang Ma, diện tích khoảng 800m2, đi thẳng đường trong hang đến Chùa Thượng. Đây cũng là một hang đá tự nhiên thông với Hang Son ở độ cao 200m, so với mặt biển; có núi và Hang Xếp Bằng, diện tích khoảng 50m2; có núi Hang Hổ, diện tịch 200m2; có núi Dê, ở độ cao trên 500m so mặt nước biển, trên đỉnh núi Áng Tiên… Trong hang động có nhiều nhũ đá với muôn hình vạn trạng kỳ thú; trên núi chó nhiều cây lâu niên. Xung quanh những dãy núi có dòng sông Ma chạy vòng quanh. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống là dòng sông Đá Bạc chảy từ Tây sang Đông… toàn bộ đã tạo thành Cụm di tích lịch sử – văn hoá và Danh thắng Hang Son với phong cảnh sơn thuỷ hữu tình sánh ngang với thắng cảnh Chùa Hương – Động Hương tích (tỉnh Hà Tây) và Tam Cốc – Bích Động (tỉnh Ninh Bình). Văn bia trong Đền có đoạn ví “hiếm có nơi nào sánh được”.

Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Phường Phương Nam, TP. Uông Bí, thành phố quảng ninh

Cồng chùa Hang Son
Cồng chùa Hang Son
Cảnh khai hội và biểu diễn tích chèo tại Chùa Hang Son
Cảnh khai hội và biểu diễn tích chèo tại Chùa Hang Son

5


Hoài Anh

Chùa Lân – Yên Tử

Chùa Lân (Long Động Tự) hay còn được gọi là Thiền Viện Trúc lâm Yên Tử thuộc địa phận thôm Nam mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh thành phố quảng ninh. Đây là một trong số những ngôi chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, là điểm dừng chân của nhiều du khách, phật tử về hành hương tại Yên Tử. Tục truyền rằng đây là nơi rồng ở nên được đặt tên là Động Rồng, đây cũng là nơi trước tiên Vua Trần Nhân Tông dừng chân khi đến tu hành tại Yên Tử.

Sau khi về tu tại đây, Phật hoàng đã cho xây dựng lại Chùa Lan khang trang hơn, qua nhiều lần trùng tu chùa được mang diện mạo như ngày nay là nơi giảng đạo, độ Tăng. Ngõ chùa được lát đá, hai bên thảm đá là hai hàng tháp cổ.còn sót lại mười chín ngôi tháp đá và gạch. Nhiều ngôi tháp vẫn còn đó đó khá nguyên vẹn. Trong tháp có bia ghi lại hành trạng của những bậc thiền sư khả kính tu hành ở chùa Lân, chủ yếu vào thời Lê. Ví như những tháp: Giao Quang, Hiếu Từ, Từ Ân, Phù Ty, Phổ Minh, Nhã Thừa, Liên Phương và Bảo Quang…Sân chùa còn ba ngôi tháp cổ. Trước sân Thiền Viện đặt một quả cầu “Như ý báo ơn Phật tổ” được xác lập kỉ lục là Quả cầu Như ý lớn nhất Việt Nam.


Chính điện cực kì uy nghi với 9 bức phù điêu , sau đó là Nhà Tổ với kiến trúc độc đáo. Toàn bộ khung cảnh chùa là một tổng thể hài hòa của thiên nhiên và kiến trúc nhân tạo của con người, cảnh sắc hữu tình của địa thế chùa, cây cối cùng với kiến trúc cổ kính tạo sự linh thiên thể hiện sự báo ơn Phật Tổ. Trong những chùa ở Yên Sơn thì chùa Lân có diện tích lớn nhất cũng có thể có kiến trúc độc đáo và được tôn tạo tốt nhất hấp dẫn rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và phật tử về lễ Phật, cầu an. Chùa có rất nhiều đại lễ tổ chức lớn, phát cơm chay miễn phí rất ngon, cùng với đó là những khóa tu để phổ độ chúng sinh, thanh tinh tâm hồn được tổ chức thường xuyên. Đây sẽ là một điểm đến thú vị trước khi ghé vào Vân Yên.

Thông tin tìm hiểu thêm:
Địa chỉ: Thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, thành phố quảng ninh

Chùa Lân - Yên Tử
Chùa Lân – Yên Tử
Tượng Phật - Chùa lân
Tượng Phật – Chùa lân

6


Hoài Anh

Chùa Trình (Chùa Bí Thượng)

Mở đầu cho cuộc hành hương về Yên Tử là Chùa Trình (hay còn gọi là Chùa bí Thượng). Tục rằng chùa Trình là nơi trình báo mỗi khi ghé thăm Yên Tử. Chùa tọa lạc trên sườn đồi của làng Bí Thượng cũ, nay thuộc phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh thành phố quảng ninh là nơi vua Trần Nhân Tông nghỉ ngơi trước khi bước vào vùng núi Yên Tử. Chùa Trình (chùa Bí Thượng) được khởi dựng từ thời Hậu Lê, có hướng tây-nam, qui mô kiến trúc kiểu chữ “Nhất” (-), chiều Đông Tây rộng 4,4m; chiều Nam Bắc rộng 5m. Cấu trúc khung cột gỗ kê trên chân tảng đá kiểu hai vì chính, hai vì phụ. Hai vì chính cách nhau 2,8m, vì phụ cách vì chính 0,8m.

Kiến trúc của chùa kiểu “nội công ngoại quốc”, có Tiền đường, Chính điện thờ Phật, Tả vu, Hữu vu thờ Thập Bát La Hán, có nhà Tổ, thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Ban Trần Triều, thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Tam Vương theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của người Việt. những pho tượng được đúc bằng đồng và tạc bằng gỗ Mít, gỗ Hương. Chùa được lợp ngói mũi hài. Trên bờ nóc Tiền đường đắp hàng gạch hoa Chanh, ở chính giữa đắp nổi bức Đại tự ghi ba chữ Hán “Bí Thượng Tự” (Chùa Bí Thượng), hai đầu nóc mái có hình đầu Rồng nổi ngậm bờ nóc, có sóng nước vân mây, những góc mái có đầu Rồng uốn cong hình sóng nước, vân mây vút lên. Chùa Trình là nơi thể hiện lễ nghi “đi trình về tạ” của tín ngưỡng Phật giáo. Hiện nay , chùa được xây dựng và tu bổ, mở rộng ngày càng lớn thể hiện sự uy nghiêm và tráng lệ của cửa ngõ nhà Phật, bộ mặt của Thành phố tâm linh.

Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Phường Phương Đông, TP.Uông Bí, tỉnh thành phố quảng ninh

Cổng chùa Trình ngày lễ
Cổng chùa Trình ngày lễ
Một góc chùa Trình nhìn từ xa
Một góc chùa Trình nhìn từ xa

7


Hoài Anh

Chùa Hoa Yên

Cũng là một ngôi chùa nằm trong quần thể núi Yên Tử, chùa Hoa Yên nằm trên lưng chừng núi ở độ cao 516m, là ngôi chùa to nhất và đẹp nhất nên còn gọi là chùa Cả. Chùa được dựng từ đời Lý vốn có tên là Vân Yên ( tức là mây khói), nhưng từ khi vu Lê Thánh Tông lên vãn cảnh chùa thấy sắc hoa nở rộ cực kì đẹp mắt nên đổi tên thành Hoa Yên và giữ đến tận ngày nay. Đây là ngôi chùa chính của cả hệ thống chùa ở Yên Tử. Trên 700 năm trước chùa chỉ là một thảo am để Đe Nhất Tổ Trần Nhân Tông giảng đạo. Sau được xây dựng lại và tu bổ khang trang hơn. Hiện nay, chùa mang kiến trúc cực kì độc đáo và tinh ý.

Xét về mặt tâm linh, chùa Hoa Yên là nơi giao hội của trục linh (trục tung) và trục tú (trục hoành),hai bên tả hữu vươn ra như hai tay ngai (tả long thanh, hữu bạch hổ). Ngoài những tượng, bia, tháp cổ, chùa Hoa Yên còn lưu lại những di vật quý giá: gạch hoa cúc, ngói mũi hài kép thời Trần, những bức phù điêu chạm trên đá hình sư tử,đầu rồng, bệ tượng tam thế, chậu hoa, tay vịn tầng bậc, đá trang trí kiến trúc (khối chạm rồng cuộn, khối chạm nghê). những hiện vật có công suất và niên đại không giống nhau. Đầu rồng có niên đại sớm hơn cả – khoảng cuối thế kỷ XII, chiếc tay vịn thành bậc chạm sóc mang phong thái nghệ thuật Lê Sơ – thế kỷ thứ XV. những hiện vật còn sót lại đều mang dấu ấn nghệ thuật thời Lê Trung Hưng – thế kỷ XVII cùng những bát hương đá, độc bình, những đồ sành sứ … lưu lại dấu ấn vàng son của một thời đã qua, của bao thời đại kế tiếp tôn dựng chùa Hoa Yên – ngôi chùa trung tâm, chùa Cả của Khu Di tích Yên Tử.

Tại chùa có quả chuông được đúc vào thời Minh Mệnh thứ 14 ghi lại bài Minh do ngài Diên ChínhNguyễn Siêu Phàm soạn, ngợi ca Thượng hoàng Trần Nhân Tông và Yên Tử Sơn, có đoạn viết:Dịch nghĩa chữ Hán: “Từng nghe, tiếng chuông khánh có ích lợi làm tỉnh giấc mê, tiếng. Phía sau chùa Hoa Yên là chùa Phổ Đà Quan Âm Bồ Tát, nay chỉ là phế tích (vẫn chưa khảo cổ để lập hồ sơ di tích). Bê cạnh chùa có 6 ngọn tháp còn tương đối nguyên vẹn. Ở phía trên chùa không xa, dưới tán của 4 cây tùng cổ là tháp độ nhân Mỹ Lệ. Tháp được xây bằng gạch tráng men xanh. Chùa Hoa Yên cùng với toàn bộ hệ thống chùa Yên Tử nằm hài hòa giữa thiên nhiên hùng vĩ là một dẫn chứng rõ nét về sự dung hợp hai quan niệm đạo và đời của dân tộc ta.

Thông tin tìm hiểu thêm:
Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Chùa Hoa Yên trong sương sớm
Chùa Hoa Yên trong sương sớm
Một góc chùa Hoa Yên
Một góc chùa Hoa Yên

8


Hoài Anh

Chùa Một Mái

Chùa Một Mái ngự trên sườn núi nhỏ cách chùa Hoa Yên khoảng 500m về phía bên trái, nép mình bên sườn núi ở vị trí cao giữa lưng trời, 1 nửa chùa ẩn sâu trong hang núi, nửa còn sót lại phô ra bên phía ngoài chỉ có một phần mái, đúng như tên thường gọi của chùa. Chùa xưa vốn là động Thanh Long, tương truyền Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông lập am Ly Trần (thoát cõi trần) để làm nơi đọc sách, soạn kinh. Sau khi đức Điều Ngự viên tịch, am xưa được dựng thành ngôi chùa Bồ Đà, 1 nửa mái chùa là vòm động, 1 nửa mái chùa phô ngoài trời nên chùa có tên là Bán Thiên, Bán Mái, ngày nay gọi là chùa Một Mái.

Toàn bộ kiến trúc chùa Một Mái được làm bằng gỗ, cao hơn đầu người chút ít, nửa trong của chùa là ngách hang, nửa còn sót lại được dựng bằng gỗ phần mái chỉ có một bên. Chùa có kích thước dài: 9,6m; sâu: 1,7m; chạm thượng lương: 2,3m; từ nền chùa đến xà: 1,55m; nửa vì mái rộng 0,9m; chia làm bốn gian, hệ thống tường bao phía trước là những ván gỗ ghép lại với nhau.Không gian chùa hẹp với gian ngoài là mái vòm hang động, trong ngách hang có một núm đá, nước cứ nhỏ dần từng giọt một cả đêm sắp đầy một bát con. Ở trên vòm Động còn có một lỗ thủng trông nham nhở.

những gian thờ chính trong chùa gồm 3 gian tương ứng với 3 ban thờ được bố trí từ ngoài vào trong, gồm ban thờ Tổ (gồm 3 pho Tam Tổ ở giữa, bên trái là tượng Đức Ông, bên phải là tượng Tổ, hai bên hồi của ban và đằng sau tượng Tam Tổ còn có 3 tấm bia đá khắc chữ để lưu giữ những sự kiện, nhân vật đời trước có liên quan đến chùa), ban thờ Tam bảo (gồm 3 pho Tam thế, 1 pho Thích ca, 1 pho tượng Phật và 1 pho tượng Mẫu), ban thờ hậu phía trong cùng thấp hơn hai ban ngoài (gồm 1 bia đá khắc năm Bảo Đại – 1936 và một số đồ thờ khác). Đây là nơi khởi nguồn của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Một góc chùa Một Mái
Một góc chùa Một Mái
Một góc chùa Một Mái
Một góc chùa Một Mái

9


Thư Thư

Chùa Vân Tiêu

Cũng là chùa thuộc quần thể núi Yên Tử, chùa Vân Tiêu là điểm đến quen thuộc của du khách thập phương. Xưa kia Chùa chỉ là am thất nhỏ, gọi tên là am Tử Tiêu. Sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hiển phật, đệ nhị tổ Pháp Loa đã cho xây dựng nơi đây thành chùa lớn. Năm 2001, trung tâm UNESCO nghiên cứu, ứng dụng phật học Việt Nam đã vận động phật tử công đức xây dựng chùa. Cái tên Vân Tiêu ở đây tức là tầng mây, Chùa có ý nghĩa sâu sắc là Chùa trong tầng mây. Chùa tọa lạc ở phía tây dãy núi Yên Tử. Dãy núi như tường thành chắn ngang luồng gió biển thổi vào, hơi nước ngưng đọng lại thành tầng tầng, lớp lớp mây bao phủ, nhè nhẹ trôi. Ngôi Chùa lúc ẩn, lúc hiện trong những tầng mây ấy.

Trước cửa Chùa Vân Tiêu có Vườn tháp vọng tiên cung (tức là nhìn thấu suốt tới tiên cung). Cụm tháp gồm 06 ngọn tháp xây bằng đá và gạch. Ngọn tháp ở chính giữa cao 09 tầng gọi là cửu trùng đài, xây vào thời Nguyễn, được xây bằng đá núi, hình lăng trụ bát giác, tám mặt tháp tượng trưng cho bát chính nghĩa. Vườn tháp “Vọng Tiên Cung” giống như Hòn ngọc quý cùng hai cây Tùng tươi tốt cành lá sum xuê đứng ở hai bên nổi trội trên nên xanh lè của núi rừng Yên Tử. Đây không phải là tháp mộ nhà sư, mà chỉ là một ngôi tháp thờ phụng chung cho toàn bộ những chư liệt, tiền tổ. 05 ngôi tháp còn sót lại, toàn bộ đều nhỏ xíu, khiêm cung, đó là 5 tháp mộ của những thiền sư đức cao, đạo trọng, tu hành ở Vân Tiêu và viên tịch ở đây.

Thông tin tìm hiểu thêm:
Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Chùa Vân Tiêu
Chùa Vân Tiêu
Chùa Vân Tiêu
Chùa Vân Tiêu

10


Thư Thư

Chùa Cầm Thực

Rời chùa Suối Tắm, đi khoảng 1.500 mét trên con đường lớn chạy quanh co bên dòng suối Tắm, du khách sẽ tới chùa Cầm Thực, ngôi chùa thứ ba trong lộ trình tham quan Yên Tử. Đây là nơi Thượng hoàng Trần Nhân Tông nhịn ăn chỉ uống nước suối cầm hơi trên đường hành hương về Yên Tử tu hành, cũng vì lý do đó mà nơi đây có tên là Cầm Thực. Chùa Cầm Thực còn được gọi là chùa Linh Nhâm (Bóng Thiêng). Ngôi chùa tọa lạc trên một đỉnh núi hình tròn. Quanh chùa trồng thông xen lẫn với cây rừng. Theo lộ trình hành hương vào Yên Tử, chùa Cầm Thực được coi là nơi thực hành tịch cốc (không ăn hay cầm thực) để tịnh hóa thân cho thân thanh tịnh trước khi vào Cõi Phật.

Dấu tích nền móng chùa kiến trúc hình chữ “nhất” (一), gồm 6 gian, có niên đại thời Trần. Thời kỳ chống Pháp, chùa Cầm Thực là cơ sở kháng chiến. Giặc Pháp phá chùa. Nền chùa chỉ còn đống gạch vụn. Chuông, tượng, đồ thờ của chùa được nhân dân trong vùng bí mật chuyển xuống ngôi miếu bên Suối Tắm. Trước chùa còn ba ngôi tháp đổ và một lăng nhỏ xây thời Nguyễn. Trong đống gạch trên, đã tìm thấy một pho tượng gỗ bán thân tạc hình người Chăm cách đây đã gần 400 năm. Từ năm 1988, nhân dân địa phương xây dựng ở đây một ngôi chùa tạm, xây cầu qua suối, cổng tam quan, đường lát đá lên chùa. Ngôi chùa ngày nay được xây dựng vào năm 2004 có kiến trúc nền móng hình chữ “đinh” (丁), thờ tượng Phật theo nghi thức thờ tự chùa miền Bắc Việt Nam và thờ bảo tượng Tam Tổ Trúc Lâm.


Thông tin tìm hiểu thêm:

Địa chỉ: Yên Tử, Phương Đông, Uông Bí, thành phố quảng ninh

Chùa Cầm Thực
Chùa Cầm Thực
Đường lên Chùa Cầm Thực
Đường lên Chùa Cầm Thực

Từ khóa: Top 10 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí, thành phố quảng ninh, Top 10 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí, thành phố quảng ninh, Top 10 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Uông Bí, thành phố quảng ninh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *