Top 10 Công trình kiến trúc mang tính hình tượng cho vương quốc nổi tiếng nhất

19-11-2019 10 1057 1 0

Báo lỗi

Trên toàn cầu có vô số những công trình kiến trúc đẹp nhưng chỉ một số ít Trong số đó được coi là công trình mang tính hình tượng của một thành phố, vương quốc hay thậm chí cả một nền văn hóa. Hãy cùng điểm qua top 10 công trình kiến trúc mang tính hình tượng nổi tiếng nhất toàn cầu nhé!

##########

#


Ngan Dao

Đại kim tự tháp Giza (El Giza, Ai Cập)

Đại kim tự tháp Giza là kim tự tháp cổ nhất và lớn nhất trong quần thể kim tự tháp Giza ở El Giza, Ai Cập. Đây là kỳ quan cổ nhất trong số 7 kỳ quan của toàn cầu cổ đại và đặc biệt còn được giữ tương đối nguyên vẹn cho tới ngày nay. Kim tự tháp Giza được cho là lăng mộ của Pharaon Kheops được xây dựng vào năm 2560 trước Công Nguyên. những nhà Ai Cập học ước lượng có khoảng 100,000 công nhân tham gia xây dựng công trình này trong suốt 20 năm. Với độ cao khoảng 138, kim tự tháp Giza giữ danh hiệu công trình nhân tạo cao nhất toàn cầu trong suốt 3,800 năm cho tới năm 1300. Đại kim tự tháp Giza được xây bởi 2.3 triệu khối đá.

những kim tự tháp tại cao nguyên Giza được xây dựng trên 1 tầng đá vôi được khoét đầy những rãnh nước nằm ngang dọc tạo thành một tầng chứa nước phía bên dưới kim tự tháp. Điều này có tức là khi một lưu lượng lớn dòng chảy hoàn toàn có thể từ sông Nile đi qua những khoang sâu dưới lòng đất này, sẽ làm phát sinh dòng điện.

cho tới nay, nhiều bí hiểm về cấu trúc kim tự tháp, phương thức thi công cũng như vì sao người cổ đại lại hoàn toàn có thể xây dựng được công trình vĩ đại với tính chính xác cao đến thế vẫn còn đấy đó là câu hỏi với những nhà khoa học. Tuy nhiên, không thể nghi ngờ gì, kim tự tháp Giza là hình tượng của Ai Cập, nền văn minh cổ đại cũng như hình tượng vĩ đại cho trí thông minh và khả năng của người Ai Cập cổ.

Đại kim tự tháp Giza
Đại kim tự tháp Giza


#


Ngan Dao

Tháp Eiffel (Paris, Pháp)

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc được dựng hoàn toàn bằng thép tọa lạc ở công viên Champ de Mars, thủ đô Paris, nước Pháp. Tòa tháp được mang tên kỹ sư Gustave Eiffel, người đã lãnh đạo thiết kế và xây dựng công trình này. Tháp được hoàn thiện vào năm 1889, nhân dip Hội chợ toàn cầu và cũng là kỉ niệm 100 năm cách mạng Pháp. Lúc bấy giờ, nhiều nghệ sĩ và học giả Pháp đã lên tiếng chỉ trích thiết kế của tháp là kỳ lạ và không thể công dụng.

Tuy nhiên, cho tới nay, tháp Eiffel trở thành hình tượng không phải của riêng kinh đô ánh sáng Paris mà của toàn quốc Pháp, đồng thời còn là một trong những công trình nổi tiếng nhất toàn cầu. Chiều cao của tháp Eiffel là 300 m và đã giữ danh hiệu công trình nhân tạo cao nhất toàn cầu trong suốt 41 năm (cho tới năm 1930). Đến nay, tháp Eiffel là địa điểm tham quan du lịch có thu phí hấp dẫn được nhiều du khách nhất trên toàn cầu với lượng khách mỗi năm lên đến gần 7 triệu người. Du khách hoàn toàn có thể lên 4 tầng của tháp để ngắm nhìn toàn cảnh Paris cũng như tham quan công trình.

Vào đêm tối, cứ 5 phút, khoảng 20.000 ngọn đèn và 336 máy chiếu hoạt động, tạo ra vẻ đẹp tráng lệ cho tháp Eiffel – hình tượng của “kinh đô ánh sáng” Paris.

Nhiều nơi trên toàn cầu như Las Vegas (Mỹ), Trung Quốc, Rumani, Copenhagen (Đan Mạch), Varna (Bungari), Aktau (Kazakhstan)… đã xây dựng lên những bản sao và công trình mô phỏng tháp Eiffel.

tháp Eiffel
tháp Eiffel

#


Ngan Dao

Nhà hát Opera Sydney (Sydney, Úc)

Không ai hoàn toàn có thể bàn cãi khi nói nhà hát opera Sydney là công trình hình tượng của thành phố này, thậm chí của toàn quốc Úc. Không những thế, công trình này còn được liệt vào danh sách những công trình độc đáo và nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và được UNESCO công nhận di sản văn hóa toàn cầu vào năm 2007.

Thiết kế độc đáo vừa có dạng những vỏ sò hướng ra biển hoặc những cánh buồm đang lướt gió ra khơi này là tác phẩm của kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon. Thiết kế này đã đánh bại 232 đối thủ khác trong một cuộc thi thiết kế năm 1957. Nhà hát opera Sydney được nữ hoàng Elizabeth II chính thức mở cửa vào trong ngày 20/10/1973. Toàn bộ công trình có 5 hội trường biểu diễn lớn và nhiều công trình phụ.

Nhà hát Opera có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số Store lưu niệm phục vụ khách du lịch. Nội thất của nhà hát opera Sydney rất đẹp gồm có đá granite hồng khai thác ở Tarana, New South Wales, gỗ và gỗ dán được cấp từ New South Wales. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch thì được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, những nhà hát khác nằm ở những vỏ sò khác. Sảnh hòa nhạc có 2679 chỗ, là nơi đặt cây đàn Organ dạng cơ khí lớn nhất trên toàn cầu. Nhà hát Opera có 1507 chỗ và là nơi diễn chính của thể loại nhạc Opera tại Úc. Nhà hát kịch có 544 chỗ, rạp hát có 398 chỗ, studio có 364 chỗ.

Mỗi năm nhà hát opera Sydney tổ chức khoảng 1,500 buổi biểu diễn với cùng 1.2 triệu khán thính giả. Ngoài ra, nơi đây còn là một trong những điểm du lịch hút khách nhất ở Úc với trên 8 triệu
khách thăm mỗi năm.

nhà hát opera Sydney
nhà hát opera Sydney

#


Ngan Dao

Taj Mahal (Agra, Ấn Độ)

Taj Mahal là một công trình lăng mộ làm bằng đá cẩm thạch trắng ngà ở lưu vực nam sông Yamuna (một nhánh của sông Hằng) thuộc thành phố Agra, Ấn Độ. Công trình được vua Shah Jahan cho xây dựng để tưởng nhớ người vợ thân yêu đã qua đời. Thiết kế của công trình được lấy cảm hứng từ chính chuyện tình của vua Shah Jahan. Điểm đặc biệt nhất của Taj Mahal đó là khả năng thay đổi màu sắc phía bên ngoài công trình: vào buổi sáng, căn nhà có ánh hồng, sau đó chuyển sang trắng sữa vào buổi chiều và vàng vào buổi tối khi trăng lên. Sự thay đổi màu này được cho là tượng trưng cho tâm trạng thay đổi của hoàng hậu của vua Shah Jahan.

Với thiết kế đáng ngạc nhiên, Taj Mahal được UNESCO công nhận là di sản văn hóa toàn cầu năm 1983 và được ca tụng là viên ngọc của nghệ thuật Hồi giáo Ấn Độ và kiệt tác di sản toàn cầu được công nhận rộng rãi. Năm 2007, Taj Mahal cũng được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan mới của toàn cầu. Trung bình mỗi năm công trình này đón 7-8 triệu lượt khách du lịch.

Du khách khi đến đây sẽ không khỏi choáng ngợp với kiến trúc trong lăng được trang trí bằng nhiều tấm thảm khảm ngọc, có những đường viền được chạm khảm bằng 12 loại đá quý. Điểm nổi trội nhất nơi đây đó là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng. Trên những lối đi thì lại có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Côran, gây ấn tượng mạnh cho du khách.

Taj Mahal
Taj Mahal

#


Ngan Dao

Tháp nghiêng Pisa (Pisa, Ý)

Nếu chỉ là một tháp chuông bình thường, có lẽ tháp Pisa đã không nổi tiếng đến thế. Tháp chuông nằm tại thành phố Pisa, nước Ý trở thành nổi tiếng toàn cầu, thậm chí trở thành công trình hình tượng của nước Ý nhờ độ nghiêng 3.97 độ. Từ khi bắt đầu xây dựng năm 1173, tháp chuông này đã từ từ nghiêng do lún đất. Tháp có chiều cao khoảng 56m với lối kiến trúc mang đậm đặc trưng nghệ thuật châu Âu.

Cấu trúc tháp gồm có 8 tầng, tầng dưới cùng thấp nhất có 15 cột trụ tròn, 6 tầng tiếp theo mỗi tầng lại có đến 31 cột trụ tròn, tầng cao nhất trên cùng thu hẹp lại với 12 cột trụ tròn, từ tầng 2 lên đến tầng 7 khá rộng rãi, tầng 8 làm đỉnh chuông, thu nhỏ vào phía trong, trên tường tầng 1 được trang trí điêu khắc rất nhiều. Bên trong tháp có 244 bậc cầu thang hình xoắn ốc, hoàn toàn có thể lượn vòng mà đi lên tới đỉnh tháp.

Tháp nghiêng Pisa còn nổi tiếng là nơi nhà vật lý Galileo Galilei đã thả 2 quả cầu xuống để minh chứng định lý tốc độ rơi của vật độc lập với trọng lượng của nó. Hiện nay, để giữ độ nghiêng ổn định, người ta đã phải sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật. Tháp nghiêng Pisa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa toàn cầu năm 1987 và hiện là điểm hấp dẫn khách du lịch nhất nước Ý.

tháp Pisa
tháp Pisa

#


Ngan Dao

Big Ben (London, Anh)

Big Ben là tên thường gọi của chuông nằm trong tháp đồng hồ nhưng vẫn thường được dùng để chỉ đồng hồ và tháp đồng hồ nằm ở phía bắc cung điện Wesminter, thủ đô London, Anh. Đến năm 2012, nước Anh đã quyết định đổi tên tháp đồng hồ thành tháp Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng. Tuy nhiên, cái tên Big Ben vẫn thường được dùng phổ biến. Tháp Big Ben được hoàn thành năm 1859, cao 96 m mang đậm phong thái kiến trúc Gothic thời Phục Hưng.

Chiếc đồng hồ 4 mặt trên đỉnh tháp là đồng hồ 4 mặt lớn thứ 2 trên toàn cầu và nổi tiếng về độ chính xác. Big Ben là hình tượng của nước Anh, đặc biệt là trong truyền thông hình ảnh và có ý nghĩa sâu sắc lớn về mặt văn hóa. Tháp Big Ben là địa điểm
quay phim nổi tiếng nhất nước Anh; khi bất kể một nhà làm phim nào muốn thể hiện hình ảnh biểu trưng cho vương quốc này, chắc chắn họ sẽ chọn hình ảnh tháp Big Ben.

Tháp Big Ben còn là tâm điểm của lễ đón năm mới ở Anh, pháo bông được bắn lên theo mỗi tiếng chuông tiếp đón khoảnh khắc trước tiên của năm mới. Mỗi năm vào trong ngày Tưởng niệm (Ngày 11 tháng 11 hàng năm để tưởng niệm những chiến sĩ đã hi sinh trong Thế chiến I), chuông đồng hồ Big Ben sẽ đánh lên đúng lúc 11 giờ để bắt đầu 2 phút mặc niệm. Tiếng
chuông đồng hồ Big Ben cũng được truyền qua sóng phát thanh. Năm 2012, chuông đồng hồ Big Beng đã gióng 30 lần để tiếp đón Thế vận hội London 2012. Gắn liền với nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, Big Ben trở thành hình tượng của thành phố London nói riêng và nước Anh nói chung.

Big Ben
Big Ben

#


Ngan Dao

The Kaaba (Mecca, Ả Rập Saudi)

The Kaaba là một công trình nằm tại trung tâm thánh địa thiêng liêng nhất của Hồi Giáo Al-Masjid al-Haram, tọa lạc tại Mecca, Ả Rập Saudi. The Kaaba có dạng khối lập phương cao khoảng 13m làm bằng đá granit, bên trong lót đá cẩm thạch, phía bên ngoài phủ lụa đen thêu chỉ vàng. Ở góc phía đông của The Kaabe đặt Viên Đá Đen (The Black Stone) vốn được coi là di vật linh thiêng của Hồi Giáo, xuất phát từ thời Adam và Eva.

Đây là địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi và được coi là “Nhà của thánh Allah”. Dù đang sống ở bất kỳ nơi nào trên toàn cầu, người Hồi Giáo đều phải quay mặt về hướng Kaaba mỗi khi cầu nguyện. Thể theo “5 trụ cột của đạo Hồi”, bất kỳ một tín đồ Hồi giáo nào cũng phải hành hương về thánh địa Mecca để triển khai nghi lễ Hajj ít nhất một lần trong đời. Trong suốt lễ Hajj, hàng triệu người hành hương tụ họp xung quanh The Kaaba trong suốt 5 ngày. Năm 2013, số người hành hương đến Mecca đạt con số kỷ lục hơn 1.3 triệu người.

The Kaaba
The Kaaba

#


Ngan Dao

Colosseum (Rome, Ý)

Colosseum là một đấu trường hình bầu dục nằm trong trung tâm thủ đô Rome, nước Ý. Đấu trường được vua Vespasian cho xây dựng vào năm 72 sau Công Nguyên. Colosseum có sức chứa từ 50,000 – 80,000 người, được dùng làm nơi
tổ chức những hoạt động giải trí, giác đấu, săn thú vào đầu thời trung cổ. Công trình được xây dựng bằng bê tông và cát
với kiến trúc La Mã đặc trưng với mái vòm, hành lang, đường hầm, ghế ngồi được thiết kế tài tình. Cho dù hiện nay công trình đã bị tàn phá rất nhiều nhưng Colosseum vẫn được coi là hình tượng của đế chế La Mã, điểm hấp dẫn khách du lịch
nhiều nhất của thành Rome.

Colosseum có sức chứa cực lớn nhưng khán giả hoàn toàn có thể đi vào và thoát ra nhanh gọn khi rất cần thiết vì đấu trường được xung quanh bằng 80 lối vào trên mặt đất, Trong số đó có 76 lối có đánh số theo chữ số La Mã giành cho những khán giả bình thường. Cổng chính phía Bắc của đấu trường dành riêng cho những hoàng đế La Mã và những cận thần, ba lối sót lại giành cho tầng lớp thượng lưu. toàn bộ 4 lối vào đặc biệt của đấu trường này đều được trang trí với những bức phù điêu bằng vữa sơn mà hiện nay vẫn còn đấy đó một số mảnh vỡ. Sau bao thiên tai và chiến tranh, đấu trường Colosseum vẫn duy trì được phần lớn kiến trúc vĩ đại nguyên gốc.

Colosseum
Colosseum

#


Ngan Dao

căn nhà Empire State (New York, Mỹ)

căn nhà Empire State là cao ốc cao 102 tầng (khoảng 443 m) thuộc thành phố New York, Mỹ. Empire State được hoàn thành năm 1931 và giữ vị trí căn nhà cao nhất toàn cầu trong suốt thời gian từ 1931 đến 1972. căn nhà nổi tiếng với thiết kế độc đáo theo phong thái Art Deco (phong thái kiến trúc tiêu biểu giai đoạn trước chiến tranh toàn cầu thứ II) và được coi là một trong những hình tượng văn hóa của thành phố New York. Công trình này còn được tạp chí American Society of Civil Engineers (Hội kiến trúc sư dân dụng Hoa Kỳ) bầu chọn là một trong 7 kỳ quan của toàn cầu hiện đại.

Năm 2007, Empire State còn được chọn vào danh sách “Những công trình kiến trúc được yêu thích nhất nước Mỹ”. Đài quan sát nằm trên tầng 86 của căn nhà là một trong những đài quan sát ngoài trời nổi tiếng nhất toàn cầu giúp du khách hoàn toàn có thể nhìn toàn diện toàn cảnh thành phố New York phồn hoa. Đến nay, đài quan sát này đã đón hơn 110 triệu lượt khách.

Tòa nhà Empire State
căn nhà Empire State

#


Ngan Dao

Nhà thờ chánh tòa Thánh Vasily

Nhà thờ chánh tòa Thánh Vasily là tên thường gọi nhà thờ – nay đã chuyển thành bảo tàng- mang kiến trúc rất độc đáo và là một phần của quần thể Điện Kremlin-Quảng Trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga- nơi được UNESCO công nhận là di sản toàn cầu năm 1990. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1555 đến 1562 dưới thời sa hoàng Ivan. Công trình gồm có 8 nhà thờ nhỏ xung quanh một nhà thờ trung tâm. Nhà thờ chánh tòa Thánh Vasily được xây bằng gạch đỏ, mang hình dáng của một ngọn lửa hướng thẳng lên trời.

Kiến trúc của công trình được cho là không giống bất kỳ một công trình nào ở Nga và độc đáo nhất trong suốt cả thiên niên kỷ của nghệ thuật Byzantine (từ thế kỷ thứ 5 đến 15). Kiến trúc này hội đủ những yếu tố độc đáo, bất ngờ, phức tạp, rực rỡ và chi tiết. Nhà thờ chánh tòa Thánh Vasily đã ghi lại thời kỳ phát triển đỉnh cao của kiến trúc Nga vào thế kỷ 17.

Tòa nhà Empire State
căn nhà Empire State

Từ khóa: Top 10 Công trình kiến trúc mang tính hình tượng cho vương quốc nổi tiếng nhất, Top 10 Công trình kiến trúc mang tính hình tượng cho vương quốc nổi tiếng nhất, Top 10 Công trình kiến trúc mang tính hình tượng cho vương quốc nổi tiếng nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *