Top 10 Biện pháp rèn trẻ vào nề nếp hay nhất mà giáo viên mầm non nên biết

26-10-2020 10 25003 0 0

Báo lỗi

Là một giáo viên mầm non để dạy cho trẻ một nề nếp thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ tại trường mầm non là một nhiệm vụ cực kì quan trọng. Và hôm nay, trong bài viết này, Toplist xin giới thiệu những biện pháp rèn trẻ vào nề nếp hay nhất mà giáo viên mầm non nên biết.

12345678910

1


Nlp Trinh

Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý

Không nên ép trẻ vào nề nếp vội. Mới đầu giáo viên nên chiều theo ý trẻ. Để ý trẻ xem trẻ thích gì, muốn gì. Dần hiểu trẻ vì mỗi trẻ có một cách xử lý không giống nhau…

Tìm hiểu tính cách của trẻ và sắp xếp chỗ ngồi cho từng cháu một cách hợp lý:

 • Trẻ nhút nhát ngồi cạnh trẻ nhanh nhẹn, mạnh dạn
 • Trẻ khá ngồi cạnh trung bình
 • Trẻ hiếu động, riêng biệt, hay nói chuyện ngồi cạnh trẻ ngoan, cạnh cô giáo để dễ quan sát và tiện cho việc điều hành trẻ tốt hơn.

Cô động viên, khuyến khích sự tiến bộ đối với trẻ hiếu động, riêng biệt khi thấy trẻ ngoan hơn. Ngoài ra, cô giáo cũng cần thường xuyên uốn nắn và tập cho trẻ cách đi đứng , xưng hô, cách chào hỏi , cách reply khi rất cần thiết.

Ngay từ ngày đầu nhận lớp, cô giáo vừa ổn định lớp, vừa đi sâu vào việc rèn luyện nề nếp thói quen cho trẻ trong những hoạt động, khi trẻ đã có nề nếp thói quen trẻ sẽ say mê những hoạt động trong ngày. Trẻ có nề nếp trong những giờ hoạt động trẻ sẽ say mê không bị phân tâm, từ đó trẻ lĩnh hội được kỹ năng và say mê cô kể chuyện, đọc thơ, ca hát ,múa. Đặc biệt tạo cho trẻ có tính tự tin, mạnh dạn, hồn nhiên, biết thể hiện tình cảm của tớ trải qua những nội dung của những hoạt động trong ngày.

Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý
Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý
Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý
Sắp xếp chỗ ngồi hợp lý


2


Nlp Trinh

Cho trẻ hoạt động dưới hình thức “Học mà chơi, chơi mà học”, học ở mọi lúc, mọi nơi.

Cho trẻ hoạt động dưới hình thức “Học mà chơi, chơi mà học”, học ở mọi lúc, mọi nơi cũng là một lựa chọn được áp dụng xuyên suốt. Cô giáo nên sưu tập những nguyên vật liệu sẵn có để làm đồ dùng đồ chơi sao cho đẹp, sáng tạo, hấp dẫn với trẻ về màu sắc, tính ngộ nghĩnh, nhưng phải đảm bảo an toàn, sử đụng hợp lý và tương thích với nội dung của từng độ tuổi. Đồ dùng đồ chơi sắp xếp gọn gàng vừa tầm với trẻ để hấp dẫn trẻ vào hoạt động một cách thoải mái và tự tin hơn.

VD: Cháu mới nhận lớp đang còn khóc vì nhớ ông, bà, ba mẹ, cô giáo rất có thể bế cháu lại những góc chơi xem tranh ảnh, xem đồ chơi: búp bê, đồ dùng nấu ăn để trẻ triệu tập vào những đồ chơi, chỉ vào hình ảnh và hỏi trẻ: Tranh vẽ ai đây? còn ai đây nữa? cô giáo và những bạn đang làm gì? mai cô cháu mình cùng xem hoa và xếp hình cái nhà giống những bạn nhé. từ những việc chú trọng đến đồ dùng, đồ chơi trang thiết bị cho trẻ hoạt động cho trẻ giúp trẻ hứng thú hơn tăng cường tích cực, tạo cho trẻ có giờ hoạt động tự tin, sinh động hơn, đó là yếu tố góp phần quyết định chất lượng và khả năng hoạt động của trẻ đạt kết quả cao hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Cho trẻ hoạt động dưới hình thức “ Học mà chơi, chơi mà học”, học ở mọi lúc , mọi nơi.
Cho trẻ hoạt động dưới hình thức “ Học mà chơi, chơi mà học”, học ở mọi lúc , mọi nơi.

3


Nlp Trinh

Nêu gương tốt những hoạt động trong ngày

Ở lứa tuổi mầm non với tính chất tâm sinh lý của trẻ phát triển mạnh, trẻ còn bé hay tò mò thích bắt chước, cô giáo phải tôn trọng trẻ và hết sức công minh sử dụng khen, chê đúng mực. Khen và chê có tác dụng mạnh đến hành vi vâng lời của trẻ, những không nên khen quá đáng và chê trách chung chung, thường xuyên khen những gương tốt để trẻ bắt chước.

VD: Cô khen những trẻ đi học ngoan, đúng giờ, mặc quần áo gọn gàng, sạch đẹp. Biết chào cô khi đến lớp, không khóc nhè trải qua những bài hát, bài thơ, mẩu chuyện và mọi lúc mọi nơi, cũng rất có thể giúp trẻ có thói quen nề nếp tốt hơn hoặc cô không nên chê trẻ trước tập thể mà nên gần gũi để góp ý nhỏ với trẻ về một số nề nếp vẫn chưa tốt. Hay trong lớp còn một vài cháu hay nhõng nhẽo không nghe lời cô do sự nuông chiều của ông bà, ba mẹ thì cô giáo nên dựa vào lúc có điều kiện, trong giờ hoạt động nào đó mà trẻ rất có thể học tập, bắt chước, tranh thủ mọi thời cơ rất có thể thay đổi trẻ bằng mọi hình thức.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Nêu gương tốt các hoạt động trong ngày
Nêu gương tốt những hoạt động trong ngày

4


Nlp Trinh

Rèn luyện nề nếp thói quen trong mọi hoạt động ở mọi lúc mọi nơi.

hằng ngày, trẻ đến lớp với những nội dung hoạt động: Giờ ăn, giờ ngủ, dọn dẹp vệ sinh, học tập, giờ vui chơi, giờ đón trẻ, giờ trả trẻ mọi sinh hoạt là những hình thức mà trẻ được rèn luyện.

Đối với độ tuổi mầm non để đưa những cháu vào nề nếp thói quen thật sự không hề đơn giản. trong thực tiễn những cháu còn rất bé, vẫn chưa xuất hiện ý thức được như những anh chị lớn, điều này cũng là thử thách lớn cho cô giáo. Muốn tạo cho trẻ được thói quen thường xuyên phải luôn nhẹ nhàng gần gũi và tình cảm với trẻ để uốn nắn trẻ hoặc trải qua những bài hát, bài thơ, mẩu chuyện trò chơi có nội dung nói về nề nếp thói quen, hoặc cô giáo cũng rất có thể sử dụng để trẻ phần nào liên hệ tới bản thân mà ngoan hơn và biết vâng lời cô giáo.


Nề nếp thói quen học tập, vui chơi:

 • Rèn luyện và hình thành cho trẻ có nề nếp thói quen giờ nào việc ấy
 • Trong giờ học trật tự nghiêm túc ngoan ngoãn tiến hành những hoạt động theo yêu cầu của cô
 • Nhắc nhỡ trẻ không nói chuyện riêng không khóc nhè hoặc châm chọc bạn trong giờ học.
 • Trẻ nhiệt tình hăng hái hoạt động tích cực.
 • Trẻ chơi ngoan đoàn kết, biết nhường nhịn và giúp đỡ bạn trong lúc chơi.
 • Có ý thức bảo quản , giữ gìn đồ dùng đồ chơi, không đập phá hoặc tranh dành đồ chơi của bạn
 • Trẻ hoạt động độc lập và tích cực hứng thú tại nhóm chơi

VD: Rèn luyện cho trẻ thói quen biết chào hỏi trải qua: những bài hát như: Lời chào buổi sáng, Mẹ yêu không nào

những bài thơ: Chào, miệng xinh

Qua bài thơ, bài hát rèn cho trẻ thói quen khi chơi xong biết cất dọn đồ chơi như :

“Bạn ơi hết giờ rồi

Nhanh tay cất đồ chơi,

Nhẹ tay thôi bạn nhé.

Cất đồ chơi đi nào”.

Hoặc :

“Giờ chơi hết rồi.

Nào những bạn ơi.

Ta cùng cất dọn

Đồ dùng đồ chơi

Vào nới quy định”


Nề nếp thói quen ăn, ngủ:

 • Rèn luyện cho trẻ có nề nếp thói quen trong ăn, ngủ điều độ đúng giờ giấc
 • Tạo cho trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất không làm rơi vãi, không nói chuyện trong giờ ăn, biết rửa mặt và rửa tay trước và sau khi ăn
 • Rèn cho trẻ có thói quen đến giờ đi ngủ, ngủ ngoan, ngủ đủ giấc, không nói chuyện và không thêu chọc bạn trong lúc ngủ

Qua bài thơ, bài hát, mẩu chuyện dạy cho trẻ thói quen khi ăn, khi ngủ như: Bài thơ : “Giờ ăn”

Đến giờ ăn cơm

Vào bàn bạn nhé

Nào thìa, bát, đĩa

Xúc cho gọn gàng

Chớ có vội vàng

Cơm rơi, cơm vãi

Bài hát : “Giờ đi ngủ”

Bài thơ : “Giờ đi ngủ”

“Vào giường đi ngủ

Không nghịch đồ chơi

Không gọi bạn ơi

Không cười khúc khích

Không ai tinh nghịch

Giơ chân , giơ tay

Phải nằm cho ngay

Mắt thì nhắm lại.”


Rèn thói quen dọn dẹp vệ sinh và tự phục vụ cho trẻ :

 • Rèn luyện cho trẻ nề nếp thói quen dọn dẹp vệ sinh văn minh trong trắng ở hằng ngày.
 • Trẻ biết giữ gìn dọn dẹp vệ sinh thân thể sạch sẽ, quần áo gọn gàng, biết mặc quần áo theo mùa
 • Trẻ biết giữ gìn dọn dẹp vệ sinh trong ăn uống, không ăn quà vặt, không uống nước lã, trước khi ăn biết rửa tay sạch sẽ.
 • Trẻ biết cùng nhau tham gia giúp cô giáo một số công việc như: chải chiếu cất gối, biết đi dọn dẹp vệ sinh và ngồi bô đúng nơi quy định và không vứt rác bừa bãi.

Qua những bài thơ sau :

Bài thơ: “Chùi mũi”

“Mỗi khi có mũi

Bé nhớ chùi ngay

Chớ có dùng tay

Quyệt ngay lên má

Trông thật xấu quá

Cô chẵng yêu đâu.”

Bài thơ : “Rửa tay cho sạch”

“Cô dặn bé

Trước giờ ăn

Khi tay bẩn

Phải rửa ngay

Với xà phòng

Bé ghi lòng

Lời cô dặn.”

Tóm lại: Trong việc rèn luyện nề nếp thói quen cho trẻ trong học tập, vui chơi, ăn ngủ, dọn dẹp vệ sinh tự phục vụ bản thân của trẻ không phải nói mà có được, mà cô giáo là người phải thật sự nhiệt tình nhẹ nhàng diều dắt trẻ dần dần từng bước, nhẹ nhàng, ân cần , âu yếm với trẻ để trẻ tư tin và trẻ coi cô là người mẹ thứ hai của trẻ, để trẻ tự tin hứng thú tiến hành đi vào nề nếp của những hoạt động trong ngày một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Rèn luyện nề nếp thói quen trong mọi hoạt động ở mọi lúc mọi nơi.
Rèn luyện nề nếp thói quen trong mọi hoạt động ở mọi lúc mọi nơi.

5


Nlp Trinh

Biện pháp thích hợp đối với những trẻ nghịch không nghe lời

Đây đúng là một trong những trường hợp khiến không ít những giáo viên mầm non đau đầu. Vậy làm sao để rèn nề nếp đối với những trẻ nghịch, không chịu nghe lời? Sự kiên trì, ngọt, dịu và tạo những trò chơi thí thố khen thưởng đó đúng là câu reply.

Cô giáo rất có thể giao việc nhỏ cho bạn làm rồi khen bạn khi bạn làm tốt, nếu lớp đã vào nếp cô rất có thể giao cho bạn coi một nhóm bạn để bạn coi và nhắc nhở bạn mình, bạn đó sẽ phải tự làm gương và ngoan hơn.

Hay có nhiều cô giáo áp dụng cách “chặn đầu trước và khen”. Ví dụ vô ngồi học, vừa vô lớp là nói liền. “những bạn ơi hôm nay bạn KHANG sẽ ngồi học ngoan và không nói chuyện đó những bạn”. Hay giờ chơi giờ ăn cũng vậy. Giờ ăn thì nói “những bạn ơi hôm nay bạn Khang sẽ ăn ngoan và ăn hết trước luôn đó những bạn”. Cố gắng những lúc bé nào làm sai cũng ngọt ngào một chút, chứ không nên phạt bé.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Biện pháp thích hợp đối với những trẻ nghịch không nghe lời
Biện pháp thích hợp đối với những trẻ nghịch không nghe lời

6


Nlp Trinh

Tuyên truyền vận động, phối phối hợp cô giáo và gia đình

Để tiến hành tốt việc rèn luyện nề nếp, thói quen thuở đầu cho trẻ thì những bậc phụ huynh giữ một vai trò quan trọng. Do vậy cô giáo nên tuyên truyền với những bậc phụ huynh cùng phối hợp với giáo viên để nắm bắt tính chất tình hình của trẻ. Đồng thời trao đổi với cha mẹ trẻ để rèn luyện thêm vào cho trẻ khi ở gia đình. Giúp việc rèn luyện thói quen nề nếp của trẻ theo khoa học và đi đến thống nhất trong việc chăm sóc – giáo dục trẻ.

rất có thể vận động phụ huynh cùng sưu tập tranh ảnh, những bài thơ,bài hát,mẩu chuyện có nội dung tương thích. Đóng góp nguyên vật liệu và cùng làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc chăm sóc, giáo dục trẻ đạt được kết quả tốt.


Cô giáo rất có thể trao đổi với phụ huynh trải qua những hình thức :

 • Qua giờ đón – trả trẻ
 • Trong những hội nghị cha mẹ học viên.
 • những thông tin trên bảng tuyên truyền với phụ huynh có trưng bày một số tranh ảnh, bài thơ, mẩu chuyện có tính giáo dục cao, treo chỗ dễ nhìn khi phụ huynh đón trẻ.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Tuyên truyền vận động, phối kết hợp cô giáo và gia đình
Tuyên truyền vận động, phối phối hợp cô giáo và gia đình

7


Nlp Trinh

Rèn luyện bằng tình cảm của cô đối với trẻ

với những bé mầm non nhất là ở độ tuổi 25 – 36 tháng (tuổi) vẫn chưa rời khỏi bàn tay ấp ủ yêu thương của người mẹ. Vì thế những cháu mang đến trường, đến lớp một tâm trạng vừa bỡ ngỡ, vừa lạ lẫm, vừa lưu luyến nhớ gia đình. Thậm chí có cháu còn sợ hãi khóc ló. Vì tuổi này trẻ còn rất bé, sống nhiều về tình cảm nên rất cần sự âu yếm, nhẹ nhàng của cô nhất là những ngày đầu trẻ mới nhập lớp, cô phải làm sao để trẻ rất có thể cảm nhận được nguồn hạnh phúc, được an toàn, đựơc quan tâm và được yêu mến rất có thể coi là một thành viên trong xã hội mà trẻ đang hoà nhập.

Tình cảm của cô đối với trẻ giàu cảm xúc thân thiết, yêu thương như quan hệ mẹ con. Biết tôn trọng và đồng cảm với trẻ tạo ra không khí cởi mở, có hứng thú cô rất có thể sử dụng nghệ thuật của tớ để hấp dẫn lôi cuốn trẻ vào những hoạtt động một cách dễ dàng.

Ví dụ: Khi đón trẻ vào lớp những ngày đầu trẻ còn bỡ ngỡ thậm chí khóc hờn, cô bế trẻ âu yếm vỗ về rồi cho trẻ xem tranh và trò chuyện hoặc hát cho trẻ nghe, rồi kể chuyện, cùng chơi những đồ chơi để trẻ quên đi nỗi nhớ nhà. Rồi những buổi đầu trẻ ăn cơm, ngủ tại trường với trẻ điều gì cũng mới mẻ cô ân cần dỗ dành, động viên khuyến khích bón từng thìa cơm, cốc nước khi ăn không nói chuyện riêng, không xúc cơm của tớ sang cho bạn, không làm rơi vãi cơm ra ngoài.

Vì vậy việc rèn luyện bằng tình cảm của cô đối với trẻ là tầm quan trọng ở trẻ, trẻ thích nói nhẹ, thích âu yếm ,thích gần gủi và thương yêu trẻ, cô phải trao dồi tình cảm của tớ với trẻ để trẻ có điểm tựa và tự tin vào những hoạt động trong ngày được tốt hơn.

những cô giáo nên nhớ rằng, điều quan trọng của 1 giáo viên mầm non là tình yêu thương thực sự đối với con trẻ. Có được điều đó thì không tồn tại khó khăn nào không thể vượt qua. Hãy gần gũi trẻ, cho trẻ cảm nhận sự an toàn thân thuôc đồng thời tìm ra nhiều trò chơi, nhiều hoạt động hấp dẫn trẻ thì mình tin là trẻ nào cũng thích. Đừng đánh, nhốt, dọa trẻ, hạn chế la mắng bởi những điều đó sẽ tác động tới tâm lý trẻ rất nhiều. Hãy gọi trẻ là “những con” thay cho gọi “nó” nhé những cô.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Rèn luyện bằng tình cảm của cô đối với trẻ
Rèn luyện bằng tình cảm của cô đối với trẻ

8


Vy Thúy

Khen thưởng trẻ đúng mực

Trẻ 3-4 tuổi với tính chất tâm sinh lí phát triển mạnh, trẻ còn bé hay tò mò và thích bắt chước. Cô cần tôn trọng trẻ và công minh bằng phương pháp khen, chê đúng mực. Khen và chê có tác dụng mạnh đến hành vi vâng lời của trẻ, nhưng cần lưu ý không nên khen quá mực và chê trách chung chung. Cách tốt nhất là khen ngợi những tấm gương tốt để trẻ bắt chước và noi theo. Lời khen của cô sẽ làm những bé thích thú tiến hành và duy trì hành động tích cực đó. Đồng thời đối với những bé vẫn chưa ngoan, khi thấy những bạn được khen cũng sẽ mong muốn và cố gắng bắt chước theo để đạt được.

Một số hành động nên được tuyên dương khen thưởng là:

 • Đi học ngoan, đúng giờ, mặc quần áo gọn gàng, sạch đẹp.
 • Biết chào cô khi đến lớp, biết cất đúng đồ nơi qui định, không khóc nhè khi đến lớp
 • Ăn uống tự giác, ăn không bỏ mứa
 • Giúp đỡ bè bạn
Khen thưởng trẻ đúng mực
Khen thưởng trẻ đúng mực
Khen thưởng trẻ đúng mực
Khen thưởng trẻ đúng mực

9


Vy Thúy

Làm tốt công tác chuẩn bị và sưu tập đồ dùng đồ chơi sáng tạo để phát huy tính tích cực của trẻ

Trong toàn bộ những hoạt động nói chung và hoạt động rèn nề nếp nói riêng thì đồ dùng đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng góp phần hơn, thầy cô nên chủ động sưu tập những nguyên vật liệu sẵn có để làm đồ dùng đồ chơi sao cho đẹp, sáng tạo, hấp dẫn, nhưng phải đảm bảo an toàn, sử dụng hợp lý và tương thích với nội dung với độ tuổi. Đồ dùng đồ chơi sắp xếp gọn gàng vừa tầm với trẻ để hấp dẫn trẻ vào mọi hoạt động một cách thoải mái và tự tin hơn.

Qua việc sử dụng đồ dùng đồ chơi sáng tạo cho trẻ hoạt động trong ngày sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, tăng phần tích cực,. Đồng thời cách làm này sẽ tạo cho trẻ có giờ hoạt động tự tin và sinh động hơn, đó là yếu tố góp phần quyết định chất lượng và khả năng hoạt động của trẻ đạt kết quả cao hơn.

Sáng chế đồ chơi
Sáng chế đồ chơi
Cho bé vui chơi với đồ sáng tạo
Cho bé vui chơi với đồ sáng tạo

10


Vy Thúy

Đào tạo tính độc lập thực sự

Đào tạo tính độc lập thực sự là một cách làm rất cần thiết để rèn những bé vào nề nếp. Ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, mỗi khi đến lớp, trẻ nên được dạy cần chủ động mang đồ của tớ, để phụ giúp ba mẹ từ đó tạo tính độc lập. những con sẽ phải tự mang, cầm những chiếc túi này để dần dà tạo thành thói quen. Khi dần quen với điều này những bé sẽ chủ động hơn trong học tập và rèn luyện, không quá lệ thuộc vào gia đình, từ đó việc đến trường không hề là đày ải nữa.

Bên cạnh đó, rèn luyện tính độc lập ngay từ nhỏ sẽ giúp những bé có được nền tảng tốt nuôi dưỡng tinh thần độc lập sẽ theo những em đến những cấp lớn hơn. Đây là phương pháp được người Nhật chú trọng áp dụng vì thế bạn cũng rất có thể yên tâm về độ hiểu quả cũng như lợi ích thiết thực mà cách đào tạo tính độc lập thực sự.

Đào tạo tính độc lập thực sự
Đào tạo tính độc lập thực sự
Đào tạo tính độc lập thực sự
Đào tạo tính độc lập thực sự

Từ khóa: Top 10 Biện pháp rèn trẻ vào nề nếp hay nhất mà giáo viên mầm non nên biết, Top 10 Biện pháp rèn trẻ vào nề nếp hay nhất mà giáo viên mầm non nên biết, Top 10 Biện pháp rèn trẻ vào nề nếp hay nhất mà giáo viên mầm non nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *