Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất

19-02-2021 10 21745 0 0

Báo lỗi

Tục ngữ là kho tàng quý báu của dân tộc Việt Nam, nơi lưu giữa những kinh nghiệm sống, những bài học hữu ích của cha ông được truyền lại từ ngàn đời. Để khuyên con người phải kiên trì, sống phải có ý chí và nghị lực để vượt qua khó khăn, thử thách và vươn đến thành công, nhân dân ta có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim.” Đây là một quan điểm đúng đắn. Vậy tính đúng đắn đó thể hiện thế nào, mời những bạn xem thêm một số bài văn minh chứng hay nhất mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để xem thêm khi làm bài.

12345678910

1


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 1

Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai. Để động viên con cháu vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi, ông cha ta có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Câu tục ngữ nêu lên hai vế. Vế đầu là điều kiện: Có công mài sắt. Vế sau là kết quả đạt được: có ngày nên kim. Hai vế đều có bốn tiếng, Trong số đó hai tiếng một tương ứng với nhau: có công / có ngày, mài sắt / nên kim. Trong hoàn cảnh xã hội thời xưa, muốn biến sắt thành kim, không tồn tại phép màu nào cả ngoài công sức lao động chịu khó của con người.

Ai cũng biết cây kim thật bé nhỏ nhưng cũng thật hoàn hảo. Thân kim tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, phần cuối có một lỗ bé xíu để luồn chỉ qua. Cây kim là một vật có ích được làm bằng sắt. Từ sắt nên kim là một quy trình tôi luyện, mài dũa công phu. Ai có công mài sắt sẽ có ngày nên kim. Đức kiên nhẫn, bền chắc đó là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

trong thực tiễn cuộc sống cho ta thấy lời khẳng định trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống ngoại xâm, dân tộc ta thường phải triển khai chiến lược trường kì kháng chiến. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỉ cho tới cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong suốt mấy chục năm qua, toàn bộ đều thể hiện ý chí, nghị lực kiên trì, bất khuất của toàn dân tộc. sau cuối, chúng ta đã thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của tổ quốc.

Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng đã thể hiện đức tính kiên nhẫn, bền chắc đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng chúng ta mới hiểu được tổ tiên ta đã kiên trì, nhẫn nại tới mức nào để tạo ra bức tường thành ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng.

Trong học tập, đức kiên trì lại càng rất cần thiết để giúp ta thành công. Từ một em bé sáu tuổi vào học lớp Một, bắt đầu cầm phấn tập viết chữ O thứ nhất cho tới khi biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp, phải mất 12 năm mới tiếp thu xong những kỹ năng phổ thông. Trong quy trình lâu dài ấy, nếu không kiên trì luyện tập, cố gắng học hành, làm sao hoàn toàn có thể đạt được kết quả tốt.

Người bình thường đã vậy, với những người tật nguyền như Nguyễn Ngọc Kí, ý chí phấn đấu càng phải cao hơn gấp bội để vượt mọi khó khăn . Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ, anh đã luyện viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thành công số phận. Anh học xong phổ thông, ĐH và trở thành thầy giáo, một nhà giáo ưu tú. Từ những kinh nghiệm đúc kết trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

không tồn tại việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền.
Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi con người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ trước sẽ là bài học quý báu, là lời củ vũ động viên thanh thiếu niên không ngừng phấn đấu trong cuộc sống. Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng bao hàm ý tứ sâu xa. Ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống chiến đấu và lao động, nhằm khuyên nhủ mọi người phải kiên trì , nhẫn nại để hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn, thử thách, đi tới thành công.

Trong hoàn cảnh hiện nay, ngoài đức tính kiên trì nhẫn nại, theo em còn cần phải vận dụng óc thông minh, sáng tạo để đạt được tác dụng cao nhất trong học tập, lao động; góp phần vào sự nghiệp xây dựng tổ quốc ngày càng giàu mạnh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 2

Dân gian xưa có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy thử hỏi những người thành công xem có mấy ai bước tới bục vinh quang mà không cần chăm chỉ luyện tập? Những con đường dẫn tới thành công hầu như chẳng khi nào thẳng tăm tắp, mà đều phải vượt qua bao chông gai mới đến được thành công.

Ta thấy câu tục ngữ trên có hai vế. Vế thứ nhất là điều kiện: ”Có công mài sắt”, vế thứ hai là kết quả: ”Có ngày nên kim”. Hai vế này tương ứng với nhau: Có công/có ngày, mài sắt/nên kim. Để biến sắt thành kim, không tồn tại phép màu gì cả, toàn bộ là nhờ sự chịu khó, kiên nhẫn của người làm ra kim. Chiếc kim thì bé nhỏ nhưng thật hoàn hảo. Thân kim tròn, đầu kim nhọn, cuối thân kim có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Muốn từ sắt thành kim thì phải trải qua một quy trình tôi luyện, công phu. Ai có lòng kiên nhẫn, bền chắc mài sắt, sẽ có ngày có được cây kim. Câu tục ngữ muốn nói rằng, để thành công cần đức kiên nhẫn, ý chí và sức bền chắc. Từ đời xưa cho tới đời nay, trong lịch sử đã có biết bao tấm gương về lòng kiên trì và bền chắc phấn đấu để đi tới thành công như Mạc Đĩnh Chi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Ký… mẩu chuyện về những con người đạt được đến sự thành công nhờ sự khổ luyện, và cả sự say mê với mục đích của tôi thích hướng tới đã được coi là những tấm gương tiêu biểu về về sự hiếu học, rèn luyện của người Việt Nam.

Trong lịch sử chống ngoại xâm, Bác Hồ là một trong những tấm gương tiêu biểu về sự phấn đấu bền chắc, lòng hiếu học và ý chí vượt qua mọi gian nguy để đạt được mục đích giàn lại độc lập, tự do cho dân tộc. Nhờ ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để không ngừng học tập và làm cách mạng: lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh giá ở Luân Đôn, bôn ba khắp nơi, tù đày, gian khổ… Vượt qua muôn vàn khó khăn, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và lãnh đạo đưa dân tộc ta, tổ quốc ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Từ những kinh nghiệm đúc kết trong hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã khuyên mọi người:

không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.

Trong học tập, đức kiên trì cũng cực kì rất cần thiết để giúp ta thành công. Qua 12 năm để học xong những kỹ năng cơ bản, mỗi học viên chúng ta đều cần phải cố gắng học hành, kiên trì luyện tập để sau này có nền tảng trở thành người có ích trong xã hội. Người bình thường đã vậy, với những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì cần phải cố gắng gấp hai lần. Thời xưa, từng có nhiều tấm gương khổ học thành tài.

Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời gian học tập. không tồn tại tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có tài năng năng lớn trong triều nhà Trần. Ngày nay, còn có cả những người dù bị tàn tật nhưng vẫn rèn luyện trở thành những người tài giỏi trong xã hội. Như Nguyễn Ngọc Kí, vốn bị liệt tay từ nhỏ, anh phải viết và làm mọi việc bằng chân. Đức kiên trì đã giúp anh thành công số phận, phấn đấu học xong ĐH, anh trở thành một nhà giáo ưu tú.

Và còn có biết bao thành tựu khoa học, công trình có giá trị đã ra và để lại cho muôn đời sau đời nhờ ý chí và lòng quyết tâm của những thế hệ cha anh đi trước. Vì vậy, ta hoàn toàn có thể rút ra Tóm lại: chỉ có kiên trì, nhẫn nại, bền lòng, quyết chí, con người mới hoàn toàn có thể làm nên sự nghiệp giống như người bền chắc mài mãi một miếng sắt để làm nên vây kim. Nếu thiếu sự kiên trì, bền chí thì mỗi người chúng ta không thể vượt qua trăm ngàn trở ngại luôn chắn ngang con đường đi tới của tôi? Sự nản chí, thiếu nhẫn nại, vững lòng hướng dẫn tới đầu hàng và thất bại.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” từ xưa cho tới nay vẫn không thay đổi giá trị. Trong xã hội công nghệ thông tin hôm nay, internet hoàn toàn có thể cho chúng ta cả một núi thông tin chỉ sau một cú click chuột, nhưng những kỹ năng, phương pháp để dẫn đến thành công, thì vẫn không gì có gì khác được ngoài sự rèn luyện, rèn luyện và rèn luyện. Và để có lấy được lòng kiên trì rèn luyện, cần phải có một sự quyết tâm, không khi nào từ bỏ mục đích, dù khó khăn đến thế nào. Mỗi chúng ta hãy luôn ngẫm nghĩ về câu tục ngữ ấy để tự trau dồi ý chí tiến lên.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 3

Trong cuộc sống, không tồn tại một thành công nào tự nhiên mà có. toàn bộ những thành quả đẹp đẽ đều được nảy nở từ những tháng ngày cố gắng rèn luyện không ngừng. Sự cố gắng, kiên trì bền chắc ấy được nhân ta đúc kết trong câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” quả rất đúng đắn.

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” tuy thật ngắn gọn nhưng ý nghĩa sâu sắc của nó thật lớn lao. Câu tục ngữ xuất phát đó là từ trong trong thực tiễn đời sống. Ngày xưa, khi vẫn chưa tồn tại máy móc hiện đại như giờ đây, để hoàn toàn có thể làm nên những chiếc kim nhỏ xíu dùng trong may vá, thêu thùa thì những người thợ đã phải cần mẫn ngồi mài những cục sắt to từ ngày qua ngày khác. Để làm được những chiếc kim bé nhỏ không những đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng mà quan trọng hơn đó là sự kiên trì, cố gắng không ngừng nghỉ của người thợ mài.

hoàn toàn có thể thấy rằng, một chiếc kim bé nhỏ, nhìn có vẻ tầm thường nhưng lại tiêu tốn rất nhiều công sức của người lao động. Từ đó chúng ta cũng hoàn toàn có thể suy rộng ra, nếu muốn thành công thì cần phải ghi nhận cố gắng, nỗ lực và kiên trì. Có chịu khó rèn luyện, cố gắng vươn lên thì chúng ta mới vượt qua được gian lao thử thách để hoàn thành công việc được giao, cho dù là những việc nhỏ xíu nhất.

Ứng dụng câu tục ngữ trong cuộc sống, chúng ta mới thấm nhuần tính đúng đắn và ý nghĩa sâu sắc lớn lao của nó. Để đạt được thành công, con người cần phải kiên trì, nỗ lực học hỏi, biết giải quyết mọi khó khăn và tiến lên phía trước. Hẳn nhiều người Việt Nam chúng ta vẫn còn đấy đấy nhớ mẩu chuyện “Rùa và Thỏ”. Với ý chí và lòng quyết tâm cao độ, chú Rùa chậm rì rì đã thành công Thỏ trong cuộc thi chạy. Qua đó ta cũng hoàn toàn có thể thấy rằng, những kẻ chủ quan, ỷ nại mình có tài năng mà không chịu cố gắng, không chịu nỗ lực thì sau cuối kết quả chỉ là thất bại mà thôi.

Trong suốt những 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945 – 1954) ròng rã, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng gian khổ, thiếu thốn mà nhân dân ta đã làm nên một thành công Điện Biên lừng lẫy: “Chín năm làm một Điên Biên/Nên vàng hoa đỏ, nên thiên sử vàng” (Tố Hữu). Cũng không lâu sau đó, nhân dân ta lại phải tiếp tục trường kì kháng chiến chống Mỹ, bền chắc đấu tranh, sau cuối cũng đã “đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào” và toàn thắng đã về ta, thống nhất tổ quốc vào mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Cũng như vậy, có rất nhiều công trình khoa học lớn nhỏ ra mắt đâu phải chỉ nhờ tài năng mà phần lớn còn phải nhờ lòng nhẫn nại và sự kiên trì của con người. Từ những hạt thóc giống quý báu đem từ Nhật về, Giáo sư Lương Đình Của phải mất hàng chục năm, trải qua hàng trăm thí nghiệm lai tạo mới cho ra được những giống lúa thích hợp với thổ nhưỡng Việt Nam và cho năng suất cao. Trên trái đất, hai vợ anh xã nhà bác học Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri đã miệt mài nghiên cứu, kì công lọc đi lọc lại 8 tấn quặng chỉ để tìm ra 0,1 gam chất phóng xạ ra-đi-um, giúp khai phá một nền khoa học có sức mạnh cực kì ghê gớm khi đem phục vụ lợi ích hoà bình nhân loại.

Còn rất rất nhiều ví dụ khác nữa mà chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy rằng sự kiên trì, nỗ lực vươn lên sẽ giúp chúng ta có được những thành công đẹp đẽ. Và câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” cho tới hôm nay vẫn còn đấy đấy là một kinh nghiệm rèn luyện bản thân cực kì quý giá.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 4

Nếu như ca dao là dòng nước mát lành tưới mát, nuôi dưỡng tâm hồn con người thì tục ngữ đó là “túi khôn dân gian”, là kho tàng tri thức quý báu mà mỗi người dân Việt Nam vẫn luôn trân trọng và học hỏi. Một trong những câu tục ngữ quen thuộc và đầy giá trị đó đó là “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.Câu tục ngữ xuất phát tự một mẩu chuyện ngụ ngôn nọ. Khi mà một cậu bé đang đi trên đường, thấy một bà cụ đang lúi húi làm gì đó. Khi được hỏi, bà cụ reply rằng đang mài sắt thành kim. Cậu bé ngạc nhiên và không tin.

Ngày qua ngày, có một lần cậu bé lại quay quay về. Thanh sắt to hôm nào trở thành một cây kim nhỏ xíu rồi. Cậu bé rất khâm phục bà cụ và đã hiểu ra một điều: thì ra chỉ việc kiên trì và cố gắng, không bỏ cuộc thì một ngày chúng ta cũng sẽ đạt được thành công và những điều ta mong muốn. Đó đó là sức mạnh của sự kiên trì, nhẫn nại.

Đã có “công mài sắt”, ắt có ngày sẽ “nên kim”. Công việc “mài sắt” hay làm bất kể chuyện gì, không phải chỉ là ngày một ngày hai hoàn toàn có thể làm xong. Có những chuyện là cả một hành trình lâu dài, cần sự bền chắc và kiên nhẫn. Biết nhẫn nại, chúng ta sẽ tích góp từng chút, từng chút kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân. Đó là khi sau hơn 2000 thí nghiệm thất bại, Edison vẫn không từ bỏ. Vì điều đó giúp ông biết có hơn 2000 chất không thể làm được dây tóc bóng đèn. Và sự kiên định sau cuối sẽ nhận được kết quả: bóng đèn dây tóc xuất hiện đã thắp sáng cả văn minh loài người. Chúng ta bước sang một kim nguyên mới, hiện đại hơn.

Sau thất bại mà vẫn không chịu từ bỏ, mỗi người có thêm những kinh nghiệm, bài học, là một lần nhìn lại mình và rèn luyện hơn ý chí và nghị lực. 12 lần bị nhà xuất bản từ chối đã rèn luyện cho J.Rolling sự nghị lực, không từ bỏ lý tưởng để chúng ta cũng hoàn toàn có thể có được trái đất phép thuật Harry Poter thần kì đến vậy! Không phải chỉ trong việc lớn, việc nào cũng vậy thôi. Nhờ sự chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo, ý chí quyết tâm của một dân tộc nhỏ quyết tâm giữ sự thiêng liêng của tôi, chúng ta đã làm nên những thành công “lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu” như vậy.

Từng ngày rèn luyện, chăm chỉ, như cây đang dần hút dinh dưỡng và trưởng thành, đến một lúc ta sẽ thấy mình khác trước rất nhiều. Điều đó chẳng phải thật tốt hay sao. Có được chiếc kim ấy, đó là sự chứng nhận cho thành quả của sự kiên trì, nỗ lực chúng ta và cũng là thứ vũ khí để đâm thủng những khó khăn và rào cản. Hình ảnh cây kim như một sự ẩn dụ: từ miếng sắt khổng lồ, cồng ghềnh, trên đường đi, ta bỏ bớt những nỗi sợ, những gánh nặng, những lười biến để chắt lọc và trở thành đẹp hơn.

Nếu như không dụng công mài sắt, sẽ chẳng có ngày thành được “kim”. Từ một mảnh sắt to, bạn chỉ hoàn toàn có thể làm được chuyện của sắt, bị rèn trong lửa, làm đồ gia dụng bình thường. Nhưng mà kim lại được nâng niu và coi trọng. Nếu không biết cố gắng và nỗ lực, chúng ta chỉ mãi là người đi phía sau và bị bỏ lại mà thôi. Nếu có ý định những sợ khó, ngại khổ mà bỏ cuộc giữa chừng, không thể cố gắng vì lý tưởng của tôi thì càng đáng buồn hơn. Cuộc sống có mấy lần ta được sống là mình, sống cho mình.

Tại sao không thể cố gắng và thử một lần.Bài học về sự nhẫn nại và kiên trì đến giờ đây vẫn vẫn chưa thôi giá trị. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, giới trẻ ngày càng được xung quanh và chở che quá nhiều dễ sinh ra lười nhác và không chịu cố gắng. Đó là một mối lo của tổ quốc. Nhưng nếu cứ cố gắng một cách mù quáng, không biết điểm dừng cho việc của tôi, đó cũng không phải điều tốt.

nên biết cân bằng giữa sự cố gắng và sự cố chấp.Như đợi én rồi xuân lại về, như đợi rượu chín rồi hãy uống, đợi nhụy khai rồi hoa sẽ nở. Những nỗ lực không ngừng của bạn, rồi một ngày sẽ được đền đáp. Hãy luôn tin tưởng là thế.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 5

Văn học Việt Nam chứa một kho tàng khổng lồ những câu thành ngữ, tục ngữ. Đó là những bài học lớn đã được cha ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu mai này. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc như vậy.

Trước hết, ta cần phải nắm vững nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ này. Khi xưa, để hoàn toàn có thể làm nên những chiếc kim nhỏ xíu để khâu vá, thêu thùa, những người thợ đã phải cẩn trọng, tỉ mẩn ngồi mài những cục sắt to. Để làm được điều này không những đòi hỏi sự khéo léo, mà quan trọng đó là sự cố gắng, kiên trì của người thợ mài. Dẫu cây kim bé nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi công sức của người lao động. Bởi vậy, nếu hiểu rộng nghĩa của câu tục ngữ, thì đây đó là lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa muốn nhắc nhở con cháu cho dù việc có khó khăn thì chỉ việc kiên trì, nhẫn nại thì cũng sẽ vượt qua dễ dàng.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một quan điểm đúng đắn. Thực sự trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người phải kiên trì nỗ lực học hỏi, giải quyết mọi chông gai. Hẳn nhiều người còn nhớ đến mẩu chuyện “Rùa và Thỏ”. Nếu không tồn tại ý chí quyết tâm cùng lòng kiên trì, thì chú Rùa chậm rì rì thật khó hoàn toàn có thể chạy nhanh hơn Thỏ.

Ngay trong cuộc sống đời thường, có biết bao tấm gương tiêu biểu đã “mài sắt” để có ngày “nên kim”. Một trong những tấm gương tiêu biểu mà ta phải nói tới đó đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí. Từ nhỏ, thầy đã bị liệt cả hai bàn tay. Nhưng với lòng kiên trì, nhẫn nại, thầy đã sử dụng đôi bàn chân mình để làm toàn bộ những công việc đời thường, và giờ đây trở thành một người thầy giáo đáng kính. Thầy đó là tấm gương về sự kiên trì mà chúng ta cần noi theo. Henry Ford – người sáng lập ra công ty ô tô Ford danh giá – cũng là một tấm gương điển hình cho sự nỗ lực kiên trì bền chắc.

Để có được những thành công và tiếng tăm tới tận ngày nay, ít ai biết được rằng, chính bản thân ông đã phá sản tới ba công ty liên tiếp. J.K. Rowling – tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter cũng đã phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn khiến bà phải đi đến li hôn. Không dừng lại ở đó, mọi chi phí để trang trải cuộc sống của con bà đều phải tùy thuộc vào những đồng phụ cấp. Cuốn Harry Potter bị nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng bà không hề nản lòng, Nhờ vậy, hiện nay bà trở thành nữ tỷ phú thứ nhất trên trái đất nhờ viết sách.

Trong trường học cũng vậy, sẽ có rất nhiều bạn học giỏi, đạt kết quả cao trong những kì thi. Bên cạnh sự thông minh, thì những bạn cũng luôn tự giác phấn đấu, kiên trì học tập. Nếu không chăm chỉ học bài thì dù có thông minh đến mấy cũng rất khó để những bạn cũng hoàn toàn có thể tiếp thu trọn vẹn những kỹ năng những thầy cô truyền đạt trên lớp.

Bác Hồ từng dạy:

“không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Lời dạy của Bác càng làm ta hiểu thêm về sức mạnh của đức tính kiên nhẫn. Câu tục ngữ là một lời khuyên đúng đắn, thiết thực, không những có ý nghĩa sâu sắc cho hôm nay mà còn là bài học cho về sau.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 6

Trong đời sống hằng ngày của chúng ta, việc lao động, học tập và nghiên cứu thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Trong số đó trở ngại khó khăn lớn nhất, theo ý kiến của nhiều người ấy là sự thiếu kiên trì, nhẫn nại trong công việc. Để động viên toàn bộ mọi người vượt khó, vươn lên đạt thành tựu, nhân dân ta từ xưa đã khích lệ nhau bằng lời tục ngữ quen thuộc: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Điều này trong trong thực tiễn, với nhiều tấm gương lao động, học tập và nghiên cứu đã thành đạt được cho phép chúng ta khẳng định câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng. Để dễ thuộc, dễ nhớ, dễ lưu truyền, cha ông chúng ta thường đúc kết kinh nghiệm của tôi lại thành những câu văn cô đọng, hàm súc.

Ở đây cũng thế, tác giả dân gian đưa ra hình ảnh cụ thể là một thỏi sắt đen sì, thô cứng. Nếu có công mài lâu ngày thì nhất định sẽ trở thành một cây kim nhỏ sáng bóng, hữu dụng. Câu này nhằm nhắn nhủ chúng ta phải hết sức kiên trì, nhẫn nại như một người cứ ngồi ngày này qua ngày khác mài mãi một thỏi sắt cho thành cây kim thì nhất định sẽ đạt đến thành công lớn lao, mĩ mãn trong công việc của tôi. Chân lí ấy, Bác Hồ kính yêu sau này cũng đã khẳng định thành một bài học cho thanh thiếu niên ta:

không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Ngay trong trong thực tiễn đời sống đã có biết bao gương sáng trên nhiều lĩnh vực là những vật chứng sinh động, hùng hồn làm sáng tỏ thêm bài học ấy. Trong lĩnh vực học tập, là học viên hẳn chúng ta đều biết đến tấm gương sáng của anh Nguyễn Ngọc Kí. Tuy bị liệt cả hai tay từ nhỏ, không thể nào cầm bút được, nhưng anh vẫn đến trường, kiên trì luyện tập viết bằng chân.

Những năm tháng lặng lẽ bền chắc khổ luyện đã giúp anh viết đẹp, vẽ đẹp, học lên đến ĐH, tốt nghiệp trường sư phạm. Sau nhiều năm phấn đấu, anh trở thành thầy giáo dạy học giỏi và viết văn hay. Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, có biết bao nhiêu nhà bác học cặm cụi hết ngày này sang ngày khác trong phòng thí nghiệm, tổn hao nhiều công sức lẫn thời gian, làm đi làm lại hàng trăm nghìn lần trên một thí nghiệm để đi đến những sáng chế ý tưởng giúp ích cho mọi người. Chúng ta dễ gì quên tên tuổi những Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Tôn Thất Tùng…

Ngay trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng đâu có khác. Bài học về sự kiên trì nhẫn nại cũng đã được minh chứng với trường hợp nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Để có được thành công rạng rỡ là giải quán quân cuộc thi âm nhạc quốc tế Sô-panh, anh cũng đã trải qua biết bao công phu khổ luyện miệt mài từ những ngày khó khăn trong chiến tranh phải đi sơ tán, tránh bom đạn Mĩ cho tới khi được mang đi học ở nước bạn.

Một nhà văn phương Tây cho rằng thiên tài chỉ có một phần trăm là năng khiếu bẩm sinh, còn chín mươi chín phần trăm là sự kiên nhẫn lâu dài. Ở VN, ngày xưa, từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu đến Nguyễn Khuyến, Tản Đà, ngày nay, từ Nguyễn Tuân đến Xuân Diệu… Cây bút nào cũng như nhau, dùi mài cần mẫn, đêm đêm thao thức bên đèn, trước trang giấy trắng, chú tâm kiếm tìm từng chữ, từng câu, dập dập, xóa xóa bao lần viết đi viết lại mới có được những hình tượng văn học đặc sắc làm rung động lòng người.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ lòng kiên trì nhẫn nại, chịu đựng gian khổ, hiểm nguy, thiếu thốn trước cuộc kháng chiến trường kì chín năm ròng rã mà nhân dân ta đã làm nên một thành công Điện Biên lừng lẫy: “Chín năm làm một Điện Biên, Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” (Tố Hữu). Sau đó nhân dân toàn quốc lại phải kiên trì bền chắc gánh chịu vô vàn hi sinh, mất mát trong bom đạn chiến tranh, sau cuối đã đánh được “Mĩ cút ngụy nhào” “toàn thắng đã về ta” thống nhất tổ quốc vào mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Làm sao kể hết những dẫn chứng hoàn toàn có thể tìm thấy dễ dàng trong trong thực tiễn cuộc sống và lịch sử của dân tộc ta. Cũng do tính phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống mà bài học quý đó được văn học thể hiện dưới nhiều hình thức sinh động không giống nhau. Có khi dưới dạng là những câu tục ngữ, ca dao diễn đạt cụ thể: “Nước chảy đá mòn”, “Kiến tha lâu cũng đầy tổ” hay “Công lênh chẳng quản bao lâu. Ngày nay nước bạc, ngày sau cơm vàng”. Trong áng thiên cổ hùng văn Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi cũng từng nhắc đến bài học quý giá này, nêu bật tấm gương bền lòng trì chí của người anh hùng dấy nghĩa đất Lam Sơn:

Đau lòng nhức óc chốc đà mười mấy năm trời

Nếm mật nằm gai há phải một hai sớm tối.

(Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi)

Năm 1942, bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam giữ một cách bất ngờ và vô lí, Bác Hồ trải qua kinh nghiệm của tôi cũng đã đúc kết:

Kiên trì và nhẫn nại

Không chịu lùi một phân

Vật chất tuy gian khổ

Không nao núng tinh thần.

(Nhật kí trong tù – Hồ Chí Minh)

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

gian truân rèn luyện mới thành công.

(Nhật kí trong tù – Hồ Chí Minh)

Như thế, hoàn toàn có thể nói bài học về kiên trì nhẫn nại nhất định dễ dẫn đến thành công là bài học không riêng của ai và của một thời nào. Ngay đối với bản thân em cũng thế, bài học lớn này nhắc nhở mình phải luôn luôn rèn luyện ý chí trong cuộc sống hằng ngày, không nôn nóng, chán nản khi gặp khó khăn, trở ngại trong học tập hay làm bất kể một công việc gì.

Cũng chính nhờ những tấm gương sáng vừa phân tích phía trên mà em hiểu được phải có quyết tâm cao mới đem lại kết quả mong muốn trong việc làm của tôi, phải ghi nhận cố gắng từ sớm thì mới hoàn toàn có thể đạt được những thành công rực rỡ sau này.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 7

Ông cha ta ngày trước thật tài tình khi đúc kết những kinh nghiệm vốn sống quý báu trong những câu tục ngữ cực kì ngắn gọn, hàm súc. Một bài học đầy ý nghĩa sâu sắc lưu giữ và truyền dạy qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”/

Chân lí ngàn đời cô đọng ở những hình ảnh tượng trưng quen thuộc gần gũi. Ta hãy tưởng tượng: một thanh sắt rắn chắc, cứng cáp, thô sơ được mài giũa trở thành cây kim nhỏ xíu hữu ích. Đó là cả một sự cố gắng nỗ lực và kiên trì phi thường. Cây kim tuy nhỏ xíu nhưng lại có ích hơn là thanh sắt xù xì, thô ráp kia. Song, để có được thành quả đáng trân trọng này, người thợ đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức.

Vậy cái gì làm nên sức mạnh giúp người đó hoàn thành công việc khó khăn tưởng như không thể làm nổi? Chính nhờ lòng kiên trì, nhẫn nại, sự bền chắc cố gắng không mệt mỏi mà cây kim ấy ra mắt. Câu tục ngữ mang lời răn dạy, lời khuyên nhủ chân thành mà người đời trước muôn để lại cho người đời sau. chỉ việc bền chí, giàu nghị lực thì dù việc có khó khăn tới đâu cũng hoàn toàn có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.

Những tấm gương sáng trong trong thực tiễn cuộc sống đã minh chứng tính đúng đắn của câu tục ngữ. Những người như chúng ta, đầy đủ chân tay thì việc viết chỉ bằng tay không thuận còn là cả vấn đề. Vậy mà thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí vì ham học, đã quyết tâm tập viết chữ bằng chân khi hai tay bị liệt. Con người cần hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn thành người và họ cũng mất từng đấy thời gian cho việc sử dụng thành thạo đôi tay trong học tập, lao động. Nhưng Nguyễn Ngọc Kí đã lập nên kì tích, đã tạo ra điều kì diệu ngay giữa cuộc sống đời thường. Những nét chữ thứ nhất thực sự khó khăn. Song với ý chí và nỗ lực phi thường, thầy tiếp tục con đường mình đã chọn. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Kí trở thành nhà giáo ưu tú dạy dỗ nhiều thế hệ học trò, là tấm gương quen thuộc với học viên chúng ta. Đôi bàn chân này làm nhiệm vụ của đôi chân, và của cả đôi bàn tay khéo léo.

Trong lao động, người ta cần nhắc tới thứ nhất đó là nhà bác học Lương Định Của. Mặc dù là nhà bác học, nhưng để lai tạo thành công giống lúa mới có năng suất cao, có khả năng chống được sâu rầy, ông làm việc vất vả cực nhọc không khác gì người nông dân đầu tắt mặt tối. Ngày nào cũng vậy, ông bì bõm dưới ruộng từ tinh mơ sáng tới khi trời tối om để quan sát, thí nghiệm. Phải qua vài vụ lúa mới xong một đợt. Cứ thế hết đợt này đến đợt khác, đích thân nhà bác học triển khai công trình nghiên cứu. Nhờ có sự cố gắng, kiên trì nhẫn nại của ông mà những giống lúa mới liên tiếp ra mắt, giống sau tốt hơn giống trước. Vì thế, nhân dân toàn quốc không những được no ấm mà chúng ta còn tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trái đất.

Đó là những tấm gương về lòng kiên trì bền chắc ở VN. Còn biết bao tấm gương trong chiến đấu, trong thể dục thể thao, trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật… ta vẫn chưa tồn tại dịp nhắc tới. Bên cạnh đó, nhìn ra trái đất, ta thấy vô vàn những tấm gương đáng học tập. Ai cũng biết tới vợ anh xã hai nhà khoa học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Suốt 4 năm ròng rã, họ đã kì công lọc đi lọc lại vô số lần trong 8 tấm quặng để tìm 1/10 gram chất phóng xạ radium.

Qua việc phát hiện ra một nguyên tố hóa học, chúng ta mới phần nào hình dung ra sự kiên trì bền chắc cực kì mãnh liệt khi nghiên cứu ý tưởng một thành tựu phục vụ xã hội loài người. Oan – Đi-xnây được cả trái đất biết đến, đặc biệt là những em nhỏ vì sáng tạo ra nhân vật phim hoạt hình nổi tiếng, sáng lập ra công viên giải trí khổng lồ Đi-xnây-len. Nhà làm phim phim hoạt hình, nhà Marketing tài ba ấy từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng, từng nếm mùi phá sản bao lần trước khi thành công. Chỉ có lòng kiên nhẫn, bền chắc mới khiến con người liên tiếp thất bại trở thành những người thành danh khắp trái đất.

Lời khuyên của cha ông là bài học vào đời quý giá. Trước khi bắt tay vào công việc, trước khi từ bỏ ước mơ hoài bão của tôi, ta hãy nghĩ tới thanh “sắt” và cây “kim”. Chúng ta phải ghi nhận tự rèn luyện ý chí và nghị lực, rèn luyện đức tính kiên trì mới mong đạt tới thành công.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 8

Thật đúng đắn khi nói rằng những câu ca dao và tục ngữ của ông cha ta truyền miệng xưa nay nay đã có những đóng góp to lớn, làm nên những tinh hoa trong nền văn học dân gian Việt Nam. Đó đó là những bài học kinh nghiệm sâu sắc, những đúc kết quý báu từ trong chính cuộc sống lao động vất vả thường ngày của người dân lao động đưa vào ca dao, vào tục ngữ cho có nhịp có vần, cho dễ nhớ, bởi hiếm ai có thời gian mà ghi chép lại. Từ thuở ấu thơ ta đã nghe bà nghe mẹ bao lần đọc ca dao, tục ngữ, cho ta những bài học đường đời thứ nhất thật sâu sắc. Và trong số đó tôi thích nhất câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, mà mẹ cứ dạy tôi mãi khi tôi còn tập viết.

Suốt cả câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, là hình ảnh tả thực khá thú vị. Không biết những bạn liệu còn nhớ không, trong chương trình bậc tiểu học chúng ta đã từng học qua một mẩu chuyện về câu tục ngữ này. Người bà cầm cục sắt vừa thô vừa to đem mài vào hòn đá, người cháu thấy lạ nên hỏi, bà bảo chỉ việc kiên trì thì đá cũng thành kim khâu. Nhưng rõ ràng Điều này là rất khó khăn, liệu phải bỏ ra bao nhiêu công sức thì cục sắt mới hoàn toàn có thể thành một chiếc kim nhỏ xíu, luồn vừa sợi chỉ. Câu reply đó là cần rất nhiều thời gian, cần rất nhiều kiên nhẫn và người làm việc ấy hẳn là một người thực sự kiên trì và bền chắc.

Như vậy trải qua hình ảnh tả thực đầy kỳ lạ, nhưng cũng dễ hình dung ta đã hoàn toàn có thể hiểu được ý nghĩa sâu sắc sâu xa của câu tục ngữ. Điều chính yếu ở đây, không phải là khuyên con người ta cứ cầm cục sắt đi mài để thành kim, không ai làm như vậy cả. Mà thực chất câu nói nhằm hướng tới tầng nghĩa bóng, nói về lòng kiên trì của con người, đặc biệt khi làm một công việc cần sự tỉ mỉ thì lại càng phải ghi nhận kiên nhẫn chờ đón kết quả, không được nóng vội. Thêm vào đó thành quả cái kim nhằm nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc chỉ việc con người có đủ kiên trì thì thử thách nào cũng sẽ vượt qua, khó khăn nào cũng chẳng thể làm ta lui bước.

đó là như vậy, từ sắt thô mà còn thành được chiếc kim bóng loáng thì liệu có chuyện gì mà không thể hoàn thành? Nhưng ngược lại, những bạn đã thấy ai không tồn tại lòng kiên trì mà hoàn thành được công việc của tôi một cách tốt nhất hay vẫn chưa? Riêng tôi, tôi khẳng định rằng, người không hiểu chữ “nhẫn” thì chẳng khi nào làm được việc gì lớn cả. Chỉ lấy ví dụ rất đơn giản, đứa em trai của tôi đang học lớp 2 và chữ nó thì không thể gọi là đẹp được, lý do là vì hồi nhỏ nó rất lười nhác, chẳng khi nào nó kiên nhẫn ngồi viết hết bài tập viết mà mẹ tôi giao cả. Thế đấy, những bạn xem chỉ việc nhẫn nại như Cao Bá Quát thôi, vốn ông là người có chữ viết xấu nổi danh “chữ như gà bới”, vậy mà kiên trì tập luyện lại trở thành người viết chữ đẹp nổi tiếng cả vùng, được người đời truyền tụng đến giờ đây.

Câu tục ngữ với hình ảnh thực dân dã, dễ hiểu, nhưng lại bao hàm những ý nghĩa sâu sắc lớn, thể hiện được cái tinh hoa trong văn học Việt Nam. Đó là lời dạy thực sự hữu ích cho từng con người, mỗi tập thể và cả xã hội. Nhìn lại hơn 4000 năm văn hiến lịch sử, nhân dân ta đã từng nhẫn nhịn, từng kiên trì biết bao để chống lại bè lũ quân xâm lược phương Bắc rồi phương Tây. Để ngày hôm nay chúng ta có một cuộc sống an bình, tự do đến nhường này, đó đó là thành quả của sự nhẫn nại trong công cuộc cách mạng. Vậy nếu ngược lại, người không tồn tại sự kiên trì, bền chắc thì họ sẽ ra sao? Trong Hán văn có một chữ gọi là chữ “nhẫn”, gồm có bộ “đao” đứng phía trên bộ “tâm”, nói vui là nếu không nhẫn thì dao cứa vào tim, đau phải ghi nhận. Âu đây cũng là một ý vị sâu xa của người sáng tạo ra chữ, một chữ là cả bài học. Nếu không nhẫn nại thì chỉ “lợi bất cập hại”, ta sẽ chẳng làm được việc gì thành công, rồi ta cứ mãi chìm trong thất bại, chán nản nối dài.

Vậy suy ra muốn thành công thì việc thứ nhất chúng ta cần phải học đó là sự kiên trì, nhẫn nại, chúng ta nhẫn nại hơn người khác thì chúng ta đã gần với thành công hơn một bước rồi đó những bạn ạ. Với lứa tuổi học viên, chúng ta cần học tập với một tinh thần bền chắc, kiên trì, bài tập toán giải một giờ không ra thì làm hai ba giờ, hai ba ngày cho tới khi ra mới thôi. Chữ xấu quá thì cố dành thời gian ngồi luyện viết, bớt trò chơi Play, bớt đọc truyện một chút thôi thì thành quả ta nhận được hẳn sẽ không khiến bạn phải hối hận về sau. những bạn thấy đấy chẳng có học viên giỏi nào mà không phải dành thời gian giải bài tập, đọc sách cả, mấu chốt là họ kiên trì hơn chúng ta rất nhiều, rất nhiều lần và khẳng định rằng nếu bạn kiên trì như họ bạn thậm chí còn đạt nhiều kết quả bất ngờ hơn thế nữa. Tin tôi đi!

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” quả thực là một bài học ý nghĩa sâu sắc và sâu sắc cho từng con người, đặc biệt là với lứa tuổi học viên như chúng ta. Chúng ta cần học hỏi thật nhiều thêm nữa từ kho tàng văn học dân gian, nơi có rất nhiều những bìa học tâm đắc và hữu ích. Đồng thời ta cũng cần phải có ý thức giữ gìn và duy trì những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, đẻ nó ngày càng được lưu truyền và phát triển rộng rãi hơn trong mọi tầng lớp nhân dân.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 9

Trên con đường tìm tới với thành công, con người luôn phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn. Khi đó, chúng ta cần phải ghi nhớ đến câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” để hoàn toàn có thể vượt qua mọi thử thách. Câu tục ngữ trên phản ánh một trong thực tiễn trong cuộc sống. Thanh sắt dù có to lớn đến đâu thì qua bàn tay của người lao động cố gắng mài dũa sẽ trở thành cây kim nhỏ xíu, tinh xảo.

Qua hình ảnh đó, câu tục ngữ muốn khuyên răn chúng ta một bài học cực kì ý nghĩa sâu sắc. chỉ việc phải có lòng kiên trì, mọi khó khăn thử thách đều hoàn toàn có thể vượt qua. Từ xưa, ông cha ta đã thấm thía bài học đó. Cũng chính vì vậy mà có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nhằm khuyên dậy con người về đức tính kiên trì: “Có chí thì nên”, “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”…

Hay:

Ai ơi giữ chí cho bền.

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai.

Đến nay, đức tính kiên trì vẫn luôn được tôn vinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định:

không tồn tại việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Quả thật, có rất nhiều tấm gương đã minh chứng cho bài học về lòng kiên trì không ngại gian khổ để thành công.

Trong quá khứ, chắc rằng ai cũng từng nghe đến cái tên Mạc Đĩnh Chi. Thuở nhỏ, ông vốn là một cậu bé hiếu học nhưng nhà nghèo. Khi bè bạn hằng ngày được đi học, ông phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp gia đình. Cậu bé Mạc Đĩnh Chi khi ấy, nhờ sự giúp đỡ của thầy đồ nên được vào lớp học. Ban ngày đi tìm củi, đêm hôm bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng cho sáng để học bài. Ngày qua ngày nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi năm Giáp Thìn (1304). Mạc Đĩnh Chi thi đỗ trạng nguyên.

Ở hiện tại, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có lẽ là cái tên mà không ai không biết đến. Cậu bé Nguyễn Ngọc Ký khi còn nhỏ cực kì hiếu học. cho tới năm lên bốn tuổi, một cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi bàn tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải chấm hết, nhưng bằng nghị lực phi thường cùng như lòng kiên trì không ngại khó khăn, ông đã rèn luyện để hoàn toàn có thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện lúc đầu cực kì khó khăn tưởng như muốn từ bỏ. Nhưng khi bình tâm lại tiếp tục rèn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau đó còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu không tồn tại lòng kiên trì vượt qua bệnh tật và khó khăn, có lẽ ngày hôm nay chúng ta đã không được biết đến cái tên Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ hai lần trao tặng huy hiệu cao quý cũng như đạt được nhiều phần thưởng cao trong lĩnh vực Toán học.

Đặc biệt, khi xã hội ngày một phát triển hơn, thì con người càng phải cố gắng hơn nữa mới hoàn toàn có thể đạt được thành công. Đối với riêng tôi, giá trị về bài học của lòng kiên trì tới từ câu tục ngữ trên vẫn còn đấy đấy nguyên giá trị. Kiên trì để hiểu một bài toán khó, kiên trì để viết được một bài văn hay… Nỗ lực cố gắng, chăm chỉ chịu khó học tập thì mới hoàn toàn có thể đạt được thành tích cao.

Tóm lại, đây là một câu tục ngữ đúng đắn đem về cho chúng ta một bài học giá trị ý nghĩa sâu sắc và sâu sắc.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10


Bình An

Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” số 10

Ai trong chúng ta cũng đã một lần nhìn thấy bác thợ rèn làm việc. Từ những thanh sắt to và dày vô tri vô giác, phải qua một quy trình đầy vất vả thì mới hoàn toàn có thể trở thành cây kim nhỏ xíu nhưng cực kì hoàn hảo và hữu ích. Trong trong thực tiễn cũng vậy, để đi đến thành công là cả chặng đường gập ghềnh mà ta phải vượt qua. Lúc đó, lòng kiên trì và ý chí quyết tâm là báu vật quý báu giúp ta vượt qua mọi gian truân.

Tính kiên trì là phẩm chất cực kì quan trọng trong việc học tập. Có người nào cứ làm được 1 nửa rồi bỏ lỡ mà đạt kết quả tốt không? Ta không thể quên câu bé Nguyễn Hiền ngày mưa hay ngày nắng, dù có bận đến đâu vẫn kiên trì học tập, nghe nhờ bài giảng ở ngoài cửa lớp. Để rồi bù đắp cho những tháng ngày cần mẫn ấy, cậu bé trở thành Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất lịch sử Việt Nam. Hay như chàng thanh niên Cao Bá Quát kiên chì rèn luyện chữ hết ngày này qua ngày khác, ở mọi lúc mọi nơi trong một thời gian dài.

sau cuối ông trở thành tấm gương mẫu mực về ” văn hay chữ tốt”. Nổi tiếng hơn cả là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người thầy mẫu mực của ngành giáo dục Việt Nam. Tuy bị tật ở tay, hoàn cảnh gia đình lại cực kì khó khăn nhưng thầy vẫn ngày ngày đến lớp, cần mẫn tập viết bằng chân. Sau bao năm tháng học tập vất vả, ngày nay, thầy trở thành một nhà giáo ưu tú, tiếp thêm ngọn lửa quyết tâm và niềm tin đối với thế hệ trẻ nước nhà.

không những trong học tập mà trong cả lao động sản xuất hay khoa học kỹ thuật, đức tính kiên trì cũng không thể bị phớt lờ. Tiêu biểu hơn là tiến sỹ nông nghiệp Lương Đình Của. Ông đã làm việc cật lực từ sáng đến tối, ngày ngày bì bõm trên cánh đồng để nghiên cứu tính chất của cây lúa nước. Thời gian ông gắn bó với đồng còn nhiều hơn thế những người nông dân, và kết quả sau bốn vụ mùa ròng rã ông đã ý tưởng ra giống lúa mới cho năng suất cao và chống chịu lại được với sâu bệnh, ý tưởng của ông đã xóa đi nỗi lo mất mùa của người nông dân.

Không thể không nói tới, nhà bác học vĩ đại Thomas Edison – người đã chế tác ra dây tóc bóng đèn. Để tìm ra loại sợi hoàn toàn có thể làm sáng lâu, ông đã phải làm thí nghiệm 1000 lần với hàng trăm loại sợi không giống nhau. sau cuối điện cũng đã thắp sáng trên toàn trái đất – một sự kiện quan trọng của loài người. Ông khiến chúng tôi cực kì cảm phục bởi sự kiên trì, nhẫn nại và thành công rực rỡ của tôi.

Trong hoạt động thể dục thể thao, những cái tên như Nguyễn Thị Ánh Viên, Lý Hoàng Nam, Nguyễn Công Phượng… đối với chúng ta đã cực kì quen thuộc. Họ đã mang về những huy chương, những danh hiệu, những chiếc cúp vô địch về cho bản thân, cho gia đình và cho tổ quốc. Những thành công ấy có được chỉ nhờ một phần nhỏ vào tài năng bẩm sinh, còn phần lớn được tạo dựng nên bởi sự kiên trì, bền chắc, lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn.

Đằng sau những phút giây tỏa sáng trên đấu trường quốc tế là bao năm trời ròng rã phải luyện tập, thậm chí là chịu chấn thương nặng nề. Người khỏe mạnh đã phải khó nhọc như vậy, nhưng những vận động viên khuyết tật mới thực sự khiến chúng ta phải nể phục. Họ có cơ thể không hoàn thiện, sinh ra trong sự thiếu thốn, thậm chí còn lớn lên trong sự miệt thị của bè bạn. Nhưng họ vẫn không đầu hàng trước số phận, họ đã dám vùng lên, dám vượt qua chính giới hạn của bản thân mình để trở thành những con người có ích cho xã hội. Mỗi thành công hay thành công của họ không những là sự đánh bại đối thủ trên đấu trường mà còn là sự thành công chính bản thân mình.

“Trên bước đường thành công chỉ có 1 % là khả năng bẩm sinh, còn 99% sót lại cần sự chịu khó và chăm chỉ” . Bởi thế chúng ta luôn phải rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm vượt khó thì mới mau chóng gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất, Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất, Top 10 Bài văn minh chứng câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” (lớp 7) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *