Top 10 bài hát hay nhất viết về Thái Bình rung động lòng người

30-12-2020 10 40671 1 1

Báo lỗi

Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế… Hãy cùng đắm chìm vào những giai điệu ngọt ngào của những bài ca đi cùng năm tháng viết về đất và người Thái Bình, những bạn sẽ thấy Thái Bình vì sao lại yêu đến như vậy. Xin được giới thiệu những bài hát hay nhất về Thái Bình do những ca sĩ nổi tiếng thể hiện – cũng là những bài hát về quê nhà được đón nhận nhiều nhất.

12345678910

1


Bình An

Nắng ấm quê nhà

“Nắng ấm quê nhà” là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vĩnh An viết về Thái Bình. Bài hát ra mắt ngay sau khi giang sơn thống nhất. Ca khúc được nhân dân Thái Bình đón nhận với tình cảm nồng nhiệt. bất kể người con xa quê nào của Thái Bình khi nghe bài này đều không kìm lấy được lòng mình đều nhớ và yêu quê nhà đến tha thiết. Những ca từ của bài hát vang lên là hình ảnh quê nhà hiện ra với niềm tự hào sâu sắc trải qua chuyện tình yêu của đôi nam nữ. Bài này có nhiều ca sĩ hát đôi như: Trung Đức – Thu Hiền, Trọng Tấn – Anh Thơ nhưng có lẽ đôi Huyền Phin – Đình Chiểu (những nghệ sĩ của Nhà hát chèo Thái Bình) hát vẫn tình cảm và mượt mà hơn cả.

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm

Khúc hát quê nhà ru dài theo sóng

Thái Bình ơi Thái Bình

Ai đặt tên cho đất

Thái Bình tự khi nào

Mà trong nắng trong mưa lúa vẫn lên xanh tốt

Mà trong bom trong đạn đất vẫn cứ sinh sôi

Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế…”


2


Bình An

Anh hãy về quê em

Nhạc sĩ Bùi Anh Tú là người con của quê nhà Thái Bình đang sinh sống và làm việc tại Thành Phố Hà Nội (Chuyên viên Âm nhạc- Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ông đã có nhiều sáng tác về vùng quê lúa Thái Bình. Trong số đó có bài “Anh hãy về quê em” được những ca sĩ Việt Hoàn – Anh Thơ; Việt Hoàn – Thu Hà; Tân Nhàn – Tuấn Anh; Xuân Hảo – Lương Nguyệt Anh; Thu Hương – Minh Dũng,.. thể hiện rất thành công. Bài hát là niềm tự hào sâu sắc về giang sơn nói chung và tình yêu đối với vùng quê giản dị mộc mạc Thái Bình nói riêng.

“Em ơi hãy đến thăm quê nhà anh Thái Bình, về tắm biển Đồng Châu khi chiều về sóng vỡ.

Xa đưa tiếng sáo diều nghe giọng hò thiết tha hoàng hôn chiều tím biếc êm đềm những khúc ca.

Anh ơi hãy đến thăm quê nhà Thái Bình, những cánh đồng phù xa ngạt ngào hương lúa chín,

thương anh em vẫn chờ, nong tằm ươm lứa tơ, em dệt đôi áo mới cho tình yêu chúng mình…”

3


Bình An

Hát về cây lúa hôm nay

Bài hát “Hát về cây lúa hôm nay” là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1978, với những câu hát da diết mà thấm thía: “Tôi hát bài ca tụng ca cây lúa, và người trồng lúa cho quê nhà. quê nhà ơi, có gì đẹp hơn thế: Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt, Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt, Ngày mai bắt đầu từ hôm nay” làm người ta liên tưởng ngay đến vùng đất nổi tiếng về trồng lúa – Thái Bình. Ca sĩ thứ nhất trình diễn bài hát này là ca sĩ Kiều Hưng.

“Tôi hát bài ca tụng ca cây lúa và người trồng lúa cho quê nhà.

quê nhà ơi, có gì đẹp hơn thế

Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt

Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay….”

4


Bình An

Thái Bình ơn Bác

Thái Bình ơn Bác là ca khúc rất thành công của nhạc sĩ Thuận Yến. Ông sáng tác bài hát này năm 1985. Bài hát là tình cảm chân thành, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Thái Bình đối với vị cha già của dân tộc. Lúc sinh thời, Người đã dành riêng cho Thái Bình sự quan tâm rất đặc biệt. Có rất nhiều ca sĩ đã thể hiện bài này thành công như:NSND Thu HIền, NSUT Tân Nhàn,..nhưng có lẽ ca sĩ thể hiện cảm xúc bài hát này nhất có lẽ là người con của quê nhà Thái Bình, ca sĩ: Huyền Phin (Nhà hát chèo Thái Bình).

“Trồng cây thấy lại nhớ Người…

Câu ca dao thủa ấy đã thành lời nước non…

Thấm thoát năm quả cam vàng..

lại nhớ về ngày ấy Bác về thăm,

về thăm Thái Bình Ơn Bác dạy,

Thái Bình ghi nhớ mãi,

Ơn Bác dạy, Thái Bình ghi nhớ mãi”.

5


Bình An

Bài ca năm tấn

“Bài ca năm tấn” được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý viết năm 1967 và đoạt quán quân trong “Cuộc vận động viết về nông nghiệp” do Bộ Nông nghiệp và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức trong 3 năm (1965 – 1967). Đây là bài hát mang đậm dấu ấn thi đua lao động sản xuất, ra công cấy chiêm, làm mùa, quyết tâm đạt năng suất cao nhất về số lượng, chất lượng lúa của bà con nông dân đồng bằng Bắc bộ, tiêu biểu là chị Hai năm tấn, người con Thái Bình.

Người thứ nhất thể hiện ca khúc này đúng là ca sĩ Bích Liên. Bài hát cất lên, tạo ra khí thế tiến công, nhiệt tình hăng say lao động, say mê với cuộc đời, cách sống mới – cuộc sống sản xuất, chiến đấu kiên trì, dũng cảm, dẻo dai, mang được cả hồn quê, tình người vui tươi trong gian khổ vất vả.

“Trong tiếng súng toàn nước cùng đánh Mĩ

Ruộng đất quê ta không muốn nghỉ lấy một ngày

Đất với người cùng một dòng suy nghĩ Ấy phải làm gì với tiền tuyến hôm nay

Ấy phải làm gì nắm phần thắng trong tay

Mẹ cha vun xới ơ ơ… Ta về ta về cùng vớí nhau…”

6


Bình An

Tình ta biển bạc đồng xanh

Bài hát “Tình ta biển bạc đồng xanh” là một ca khúc trữ tình, trữ tình cách mạng do nhạc sĩ Hoàng Sông Hương sáng tác. Năm 1976 hai ca sĩ Phan Huấn và Tuyết Thanh trình diễn thứ nhất trên sóng phát thanh. Từ đó ca khúc lan rộng ra toàn quốc. Đó cũng là một trong những bài hát được người Thái Bình nghe nhiều nhất, tưởng như lời bài hát viết về Thái Bình. Bởi Thái Bình cỏ cả biển bạc và đồng xanh, hình ảnh con người hăng say trong lao động sản xuất từng ngày quá đỗi quen thuộc, bình dị nhưng sao đẹp đẽ biết bao.

“Thuyền anh ra khơi khi chân mây ửng hồng.

Thuyền anh ra khơi có ngại chi sóng gió.

Trên đoàn thuyền hải âu tung cánh bay, anh nhớ đồng quê ta cánh cò bay trên thảm lụa…

Em hỏi rằng vì sao anh ra khơi, bám biển ngày đêm cho màu da anh nắng sậm.”

7


Phạm Nhân

Thái Bình mồ hôi rơi

Được biểu diễn lần đầu trên chương trình Hòa âm ánh sáng 2015, bài hát “Thái Bình mồ hôi rơi” trở thành hit lớn và góp phần tạo ra thành công của ca sĩ hot nhất Việt Nam hiện nay – Sơn Tùng MTP đồng thời cũng là người con của vùng đất này. Bài hát được anh viết trong vỏn vẹn 2 tiếng và chủ yếu dựa trên ký ức về vùng quê Thái Bình của tôi với hình ảnh những chuyến xe chạy buôn tuyến Sơn La – Thái Bình, đặc sản bánh cáy, những giọt mồ hôi của bố và nụ cười của mẹ… Chính vì thế, ca khúc này đã chạm đến trái tim nhiều người, nhất là những đồng hương Thái Bình đang phải xa quê, xa gia đình mùa tết.

“Bờ vai ai mang vác tấm hàng
Mồ hôi tuôn rơi những tháng năm hao gầy

Vì tình yêu thương con cha đánh đổi

Chạy buôn thâu đêm đi tuyến Sơn La Thái Bình
Có những ngày mùa đông lạnh thấu nhưng cha vẫn vẫn chưa về

Mẹ cười nhưng con biết mẹ lo lắm cha ơi

Xuân chỉ về khi con nghe thấy tiếng xe quen thuộc
Tuổi thơ ơi nhớ lắm bánh cáy theo tôi lớn khôn…”

8


Phạm Nhân

Thái Bình yêu thương

Được chắp bút bởi nhạc sĩ Quốc Sơn, dựa theo thơ của bác Trần Ích Sơn, một người đã có nhiều năm gắn bó với vùng đất này, bài hát Thái Bình yêu thương đã cho thấy một Thái Bình mộc mạc, yên bình, thơ mộng. Cộng thêm với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Anh Thơ, bài hát đã thành công chạm tới trái tim của rất nhiều khán giả đặc biệt là những người con Thái Bình.

“Những chuyến xe mang chữ Hoàng Long đỏ

Ngồi trên xe anh nhớ về em đó

Qua những cánh đồng bát ngát thơm hương

Cánh diều tuổi thơ bay vào giấc ngủ

Bên sông lúa dậy thì thời con gái

Thái Bình ơi…Thái Bình ơi…”

9


Phạm Nhân

Nghe tiếng trống quê nhà

Bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Thái Cơ và được trình diễn thứ nhất bởi ca sĩ Kiều Hưng. Nghe tiếng trống quê nhà là những lời ca hào hùng, bi tráng ca tụng con người và vùng đất Thái Bình và cụ thể ở đây là Tiền Hải dũng cảm kiên trì trong sản xuất và chống giặc ngoại xâm….

Sẽ đưa em về thăm quê nhà anh nơi Tiền Hải

Nghe sóng biển Đồng Châu vui mê mải hát bốn mùa

Nghe tiếng trống năm ba mươi còn lay động đến lúc này.

Tiếng tiếng trống đó đúng là lời Đảng gọi

Lớp lớp nông dân đã vùng lên như bão nổi như sóng cồn

Phá hết gông xiềng để giành lại những áo cơm

Ôi trang lịch sử liệt oanh là mùi thơm mãi

Tiếng tiếng trống đó mùa giục mùa vàng nắng trải

Ngọn lúa thâm canh vươn nhanh ra cuối dải Hồng Hà

Nhịp máy khoan reo gọi tài nguyên từ trong lòng đất bao la.

Ơ Tiền Hải quê ta là biển vàng biển bạc….

10


Phạm Nhân

Thái Bình trong tôi

Mang giai điệu vui tươi, cùng với đoạn rap đã nhắc đến hết 7 huyện của quê nhà Thái Bình về những “đặc sản” của mỗi vùng, bài hát Thái Bình trong tôi đã khiến mỗi người con Thái Bình từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc thêm tự hào về vùng đất yêu dấu này. Bài hát được sáng tác và trình diễn bởi ca sĩ Nguyễn Quang Phi.

“Đẹp trai Tiền Hải

Xinh gái Kiến Xương

Khuôn mặt dễ thương là người dân Quỳnh Phụ

Nam thanh nữ tú đích thị Đông Hưng

Vươn tới không ngừng là người thành phố trẻ

Không ngại gian khổ phải tìm tới Vũ Thư

Khí chất hiền từ là người Thái Thuỵ

Dạo hết tỉnh lị bất chợt nhận thấy

Chất phác thật thà Hưng Hà tôi đó…”

Từ khóa: Top 10 bài hát hay nhất viết về Thái Bình rung động lòng người, Top 10 bài hát hay nhất viết về Thái Bình rung động lòng người, Top 10 bài hát hay nhất viết về Thái Bình rung động lòng người

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *