Lý lịch tổng thống Donald Trump

Donald Trump là ai?

Donald Trump là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ, và là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Donald Trump cũng đúng là Tổng thống lớn tuổi nhất, giàu sang nhất của nước Mỹ từ trước tới nay.

Trước khi nhậm chức, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú người kinh doanh, nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Tiểu sử Donald Trump

Donald Trump tên thật là gì?

Ông tên thật là Donald John Trump.

Donald Trump sinh vào năm bao nhiêu?

Ông sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946.

Donald Trump sinh ra ở đâu?

Ông sinh ra tại quận Queens thuộc Thành phố New York.

Donald Trump nhậm chức ngày nào?

Ông nhậm chức tổng thống Mỹ ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Donald Trump cao bao nhiêu?

Ông cao 1m9.

Vợ Donald Trump là ai?

Donald Trump có 3 người vợ.

Người vợ đầu là người mẫu Ivana Zelníčková (sinh vào năm 2949), kết hôn ngày 7 tháng tư năm 1977. 2 người ly dị vào năm 1991.

Tiểu sử Donald Trump

Người vợ thứ 2 là Marla Maples (sinh vào năm 1963), kết hôn ngày 20 tháng 12 năm 1993. 2 người ly dị vào tháng 6 năm 1999.

Tiểu sử Donald Trump

Người vợ thứ 3 và là người vợ hiện tại của tổng thống Trump là Melania Knauss (sinh vào năm 1970), kết hôn vào trong ngày 22 tháng 1 năm 2005.

Tiểu sử Donald Trump

Donald Trump có bao nhiêu người con?

Donald Trump có với người vợ đầu Ivana Zelníčková 3 người con: hai con trai Donald Jr. (sinh ngày 31 tháng 12 năm 1977) và Eric (sinh ngày 6 tháng 1 năm 1984) và con gái Ivanka (sinh ngày 30 tháng 10 năm 1981).

Donald Trump có với người vợ thứ 2 Marla Maples 1 người con gái, Tiffany, sinh ngày 13 tháng 10 năm 1993.

Donald Trump có với người vợ hiện tại Melania Knaus 1 người con trai là Barron William Trump.

Vậy tổng số tổng thống Donald Trump có 5 người con.

Xuất thân gia đình của Donald Trump

Donald Trump là con thứ tư trong gia đình gồm năm người con. Cha của ông là Fred Trump- một trong những nhà phát triển BĐS lớn nhất thành phốNew York. Mẹ ông là Mary Anne, một nhà từ thiện và cũng là một bà nội trợ.

Trump có một người em trai, Robert (sinh vào năm 1948) và hai chị gái: Maryanne (sinh vào năm 1937) và Elizabeth (sinh vào năm 1942). Maryanne là thẩm phán liên bang của Tòa Phúc thẩm Vùng 3 Hoa Kỳ. Ông có một người anh trai, Fred Jr. (1938–1981), chết vì những biến chứng do nghiện rượu.

Ông bà nội của Trump, Elizabeth và Frederick Trump, vốn là người Đức sau đó nhập cư tại Mỹ năm 1885.

Tiểu sử Donald Trump

Cuộc đời và sự nghiệp của Donald Trump

Học Vấn

Donald Trump học hết lớp tám và trung học tại NYMA. Trong năm cuối cấp, Trump tham gia đội diễu hành, đạt cấp đại úy của thiếu sinh quân. Trump được theo học tại đây vì theo Fred Trump nói rằng Donald Trump khi đó là một cậu bé khá cục cằn và ương bướng, vì vậy ông muốn học viện chuyên nghành này rèn luyện Donald Trump trở thành một con người nghiêm túc mẫu mực.

Xem thêm:  Tiểu sử shark Bình là ai?

Trump theo học tại ĐH Fordham hai năm. Ông nhập học Phân hiệu Marketing Wharton của ĐH Pennsylvania, bởi lúc đó Wharton là một trong số ít những trường ở Mỹ có khoa nghiên cứu về BĐS. Trump tốt nghiệp Wharton năm 1968 với bằng Cử nhân Kinh tế.

Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH Pennsylvania. Với tổng tài sản trong tay đạt khoảng 200.000 USD, ông khởi nghiệp ngay tại chính công ty của gia đình mình là Elizabeth Trump & Son. Kể từ đó ông đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và những công trình khác, rất nhiều trong số đó mang tên ông.

Tiểu sử Donald Trump

Sự nghiệp Marketing

Trump được coi là ông trùm BĐS của Mỹ. Danh mục BĐS thuộc quyền sở hữu và quản lý của ông trùm này gồm có vô số những khách sạn nổi tiếng, những khu giải trí, casino, toà nhà văn phòng, chung cư cao cấp ở rất nhiều thành phố lớn trên toàn cầu.

Trong những năm học ĐH, một trong những dự án công trình thứ nhất của Trump là việc hồi sinh tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio, được cha ông mua lại với giá 5,7 triệu USD năm 1962. Fred và Donald Trump đều tham gia vào dự án công trình. Trump quản lý 14.000 căn hộ của công ty ở Brooklyn, Queens và Staten Island. Năm 1972, The Trump Organization bán Swifton Village với giá 6,75 triệu USD.

Năm 1973, ông và cha mình đã thú vị sự để ý rộng hơn khi Bộ Tư pháp tranh cãi trong một Vụ Kiện tụng rằng công ty của họ phân biệt đối xử một cách có hệ thống với người Mỹ gốc Phi muốn thuê căn hộ. Bộ cáo buộc rằng Tổ chức Trump đã sàng lọc mọi người dựa trên chủng tộc và thu nhập không thấp như Trumps đã tuyên bố.

Năm 1978, Trump ra mắt công việc Marketing BĐS Manhattan của tôi bằng phương pháp mua 50% cổ phần của khách sạn Hàng hóa vô chủ, nằm cạnh Grand Central Terminal. Việc mua được tài trợ phần lớn bằng khoản vay xây dựng trị giá 70 triệu đô la được bảo đảm bởi Fred Trump và chuỗi khách sạn Hyatt. Khi việc tu sửa kết thúc, khách sạn mở cửa quay về vào năm 1980 với tên là Khách sạn Grand Hyatt.

Năm 2001, Donald Trump khánh thành Trump World Tower, tòa cao ốc dân sinh 72 tầng đối diện Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ông cũng bắt tay vào xây dựng Trump Place, tổ hợp văn phòng dọc Sông Hudson. Trump sở hữu mặt bằng Marketing tại Trump International khách sạn & Tower, căn nhà phức hợp 44 tầng (khách sạn và chung cư) tại Bùng binh Columbus. Trump cũng sở hữu hàng trăm nghìn mét vuông BĐS hạng nhất tại Manhattan.

Năm 2015, Forbes ước tính tài sản của Trump là 4 tỉ USD. Tháng 6/2015, Business Insider ra mắt bản báo cáo tài chính ngày 30/6/2014 được cung ứng bởi Trump. Bản báo cáo đưa ra con số tổng tài sản 8,7 tỉ USD. Trong số đó, 3,3 tỉ USD tới từ “Hợp đồng cho thuê Thương hiệu BĐS, Thương hiệu và những Phát triển gắn với Thương hiệu”.

Sau khi nhậm chức tổng thống, Trump đã ủy quyền quản lý việc Marketing BĐS của tôi cho hai con trai, Eric và Don Jr. Con gái Ivanka của ông đã từ nhiệm khỏi Tổ chức Trump và chuyển đến Washington, DC, với ông xã là Jared Kushner.

Tiểu sử Donald Trump

Nhà sản xuất chương trình truyền hình

Từ năm 1996 đến 2015, Donald Trump bán cổ tức của tôi cho WME/IMG. Khi đó, ông đang nắm một phần sở hữu của những cuộc thi lớn như Miss Universe (hoa khôi Hoàn Vũ), Miss USA (hoa khôi Mỹ), Miss Teen USA (hoa khôi Thiếu niên Mỹ).

Xem thêm:  Tiểu sử Nguyễn Thái Luyện là ai?

Cuộc thi Miss Universe được sáng lập vào năm 1952 bởi công ty may mặc mặc Pacific Mills tại California. Đến nay cuộc thi này vẫn là một trong những cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng và uy tín nhất hành tinh.

Trong làng giải trí, Donald Trump đã hai lần ứng cử viên cho giải Emmy. Ông xuất hiện trong chương trình truyền hình và phim ảnh với tư cách là chính mình, tuy nhiên ở góc độ hài hước. Donald Trump cũng là chủ đề mà nhiều danh hài, họa sỹ, phim phim hoạt hình và họa sỹ tranh biếm họa trực tuyến.

Donald Trump tham gia vào chương trình truyền hình trong thực tiễn. Thậm chí, ông còn là giám đốc sản xuất và là MC của chương trình TV nổi tiếng The Apprentice. Ông được trả tới 3 triệu USD mỗi tập, đưa ông trở thành một trong những ngôi sao 5 cánh truyền hình có mức thù lao cao nhất. Tháng 7 năm 2015, Trump ra mắt trong báo cáo tài chính cá nhân của tôi với Hội đồng Bầu cử Liên bang rằng NBCUniversal đã trả cho ông 213.606.575 USD trong suốt 14 mùa dẫn chương trình.

Năm 2007, Trump được gắn sao trên Đại lộ Danh vọng Hollywood vì những đóng góp của ông cho truyền hình.

Tiểu sử Donald Trump

Sự nghiệp chính trị

Donald Trump đã hai lần chạy đua cho chức Tổng thống Hoa Kỳ. Năm 2000, ông phát động một chiến dịch thăm dò và giành thắng lợi ở hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách.

Tháng 6 năm 2015, Trump tuyên bố ứng cử tổng thống nhiệm kì 2016 và chiến dịch tranh cử cho Đảng Cộng hòa của ông thú vị được sự quan tâm của giới truyền thông nhiều hơn nữa toàn bộ những ứng viên Đảng Cộng hòa khác gộp lại.

phong thái chính trị trung thực, chính sách phản đối người nhập cư phạm pháp và việc nhấn mạnh vào khủng bố và những mối lo ngại về an ninh vương quốc của Trump đem lại cho ông sự ủng hộ của tầng lớp cử tri.

Ngày 9/11/2016, trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, Donald Trump đã giành thắng lợi đầy bất ngờ trước ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông trở thành người cao tuổi nhất và giàu sang nhất từ trước đến nay đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.

Với khẩu hiệu nổi tiếng “Làm Hoa Kỳ vĩ đại quay về”, sau khi nhậm chứng tổng thống, nền kinh tế của Hoa Kỳ đã có những bước tiến mà hầu hết những Chuyên viên kinh tế trước đó đều tin là điều không thể:

 • Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng hơn 3%.
 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm, hiện chỉ ở mức 3,9%.
 • Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27%.
 • Tiền lương của người lao động Mỹ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng phải nhận không ít chỉ trích trong chính sách đối ngoại. Trong một nỗ lực “Làm cho nước Mỹ vĩ đại quay về”, nhiều động thái đối ngoại của ông Trump bị những người phê bình xem là làm xói mòn và gây tổn hại những trụ cột chính của hòa bình quốc tế gồm có những thiết chế, quy tắc thương mại và luật lệ quốc tế mà Mỹ và những liên minh của nước này đã tiên phong tiến hành sau khi Thế chiến II kết thúc.

Xem thêm:  Tiểu sử shark Thủy là ai?

Trong vòng 2 năm kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi một loạt những thỏa thuận quốc tế quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Thành Phố Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Hiệp ước những lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Thỏa thuận hạt nhân Iran. vẫn chưa hết, ông còn mạnh miệng chỉ trích những liên minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng nhiều tổ chức lớn của toàn cầu như Liên Hợp Quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và gần đây nhất là Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO), đồng thời cho rằng Mỹ đang bị lợi dụng. Trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 8 vừa vừa qua, ông nhấn mạnh: “Mỹ sẽ luôn chọn sự độc lập và hợp tác hơn là việc kiểm soát, điều hành và thống trị toàn cầu”.

Một trong những thành tựu ngoại giao nổi trội nhất của Tồng thống Donald Trump là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ra mắt Singapore hồi tháng 6/2018. Trước đó vào năm 2017, Mỹ gần như đứng trên bờ vực chiến tranh với Triều Tiên khi Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ bị đáp trả bằng “lửa và sự tức giận” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ. Tuy nhiên những hiềm khích và lời chỉ trích đã nhường chỗ cho sự tiếp xúc ngoại giao khi những nhà lãnh đạo hai nước nhất trí gặp nhau tại Singapore. Giới phân tích cho rằng, dù vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể trong quy trình phi hạt nhân hóa hạt nhân Triều Tiên nhưng Tổng thống Donald Trump đã thắng lợi khi phá vỡ thế bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên – điều mà nhiều người tiền nhiệm của ông vẫn chưa tiến hành được.

Từ khi ông Trump bước vào trong nhà Trắng, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh gọn trong thời gian qua. Cuộc cạnh tranh chiến lược toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc ra mắt trên nhiều chiến tuyến, đặc biệt là chiến tranh thương mại và sức ép quân sự.

Tiểu sử Donald Trump

những phần thưởng của Donald Trump

 • Gaming Hall of Fame (năm 1995)
 • NY Ride of Fame (năm 2010)
 • Trump đã được trao tặng bằng TS Danh dự về Quản trị Marketing (Hon. D.B.A) vào năm 2010 bởi ĐH Robert Gordon. Tuy nhiên, trường quyết định rút lại tấm bằng vào trong ngày 9 tháng 12 năm 2015 vì Trump đã có “những comment đi ngược lại giá trị và bản sắc của trường”.
 • Bằng TS Danh dự về Marketing (Hon. D.B.) cấp năm 2012 của ĐH Liberty.
 • WWE Hall of Fame (năm 2013)
 • ngôi sao 5 cánh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood
 • Chính khách của năm, Đảng Cộng hòa Sarasota năm 2012
 • phần thưởng Tự do, trao năm 2015 tại Algemeiner Jewish 100 Gala vì những đóng góp tích cực của ông cho mối quan hệ Israel–Hoa Kỳ.
 • Key to the City tại Doral, Florida (2015)
 • phần thưởng Lãnh đạo của Ban Chỉ huy Thủy quân Lục chiến, 2015, Ban Điều tra Tội phạm Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.
 • New Jersey Boxing Hall of Fame (trao tặng ngày 12 tháng 11 năm 2015)
 • Nhân vật của năm 2016 do tạp chí Time vote.


vote
Article Rating

Từ khóa: Tiểu sử Donald Trump

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *