Top 20+ Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã Hoán vị gen là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của hoán vị gen

Bạn đang tìm kiếm về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã hữu ích với bạn.

Muc lục nội dung

Hoán vị gen là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của hoán vị gen


7334 1494911290066 1020 - Hoán vị gen là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của hoán vị gen

Hoán vị gen là một khái niệm được các cô giáo nhắc nhiều tới trong những bài học gen và di truyền. Vậy bạn đã thực sự hiểu về hoán vị gen chưa? Đặc điểm và ý nghĩa của hoán vị gen như thế nào? sentayho.com.vn sẽ lần lượt giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc trên ngay sau đây nhé.

Quảng Cáo

Hoán vị gen là gì? Tìm hiểu cơ sở tế bào học của hoán vị gen

Hoán vị gen là gì?

Trước khi tìm hiểu về cơ sở tế bào học của hoán vị gen, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm của hoán vị gen trước nhé.

Có thể hiểu, hoán vị gen là hiện tượng đổi chỗ cho nhau của các gen tương ứng trên một cặp nhiễm sắc thể đồng dạng. Vậy hoán vị gen xảy ra ở kì nào? Quá trình này xảy ra ở thời kì đầu của giai đoạn giảm phân lần thứ nhất.

Quảng Cáo

Sau khi hoán vị gen kết thúc, số giao tử và sự biến dị tổ hợp sẽ tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt để tránh nhầm lẫn giữa hoán vị gen là hiện tượng chuyển đoạn nhiễm sắc thể. Bởi chuyển đoạn NST là hiện tượng đột biến cấu trúc NST dẫn tới những hậu quả có hại cho các loài sinh vật.

Tìm hiểu cơ sở tế bào học của hoán vị gen

Cơ sở tế bào học của hoán vị gen là sự tiếp xúc trao đổi chéo giữa 2 crômatit và 2 cromatit này phải không có quan hệ với nhau trong cặp NST tương đồng. Quá trình này diễn ra ở kì đầu giảm phân lần đầu. Nhờ đó, 2 gen alen có thể hoán đổi vị trí với nhau và tạo thành quá trình hoán vị gen.

Quảng Cáo

Chúng ta cũng cần phân biệt giữa hoán vị gen và tái tổ hợp gen. Khác với hoán vị gen, cơ sở tế bào học của tái tổ hợp gen là sự trao đổi chéo giữa những đoạn tương ứng của cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Từ đó dẫn đến sự hoán vị các gen alen và tạo ra sự tổ hợp lại các gen không alen. Chính việc tạo ra các tổ hợp gen không alen này đã tạo nên sự khác biệt giữa hai khái niệm.

Tần số và di truyền liên kết hoàn toàn

Tần số hoán vị gen

Nhắc tới hoán vị gen, chắc chắn không thể bỏ qua tần số hoán vị. Vậy tần số hoán vị gen là gì? Tần số hoán vị là tỉ lệ % số cá thể có thể tái tổ hợp lại với nhau hay có thể hiểu là % các giao tử mang gen có thể hoán vị.

Tần số hoán vị gen được tính theo công thức: (fracSCTTTHtimes 100 TSCTDC)

Trong đó:

  • SCTTTH là số cá thể tái tổ hợp
  • TSCTDC là tổng số cá thể đời con

Tần số hoán vị gen cho biết điều gì? Theo nghiên cứu, tần số này cho biết 3 đặc điểm của hoán vị gen, đó là:

  • Phản ánh khoảng cách giữa 2 gen không alen ở trên cùng một nhiễm sắc thể. Nếu khoảng cách càng lớn thì lực liên kết sẽ càng nhỏ. Do vậy, tần số hoán vị cũng sẽ cao hơn.
  • Tần số hoán vị gen thường dao động từ 0 – 50%. Với 2 gen càng gần nhau thì tần số sẽ càng nhỏ.
  • Hoán vị gen thường nhỏ hơn 50 vì hiện tượng hiện tượng trao đổi chéo để gây ra hiện tượng hoán vị gen sẽ chỉ xảy ra giữa 2 crômatit trên tổng số tất cả 4 crômatit.

Di truyền liên kết hoàn toàn

Hoán vị gen hay còn được biết tới với tên gọi là sự di truyền liên kết không hoàn toàn. Chúng ta cần nắm rõ 2 cách gọi này để tránh nhầm lẫn với di truyền liên kết hoàn toàn. Vậy cơ sở tế bào học của sự liên kết hoàn toàn làgì? Liên kết hoàn toàn hay còn được biết tới là quá trình liên kết gen. Đây là hiện tượng các gen trên cùng một nhiễm sắc thể di truyền cùng với nhau.

Chính vì thế, cơ sở của quá trình liên kết gen là hiện tượng các gen quy định các tính trạng khác nhau, như màu thân hay dạng cánh… sẽ cùng nằm trên một nhiễm sắc thể. Do đó, các gen này sẽ di truyền cùng nhau.

Ý nghĩa của quá trình hoán vị gen

Hoán vị gen có các ý nghĩa sau chúng ta cần nắm được:

  • Hiện tượng hoán vị gen làm tăng tính đa dạng ở các loài giao phối vì kết quả của quá trình này khi kết thúc sẽ làm tăng số giao tử và sự biến dị tổ hợp.
  • Đồng thời, hoán vị gen hay sự di truyền liên kết không hoàn toàn đã giúp các gen quý có cơ hội được tạo thành các gen có liên kết mới. Đây là một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với quá trình tiến hóa cũng như chọn giống.
  • Nhờ hoán vị gen, các nhà khoa học đã thiết lập được khoảng cách tương đối giữa các gen trong nhiễm sắc thể. Qua đó tạo cơ sở để thiết lập bản đồ gen và dự đoán được khoảng cách tương đối giữa các gen trên nhiễm sắc thể. Kết quả là các nhà khoa học có thể giảm được thời gian chọn đôi giao phối.

Hy vọng với những thông tin trên đây về hoán vị gen sẽ khiến bạn hài lòng và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự biến đổi vị trí gen, biến dị tổ hợp trên cá thể. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn.

Theo sentayho.com.vn

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4003
Lượt xem: 61682324

Di truyền liên kết – Bài 13 – Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên (HAY NHẤT) từ Youtube

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Sinh học 9 – Bài 13 – Di truyền liên kết

Di truyền liên kết là bài học quan trọng trong chương trình Sinh học 9. Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các lý thuyết trọng tâm nhất bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack #sinh9 #ditruyenlienket

▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 9 – Cô Đỗ Chuyên:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Hoàng Thanh Xuân:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 9 – Cô Phạm Lan Anh:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Nguyễn Thu Hà:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Thầy Đinh Trường Giang:

▶ Danh sách các bài học môn Địa lý 9 – Cô Nguyễn Thị Hằng:

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 9 – Cô Phạm Thị Hồng Linh:

▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 9 – Cô Lê Minh Phương:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 – Cô Nguyễn Dung:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 – Cô Nguyễn Ngọc Anh:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Phạm Thị Huệ Chi:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 – Cô Vương Thị Hạnh:

▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 9 – Cô Phạm Huyền:

▶ Danh sách các bài học Ôn thi vào 10 môn Toán – Cô Vương Thị Hạnh:

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9335

3. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5657

4. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8600

5. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã rồi nhỉ? Nội dung Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2758

6. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ tienphong.vn

tienphong.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3634

7. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6043

8. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ soha.vn

soha.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã rồi nhỉ? Nội dung Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6089

9. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8022

10. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ kenh14.vn

kenh14.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2588

11. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ zingnews.vn

zingnews.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã rồi nhỉ? Bài viết Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3942

12. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6365

13. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ vov.vn

vov.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8778

14. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ afamily.vn

afamily.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã rồi nhỉ? Bài viết Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6455

15. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4199

16. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2359

17. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ coccoc.com

coccoc.com
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã rồi nhỉ? Bài viết Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1389

18. Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã từ facebook.com

facebook.com
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8226

Câu hỏi về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã

Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
cách Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
hướng dẫn Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã
Sự Di Truyền Liên Kết Không Hoàn Toàn Đã miễn phí

Xem thêm:  Top 20+ Ngân Hàng Trung Ương Và Ngân Hàng Nhà Nước Tìm hiểu tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.