Top 20+ Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa TÌM HIỂU PHONG TỤC ĐÁM MA CỦA NGƯỜI VIỆT – TRẠI HÒM MARTINO

Bạn đang tìm kiếm về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa hữu ích với bạn.

Muc lục nội dung

TÌM HIỂU PHONG TỤC ĐÁM MA CỦA NGƯỜI VIỆT – TRẠI HÒM MARTINO


Đối với phong tục truyền thống của người Việt Nam ta lo tang lễ là việc làm rất quan trọng đối với người thân đã mất trong gia đình. Việc này nhằm bày tỏ lòng biết ơn, sự thương xót, đồng thời cũng là chữ hiếu của người còn sống trong gia đình dành cho họ. Đây chính là truyền thống lâu đời, rất trọng đại về văn hóa được người Việt lưu giữ qua bao đời nay. Vậy đám ma ở nước ta là gì và có những nghi lễ như thế nào? Hãy cùng sentayho.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

ĐÁM MA CỦA NGƯỜI VIỆT LÀ GÌ?

Quảng Cáo

Đám ma hay còn gọi là đám tang, tang lễ được biết đến là một trong những nghi lễ để kết nối cùng với giai đoạn xử lý cuối cùng như hỏa táng, chôn cất của một xác chết. Trong buổi lễ này, bạn bè, người thân hữu có thể đến tham dự cũng như tiến hành việc đưa tiễn cuối cùng.

Đám ma của người Việt

Quảng Cáo

Đám ma của người Việt

Trong toàn bộ một buổi tang lễ bao gồm những tín ngưỡng cũng như phong tục, tập quán trải qua nhiều giai đoạn và khá khá phức tạp. Bởi lẽ đây chính là nền văn hóa để tưởng nhớ, tôn trọng cũng như tôn trọng những người đã mất.

Những người có tôn giáo khác nhau và văn hóa khác nhau thì việc thực hiện phong tục liên quan đến đám ma cũng rất khác sentayho.com.vnài ra đối với những tôn giáo có khía cạnh khác nhau sẽ có những khía cạnh tâm linh liên quan đến thế giới bên kia và sự tái sinh, phục sinh. Hiện nay, đám ma của người Việt có nhiều thay đổi khác biệt so với giai đoạn từ khoảng thế kỷ thứ 20 trở về những năm về trước.

Quảng Cáo

NHỮNG NGHI LỄ CẦN THỰC HIỆN TRONG ĐÁM MA

Khi người thân trong gia đình qua đời, cần phải thực hiện những nghi lễ, phong tục truyền thống theo yêu cầu của người Việt. Dù là tôn giáo, vùng miền nào thì cũng cần thực hiện những nghi lễ sau.

Lễ tắm gội hay một dục

Lễ một dục là phần nghi lễ cần thực hiện cho người chết và thường để sẵn một số vận dụng như dao, lược, thìa, khăn, nồi nước ngũ vị hương, nồi nước nóng. Đối với người mất, nếu là cha mất thì con trai sẽ tiến hành việc tắm rửa, còn nếu là mẹ mất thì con gái thì sẽ thực hiện công đoạn này.

Sau khi tiến hành xong lễ một dục và chưa thực hiện việc nhập quan thì cần đắp chăn hoặc sử dụng chiếu, buông màn. Phía trên đầu cần đặt một chiếc ghế con và bát cơm úp cùng với quả trứng sau đó dựng đôi đũa trên bát cơm. Người nhà cần tiến hành thắp hương, hiện nay có một số địa điểm sẽ đặt thêm con dao trên bụng như một truyền thống của họ.

Lễ phạn hàm

Trong đám ma, lễ phạn hàm được người thân tiến hành bỏ gạo cũng như tiền vào miệng để có thể tránh được tà ma đến cướp đoạt và giúp cho việc tiễn vong hồn dễ dàng được siêu thoát. Hiện nay lễ này gần như đã được bỏ và nhiều địa phương thay thế bằng việc may túi và đựng tiền, gạo cùng với đồ lặt vặt của người đã mất hay sử dụng khi còn sống.

Đám ma của người Việt

Những nghi lễ cần thực hiện trong đám ma

Lễ khâm liệm và nhập quan

Trong đám ma của người Việt, lễ khâm liệm và nhập quan là nghi thức không thể thiếu. Theo đó, những người con sẽ có mặt đầy đủ trong nghi lễ này. Con trai sẽ đứng ở bên trái và con gái sẽ đứng ở bên phải, theo đúng với quan niệm của người Việt “Nam tả, nữ hữu”.

Ngay sau đó, con cháu sẽ di chuyển sang hai bên, sẽ có người giúp để nâng, đưa người đã mất và quang tài cho vừa vặn, êm ái và lưu ý là nên đặt ở chính giữa quan tài. Khi có chỗ hở cần lấy những bộ áo cũ để bổ sung vào phần khuyết.

Sau đó gấp từ dưới lên trên đầu, tiếp đến là gấp bên trái, bên phải và cuối cùng là gấp từ trên đầu xuống, đóng sơn nẹp lại. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nếu có đặt những bộ áo quần thì nên kiêng và không được bỏ những bộ dùng chung với người còn sống vào quan tài.

Đám ma của người Việt

Lễ khâm liệm và nhập quan trong đám ma người Việt

Lễ thiết linh:

Lễ thiết linh là một trong những nghi lễ đám ma được tiến hành sau khi nhập quan. Lễ này có ý nghĩa để thiết lập linh vị và đặt bàn thờ cho người đã mất. Nên lấy lễ thờ của người còn sống để lễ khi chưa chôn cất và thường nên chỉ lạy hai lạy mỗi lần.

Lễ thành phục và nghi thức tang gia:

Lễ này có nghĩa là con cháu sẽ mặc đồ tang để thực hiện việc cúng tế cũng như đáp lễ nếu có khách đến viếng thăm. Nếu có khách đến viếng thăm trước khi tiến hành lễ thành phục thì những người chủ quan không nên trực tiếp ra mà người hộ tang sẽ thay mặt ra tiếp khách.

Thông thường chỉ được phát tang chính thức sau khi tiến hành lễ phục tang. Sau khi tiến hành lễ thành phục thì cần cúng cơm cho người đã khuất. Cần cúng cơm vào 3 buổi sáng, trưa và chiều.

Nghi lễ động quan và di quan:

Ngày động quan và di quan còn có thể được gọi là ngày phát dẫn. Nếu cha qua đời thì con trai cần chống gậy tre, còn nếu mẹ qua đời thì cần chống gậy vông. Tuy nhiên trong trường hợp con trưởng vắng mặt và không thể tham gia thì cháu đích tôn sẽ thay mặt, tiếp đến là con trai thứ. Ngoài ra nếu con gái và con trai không tham gia vào lễ tang thì áo cũng như mũ, khăn tang sẽ được xếp lên nóc áo.

Đám ma của người Việt

Ngày động quan và di quan là ngày phát dẫn

Lễ hạ huyệt và ngu tế:

Đến ngày tốt và ngày tốt đưa quan tài đến nghĩa trang, tiến hành hạ huyệt. Sau khi hạ huyệt, con trai trưởng quỳ lạy 4 lạy. Sau khi an táng xong toàn bộ, cả tang gia sẽ trở lại về nhà để tế. Cần tế 3 lần để hồn phách của người đã mất được yên ổn. Tuy nhiên, ngày nay tục lệ này hiện ít được gia đình thực hiện.

Đám tang là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng. Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên sẽ cung cấp được cho bạn những kiến thức cần thiết. Nếu có bất kỳ câu hỏi cũng như thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên có thể liên hệ với traihommartino chúng tôi, tất cả những yêu cầu của bạn để được giải quyết nhanh nhất có thể.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1933
Lượt xem: 93538017

KHÁM PHÁ PHONG TỤC MA CHAY CỦA NGƯỜI HOA từ Youtube

KHÁM PHÁ PHONG TỤC MA CHAY CỦA NGƯỜI HOA
BƯỚC CHÂN KHÁM PHÁ là kênh khám phá về những nét đẹp của cuộc sống thường nhật, khám phá ẩm thực, cảnh vật, văn hóa, …của con người ở những vùng đất mới.
BƯỚC CHÂN KHÁM PHÁ rất hi vọng sẽ truyền tải được những thông điệp ý nghĩa, tích cực nhằm mang lại giá trị về tinh thần giúp cho các bạn có những giây phút trải nghiệm thật sự thoải mái và hữu ích !
Các bạn hãy đồng hành cùng với BƯỚC CHÂN KHÁM PHÁ, VÀ ĐỪNG QUÊN comment bên dưới mỗi video để BƯỚC CHÂN KHÁM PHÁ có thể phục vụ các tốt hơn nhé !
Nếu các bạn thấy những video clip ý nghĩa và hấp dẫn thì hãy đăng ký kênh và share cho mọi người cùng biết nhiều hơn về BƯỚC CHÂN KHÁM PHÁ nhé !
#BUOCCHANKHAMPHA
#PHONGTUCMACHAYNGUOIHOA
#DAMTANGNGUOIHOA

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1209

3. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7895

4. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4325

5. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa rồi nhỉ? Nội dung Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2619

6. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ tienphong.vn

tienphong.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4209

7. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6494

8. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ soha.vn

soha.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa rồi nhỉ? Bài viết Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2113

9. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5727

10. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ kenh14.vn

kenh14.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4361

11. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ zingnews.vn

zingnews.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa rồi nhỉ? Bài viết Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5574

12. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7148

13. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ vov.vn

vov.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6401

14. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ afamily.vn

afamily.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa rồi nhỉ? Bài viết Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3419

15. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5887

16. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8875

17. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ coccoc.com

coccoc.com
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa rồi nhỉ? Nội dung Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3679

18. Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa từ facebook.com

facebook.com
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2657

Câu hỏi về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa

Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
cách Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
hướng dẫn Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa
Phong Tục Đám Tang Của Người Hoa miễn phí

Xem thêm:  Top 20+ Sinh Viên Kinh Tế Nên Học Ielts Hay Toeic Nên học TOEIC hay IELTS? TOEIC & IELTS khác nhau như thế nào? | sentayho.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.