Top 20+ Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng Tác hại của giun đất là gì

Bạn đang tìm hiểu về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng hữu ích với bạn.

Muc lục nội dung

Tác hại của giun đất là gì


Giun đất mang đến điều gì cho đất trồng của bạn?

Giun đất hay trùn đất là một trong những loài sinh vật giúp đất màu mỡ, cây trồng tươi tốt. Chúng thường sống ở những khu vực đất ẩm ướt, có nhiều mùn hữu cơ. Bởi thức ăn của chúng là những vật chất hữu cơ hoai mục. Vậy, bạn có biết giun đất mang đến điều gì cho đất trồng? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Giun đất mang đến điều gì cho đất trồng?

1.1 Mật độ giun trong đất là chỉ số để đánh giá chất lượng đất

Cách đơn giản nhất để đánh giá sức khoẻ của đất canh tác là kiểm tra số lượng giun trong đất. Trong đất màu mỡ, số lượng giun trung bình khoảng từ 300-500 con/m2. Ở những vùng đất kém màu mỡ và chai cứng gần như không tồn tại giun đất, hoặc số lượng rất ít.

Quảng Cáo

1.2 Giun đất bổ sung nguồn dinh dưỡng cho đất

Thức ăn của giun đất là các mảnh vụn hữu cơ mục nát như xác bã thực vật. Hệ thống tiêu hóa của chúng tập trung các thành phần hữu cơ và chất khoáng từ thực phẩm chúng ăn. Do vậy chất thải của chúng rất giàu chất dinh dưỡng đối với đất trồng. Giun đất thường để lại phân giàu chất dinh dưỡng trong các hang đất của chúng, đó chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây sinh trưởng và phát triển.

Trong phân giun: các thành phần N, P, K, Mg nhiều hơn gấp 5 11 lần so với đất thường. Khi giun chết, xác của chúng cung cấp một lượng lớn Nitơ cho đất. Như vậy, giun đất mang lại một nguồn dinh dưỡng lớn cho đất trồng, làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Quảng Cáo

1.3 Giun đất giúp cải thiện hệ thống thoát nước, thoáng khí

Những chú giun đất được ví như những kỹ sư xây dựng tài giỏi. Trong quá trình di chuyển và đào hang sống trong đất, chúng tạo thành các đường mòn, khe hở trong đất. Nhờ đó, nước, không khí và chất dinh dưỡng được lưu thông, phân tán đều trong đất. Hệ thống thoát nước tự nhiên của đất cũng hoạt động tốt hơn. Đất trở nên tơi xốp, thoáng và giàu dưỡng khí, rễ cây hô hấp dễ dàng, hấp thu dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

1.4 Giun giúp cải thiện cấu trúc đất, làm tăng năng suất cây trồng

Phân giun và xác giun kết hợp với hạt đất có khả năng tái tạo keo đất, ổn định nước, lưu giữ độ ẩm và góp phần tái tạo lại lớp đất mặt. Giun để lại phân trong đất, xây dựng lại cấu trúc bề mặt đất. Trong điều kiện thuận lợi chúng sẽ mang lại khoảng 50 tấn phân/ ha. Và lượng phân giun mỗi năm đủ để tạo thành một lớp đất dày 5mm.

Quảng Cáo

Quá trình hoạt động của giun giúp đất thoáng khí, tạo môi trường thuận lợi cho sinh vật trong đất phát triển mạnh. Đó chính là điều kiện để đất có hoạt động sinh học cao. Góp phần giảm được tác động xấu từ sâu bệnh hại tồn tại trong đất.

1.5 Giun đất giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh

Theo các nhà nghiên cứu, giun đất còn giúp tiêu diệt các vi sinh có hại gây bệnh cây trồng hiệu quả. Khi chúng ăn lá cây sẽ tiêu hóa luôn những nấm mốc, khuẩn hại trên lá.

Phân của chúng là môi trường tốt nhất để các loại vi sinh vật hữu ích phát triển. Các vi sinh vật hữu ích sẽ tạo ra chất kháng sinh để ngăn chặn các vi sinh vật gây hại cho cây trồng. Mật độ giun trong đất cao cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Giúp hạn chế tuyến trùng và nấm gây hại trong đất.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi giun đất mang đến điều gì cho đất trồng. Vậy hiểu rõ được tầm quan trọng và lợi ích của giun đối với đất trồng rồi, việc cần làm tiếp theo là hãy bảo vệ và phát triển giun đất để tận dụng lợi ích của chúng.

2. Bảo vệ và phát triển giun đất

Một số biện pháp giúp bảo vệ và phát triển giun đất có thể kể đến như:

2.1: Che phủ mặt đất bằng vật liệu hữu cơ

Việc che phủ mặt đất bằng các vật liệu che phủ hữu cơ, cỏ dại hoặc các loại cây trồng che phủ rất quan trọng nếu bạn muốn duy trì mật độ giun đất lớn trong vườn. Chính là tạo cho chúng một môi trường sống thuận lợi, đủ nước, độ ẩm, và nguồn thức ăn dồi dào.

2.2: Hạn chế cày xới đất

Việc cày xới đất thường xuyên làm xáo trộn môi trường sống và hoạt động của giun. Khi môi trường sống bị xâm hại, số lượng giun trong đất sẽ bị giảm đáng kể.

Do vậy, cần hạn chế tối đa quá trình cày xới đất. Bạn đừng quá lo lắng, bởi mỗi chú giun chính là một người thợ cày cần mẫn ngày đêm giúp chúng ta cải thiện cấu trúc đất một cách tự nhiên rồi.

2.3: Hạn chế tối đa các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ gây ảnh hưởng rất xấu tới giun. Khi các hóa chất BVTV này được đưa vào đất, giun tiếp xúc phải sẽ nhiễm độc và chết. Vì vậy, nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để chăm sóc cho cây trồng thay cho các loại hóa chất độc hại. Mục đích là bảo vệ và duy trì môi trường sống khỏe mạnh cho giun đất cũng như hệ sinh vật trong đất.

>>> Xem thêm:

  • Tác dụng của phân trùn quế trong việc trồng và chăm sóc cây.
  • 5 loài sinh vật giúp đất màu mỡ, cây trồng tươi tốt.

Vân Hồng

Xem thêm về: Chăm sóc đất

Danh mục: Kỹ thuật canh tác

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8385
Lượt xem: 77556192

Vai Trò Của Giun Đất Trong Canh Tác Nông Nghiệp | Bưởi Da Xanh | Nông Nghiệp Xanh từ Youtube

Vai Trò Của Giun Đất Trong Canh Tác Nông Nghiệp | Bưởi Da Xanh | Nông Nghiệp Xanh
———————————
**Kênh NÔNG NGHIỆP XANH** là nơi chia sẽ kiến thức nông nghiệp, cung cấp cho bà con nông dân các quy trình chăm sóc, quy trình dinh dưỡng, cách phòng ngừa và khắc phục mầm bệnh trên cây trồng: bưởi da xanh, sầu riêng, bơ, thanh long…
Liên hệ kỹ thuật và Tư vấn miễn phí: 0988 668 991 MINH KHOA.
——————————
Thông tin liên hệ: Minh Khoa
– Điện thoại, Zalo: 0988668991.
– Groups kỹ thuật bưởi da xanh: https://www.facebook.com/groups/19611…
– Gruops kỹ thuật sầu riêng: https://www.facebook.com/groups/11523…
– Groups kỹ thuật thanh long: https://www.facebook.com/groups/19718…
– Fanpage: https://www.facebook.com/nongnghiepxa…
– Website : http://www.phanbonyoo.com
– Facebook: https://www.facebook.com/minhkhoa.ngu…
#nongnghiepxanh
#buoidaxanh
#vanglathoire
#quytrinhchamsocbuoi
#phanbonyoo

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1738

3. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7656

4. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các nội dung về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7290

5. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng rồi nhỉ? Nội dung Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9258

6. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ tienphong.vn

tienphong.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7059

7. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2732

8. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ soha.vn

soha.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng rồi nhỉ? Bài viết Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9077

9. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1068

10. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ kenh14.vn

kenh14.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5796

11. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ zingnews.vn

zingnews.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng rồi nhỉ? Bài viết Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3644

12. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2414

13. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ vov.vn

vov.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6080

14. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ afamily.vn

afamily.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng rồi nhỉ? Nội dung Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5328

15. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8422

16. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2138

17. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ coccoc.com

coccoc.com
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng rồi nhỉ? Nội dung Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8260

18. Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng từ facebook.com

facebook.com
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9501

Câu hỏi về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng

Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
cách Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
hướng dẫn Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng
Giun Đất Có Lợi Ích Gì Đối Với Đất Trồng miễn phí

Xem thêm:  Top 20+ Phần Mở Rộng Của Tên Tệp Tin Trong Access Là Phần mở rộng của tập tin

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.